6 ทุ่งดอกไม้หน้าฝน ชวนไปยลความงามของป่าเขาในวันฝนโปรย

ทุ่งดอกไม้

          ชวนออกไปเที่ยวหน้าฝน เพื่อยลความสวยงามของที่เที่ยวหน้าฝนในเมืองไทย โดยเฉพาะทุ่งดอกไม้หน้าฝนที่มีให้ชมหลากหลายชนิด งดงามเกินห้ามใจที่จะหลงรัก

          พอเข้าสู่ฤดูฝน หลายคนมักจะถอดใจในการออกไปสูดอากาศดี ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติต่าง ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวเปียก กลัวเฉอะแฉะ แต่ในขณะเดียวกันในฤดูกาลนี้ก็มีสิ่งที่น่าสนใจรอให้เราไปสัมผัสเยอะแยะมากมายไม่น้อยหน้าฤดูกาลอื่น ๆ เลยทีเดียว ซึ่งทุ่งดอกไม้หน้าฝนก็เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่อยากให้ได้ไปสัมผัสกันสักครั้งในฤดูกาลนี้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมทุ่งดอกไม้สวย ๆ หน้าฝนมาเรียกน้ำย่อยคนอยากเที่ยวกันค่ะ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ 


1. ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

          ทุ่งดอกกระเจียว หรือทุ่งดอกบัวสวรรค์ เป็นป่าดอกไม้หน้าฝนที่โดดเด่นมากที่สุดในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ โดยดอกกระเจียวจะขึ้นกระจายอยู่เต็มผืนป่า เจ้าหน้าที่มีการทำทางเดินให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมดอกกระเจียวกันแบบใกล้ชิด ซึ่งในทุก ๆ ปี ดอกกระเจียวจะเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4405 6141 และอุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 9282 3437

2. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

          ในทุก ๆ ฤดูฝน จะมีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลมาที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เพื่อเดินป่าไปชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้ป่าบริเวณลานสนสามใบ ซึ่งเป็นพื้นที่ราบบนเทือกเขาภูสอยดาวกว้างประมาณ 1,000 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร โดยดอกไม้ป่าที่เป็นนางเอกของที่นี่ก็คือ "ดอกหงอนนาค" มีลักษะเป็นช่อดอกสีม่วง ออกดอกบานสะพรั่งอยู่ใต้ต้นสนสามใบ ยิ่งในช่วงเช้าจะเห็นสายหมอกลอยบาง ๆ อยู่เหนือดอกไม้ เป็นอีกบรรยากาศที่สวยงามและน่าไปสัมผัสมาก ๆ

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมดอกหงอนนาคจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ในช่วงปลายฤดูฝนก็ยังมีดอกไม้อื่น ๆ ให้ชมด้วย อาทิ ดอกสร้อยสุวรรณา, ดอกกระดุมเงิน, กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 05543 6793, 09 5629 9528

3. ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

          ในช่วงกรีนซีซั่น เป็นฤดูกาลที่มีความสวยงามไม่แพ้ฤดูอื่น ๆ เลยทีเดียว เพราะธรรมชาติจะเป็นสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่น นักท่องเที่ยวไม่เยอะ อีกทั้งยังมีดอกไม้ป่าให้ได้ยลโฉมมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ "ทุ่งดอกเปราะภูขาว" อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยดอกเปราะภูสีขาวนี้จะบานสะพรั่งแทรกแซมอยู่ตามร่องหินในบริเวณลานหินปุ่ม ซึ่งเจ้าดอกเปราะภูสีขาวนี้สามารถพบเห็นได้ยากมาก เพราะฉะนั้นใครยังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหนในช่วงหน้าฝน ก็จัดไปเที่ยวที่นี่กันได้เลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 08 1596 5977


4. ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด จังหวัดตาก

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

          ถ้าพูดถึงจังหวัดตาก เราจะนึกถึงภาพของภูเขา น้ำตก และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหน้าฝนที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ดอยหัวหมด ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อันเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ที่จะมีดอกไม้ป่าอย่าง "ดอกเทียนปีกผีเสื้อ" ออกดอกบานสะพรั่งกระจายอยู่รอบ ๆ เนิน มีสีม่วงสวยงาม ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวชมจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3

5. ทุ่งดอกไม้ป่า น้ำตกสร้อยสวรรค์ และอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้

          ในช่วงปลายฤดูฝน บริเวณใกล้เคียงกับน้ำตกสร้อยสวรรค์ บ้านนาโพธิ์กลาง จะกลายเป็นลานดอกไม้ป่าที่มีสีสันสวยงามตระการตามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกดุสิตา, ดอกสร้อยสุวรรณา, ดอกทิพเกสร, ดอกมณีเทวา และสรัสจันทร เฉกเช่นเดียวกับบริเวณป่าดงนาทาม ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ก็จะเต็มไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิดเช่นกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมจะอยู่ในช่วงปลายหน้าฝนต้นฤดูหนาว คือระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

6. ทุ่งดอกดุสิตา ลานหินภูอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้

ทุ่งดอกไม้

          ลานหินภูอานม้า ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นลานหินเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 110 ล้านปี และยังมีแท่งหินรูปร่างคล้ายอานม้าตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ยิ่งถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ในช่วงปลายฤดูฝนก็จะชมความงดงามของดอกไม้ป่านานาชนิด โดยเฉพาะดอกดุสิตา ที่จะบานสีม่วงสะพรั่งไปทั่วลานหินแก่งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมจะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-มกราคม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770

          ดูสิคะ...ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว ไม่จริงเลยใช่ไหมคะ นอกจากทุ่งดอกไม้สวย ๆ แล้วก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ มากมายที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในหน้าฝน ติดตามกันได้เรื่อย ๆ เลยที่ Travel.kapook นะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, tatcontactcenter.com, park.dnp.go.th, ททท., ททท. สำนักงานตาก, takpao.go.th, onep.go.th, park.dnp.go.th และ dmr.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 ทุ่งดอกไม้หน้าฝน ชวนไปยลความงามของป่าเขาในวันฝนโปรย โพสต์เมื่อ 12 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:00:09 11,916 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP