ซื้อทัวร์แล้วกลับถูกหลอก

ท่องเที่ยว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          จากข่าวที่ปรากฎเกี่ยวกับการถูกหลอกให้ซื้อทัวร์ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายต้องระวังมากขึ้น ซึ่งวันนี้ อ.ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันแล้ว

          รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นรายได้สำคัญอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยเรา ทั้งจากทัวร์ภายนอกประเทศและคนไทยที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติและวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วทังประเทศไทย ซึ่งก็สามารถเลือกท่องเที่ยวได้ตามรสนิยม เรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในบ้านเรา ซึ่งบางท่านเป็นกังวลและไถ่ถามกันมามาก นั่นก็คือ กรณีนักท่องเที่ยวถูกหลอกให้ซื้อโปรแกรมทัวร์ในงานที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดบูธส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยให้บริษัททัวร์น้อยใหญ่มาออกงาน แต่พอถึงเวลาจริงกลับโอละพ่อ บริษัททัวร์เหล่านั้นปิดบริษัทหายจ้อย ...

ซื้อแพ็กเกจแล้ว...แต่ถูกเบี้ยว

          เรื่องของเรื่องก็คือกรณีมีประชาชนผู้เสียหายจำนวน 26 คน นำหลักฐานใบเสร็จเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินคดีกับบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง และพวกในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง หลังผู้เสียหายได้เข้าไปซื้อแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวจากบริษัทดังกล่าว ในงานอะเมซิ่ง ไทยแลนด์แกรนด์เซลส์ และงานมหัศจรรย์เที่ยวไทย แต่ปรากฎว่าไม่สามารถท่องเที่ยวได้จริงตามนั้น แถมผู้เสียหายเหล่านี้ก็สูญเงินไปนับล้านบาท

          เรื่องนี้ชัดเจนว่าเข้าข่ายผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะบริษัททัวร์เอาเงินของผู้เสียหายไปแล้ว แต่ปรากฎว่าไม่สามารถทำตามที่โฆษณาไว้ได้ แถมปิดบริษัทหนีอีก ซึ่งโทษในคดีนี้เบื้องต้นคือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

มีบทลงโทษ...จาก ททท.อีก

          บริษัทท่องเที่ยวหรือบริษัททัวร์ใด ๆ ก็ตาม ที่มีความผิดประเภทลูกค้าซื้อทัวร์ไปแล้ว แต่บริษัทแจ้งยกเลิกการเดินทางและไม่ยอมคืนเงินให้ หรือเบี้ยงลูกค้าหน้าตาเฉย แบบนี้นอกจากจะถูกสั่งให้คืนเงินตราตามจริงแล้ว บริษัทจะถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว ตามพ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2535 โดยมีกำหนดระยะเวลา แต่ไม่เกินครั้งละ 6 เดือน

นักท่องเที่ยว...ได้เงินชดใช้

          นอกจากบริษัทท่องเที่ยวต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งปวงหลังจากที่ผู้เสียหายแจ้งความแล้ว ขณะเดียวกัน หากคึณผู้อ่านซึ่งซื้อทัวร์จากบริษัทที่จดทะเบียนกับ ททท. แล้วคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ คุณในฐานะนักท่องเที่ยวยังสามารถร้องเรียนที่นายทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ณ สำนักงานธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ใกล้บ้านได้เลย โดยจะได้รับเงินชดใช้ค่าเสียหายในวงเงินตามประเภทใบอนุญาตที่บรืษัทแห่งนั้นได้ทำเอาไว้ ดังนี้...

          ใบอนุญาตท่องเที่ยวภายในจังหวัดและจังหวัดที่มีพื้นที่ติดต่อ ชดใช้ไม่เกิน 10,000 บาท

          ใบอนุญาตท่องเที่ยวภายในประเทศ ชดใช้ไม่เกิน 50,000 บาท

          ใบอนุญาตนำท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เข้ามาภายในประเทศ (Inbound) ชดใช้ไม่เกิน 100,000 บาท

          ใบอนุญาตนำท่องเที่ยวภายในประเทศเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศ (Outbound) นำนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาเที่ยวภายในประเทศ (Inbound) ชดใช้ไม่เกิน 200,000 บาท

รักษาเอกสาร...ไว้เป็นหลักฐาน

          เอกสารการท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น โปรแกรมเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยว รายการนำเที่ยว ใบเสร็จรับเงิน ฯลฯ เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อทัวร์ต้องเก็บรักษาเอกสารเอาไว้สุดชีวิต เพราะจะเป็นหลักฐานสำคัญและเป็นประโยชน์เมื่อมีการร้องเรียนในภายหลัง นอกจากนี้ คุณผู้อ่นต้องพิจารณาว่าชื่อของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวในใบอนุญาตและใบเสร็จรับเงินต้องตรงกัน จำนวนเงินถูกต้อง ตรวจสอบเงื่อนไขอื่น ๆ ตามเอกสารให้ถูกต้องตามที่เขาได้ตกลงกับคุณไว้ด้วย


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อทัวร์แล้วกลับถูกหลอก โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2553 เวลา 16:37:03 163 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ซื้อทัวร์แล้วกลับถูกหลอก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP