ผจญภัยลอดท้องมังกร ณ ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ


ข้อมูลและภาพประกอบโดยกระปุกดอทคอม

          "เลใต้ภูเขา ลอดยาวสุดลี้ น้ำรอบคีรี ที่นี่ถ้ำเลเขากอบ" ... นี่เป็นคำจำกัดความของ "ถ้ำเลเขากอบ" 1 ใน Unseen Thailand ของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง ที่สำคัญมันเป็นแม่เหล็กชั้นดี ที่ดึงดูดให้ผู้คนทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ เดินทางแวะเวียนมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย

          ซึ่ง ถ้ำเลเขากอบ ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด มีลักษณะเป็นภูเขาผาหินสูงชันสลับซับซ้อน มีลำคลองที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด เมื่อไหลมาถึงบริเวณเขากอบจะแยกออกเป็น 3 สาย โดยสองสายจะไหลอ้อมภูเขาและอีกสายหนึ่งจะไหลลอดถ้ำใต้ภูเขา ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร

          อีกทั้งภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยสวยงาม และคงความสมบูรณ์ปรากฏให้เห็นตลอดทาง และตามเวิ้งถ้ำหรือโถงถ้ำต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมาย แต่เปิดให้ขึ้นไปเดินชมเพียง 5 ถ้ำ ได้แก่ ถ้ำคนธรรพ์, ถ้ำท้องพระโรง, ถ้ำรากไทร, ถ้ำเจ้าสาว และ ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร แหม...แล้วแบบนี้เมื่อมีโอกาสเยือนเมืองตรังทั้งที เราก็ไม่พลาดไปสัมผัสความงามของถ้ำเลเขากอบ เอ้า! ถ้าเตรียมตัวเตรียมใจพร้อมแล้วก็ไปลุยกันเลย

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          ทันทีที่ล้อหมุนออกจากที่พัก สายฝนก็โปรยปรายลงมาพอให้ชุ่มฉ่ำใจ จากนั้นเมื่อเดินทางมาถึงถ้ำเลเขากอบ เราก็นั่งเรือไฟเบอร์ท้องแบนขนาด 7 ที่นั่ง โดยมี พี่บัง นายหัวเรือมากประสบการณ์ และ พี่สุนทร นายท้ายที่พ่วงหน้าที่ไกด์อีกหนึ่งตำแหน่ง เข้าไปผจญภัยเพื่อค้นหาความอันซีน โดยเริ่มกันด้วยบรรยากาศสบาย ๆ ล่องเรือผ่านแมกไม้อันร่มรื่นเขียวขจี สูดอากาศบริสุทธิ์ ปากถ้ำขนาดใหญ่ ภายใต้ภูเขาหินปูนตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          ก่อนที่เรือจะลอดเข้าไปในปากถ้ำกว้าง ซึ่งค่อย ๆ แคบลง มืดลงเรื่อย ๆ อันเป็นจุดเริ่มต้นของความหวาดเสียวเล็ก ๆ เพราะต้องหมอบ ต้องนอนราบไปกับเรือกันพอหอมปากหอมคอ และทะลุในความมืดมิด คับแคบ มาโผล่บริเวณ ถ้ำคนธรรพ์ ซึ่งเป็นโถงถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป แต่มีโดดเด่นอยู่ ม่านมโนราห์ เพราะหินงอกหินย้อยบริเวณดังกล่าว มีลักษณะคล้ายกับท้องพระโรงลิเกหรือฉากมโนราห์

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          จากนั้นนั่งเรือต่อไปที่ ถ้ำรากไทร โถงถ้ำที่มีลักษณะเป็นทางเดินยาว ตลอดทางเดินจะมีรากไทรขนาดใหญ่ทอดตัวขนานไปด้วย ก่อนจะเดินทะลุไปยังบริเวณที่เป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็น "หินเจ้าที่" คอยดูแลปกปักรักษาอาณาเขตแห่งนี้

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          เดินเลยไปหน่อยก็จะถึง ถ้ำเจ้าสาว ภายในจะมีแท่นหินลักษณะคล้ายเตียงนอนตั้งอยู่ โดยหน้าทางเข้าถ้ำจะมีหินงอกลักษณะคล้ายผ้าม่านกั้นอยู่ ชาวบ้านเชื่อกันว่าหากคนที่ยังไม่มีคู่ ลอดเข้าโถงถ้ำทางช่องกลางของม่านเจ้าสาว กลับไปก็จะได้พบกันเนื้อคู่ แต่ถ้าหากมีคู่แล้วก็ให้ลอดช่องทางด้านซ้ายมือก็จะอยู่กันอย่างมีความสุข แต่ถ้าคนไหนมีคู่แล้ว ต้องการมีกิ๊กเพิ่มก็ให้ลอดช่องด้านขวามือ และเมื่อออกจากโถงถ้ำเจ้าสาว จะต้องออกทางช่องใหญ่ มิฉะนั้น จะไม่เป็นดังคำอธิฐาน (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ)

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          ตลอดทางเดินชมถ้ำต่าง ๆ จะมีหินงอกหินย้อยรูปทรงงดงามแปลกตาให้ได้ดูไม่มีเบื่อ บ้างก็เป็นลายริ้วพริ้วไหว บ้างก็คล้ายม่าน คล้ายดั่งซุ่มประตู คล้ายดั่งเสาหินเป็นประติมากรรมที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างไว้อย่างมหัศจรรย์ เช่น หินตาหินยาย, หินรูปช้าง (นักท่องเที่ยวนิยมลอดท้องช้างเพราะเชื่อว่าจะโชคดี), หินรูปลูกชิ้น, หินรูปหัวสุนัข, หินลักษณะคล้ายหางหนู เป็นต้น

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          ก่อนจะลงเรือเพื่อไปยังถ้ำสุดท้าย นั่นก็คือ ถ้ำลอด หรือ ถ้ำมังกร ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ในการมาเยือนถ้ำเลเขากอบ เพราะสร้างความตื่นเต้น หวาดเสียว ลุ้นระทึก และประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว เนื่องจากต้องนอนราบขนานไปกับเรือ เพื่อลอดส่วนที่มีเพดานถ้ำที่ต่ำที่สุด มืดที่สุด แคบที่สุด ตลอดระยะทางประมาณ 350 เมตร ซึ่งมีความเชื่อกันว่าการได้ลอดผ่านจุดนี้ เปรียบเสมือนการนอนลอดผ่านท้องมังกรถือเป็นสิริมงคล ทำให้ชาวจีนในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เดินทางมาลอดกันเป็นจำนวนมาก

ถ้ำเลเขากอบ

          ตลอดระยะทางเพียง 350 เมตร ที่ต้องนอนราบไปกับเรือเพื่อลอดท้องมังกร มันให้ความรู้สึกยาวนานนับชั่วโมงทีเดียว -_-' ทั้ง ๆ ที่ใช้เวลาไม่กี่นาที อาจเพราะเส้นทางที่ใช้ทั้งคับแคบ ทั้งเตี้ย ทั้งกด และทั้งบีบ แถมบางช่วงบางจังหวะก็หายใจไม่ทั่วท้อง เผลอ ๆ บางคนแอบกรี๊ดออกมา เหตุเพราะหวาดเสียวกลัวว่าใบหน้าจะไปชนกับเพดานถ้ำอีกต่างหาก

          ... ไม่น่าเชื่อว่าภูเขาลูกเล็ก ๆ ที่ดูไม่น่ามีอะไร จะมีความอัศจรรย์ของธรรมชาติซุกซ่อนอยู่ด้านใน และรอให้เพื่อน ๆ เดินทางไประทึกใจด้วยตัวเอง และเชื่อเถอะว่ามันจะเป็นช่วงหนึ่งของชีวิต ที่เพื่อน ๆ จะจดจำไม่รู้ลืม

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ

          ทั้งนี้ การท่องเที่ยวถ้ำเลเขากอบสามารถเดินทางได้เข้าชมได้ทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูน้ำหลาก เนื่องจากระดับน้ำอาจเพิ่มขึ้นสูงจนไม่สามารถเดินทางเข้าภายในถ้ำได้ ซึ่งการเข้าชมภายในถ้ำ อบต. เขากอบ ได้จัดเรือพายบริการนำเที่ยวชมความงามของถ้ำ ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศของชุมชนในท้องถิ่น ค่าบริการเรือลำละ 300 บาท/5 คน ใช้เวลาในการล่องเรือประมาณ 45 นาที เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ โทรศัพท์ 0 7550 0117, 0 7550 0088 ต่อ 107

การเดินทาง

          ห่างจากที่ว่าการอำเภอห้วยยอด ตามถนนเพชรเกษมประมาณ 8 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกอันดามัน ตรงไป 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถ้ำเลเขากอบประมาณ 700 เมตร

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ และสนับสนุนการเดินทางโดย
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผจญภัยลอดท้องมังกร ณ ถ้ำเลเขากอบ โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2554 เวลา 15:52:21 9,563 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP