x close

โบสถ์วัดไทร แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนในสิงห์บุรี

 โบสถ์วัดไทร

          โบสถ์วัดไทร ชวนไปชื่นชมความสวยงามแบบอันซีนของรากต้นโพธิ์และต้นไทร ที่โอบยึดกำแพงโบสถ์สถานที่ประดิษฐ์องค์พระประธานได้อย่างอัศจรรย์ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดในจังหวัดสิงห์บุรี

          จังหวัดสิงห์บุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดเล็ก ๆ ในภาคกลางที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอารามและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เช่น หมู่บ้านบางระจัน, วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อินทร์บุรี, วัดโพธิ์เก้าต้น และวัดพิกุลทอง เป็นต้น วันนี้เราเลยขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่พลาดไม่ได้ภายใน "วัดไทร" อำเภออินทร์บุรี กับ "โบสถ์วัดไทร" สถาปัตยกรรมทางธรรมชาติของรากไม้ที่โอบล้อมกำแพงโบสถ์ไว้ได้อย่างสวยงาม ว่าแล้วอย่ารอช้าแวะไปทำความรู้จักกับวัดดังแห่งนี้กันเลย


โบสถ์วัดไทร
ภาพจาก Medtech THAI STUDIO LAB 249 /  shutterstock.com

          "วัดไทร" ตั้งอยู่ในหมู่ 5 ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โดยมีชื่อเดิมว่า "วัดทะยาน" มีข้อมูลในอดีตที่ชาวบ้านเล่าขานมาว่า เคยมีพระธุดงค์รูปหนึ่งมาพบวัดร้างและเห็นว่าบริเวณโดยรอบมีต้นไทรขึ้นอยู่หนาแน่น จึงบอกชาวบ้านให้เปลี่ยนชื่อวัดเป็นวัดไทรเหมือนในปัจจุบัน พร้อมทั้งมีการคาดการณ์ว่าวัดนี้คาดว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

          สำหรับลักษณะพิเศษของโบสถ์วัดโทร คือเป็นวัดที่มีรากต้นไทรโอบยึดกำแพงโบสถ์ไว้ไม่ให้พังทลายลงมา ซึ่งส่วนของศาลาวัดได้พังลงน้ำไปแล้ว ภายในเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์พระประธาน โดยแต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า "หลวงพ่อขาว" หรือ "หลวงพ่อทะยาน" แต่ในปัจจุบันเรียกว่า "หลวงพ่อวัดไทร" ตามชื่อของวัดไทร

โบสถ์วัดไทร

          โดยมีตำนานเล่าเล่าขานต่อ ๆ กันมาว่า แรกเริ่มเดิมทีองค์พระประธานเป็นหุ่นปูนหุ้มแผง ต่อมาถูกทหารพม่าสุ่มไฟหลอมลอกเอาทองไปหมดเหลือแต่หุ่นปูนข้างใน รวมไปถึงองค์พระพุทธรูปยังถูกตัดเศียรไปอีกด้วย ภายหลังต่อมาชาวบ้านจังได้เรี่ยไรกันเพื่อนำเงินมาบูรณะต่อเศียรพระพุทธรูปที่ประดิษฐานองค์พระ ส่วนเป็นโบสถ์เก่าชาวบ้านเรียกว่าโบสถ์มหาอุต คือเป็นโบสถ์ที่มีประตูเข้า-ออกทางเดียว

          และในระหว่างที่เข้ามาบูรณะทำหลังคาโบสถ์แห่งนี้กลับมีฟ้าผ่า และมีชาวบ้านฝันว่าองค์พระประธานที่ประดิษฐ์ในโบสถ์นั้นไม่ต้องการให้สร้างหรือดัดแปลงใด ๆ หลังจากนั้นมาก็ไม่มีใครทำหลังคาให้อีก นับตั้งแต่ได้มีการบูรณะเศียรองค์พระประธานแล้ว

          ส่วนพิธีสำคัญที่ชาวบ้านได้ร่วมมือปฏิบัติสืบทอดมาทุกปี คือการร่วมกันทำบุญในช่วงสงกรานต์ของทุกปี จนปัจจุบันได้กำหนดทำบุญและสรงน้ำองค์พระในวันที่ 16 เมษายนของทุกปี

          สิ่งแรกที่สะดุดตาและสร้างความประหลาดใจให้นักท่องเที่ยวหลายคน ก็คือบริเวณโดยรอบของกำแพงโบสถ์ที่ถูกโอบยึดไว้ด้วยรากต้นไทรและต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ที่เจริญเติบโตปกคลุมพื้นที่ภายในโบสถ์ และด้วยรากของต้นโพธิ์ที่มีความแข็งแรงและยึดตัวกำลังได้ดีกว่า ทำให้ในปัจจุบันยังคงเหลือเพียงรากของต้นโพธิ์ที่กลายเป็นสถาปัตยกรรมทางธรรมชาติที่สวยงาม

โบสถ์วัดไทร
ภาพจาก Medtech THAI STUDIO LAB 249 /  shutterstock.com

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อยากพลาดชมความอันซีนแห่งนี้ ก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันได้ที่ วัดไทร สิงห์บุรี แถมใกล้ ๆ บริเวณวัดยังมีวิวสวย ๆ ของแม่น้ำเจ้าพระยาให้ชมและเก็บภาพอย่างจุใจ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านสิงห์บุรีรอบ ๆ วัดได้อีกด้วย

          ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลชีน้ำร้ายหมู่ 4 ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี โทรศัพท์ 0 3658 5240-2

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
cheenamrai.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โบสถ์วัดไทร แหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนในสิงห์บุรี อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2559 เวลา 09:41:28 33,356 อ่าน
TOP