x close

ภูลมโล 2560 เริ่มฤดูกาลดอกนางพญาเสือโคร่งมาเยือน

ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

          ภูลมโล 2560 ชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล จังหวัดเลย ที่กำลังผลิดอกรับลมหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559 เรื่อยไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2560

          ภูลมโล แหล่งท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดเลย สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นที่ขึ้นชื่อของการเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแต่ละปีของช่วงฤดูหนาว ที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต่างเดินทางมาเก็บภาพความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้กัน และก็เป็นอีกปีที่ช่วงเวลานั้นเวียนมาบรรจบอีกหน เราเลยว่าจะขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปอัพเดทกันดูสิว่า เจ้าดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานรับลมหนาวมากน้อยแค่ไหน ตามเรามาดูด้วยกันเลย
ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

          ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ สมญานามว่า "ซากุระเมืองไทย" ณ ภูลมโล มีพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ อยู่ในเขตตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ที่นี่ถือเป็นแหล่งชมความงามของดอกไม้ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ซึ่งดอกนางพญาเสือโคร่งของภูลมโลไม่ได้มีให้ชมเพียงจุดเดียว แต่จะกระจายให้ชมอยู่หลายจุด บ้างก็บานแทรกตัวตามหุบเขา ป่าไม้ และต้นหญ้า ซึ่งในแต่ละปีดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานไม่ตรงกัน


          โดยข้อมูลอัพเดทของวันที่ 27 ธันวาคม 2559 ดอกนางพญาเสือโคร่งบนภูลมโลทยอยออกดอกมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังไม่หมดทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งปกติแล้วจะออกดอกมาก ๆ ช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ และจะบานมากที่สุดในเดือนมกราคม ทั้งนี้อากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่องและไม่แปรปรวน จะเป็นปัจจัยสำคัญในการออกดอกนางพญาเสือโคร่ง

          นักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปชื่นชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ได้ประกาศ (เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2559) ห้ามไม่ให้รถที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เข้าไปในเขตภูลมโลเด็ดขาด เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป ด้วยเพราะต้องการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ และเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศ
 
ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล
          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถนำเที่ยวจาก "ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน" ปัจจุบันมีรถยนต์บริการนำเที่ยวภูลมโล จำนวน 118 คัน รองรับนักท่องเที่ยวชมนางพญาเสือโคร่ง แบบไป-กลับ วันละ 2,000 คน เริ่มเดินรถคันแรกเวลา 04.00 น. และเที่ยวสุดท้ายก่อนเวลา 16.00 น. ซึ่งในปีนี้ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน ไม่อนุญาตให้พักค้างแรมบนภูลมโล

ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

          แผนที่เดินทางมายังภูลมโล

ดอกนางพญาเสือโคร่งภูลมโล

          นักท่องเที่ยวที่อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับภูลมโลมากขึ้นกว่าเดิม เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ "เที่ยวภูลมโล กับ 10 ข้อควรรู้ เที่ยวอย่างไรให้ประทับใจสุด ๆ" หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร. 062 557 0912-3 หรือ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทร. 042 812 812, 042 811 405 เฟซบุ๊ก TAT Loei Office

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, เฟซบุ๊ก ภูหินร่องกล้า ดินแดนประวัติศาสตร์ มหัศจรรย์ธรรมชาติ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูลมโล 2560 เริ่มฤดูกาลดอกนางพญาเสือโคร่งมาเยือน อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2559 เวลา 16:45:24 62,754 อ่าน
TOP