x close

15 ข้อน่ารู้ก่อนเที่ยวกำแพงเมืองจีน สัมผัสสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

          กำแพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสถานที่เที่ยวจีน ที่นักท่องเที่ยวทุกคนไม่ควรพลาด และพบหลากหลายเรื่องราวของกำแพงเมืองจีนที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

          กำแพงเมืองจีน หรือ The Great Wall of China สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังและยิ่งใหญ่ อันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน ที่ครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นตัวแทนความรุ่งเรืองของจีนมาหลายศตวรรษ ทั้งยังนับเป็นงานก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเท่าที่เคยมีมา หากแต่ยังมีเรื่องน่ารู้มากมายที่ซุกซ่อนอยู่เบื้องหลังกำแพงยิ่งใหญ่แห่งนี้ และไม่แน่ว่าอาจเป็นเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน บอกเลยว่างานนี้เน้นสาระล้วน ๆ

กำแพงเมืองจีน กับ 15 เรื่องควรรู้ก่อนเที่ยวจีน


          1. กำแพงเมืองจีนมีความยาวอย่างเป็นทางการครั้งล่าสุด (** รายงานการอัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2555 จากสำนักงานมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน) อยู่ที่ 21,196.18 กิโลเมตร หรือ 13,170.7 ไมล์
 
เที่ยวกำแพงเมืองจีน
 

          2. กำแพงเมืองจีนมีอาณาเขตครอบคลุมทั้งหมด 9 มณฑล คือ มณฑลเหลียวหนิง (Liaoning), มณฑลเทียนจิน (Tianjin), มณฑลเหอเป่ย์ (Hebei), ปักกิ่ง (Beijing), เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (Inner Mongolia), มณฑลซานซี (Shanxi), มณฑลส่านซี (Shaanxi), เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย (Ningxia) และ มณฑลกานซู (Gansu)
 
          3. จักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของประวัติศาสตร์จีน เป็นผู้สร้างกำแพงเมืองจีนนี้ขึ้นมา ทรงปราบปรามก๊กต่าง ๆ ทั้ง 6 ก๊กได้สำเร็จ รวบรวมจีนเป็นหนึ่งเดียว เพื่อป้องกันศัตรูเข้ามาบุกรุกและปล้นสะดม และมีการบูรณะแก้ไขเพิ่มเติมทั้งในสมัยฮั่น ถัง และหมิงตามลำดับ ปัจจุบันที่เห็นเป็นกำแพงของราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368-1644)
 
          4. วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างกำแพงเมืองจีนมีความหลากหลาย และแตกต่างกันตามแต่ละภูมิประเทศที่กำแพงเหล่านั้นพาดผ่าน ซึ่งมีทั้งหิน ดิน และไม้เป็นวัสดุหลัก แต่บางจุดก็ใช้หินอ่อน หินแกรนิต โคลน หรือดินเผา แต่ที่คงเหลืออยู่ในปัจจุบันมักเป็นกำแพงที่สร้างด้วยหิน
 
          5. กำแพงเมืองจีนสร้างขึ้นจากหยาดเหงื่อแรงงานนับล้าน โดยแรงงานที่ถูกเกณฑ์มาส่วนใหญ่เป็นนักโทษสงครามและทาส และมีแรงงานจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตลงระหว่างการก่อสร้าง และศพเหล่านั้นก็ได้ถูกฝังทับถมอยู่ภายใต้กำแพง จนได้ชื่อว่าเป็นสุสานที่ยาวที่สุดในโลก
 
เที่ยวกำแพงเมืองจีน
ภาพจาก My Journal / shutterstock.com

          6. กำแพงเมืองจีนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2530 และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 7 ของสิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคกลาง ทั้งยังเป็นสิ่งก่อสร้างจากน้ำมือมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลก
 
          7. วัตถุประสงค์ของการสร้างกำแพงเมืองจีน เพื่อป้องกันอาณาจักรไม่ให้ศัตรูเข้ามารุกรานเมืองหลวงได้ง่าย และยังเป็นแนวบอกชายแดนอีกด้วย นับจากสมัยจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ กำแพงเมืองจีนก็ได้สร้างกันมาอีกหลายยุคหลายสมัย รวมระยะเวลาสร้างทั้งสิ้นเกือบสองพันปี

          8. ปัจจุบันกำแพงเมืองจีนที่เราเห็นเป็นเพียงแค่ 1 ใน 3 ของกำแพงทั้งหมดเท่านั้น และมีแนวโน้มว่าอาจจะลดลงอีกเรื่อย ๆ สาเหตุสำคัญมาจากขาดการดูแลและอนุรักษ์ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งมีผลต่อการกัดเซาะและสึกกร่อนของกำแพงเมืองจีนไปเรื่อย ๆ
 
เที่ยวกำแพงเมืองจีน
 
          9. ตามตำนานเล่าว่ากำแพงเมืองจีนมีต้นแบบมาจาก "มังกร" ซึ่งในจีน มังกรเป็นสัตว์สัญลักษณ์ที่แสดงถึงพลังการปกป้องคุ้มครอง และเมื่อมองดูดี ๆ จะเห็นว่ากำแพงเมืองจีนมีลักษณะรูปร่างคล้ายมังกรที่ขดตัวอยู่เหนือภูเขา คล้ายกับว่ากำลังปกป้องอาณาเขตของตัวเองอยู่
 
          10. กำแพงเมืองจีนถูกใช้เป็นพื้นที่สมรภูมิรบอยู่หลายครั้ง หากแต่สมรภูมิรบครั้งสุดท้ายที่เกิดกับกำแพงเมืองจีนเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1938 สงครามจีน-ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชุดรบระหว่างกองทัพของสาธารณรัฐจีนกับจักรวรรดิญี่ปุ่น ก่อนที่สงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่สองจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ
 
          11. กำแพงเมืองจีนมีหลายด่านมาก อย่างในปักกิ่งเองก็มีหลายด่านที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เช่น ด่านปาต๋าหลิ่ง (Badaling) ด่านจูหยงกวน (Juyongguan) ด่านซือหม่าไถ (Simatai) ด่านมู่เถียนยู่ (Mutianyu) เป็นต้น แต่ละด่านมีความสวยงามแตกต่างกัน บางแห่งก็ยังบูรณะไม่เสร็จ บางแห่งสูงชันอันตราย บางแห่งไกลจากกรุงปักกิ่งมาก จึงยังไม่พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม
 
เที่ยวกำแพงเมืองจีน
ภาพจาก LEE SNIDER PHOTO IMAGES / shutterstock.com

          12. ด่านปาต๋าหลิ่ง (Badaling) เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนมากที่สุด เพราะเดินทางง่าย ทันสมัยที่สุด มีทั้งกระเช้า รถราง ร้านอาหาร ไปจนถึงอินเทอร์เน็ตไร้สาย ตั้งอยู่บนภูเขาจวินตู ชานเมืองของกรุงปักกิ่ง จุดนี้นักท่องเที่ยวจะมองเห็นขุนเขากำแพงที่เหยียดตัวยาวตามสันแนวเขา สูง ๆ ต่ำ ๆ ดูคล้ายกับระลอกคลื่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.badalinggreatwall.com
 
          13. ด่านจูหยงกวน (Juyongguan) เป็นอีกหนึ่งจุดของกำแพงเมืองจีนที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชม เพราะห่างจากกรุงปักกิ่งเพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น จุดนี้มีความน่าสนใจตรงที่มีจารึกภาษาต่าง ๆ วัด และสวนกระจายรอบบริเวณใกล้เคียง และกำแพงทอดยาวตามแนวเทือกเขาไท่หังซานกว่า 4 กิโลเมตร สามารถดูรายละเอียดจุดท่องเที่ยวด่านอื่น ๆ ของกำแพงเมืองจีนได้ที่ www.china.org.cn
 
          14. เมืองริมน้ำกู๋เป่ย์สุ่ยเจิ้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กำแพงเมืองจีน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวกำแพงเมืองจีน มักนิยมมาค้างคืนที่นี่ต่อ เพื่อมาดื่มด่ำบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ท่ามกลางบรรยากาศเมืองริมน้ำสบาย ๆ จะไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับก็ยังได้
 
          15. การเดินทางมาเที่ยวกำแพงเมืองจีน นักท่องเที่ยวจะต้องทำการจองวันและเวลาล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ www.wtown.com เสียก่อน โดยต้องกำหนดเวลาให้แน่นอน เพราะถ้าไปไม่ตรงกับช่วงเวลาที่จองไว้ก็เข้าไม่ได้ (** จองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน แต่ไม่เกิน 10 วัน) โดยจะมีรถ Shuttle Bus รับนักท่องเที่ยว 3 รอบ ได้แก่ 10.00 น., 12.00 น. และ 14.00 น.

          กำแพงเมืองจีน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก นอกเหนือไปจากความยิ่งใหญ่เหลือคณานับแล้ว ใครจะไปคิดว่าความยิ่งใหญ่ที่ปรากฏต่อสายตา เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นจากน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น ได้มาเที่ยวที่นี่แล้วรับรองว่าคุ้มค่าที่ได้มาอย่างแน่นอน
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
wtown.com, badalinggreatwall.com และ china.org.cn
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ข้อน่ารู้ก่อนเที่ยวกำแพงเมืองจีน สัมผัสสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2567 เวลา 17:18:47 67,673 อ่าน
TOP