x close

พาแม่เที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ ชั่วโมงความสุขง่าย ๆ สุดประทับใจ

ที่เที่ยววันแม่

          พาแม่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ อีกหนึ่งกิจกรรมที่เที่ยววันแม่ ที่จะสร้างชั่วโมงแห่งความสุขร่วมกันระหว่างแม่และลูก พร้อมเพลิดเพลินกับเรื่องราวประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย

          เข้าใกล้วันสำคัญอย่างวันแม่ เหล่าบรรดาลูก ๆ ทั้งหลายน่าจะเตรียมตัวหากิจกรรมบันเทิงมาสร้างความสุขให้กับคุณแม่อยู่แน่ ๆ บ้างก็พาคุณแม่ไปทานข้าว บ้างก็พาคุณแม่ไปวัด หลากหลายกิจกรรมที่จะทำให้คุณแม่ได้ยิ้มหน้าบาน แต่ถ้าลูก ๆ คนไหนอยากลองเปลี่ยนฟีล ยกระดับความสนุกมากยิ่งขึ้นไปอีก ลองจูงมือแม่เดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันดูไหมคะ ? เพราะแค่ในกรุงเทพฯ มีพิพิธภัณฑ์น่าเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว จะมีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาดูกันค่ะ
1. พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้


ที่เที่ยววันแม่

          แม่ใครที่ชื่นชอบดอกไม้ น่าจะถูกใจพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพราะที่นี่จะทำให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับงานดอกไม้ อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของสวนสวย จิบชาดอกไม้เคล้าเสียงเพลง ที่จะทำให้แม่ ๆ ทั้งหลายเพลิดเพลินจนลืมเวลาเลยทีเดียว โดดเด่นด้วยบรรยากาศของพิพิธภัณฑ์ที่รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม ร่มรื่นสบายตา ภายในจัดแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ จัดแสดงงานจัดดอกไม้ เรื่องราววัฒนธรรมดอกไม้ รวมถึงของสะสมที่เกี่ยวกับงานดอกไม้ ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยววันแม่ สำหรับแม่ผู้หลงรักโลกแห่งดอกไม้อย่างแท้จริง

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : 315 ถนนสามเสน ซอย 28 (แยกองครักษ์ 13) เขตดุสิต กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 669 3633
          เว็บไซต์ : floralmuseum.com หรือ เฟซบุ๊ก The Museum of Floral Culture

2. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

ที่เที่ยววันแม่

ที่เที่ยววันแม่

          สถานที่ที่นำเสนอเรื่องราวและแง่มุมต่าง ๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์ ที่นำเสนอผ่านสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยรวบรวมความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ที่ควรค่าแก่การที่คนไทยจะได้รับรู้และภาคภูมิใจ โดยแบ่งการจัดแสดงนิทรรศการออกเป็น 9 ห้องจัดแสดง ได้แก่ รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์, เกียรติยศแผ่นดินสยาม, เรืองนามมหรสพศิลป์, ลือระบิลพระราชพิธี, สง่าศรีสถาปัตยกรรม, ดื่มด่ำย่านชุมชน, เยี่ยมยลถิ่นกรุง, เรืองรุ่งวิถีไทย และดวงใจปวงประชา ใครที่อยากพาคุณแม่ดื่มด่ำบรรยากาศความเป็นไทยในอดีต มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. 
          ที่อยู่ : ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 621 0044
          เว็บไซต์ : forupload.net/index.html หรือ เฟซบุ๊ก นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ 


3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ที่เที่ยววันแม่
ภาพจาก Sombat Muycheen / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ข้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นับเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับประชาชนแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2402 แต่เดิมเป็น "พระราชวังบวรสถานมงคล" หรือ "วังหน้า" ซึ่งประกอบด้วยพระที่นั่งและพระตำหนักอันนับเป็นสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม โดยแบ่งการจัดแสดงเป็นประเภทต่าง ๆ เช่น ประวัติศาสตร์ชาติไทย, ประวัติศาสตร์ศิลปะและโบราณคดี, ประณีตศิลป์และชาติพันธุ์วิทยา และอาคารโบราณสถาน เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ทั้งแม่และคุณจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์แบบเพลิน ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยหน้าพระธาตุ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 224 1370, 02 224 1333
          เว็บไซต์ : virtualmuseum.finearts.go.th

4. พิพิธบางลำพู

ที่เที่ยววันแม่

ที่เที่ยววันแม่

ที่เที่ยววันแม่

          ตั้งอยู่ตรงบริเวณถนนพระสุเมรุ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จะพาพวกเราทั้งหลายนั่งเครื่องย้อนเวลา ไปรำลึกเสน่ห์วิถีชีวิตชุมชนคนบางลำพูกันแบบไม่หมกเม็ด จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อยู่ที่การออกแบบอาคารที่รองรับคนได้ทั้งผู้สูงอายุ คนพิการ และเด็ก รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอข้อมูลได้อย่างน่าสนใจ ในส่วนของห้องจัดแสดงนิทรรศการ ประกอบไปด้วยในส่วนนิทรรศการเทิดพระเกียรติ และการทำงานของกรมธนารักษ์เป็นหลัก และในส่วนของนิทรรศการชุมชนบางลำพู ที่จะนำพาทุกคนย้อนกลับไปยังอดีตแบบเต็มตัว ทั้งในเรื่องของรูปแบบดีไซน์ การนำเสนอที่อิงบรรยากาศได้แบบสมจริง ตลอดจนการจำลองวิถีชีวิตชุมชนและย่านการค้าต่าง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ชั้นบนเวลา 10.00-16.00 น. และชั้นล่างเวลา 10.00-18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 281 9828
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู

5. พระราชวังพญาไท

ที่เที่ยววันแม่

          ตั้งอยู่ที่ริมคลองสามเสน ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น พระราชทานนามให้ว่า "พระตำหนักพญาไท" หรือ "วังพญาไท" ภายในประกอบด้วยพระที่นั่งสวยงามต่าง ๆ มากมาย เช่น พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถาน, พระที่นั่งศรีสุทธนิวาส, สวนโรมัน, พระตำหนักเมขลารูจี และพระที่นั่งอุดมวนาภรณ์ เป็นต้น และหลังจากเดินชมความสวยงามและประวัติศาสตร์ของวังเรียบร้อยแล้ว พลาดไม่ได้กับการพาคุณแม่แวะมานั่งจิบกาแฟชิล ๆ ที่ "ร้านกาแฟนรสิงห์" ร้านกาแฟบรรยากาศหรูสมกับเป็นร้านกาแฟของชนชั้นสูงในอดีต

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-พฤหัสบดี 1 รอบ เวลา 13.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์ 2 รอบ เวลา 09.30 น. และ 13.30 น.
          ที่อยู่ : ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 354 7987
          เว็บไซต์ : phyathaipalace.org หรือ เฟซบุ๊ก พระราชวังพญาไท Phyathai Palace

          สำหรับวันแม่ปีนี้ ลูก ๆ คนไหนที่นึกไม่ออกว่าจะพาคุณแม่ไปเที่ยวที่ไหนดี ลองเอาไอเดียของเราเก็บไปคิดดูนะคะ แต่เราเชื่อว่าไม่ว่าเพื่อน ๆ จะพาคุณแม่ไปเที่ยวที่ไหน คุณแม่ก็ต้องสนุกและมีความสุขอย่างแน่นอนค่ะ ไม่ใช่เพราะที่เที่ยวหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะว่าคุณแม่ได้สร้างชั่วโมงแห่งความสุขร่วมกันกับคุณต่างหาก ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก The Museum of Floral Culture, floralmuseum.com, เฟซบุ๊ก นิทรรศน์รัตนโกสินทร์, forupload.net, virtualmuseum.finearts.go.th, เฟซบุ๊ก พิพิธบางลำพู, เฟซบุ๊ก พระราชวังพญาไท Phyathai Palace, phyathaipalace.org.vc2.readyplanet.net
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาแม่เที่ยว 5 พิพิธภัณฑ์ในกรุงเทพฯ ชั่วโมงความสุขง่าย ๆ สุดประทับใจ อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2560 เวลา 09:55:42 16,865 อ่าน
TOP