x close

เดือนเมษายนเที่ยวไหนดี กับ 10 ที่เที่ยวไทยต้องไปลุยท้าลมร้อน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

          รวบรวมที่เที่ยวเดือนเมษายนห้ามพลาด ที่จะให้คุณได้ทั้งคลายร้อนและชมงานประเพณีที่จะมีขึ้นเฉพาะในช่วงเดือนเมษายนเท่านั้น ใครอยากไปเที่ยวเดือนเมษายนแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ตามเราไปค้นหาที่เที่ยวเดือนเมษายนด้วยกันเลย

          เดือนเมษายน เดือนสุดร้อนแรงในรอบปีที่หลาย ๆ คนบ่นว่าร้อนจนแทบไม่อยากออกไปเที่ยวที่ไหน แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเดือนนี้ไม่น่าเที่ยว บอกเลยว่ายิ่งร้อนก็ยิ่งมีที่เที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยือนเพียบ และหลังจากที่เราเคยนำเสนอ หน้าร้อนเที่ยวไหนดี "15 สถานที่ท่องเที่ยวไทยให้ไปฟินช่วงซัมเมอร์" ไปแล้ว วันนี้เราขอคัดสรร 10 ที่เที่ยวเดือนเมษายนมาฝากกันค่ะ อ๊ะ ๆ นอกจาก "ประเพณีสงกรานต์ 2560" แล้ว บางสถานที่ บางประเพณี ยังสามารถชมได้แค่เดือนเมษายนเท่านั้น จะมีที่เที่ยวไทยที่ไหนที่น่าไปเช็กอินบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

1. แก่งคันสูง จังหวัดอำนาจเจริญ

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

          แก่งคันสูง ตั้งอยู่ในเขตตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ มีลักษณะเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่ขวางลำน้ำโขง ซึ่งจะโผล่พ้นขึ้นมาในช่วงหน้าแล้งหรือราว ๆ เดือนเมษายน ซึ่งบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร มาเปิดให้บริการ มีศาลามุงจากไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งกินข้าวห้อยขาสัมผัสกับน้ำเย็น ๆ ในลำน้ำโขง บริเวณที่น้ำตื้นสามารถลงเล่นน้ำได้ หรือใครจะลองนั่งสปีดโบ๊ทกลางลำน้ำโขงก็สนุกไม่น้อยเช่นกัน

2. ล่องแพห้วยกระทิง จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน
ภาพจาก liptonlemon_720 / shutterstock.com

          อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมาน หรือห้วยกระทิง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเลย เป็นอ่างเก็บน้ำสันเขื่อนดิน ซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม โอบล้อมไปด้วยทิวภูเขาน้อยใหญ่ อากาศเย็นสบาย มีแพที่พัก รวมทั้งร้านอาหารลอยน้ำให้บริการหลากหลายแบบ นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะมาเที่ยวพักผ่อนกันได้ ใครอยากจะนั่งเล่นบนแพกลางอ่างเก็บน้ำหรือจะกระโดดลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำก็ทำได้

3. งานแห่ต้นดอกไม้วันสงกรานต์ จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนเมษายน
ภาพจาก topten22photo / shutterstock.com

          งานแห่ต้นดอกไม้วันสงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านในตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ซึ่งจะมีเพียงช่วงเดียวใน 1 ปี เท่านั้น โดยจะจัดขึ้นในช่วงสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 13-16 เมษายน ในปีนี้ไฮไลท์จะอยู่ในวันที่ 14 เมษายน 2560 ช่วงเช้าชาวบ้านจะช่วยกันทำดอกไม้อย่างสวยงาม ประดิดประดอยไว้กับโครงไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้คนหามประมาณ 6-10 คน แล้วในช่วงเย็น ก็จะมีพิธีแห่รอบ ๆ วัดศรีโพธิ์ชัย เป็นภาพที่สวยงาม ควรค่าแก่การไปเที่ยวชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812   

4. พายเรือท่องป่าตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด แก่งบางระจัน จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

          แก่งบางระจัน ตั้งอยู่ในเขตบ้านหนองแม่นา ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีลักษณะเป็นแก่งน้ำใส สองฟากฝั่งของแก่งจะเต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก บางช่วงของเส้นทางยังเหมือนกับหลุดไปในยุคดึกดำบรรพ์ แต่ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือแมงกะพรุนน้ำจืด ซึ่งเป็นสัตว์ที่พบเห็นยากมาก แต่จะสามารถพบเห็นได้ที่นี่ในช่วงเดือนเมษายน (การปรากฏตัวของแมงกะพรุนในแต่ละปีจะมากจะน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3 หรือชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา โทรศัพท์ 08 1046 2166

5. เมืองบาดาล สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

          เมืองบาดาล เป็นชื่อเรียกวัดวังก์วิเวการาม (เดิม) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกลางเขื่อนวชิราลงกรณในปัจจุบัน วัดแห่งนี้กลายเป็นวัดจมน้ำหลังจากที่มีการกั้นทำเขื่อน และได้มีการย้ายวัดขึ้นไปยังพื้นที่บนฝั่งที่สูงกว่า ปล่อยให้พื้นที่ตรงนั้นเหลือเพียงซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างอย่างอุโบสถ หอระฆัง และซากกำแพงส่วนอื่น ๆ โดยในช่วงที่น้ำลด เราก็จะได้เห็นซากปรักหักพังเหล่านี้ ซึ่งช่วงที่น้ำลดจะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายนนั่นเอง นอกจากนี้ในอำเภอสังขละบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ได้เที่ยวชมมากมาย อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบ พร้อมด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของป่าเขาให้ได้ชื่นชม ใครต้องการพักผ่อนกับธรรมชาติและชมวัฒนธรรมของชาวมอญ ต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชมที่นี่

6. เกาะขาม จังหวัดตราด

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน

          เกาะขาม ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก จังหวัดตราด เป็นเกาะส่วนตัวเล็ก ๆ ที่มีความสวยงามเทียบเท่ากับท้องทะเลทางฝั่งอันดามันของไทยเลยทีเดียว โดยเฉพาะหาดทรายที่มีความขาวสะอาด เนื้อทรายเนียนละเอียดราวกับผงแป้ง น้ำทะเลเป็นสีฟ้าอมเขียวใสแจ๋ว มีหินสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ตั้งอยู่อย่างสวยงามบริเวณชายหาด บรรยากาศบนเกาะเงียบสงบมาก เหมาะแก่การไปนอนเล่นพักผ่อน ว่ายน้ำชมปะการัง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259     

7. กินผลไม้อร่อยบนเกาะช้าง จังหวัดตราด

          เกาะช้าง แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของจังหวัดตราดและภาคตะวันออก หลายคนเดินทางไปเที่ยวเกาะช้างก็เพื่อไปสัมผัสกับท้องทะเลสวย ๆ ที่อยู่รายล้อม แต่บนเกาะช้างเองก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะใครที่ชอบทานผลไม้ไทย ๆ ต้องไม่พลาดไปชิมผลไม้สุดอร่อยบนเกาะช้าง ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน, เงาะ, ลองกอง หรือมังคุด ฯลฯ โดยในปี 2560 ก็จะมีการจัดงานเทศกาลผลไม้และของดีเกาะช้าง ระหว่างวันที่ 15 เมษายน - 1 พฤษภาคม 2560 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเกาะช้าง ใครอยากเที่ยวทั้งทะเลและกินผลไม้อร่อย ๆ ก็วางแผนไปเที่ยวเกาะช้างกันได้เลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259

8. ถนนดอกคูณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

ที่เที่ยวเดือนเมษายน
ภาพจาก ททท.

          ถนนดอกคูณ เป็นเส้นทางดอกไม้สวย ๆ ในหน้าร้อนที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว โดยถนนเส้นนี้จะตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น สองฟากฝั่งถนนจะมีต้นคูณเรียงรายเป็นแถวยาว ดอกคูณสีเหลืองจะบานสะพรั่งอย่างสวยงาม น่าไปเดินเที่ยวชมชิล ๆ และถ่ายรูปเล่น ซึ่งในปี 2560 ดอกคูณจะบานเต็มที่ช่วงต้นเดือนเมษายน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0 4322 7714

9. งานประเพณีแห่ช้าง บวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว จังหวัดสุโขทัย
 
ที่เที่ยวเดือนเมษายน
ภาพจาก ททท. สำนักงานสุโขทัย

          งานประเพณีแห่ช้าง บวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่หาดูได้ยากมาก ๆ และมีมายาวนานกว่า 173 ปี นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่นาค ซึ่งนั่งอยู่บนหลังช้าง มีการแต่งกายแบบไทยพวนทั้งนาคและช้างอย่างสวยงามตระการตา พร้อมทั้งร่วมสนุกสนานไปกับขบวนแห่ที่มีเครื่องดนตรีพื้นบ้านมาสร้างสีสัน อีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญกับชาวบ้านอีกด้วย สำหรับงานประเพณีแห่ช้าง บวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว ประจำปี 2560 จะจัดขึ้นวันที่ 7 เมษายน 2560 ณ วัดหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 6228   0 5561 6229

10. งานประเพณีปอยส่างลอง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวเดือนเมษายน
ภาพจาก kalapangha / shutterstock.com

          งานประเพณีปอยส่างลอง หรืองานบวชลูกแก้ว เป็นพิธีบรรพชาสามเณรหมู่ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวไต (ไทยใหญ่) ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยการจัดงานจะอยู่ในช่วงเดือนเมษายน มี 4 อำเภอที่จัดงานปอยส่างลองอย่างสวยงามอลังการ คือ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สะเรียง อำเภอปาย และอำเภอขุนยวม ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีรายละเอียดของพิธีแตกต่างกันออกไป มีการแต่งกายและแต่งหน้าอย่างเป็นเอกลักษณ์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2982 

          ถึงแม้ว่าเดือนเมษายนอากาศจะอบอ้าวไปสักนิด แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเดือนที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเยี่ยมเยือนและเที่ยวชม แล้วแบบนี้จะหลบร้อน นอนเล่นอยู่ในบ้านกันอย่างเดียวได้ยังไงใช่ไหมคะ ถ้าใครพอจะมีเวลาว่างก็จัดสรรตารางการเดินทางเที่ยวเดือนเมษายนกันได้เลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 มีนาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dasta.or.th, ททท., ททท., info.dla.go.th, ททท. , ททท. สำนักงานเลย, thainews.prd.go.th และ info.ru.ac.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดือนเมษายนเที่ยวไหนดี กับ 10 ที่เที่ยวไทยต้องไปลุยท้าลมร้อน อัปเดตล่าสุด 27 มีนาคม 2560 เวลา 17:49:03 77,070 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP