x close

น้ำตกนพพิบูลย์ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ส่งตรงจากสังขละบุรี          น้ำตกนพพิบูลย์ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสไปเที่ยวสังขละบุรี

          "น้ำตกนพพิบูลย์" หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "น้ำตกหมวดเดช" อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ถูกค้นพบโดย ร.ต.ท. สุรเดช นพพิบูลย์ เมื่อประมาณช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 จากการที่ผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งให้หมวดเดช มาตั้งจุดสกัดตรวจค้นในบริเวณริมถนนทางหลวงชนบท 2078 ใกล้กับบริเวณลำธาร ต่อมาเมื่อถึงฤดูฝนมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น จนได้ยินเสียงน้ำไหลแรงอย่างชัดเจน หมวดเดชจึงได้เริ่มทำการสำรวจบริเวณลำธาร และร่วมกับชาวบ้านบุกเบิกถางวัชพืชที่ปกคลุมอยู่ จนกระทั่งค้นพบน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ผืนป่าบริเวณนี้

          สำหรับ "น้ำตกนพพิบูลย์" มีลักษณะที่สวยงามและโดดเด่นด้วยชั้นหินปูนขนาดเล็กไล่ระดับ โดยมีสายน้ำลดหลั่นกันลงมาเป็นแอ่งตื้น ๆ และไหลทอดยาวตกลงสู่หน้าผา ที่มีความสูงประมาณ 25 เมตร ส่งเสียงน้ำก้องดังไปทั่วบริเวณ แถมยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัยและนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้

น้ำตกนพพิบูลย์
          ปัจจุบัน (สิงหาคม 2559) บริเวณน้ำตกนพพิบูลย์ ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ มีเพียงป้อมจุดสกัดตรวจค้น ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร หรือลานจอดรถ รถยนต์ต้องจอดริมถนน จากจุดจอดรถเดินไปเพียง 50 เมตร ก็จะถึงน้ำตกชั้นแรก ส่วนการเดินจากน้ำตกจากชั้นบนสู่ชั้นล่าง มีลักษณะเป็นทางดิน ผ่านป่าเบญจพรรณและป่าไผ่ บางช่วงจะมีบันไดไม้ที่ชาวบ้านช่วยกันทำไว้ให้ พื้นดินตามทางเดินอาจลื่นและชันในบางช่วง หากฝนตกควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และควรสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม

          การเดินทาง

น้ำตกนพพิบูลย์
          จากตัวเมืองกาญจน์ ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) ระยะทางประมาณ 210 กิโลเมตร (ก่อนถึงตัวอำเภอสังขละบุรีประมาณ 5 กิโลเมตร) ให้เลี้ยวขวามุ่งหน้าไปทางด่านเจดีย์สามองค์ ขับตรงไป 13 กิโลเมตร ผ่านศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูง ผ่านจุดตรวจบ้านน้ำเกิ๊ก ตรงไปจนพบทางแยกเข้าน้ำตกตะเคียนทอง ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงชนบท 2078 ตรงเข้าไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร (ทางลาดยางสลับ คสล.) ให้สังเกตจะมีเพิงพักเล็ก ๆ ชั่วคราวของเจ้าหน้าที่อยู่สองฝั่งซ้ายขวาของถนน จอดรถชิดไหล่ทาง แล้วเดินไปอีก 50 เมตร ก็จะถึงตัวน้ำตกชั้นแรก  รวมระยะทางจากตัวเมืองกาญจน์ถึงน้ำตกนพพิบูลย์ ประมาณ 225 กิโลเมตร (พิกัด GPS N 15.27237º E 098.43011º)

          ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3451 1200, 0 3451 2500 ได้ทุกวันในเวลาราชการ หรือทาง
เฟซบุ๊ก เมืองกาญจน์ แดนสวรรค์ตะวันตกขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก เมืองกาญจน์ แดนสวรรค์ตะวันตก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำตกนพพิบูลย์ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ส่งตรงจากสังขละบุรี อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 เวลา 17:59:00 28,591 อ่าน
TOP