x close

12 ถ้ำสุดอลังการในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

          เที่ยวถ้ำสวย ๆ ในไทยสุดยิ่งใหญ่และอลังการ อันเกิดจากการรังสรรค์ของธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยได้เข้าไปสำรวจ
 
          การเที่ยวถ้ำถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งในไทยเองก็มีถ้ำที่สวยและอลังการอยู่ไม่น้อย แถมแต่ละถ้ำยังโดดเด่นด้วยลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ถ้ำกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีมนตร์เสน่ห์ และท้าทายนักท่องเที่ยวที่ชอบผจญภัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ 12 ถ้ำสุดอลังการในไทยให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เชื่อแน่ว่าใครได้ลองไปเที่ยวจะต้องตะลึงกับความสวยงามเพียงหนึ่งเดียว และไม่แน่ว่าคุณอาจจะเป็นหนึ่งในหลาย ๆ คนที่หลงรักการเที่ยวถ้ำอย่างไม่รู้ตัว

1. ถ้ำเลสเตโกดอน จังหวัดสตูล

            ตั้งอยู่ที่บ้านคีรีวง ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า ถ้ำนี้เดิมชื่อว่า "ถ้ำวังกล้วย" แต่เหตุผลที่เปลี่ยนเป็น "ถ้ำเลสเตโกดอน" ก็เพราะว่ามีการค้นพบซากฟอสซิลของช้างสเตโกดอน ซึ่งเป็นชื่อช้างดึกดำบรรพ์ มีอายุเก่าแก่ ที่สำคัญค้นพบแห่งแรกและแห่งเดียวในพื้นที่ภาคใต้ ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ในศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช พิพิธภัณฑ์ช้างทุ่งหว้า เมื่อเข้าไปในถ้ำคุณจะต้องตะลึงไปกับประกายระยิบระยับของแร่แคลไซต์ ที่เคลือบอยู่ตามก้อนหินรูปทรงแปลกตา ตลอดระยะทางทั้งสิ้นกว่า 4 กิโลเมตร ไฮไลต์เด็ดยังอยู่ที่ปากทางออกของถ้ำ ที่มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ตรงออกไปยังคลองวังกล้วย ป่าชายเลนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของเมืองไทย

ถ้ำเลสเตโกดอน


2. ถ้ำภูผาเพชร จังหวัดสตูล

          ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 บ้านป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับ 4 ของโลก โดยความอัศจรรย์ภายในถ้ำแห่งนี้ปรากฏผ่านหินงอกหินย้อย ที่มีประกายระยิบระยับตระการตาดูคล้ายเกล็ดเพชร ภายในถ้ำจัดสรรแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ มากถึง 20 ห้อง ห้องที่เป็นไฮไลต์สำคัญ ได้แก่ "ห้องภูผาเพชร" ที่สวยงามไปด้วยหินงอกหินย้อยเหมือนเกล็ดเพชรระยิบแวววาว เมื่อกระทบเข้ากับแสงไฟจะยิ่งดูสวยเกินคำบรรยาย หรือจะเป็น "ห้องม่านเพชร" หินมีลักษณะคล้ายผ้าม่านแขวนเป็นหลืบซ้อนกัน "ห้องพญานาค" มีหินงอกต่อตัวกันคล้ายงูใหญ่หรือพญานาค และ "ห้องปะการัง" มีหินงอกหินย้อยคล้ายปะการังในทะเล

ถ้ำภูผาเพชร

3. ถ้ำพระยานคร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" เป็นพลับพลาแบบจัตุรมุข สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งไว้บนเนินดินกลางถ้ำ ครั้งพระองค์เสด็จประพาสเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2433 นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยเป็นเชิงชั้นเหมือนม่าน บางส่วนก็หยดย้อยลงมาเป็นรูปร่างต่าง ๆ งามแปลกตา สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากชมลำแสงลอดช่องเพดานสูงพระที่นั่ง ต้องมาชมระหว่างเวลา 10.30-11.30 น. ถ้ำพระยานครสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไปในช่วงหน้าหนาว ประมาณเดือนธันวาคม-มีนาคม

ถ้ำสวยในไทย
 
4. ถ้ำเลเขากอบ จังหวัดตรัง

          ตั้งอยู่ที่อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดถ้ำสวยบนบกของไทย เพราะไม่เพียงความสมบูรณ์ของธรรมชาติด้านนอกเท่านั้น ธรรมชาติยังรังสรรค์ความน่าอัศจรรย์ขึ้นภายในอีกด้วย ภายในมีถ้ำที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง "ถ้ำคนธรรพ์" มีจุดเด่นตรงที่มีห้องโถงกว้างขวางขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อยลงมาลักษณะคล้ายหลอดกาแฟนับร้อยนับพันหลอด โดยไฮไลต์เด็ดของการมาเยือนถ้ำเลเขากอบอยู่ที่ถ้ำสุดท้าย นั่นก็คือถ้ำลอดหรือถ้ำมังกร เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องนอนราบไปกับเรือ เพื่อลอดเพดานถ้ำส่วนที่ต่ำที่สุด มืดที่สุด และแคบที่สุด เหล่านี้สร้างความตื่นเต้นชวนหวาดเสียวได้ไม่น้อย จนบางช่วงจังหวะของการลอดถ้ำก็อาจทำให้หายใจได้ไม่ทั่วท้อง แถมยังมีความเชื่อด้วยว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้ เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกรซึ่งถือเป็นสิริมงคลยิ่ง

ถ้ำสวยในไทย

5. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

          ตั้งอยู่ที่เกาะมุก ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อีกเกาะหนึ่งในน่านน้ำจังหวัดตรัง นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่ถ้ำมรกต ต้องว่ายน้ำฝ่าความมืดเข้าไป เมื่อถึงภายในจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ไม่มีเพดานถ้ำ แสงตะวันจึงสาดส่องลงมา ภายในถ้ำมีทรายละเอียดขาว น้ำทะเลเป็นสีมรกต เป็นความงดงามหนึ่งเดียวในไทยที่มีธรรมชาติสวยงามเช่นนี้ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเที่ยวถ้ำมรกต คือช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวัน เพราะจะได้เห็นทะเลสาบสีมรกตงดงาม และช่วงที่แสงจะลอดปากปล่องถ้ำมรกตลงมา คือระหว่างเวลา 10.00-14.00 น. โดยการลอดถ้ำสามารถทำได้ตลอดเวลา แต่เดือนที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนธันวาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม (ส่วนใหญ่การไปเที่ยวที่ถ้ำมรกต นักท่องเที่ยวมักนิยมซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวทัวร์ทะเลจากบริษัททัวร์ที่ใช้บริการในตัวเมืองตรัง)

ถ้ำสวยในไทย
 
6. ถ้ำเสาหินลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

          ตั้งอยู่ที่บ้านภูเตย ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ถ้ำเสาหิน เป็นหนึ่งในหลายถ้ำของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จุดเด่นที่น่าสนใจคือมีเสาหินขนาดใหญ่ที่เกิดจากหินปูนก่อตัวกันมาเป็นเวลานานนับล้านปี และนับเป็นเสาหินธรรมชาติที่สูงที่สุดในโลก โดยการเข้าชมถ้ำเสาหินเหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยาน หรือชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเป็นผู้นำทางชม ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนเท่านั้น และเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนระดับน้ำในถ้ำจะสูงมาก จึงไม่เหมาะแก่การเข้าชม
 
ถ้ำสวยในไทย

7. ถ้ำเขาหลวง จังหวัดเพชรบุรี

          ตั้งอยู่บนเขาหลวง ห่างจากเขาวังประมาณ 5 กิโลเมตร สำหรับถ้ำเขาหลวงเป็นถ้ำที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในเมืองเพชร ภายในถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูปฉลองพระองค์อันสำคัญยิ่ง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างถวายพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ไฮไลต์ของการมาเที่ยวถ้ำเขาหลวง คือการได้ชมแสงอาทิตย์ที่ส่องลงมาจากปล่องแสงของเพดานถ้ำลงมาสู่พื้นข้างล่าง คล้ายกับมีแสงส่องลงมาเป็นภาพที่อัศจรรย์และงดงามมาก โดยช่วงเวลาที่จะมีแสงส่องลงมาเยอะที่สุดคือเวลาประมาณ 09.30-10.30 น. อีกทั้งลักษณะของลำแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศในแต่ละฤดูอีกด้วย

ถ้ำสวยในไทย


8. ถ้ำแก้วโกมล จังหวัดแม่ฮ่องสอน


          ตั้งอยู่บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถ้ำนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า "ถ้ำน้ำแข็ง" ด้วยเพราะลักษณะถ้ำที่มีผนังแวววาว เมื่อต้องแสงไฟผลึกแร่เหล่านี้ก็จะดูงดงามดั่งเกล็ดน้ำแข็ง และมีเพียง 3 ถ้ำในโลกนี้เท่านั้น คือ ออสเตรเลีย จีน และไทย ภายในถ้ำประกอบไปด้วย 5 ห้อง ได้แก่ พระทัยธาร, วิมานเมฆ, เฉกหิมพานต์, ม่านผาแก้ว และเพริศแพร้วมณีบุบผา แต่ละห้องจะงดงามไปด้วยผลึกแก้วขาวใส ขอย้ำนิดหนึ่งว่านักท่องเที่ยวที่เข้าชมต้องไม่สัมผัสกับส่วนใด ๆ ของถ้ำเป็นอันขาด เพราะผลึกแร่เหล่านี้เปราะบางและแตกหักง่าย และปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

9. ถ้ำน้ำตกซู่ซ่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำกัด ตำบลห้วยผา อำเภอเมืองปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไฮไลต์ของการเที่ยวถ้ำน้ำตกซู่ซ่าอยู่ที่บริเวณปากถ้ำจะมีน้ำตกซู่ซ่าลดหลั่นลงมาตามชั้นหินสวยงาม และไหลลงสู่แม่น้ำเบื้องล่างเป็นผาสูง เมื่อเข้าไปในถ้ำจะพบน้ำตกใต้ดินที่สูงถึง 6 เมตร สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวจะสนุกไปกับการผจญภัยด้วยการปีนถ้ำทวนน้ำ เพื่อทะลุออกมาอีกคูหาหนึ่งของน้ำตก ที่ไม่ว่าใครไปก็ต้องรู้สึกตื่นเต้น และเป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไม่มีวันลืม
 
10. ถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย


          วัดถ้ำเพียงดิน หรือวัดถ้ำศรีมงคล ตั้งอยู่ที่บ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย มีความเชื่อกันว่าถ้ำนี้เป็นทางเข้า-ออกของธิดาพญานาค ซึ่งมาหลงรักเจ้าชายของเมืองนี้บนโลกมนุษย์ ภายในถ้ำมีลักษณะงดงามเป็นโพรงหลายโพรง เหมือนกับเป็นทางเลื้อยของพญานาคที่มุ่งหน้าสู่แม่น้ำโขง นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวที่ถ้ำแห่งนี้ควรมีร่างกายที่แข็งแรง เพราะหลายจุดในถ้ำค่อนข้างมืด แคบ เพดานถ้ำเตี้ย และมีธารใต้ดิน จึงควรมีผู้นำทางที่เชี่ยวชาญ เพราะถ้าไปเองอาจทำให้หลงทางและเป็นอันตรายได้ แต่เมื่อเข้าไปแล้วคุณจะได้พบกับส่วนเว้าโค้งของหินภายในถ้ำที่สวยงามอย่างแน่นอน

ถ้ำสวยในไทย
 
11. ถ้ำเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่


          ตั้งอยู่บนเชิงเขาของดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นถ้ำท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง เพราะเมื่อเข้าไปข้างใน คุณจะตื่นตาตื่นใจกับหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ ที่ชวนให้เราปลดปล่อยจินตนาการได้ไม่รู้จบ และเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของถ้ำเชียงดาวคือ จะมีน้ำไหลออกจากถ้ำตลอดทั้งปี และสายน้ำเหล่านั้นจะไหลไปรวมในแอ่งที่มีฝูงปลาเวียนว่ายไปมา นอกจากนี้บริเวณปากถ้ำยังเป็นที่ตั้งของวัดเชียงดาว ซึ่งประดิษฐาน "พระพุทธรูปทันใจ" มีความเชื่อกันว่าหากอธิษฐานขอสิ่งใดก็จะสำเร็จสมหวังดังใจทุกประการ

ถ้ำสวยในไทย
 
12. ถ้ำลอด จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ภายใต้ความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังถ้ำลอด จะต้องนั่งแพเข้าไปชม ซึ่งภายในจะมีลำน้ำไหลผ่านทะลุไปอีกด้านหนึ่ง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ และประกอบไปด้วยถ้ำเล็กถ้ำน้อยอีกหลายแห่ง เช่น "ถ้ำเสาหินหลวง" ชมหินงอกหินย้อยสวยงาม "ถ้ำตุ๊กตา" หินงอกที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายตุ๊กตาตั้งเรียงราย และ "ถ้ำผีแมน" ถ้ำสุดท้ายก่อนถึงทางออก คุณจะได้พบกับโลงศพไม้สัก โครงกระดูกมนุษย์ยุคโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ ภาชนะดินเผาต่าง ๆ โดยนักท่องเที่ยวจะต้องใช้บริการไกด์นำชมภายในถ้ำเท่านั้น ไม่สามารถเข้าชมเองได้

ถ้ำสวยในไทย
 
         เที่ยวถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัย

         เพราะการเที่ยวถ้ำเป็นกิจกรรมที่สร้างความตื่นเต้นและท้าทายให้แก่ผู้เข้าไปสัมผัส ให้ได้พบเจอกับความสวยงามของหินงอก หินย้อย และเสาหิน ที่ล้วนแล้วแต่มีธรรมชาติบรรจงสร้างสรรค์ หากแต่ความสวยงามอาจแปรเปลี่ยนเป็นภัยอันตราย ถ้านักท่องเที่ยวไม่เตรียมตัวหรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับถ้ำนั้น ๆ มาให้ดี

  • ก่อนเดินทางควรศึกษาและทำความเข้าใจเส้นทางในถ้ำนั้น ๆ ให้ดี รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง

  • ควรแต่งกายให้รัดกุม ใส่รองเท้าหุ้มส้นแบบที่เกาะพื้นถ้ำได้เป็นอย่างดี

  • เตรียมพวกอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เช่น ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น, ไฟฉาย, หมวก, ถุงมือ, สนับเข่า และสนับแข้ง เป็นต้น เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรขึ้นบ้าง

  • ควรติดต่อไกด์ท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่ไว้ก่อนจะดีที่สุด รวมถึงเป็นผู้นำทางเราเลยด้วยยิ่งดี อย่างน้อยบุคคลเหล่านี้มีความชำนาญพื้นที่มากกว่าเราอย่างแน่นอน
     
          แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจริง ๆ การมีสติเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด อย่าเพิ่งตื่นตูม ค่อย ๆ รวบรวมสติแล้วแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปทีละอย่าง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แนะนำ 7 วิธีการเอาตัวรอด หากต้องติดอยู่ในถ้ำ

            เป็นยังไงบ้าง ? บอกเลยว่าถ้ำแต่ละที่สวยและอลังการไม่แพ้กันเลยจริง ๆ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ว่า เมืองไทยยังมีความมหัศจรรย์อีกมากมายที่รอให้เราเดินทางไปค้นพบ อยู่ที่ว่าเราจะเห็นคุณค่าความงามที่อยู่เบื้องหน้าเรามากน้อยแค่ไหน ยังไงอย่าลืมออกเดินทางไปชมความมหัศจรรย์เหล่านี้กันนะ ^ ^
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
, , khaokob.go.th, เฟซบุ๊ก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานเพชรบุรี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ถ้ำสุดอลังการในไทย ที่ต้องไปเยือนสักครั้ง อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2564 เวลา 16:10:37 34,640 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP