x close

ทุ่งดอกไม้หน้าฝน ชวนไปยลความงามของป่าเขาในวันฝนโปรย

          ทุ่งดอกไม้หน้าฝน หนึ่งในที่เที่ยวหน้าฝนที่หลายคนรอคอย เพราะในหนึ่งปีบางแห่งมีให้ชมเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น บอกเลยว่างดงามเกินห้ามใจที่จะหลงรัก

          พอเข้าสู่ฤดูฝน หลายคนมักจะถอดใจในการออกไปสูดอากาศดี ๆ ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติต่าง ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวเปียก กลัวเฉอะแฉะ แต่ในขณะเดียวกันในฤดูกาลนี้ก็มีสิ่งที่น่าสนใจรอให้เราไปสัมผัสเยอะแยะมากมายไม่น้อยหน้าฤดูกาลอื่น ๆ เลยทีเดียว ซึ่ง “ทุ่งดอกไม้หน้าฝน” ก็เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่อยากให้ได้ไปสัมผัสกันสักครั้งในฤดูกาลนี้ แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ไม่สามารถออกไปท่องเที่ยวตามใจหวังได้ วันนี้เราจึงได้นำภาพบรรยากาศของทุ่งดอกไม้สวย ๆ หน้าฝนมาเรียกน้ำย่อยคนอยากเที่ยวได้เสพภาพบรรยากาศกันก่อน จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

          ทุ่งดอกกระเจียว หรือทุ่งดอกบัวสวรรค์ เป็นป่าดอกไม้หน้าฝนที่โดดเด่นมากที่สุดใน “อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” อำเภอเทพสถิต และ “อุทยานแห่งชาติไทรทอง” อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ โดยดอกกระเจียวจะขึ้นกระจายอยู่เต็มผืนป่า เจ้าหน้าที่มีการทำทางเดินให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมดอกกระเจียวกันแบบใกล้ชิด ซึ่งในทุก ๆ ปี ดอกกระเจียวจะเริ่มบานตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4405 6141 และอุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 9282 3437

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

2. ทุ่งดอกเวอร์บีน่า ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่


          อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดนิยมสำหรับ “ม่อนแจ่ม” อำเภอแม่ริม เพราะความงามก็เปลี่ยนไปตามช่วงฤดูกาล อย่างในช่วงฤดูฝนก็จะได้ชมสีม่วงหวาน ๆ ของ “ดอกเวอร์บีน่า” ที่บานสะพรั่งอย่างสวยงาม โดยทุ่งดอกเวอร์บีน่าจะมีให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกันทุกช่วงฤดูฝน ในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงปลายเดือนมิถุนายน ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย โทรศัพท์ 08 1950 9767

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

3. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

          ในทุก ๆ ฤดูฝนจะมีนักท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลมาที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว เพื่อเดินป่าไปชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้ป่าบริเวณลานสนสามใบ ซึ่งเป็นพื้นที่ราบบนเทือกเขาภูสอยดาวกว้างประมาณ 1,000 ไร่ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร โดยดอกไม้ป่าที่เป็นนางเอกของที่นี่ ก็คือ “ดอกหงอนนาค” มีลักษะเป็นช่อดอกสีม่วง ออกดอกบานสะพรั่งอยู่ใต้ต้นสนสามใบ ยิ่งในช่วงเช้าจะเห็นสายหมอกลอยบาง ๆ อยู่เหนือดอกไม้ เป็นอีกบรรยากาศที่สวยงามและน่าไปสัมผัสมาก ๆ

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมดอกหงอนนาคจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ในช่วงปลายฤดูฝนก็ยังมีดอกไม้อื่น ๆ ให้ชมด้วย เช่น ดอกสร้อยสุวรรณา, ดอกกระดุมเงิน และกล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 05543 6793, 09 5629 9528
 
ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

4. ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

          ในช่วงกรีนซีซั่นเป็นฤดูกาลที่มีความสวยงามไม่แพ้ฤดูอื่น ๆ เลยทีเดียว เพราะธรรมชาติจะเป็นสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่น นักท่องเที่ยวไม่เยอะ อีกทั้งยังมีดอกไม้ป่าให้ได้ยลโฉมมากมาย หนึ่งในนั้น ก็คือ “ทุ่งดอกเปราะภูขาว” อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยดอกเปราะภูสีขาวนี้จะบานสะพรั่งแทรกแซมอยู่ตามร่องหินในบริเวณลานหินปุ่ม ซึ่งเจ้าดอกเปราะภูสีขาวนี้สามารถพบเห็นได้ยากมาก เพราะฉะนั้นหากมีโอกาสก็น่าไปสัมผัสกับความงามนี้กันสักครั้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 08 1596 5977

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน


5. ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด จังหวัดตาก

          ถ้าพูดถึงจังหวัดตาก เราจะนึกถึงภาพของภูเขา น้ำตก และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะหน้าฝนที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ดอยหัวหมด ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อันเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ที่จะมีดอกไม้ป่าอย่าง “ดอกเทียนปีกผีเสื้อ” ออกดอกบานสะพรั่งกระจายอยู่รอบ ๆ เนิน มีสีม่วงสวยงาม ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การเที่ยวชมจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก โทรศัพท์ 0 5551 4341-3

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

6. ทุ่งดอกไม้ป่า น้ำตกสร้อยสวรรค์ และอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

          ในช่วงปลายฤดูฝน บริเวณใกล้เคียงกับน้ำตกสร้อยสวรรค์ บ้านนาโพธิ์กลาง จะกลายเป็นลานดอกไม้ป่าที่มีสีสันสวยงามตระการตามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกดุสิตา, ดอกสร้อยสุวรรณา, ดอกทิพเกสร, ดอกมณีเทวา และสรัสจันทร เฉกเช่นเดียวกับบริเวณป่าดงนาทาม ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ก็จะเต็มไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิดเช่นกัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมจะอยู่ในช่วงปลายหน้าฝนต้นฤดูหนาว คือ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

7. ทุ่งดอกดุสิตา ลานหินภูอานม้า จังหวัดอุบลราชธานี

          ลานหินภูอานม้า ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นลานหินเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 110 ล้านปี และยังมีแท่งหินรูปร่างคล้ายอานม้าตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ยิ่งถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ในช่วงปลายฤดูฝนก็จะชมความงดงามของดอกไม้ป่านานาชนิด โดยเฉพาะ “ดอกดุสิตา” ที่จะบานสีม่วงสะพรั่งไปทั่วลานหินแก่งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวชมจะอยู่ระหว่างเดือนตุลาคม-มกราคม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

8. ดอกไฮเดรนเยีย ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่

          พาไปชมแหล่งปลูก “ดอกไฮเดรนเยีย” เพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่ปลูกในพื้นที่โล่งกว้าง ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติ ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง ซึ่งในช่วงรอยต่อของฤดูฝนเข้าสู่ฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ดอกไฮเดรนเยียเริ่มผลิบานชูช่อดอกใหญ่สีฟ้าอมม่วง และเพราะว่าทุ่งดอกไฮเดรนเยียของที่นี่เป็นแปลงปลูกพืชทดลอง ดังนั้นการเดินทางไปเที่ยวชมควรโทรศัพท์สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะบางทีเกษตรกรอาจจะเก็บเกี่ยวดอกไปแล้วนั่นเอง

ดอกไม้หน้าฝน

ดอกไม้หน้าฝน

          ดูสิ...ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว ไม่จริงเลยใช่ไหมล่ะ นอกจากทุ่งดอกไม้สวย ๆ แล้วก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ มากมายที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชมในหน้าฝน ติดตามกันได้เรื่อย ๆ เลยที่ Travel.kapook นะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, tatcontactcenter.com, park.dnp.go.th, ททท., ททท. สำนักงานตาก, takpao.go.th, onep.go.th, park.dnp.go.th และ dmr.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งดอกไม้หน้าฝน ชวนไปยลความงามของป่าเขาในวันฝนโปรย อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:18:47 38,046 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP