กงสุลไทยในเวียงจันทน์ แนะข้อควรรู้ก่อนเที่ยวลาว

เที่ยวลาว

          กงสุลไทยในเวียงจันทน์ ส่งสารถึงนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวลาว ถึงการเตรียมเอกสารและข้อกฎหมายสำคัญที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวลาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวไทยได้เที่ยวลาวอย่างสุขใจ

          สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว เป็นประเทศที่ยังคงมีธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์มาก อีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก สำหรับคนไทยนั้นการเดินทางไปเที่ยวลาวในปัจจุบันถือเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะมีระบบขนส่งสาธารณะและการจัดการการท่องเที่ยวระหว่าง 2 ประเทศ รองรับอย่างดี แต่นั่นก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางท่านที่ยังไม่ทราบว่าจะไปเที่ยวลาวทั้งทีต้องเตรียมตัวอย่างไร มีอะไรที่ควรรู้บ้าง วันนี้เราจึงได้นำเกร็ดความรู้จากกงสุลไทยในเวียงจันทน์ มาให้ลองอ่านกัน ดังนี้


เที่ยวลาว

          22 กุมภาพันธ์ 2560

          "จดหมายจากกงสุล"

          เดี๋ยวนี้ไทย-ลาว ใกล้ชิดกันครับ ไปมาติดต่อหากันสะดวกมาก คนไทยมาเที่ยวลาว คนลาวมาเที่ยวไทย วันหนึ่ง ๆ มากมาย ไม่เชื่อไปดูที่หน้าด่านสะพานมิตรภาพทั้งสองฝั่ง (หนองคาย-เวียงจันทน์) วันเสาร์-อาทิตย์ได้ รับรองว่าไม่มีเหงาแน่นอน เดินทางกันเยอะ ๆ อย่างนี้ และยิ่งจะเข้าหน้าฝนด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะมาเที่ยวลาวกัน ก็อยากจะให้เพื่อน ๆ เตรียมตัวกันนิดหน่อย ดังนี้ครับ

          1. เอกสารเดินทางที่ใช้เดินทางมาลาวเดี๋ยวนี้สะดวกมาก จะใช้หนังสือเดินทางหรือใบผ่านแดนก็ได้ แล้วแต่จุดประสงค์ในการเดินทาง เช่น ถ้าอยู่หนองคายจะมาเที่ยวแค่เวียงจันทน์ 3 วัน 2 คืน ใช้ใบผ่านแดนก็สะดวกดี แต่ถ้าจะเข้าไปเที่ยวถึงเมืองวังเวียงหรือหลวงพระบางก็คงต้องใช้หนังสือเดินทางเท่านั้น ซึ่งคนไทยสามารถอยู่ใน สปป.ลาว ได้ครั้งละ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า เจ้าหน้าที่ ตม.ลาว จะประทับอนุญาตให้อยู่ในลาวเลยครั้งละ 30 วัน

          ซึ่งในฐานะกงสุลก็อยากจะเตือนว่า ที่ด่านทั้งสองฝั่งเวลามีคนเยอะ ๆ ขอให้ตรวจสอบให้ดีว่าเจ้าหน้าที่ได้ประทับตราในหนังสือเดินทางของเราหรือเปล่า เพราะบางทีมันก็พลาดกันได้ ทั้งนี้ถ้าไม่มีตราประทับก็จะกลายเป็นว่าเราเข้า/ออกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือเข้าเมืองผิดกฎหมายนั่นเอง ซึ่งมีโทษตามกฎหมายของทุกประเทศ

เที่ยวลาว
ภาพจาก GlebStock / shutterstock.com

          2. การนำรถเข้า สปป.ลาว ก็ไม่ยากเลย แค่รถเป็นของเราและไม่ติดไฟแนนซ์ ไปทำพาสปอร์ตรถที่กรมการขนส่งทางบก แค่นี้ก็สามารถขับข้ามมาเที่ยวลาวได้ง่าย ๆ แต่ในความง่าย ๆ ก็มีหลายเรื่องที่ต้องระวังครับ เรื่องแรกคือ "การขับรถ" ไทยขับชิดซ้าย ลาวขับชิดขวา ที่เคยเจอคือเวลาคับขันคนไทยมักจะหักหลบออกทางซ้ายด้วยความเคยชิน ผลคือชนประสานงากับรถฝั่งสวนมาเลยครับ ต้องระวังให้มาก ๆ สูญเสียมาแล้วเยอะครับ

          เรื่องที่สอง "ประกันภัยลาว" ต้องทำทุกครั้ง เพื่อความไม่ประมาท ที่ด่านฝั่งลาวมีให้เลือกหลายบริษัทครับ ราคาไม่แพงเลย แต่จะช่วยคุณได้มากเวลาเกิดอุบัติเหตุ เรื่องที่สาม "ห้ามขับรถเร็ว" คนไทยขับรถเร็วไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่มาที่ลาวต้องขับช้า ๆ ครับ ใจเย็น ๆ ให้ทางเพื่อนร่วมทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และเวลาจะเลี้ยวให้ดูทางซ้ายก่อน (อย่าเผลอมองทางขวาก่อนตามความเคยชินนะครับ)

เที่ยวลาว
ภาพจาก Rodolfo Lage / shutterstock.com

          3. ของต้องห้ามผิดกฎหมายต่าง ๆ ไม่ต้องเอามา เคยมีโจ๋บางคนพกปืนและเครื่องกระสุนมาเที่ยว สปป.ลาว สรุปคือได้อยู่คุกลาวนานเลย ขึ้นชื่อว่าปืน ไม่ว่าจะเป็นปืนลม สนับมือ มีดสปริง ระเบิดปิงปอง ฯลฯ ไม่ต้องเอามาเที่ยวด้วย หรือมาเที่ยวแล้วมีใครชวนให้ทดลองของอะไร ๆ ที่มันไม่ดี ห้ามลองโดยเด็ดขาดครับ

          4. เอกสารเดินทาง (หนังสือเดินทาง/ใบผ่านแดน) ต้องเก็บให้ดีครับ เก็บแยกจากเงินและทรัพย์สินมีค่าต่าง ๆ เอาติดตัวไว้เสมอ และให้ถ่ายสำเนาเก็บไว้ด้วยอย่างน้อย 1 ชุด เพื่อสูญหายจะได้มีไว้เป็นหลักฐานประจำตัว


เที่ยวลาว
ภาพจาก Cezary Wojtkowski / shutterstock.com

          5. มาเที่ยวลาวในฐานะนักท่องเที่ยวต้องพักโรงแรมครับ ถ้ามีคนลาวที่รู้จักกันชวนไปพักที่บ้านก็ไม่ควรไปครับ เพราะอาจเป็นความผิดตามกฎหมายได้ ถามว่าถ้างั้นเราไปพักที่บ้านเพื่อนคนลาวได้ไหม จริง ๆ ก็ได้ ถ้าได้รับอนุญาตให้เข้าพักได้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยทางตำรวจลาวจะออก "ใบอนุญาตพักเช่า" ให้ แต่ว่าคนที่ได้รับใบอนุญาตประเภทนี้จะเป็นคนที่เข้ามาลาวเพื่อทำงานใน สปป.ลาว อย่างเป็นทางการมากกว่าครับ

          6. คนไทยจำนวนมากเข้ามาทำงานอย่างไม่ถูกต้องใน สปป.ลาว เช่น ใช้การประทับอนุญาตเข้า สปป.ลาว เพื่อการท่องเที่ยว 30 วัน แต่มาประกอบอาชีพ ทำธุรกิจ ทำงาน เปิดร้านอาหาร ฯลฯ อยากจะบอกว่าคุณกำลังทำผิดกฎหมายของ สปป.ลาว ซึ่งมีโทษปรับตามกฎหมาย และเดี๋ยวนี้ทางการลาวกำลังเข้มงวดและปราบปรามการลักลอบประกอบธุรกิจไม่ถูกต้อง

          จึงขอแนะนำให้ท่านใดที่ใช้วีซ่าผิดประเภทในการทำงานใน สปป.ลาว ขอให้ติดต่อกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของ สปป.ลาว เพื่อขึ้นทะเบียนและจัดทำใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้องครับ อยากบอกว่าทำธุรกิจมันก็คู่กับปัญหาและความขัดแย้ง แต่บางทีการที่เราเข้ามาทำธุรกิจแบบไม่ถูกต้อง เวลามีปัญหาทางธุรกิจเกิดขึ้นก็มักจะตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบแทบทุกครั้ง

เที่ยวลาว

          7. อันนี้เป็นปัญหายอดนิยม คือหนุ่ม ๆ ไทยที่ตกหลุมรักสาวลาว ขอเตือนว่าอย่าชิงสุกก่อนห่ามนะครับ การลักลอบอยู่กินกันฉันสามีภรรยาเป็นความผิดตามกฎหมาย สปป.ลาว ยิ่งถ้ามีภรรยาอยู่แล้วและมามีบ้านเล็กในลาวมีโทษตามกฎหมายที่รุนแรง อาจถูกจับติดคุกได้ครับ สุดท้ายนี้ขอรับรองว่าลาวเป็นประเทศน่าเที่ยวครับ มีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ แต่ก็ควรจะเข้าใจและเคารพกฎหมายของลาว ปฏิบัติตามจารีตประเพณี และท่องเที่ยวอย่างมีสติ ขอให้เที่ยวให้สนุกครับ

          ด้วยความปรารถนาดี

          กงสุลไทยในเวียงจันทน์ 

          ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเที่ยวลาวแล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่

          สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์


          ที่อยู่ : ถนนไกสอน พมวิหาน เมืองไซเสดถา นครหลวงเวียงจันทน์
         
          โทรศัพท์ : (+856 21) 214581-3

          อีเมล : thaivte@mfa.go.th

          เว็บไซต์ : vientiane.thaiembassy.org

          ฝ่ายกงสุล

          ที่อยู่ : เลขที่ 15 บ้านโพนสีนวน ถนนบุลีจัน เมืองสีสัดตะนาก นครหลวงเวียงจันทน์

          โทรศัพท์ : (+856 21) 453916, (+856 21) 415337

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวลาวได้ที่ vientiane.thaiembassy.org

          ถึงแม้ว่าการไปเที่ยวลาวจะง่ายดายและสะดวกกว่าเดิม แต่ก็อย่าลืมที่จะศึกษาถึงกฎระเบียบและประเพณีของบ้านเมืองเขาด้วยนะคะ เราจะได้เที่ยวลาวแบบสบายใจ และยังได้เรียนรู้วัฒนธรรม เผลอ ๆ จะได้เพื่อนใหม่ด้วยนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
vientiane.thaiembassy.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กงสุลไทยในเวียงจันทน์ แนะข้อควรรู้ก่อนเที่ยวลาว โพสต์เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 17:43:28 11,118 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กงสุลไทยในเวียงจันทน์ แนะข้อควรรู้ก่อนเที่ยวลาว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP