x close

6 เรื่องห้ามพลาด ถ้าอยากไปชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้แบบคุ้มเกินคุ้ม

บุฟเฟ่ต์ผลไม้

          ข้อควรรู้ก่อนตะลุยชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้สด ๆ ในสวน เพื่อที่ว่าจะได้เที่ยวสวนผลไม้ อย่างสนุกและชิมผลไม้อร่อย ๆ กันอย่างเต็มที่

          เป็นประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคม หากใครลองขับรถไปแถวระยอง จันทบุรี และตราด อาจต้องตะลึงกับสวนผลไม้สองข้างทางที่ต่างผลิดอกออกผลลูกใหญ่ ยั่วตายั่วใจให้จอดรถลงไปชิมเอาเดี๋ยวนั้น ระยะหลังมานี้สวนผลไม้ต่าง ๆ ได้เริ่มผุดไอเดียเปิดสวนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ให้นักท่องเที่ยวได้มาเลือกสอยเอาตามใจชอบ นักชิมอย่างเรามีหรือจะพลาด วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำก่อนไปอิ่มไม่อั้นกับบุฟเฟ่ต์ผลไม้มาฝาก เอาแบบไปหนเดียวคุ้มไปอีกนาน

บุฟเฟ่ต์ผลไม้

1. ก่อนไปเช็กข้อมูลแต่ละสวนดูสักนิด

          เนื่องจากเราอยู่ในโลกยุคสมัยใหม่ เดี๋ยวนี้เราจะพบว่าสวนผลไม้ต่าง ๆ จำเป็นต้องพึ่งพาสื่อโซเชียลมีเดียเป็นตัวกลางในการประชาสัมพันธ์ ว่าบุฟเฟ่ต์ผลไม้ของตัวเองมีของดีและเด็ดอะไรบ้าง เหลือก็แต่เราเพียงแค่เข้าไปเช็กข้อมูลหน้าแฟนเพจดูสักนิด ดูสิว่าเขาเปิด-ปิดกี่โมง มีค่าเข้าชมอะไรหรือเปล่า หรือถ้าสวนไหนไม่มีหน้าแฟนเพจ แนะนำว่าให้โทรไปถามเลยจะดีที่สุด คุณจะได้ไม่ต้องกังวล ไปถึงก็เข้าสวนลุยเก็บผลไม้ได้เลย

2. เช็กว่าตอนนี้มีผลไม้ชนิดใดออกบ้าง

          นอกจากเช็กข้อมูลแต่ละสวนแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคืออย่าลืมเช็กด้วยว่าช่วงนี้มีผลไม้อะไรออกแล้วบ้าง เพราะอย่าลืมว่าผลไม้แต่ละชนิดก็มีช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่ต่างกัน ใครที่คาดหวังว่าไปแล้วจะได้เจอกับเงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกองที่ออกผลทั้งไร่ อาจจะต้องผิดหวัง (แล้วพาลโกรธเจ้าของสวน) ถ้าไม่อยากพลาดเสียท่าอย่างแรงแล้วละก็ เช็กกับเจ้าของสวนนั้น ๆ ก่อนไปจะดีที่สุด
 
บุฟเฟ่ต์ผลไม้

3. อย่ามัวแต่เตรียมตัวกินจนลืมเตรียมอุปกรณ์

          อย่ามัวแต่นึกดีใจว่าจะได้ไปกินผลไม้อิ่มจนพุงกาง จนเผลอคิดไปว่าลงไปเก็บผลไม้น่าจะไม่มีอะไรมาก ก็แค่เดินไปเลือกสวย ๆ แล้วก็ตัด ๆ มาก็พอ บอกเลยว่าคุณอาจกำลังคิดผิด ด้วยสภาพอากาศช่วงนี้ที่เข้าขั้นว่าร้อนจัด คุณอาจจำเป็นที่จะต้องเตรียมอุปกรณ์เสริม เช่น ร่ม หมวก แว่นกันแดด เป็นต้น เหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์เสริมช่วยให้คุณเก็บและชิมผลไม้ได้อย่างราบรื่นตลอดทั้งวัน

4. เตรียมใจให้พร้อม

          นักท่องเที่ยวและนักชิมส่วนใหญ่มักเลือกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เป็นตัวเลือกแรก ๆ ของการพุ่งเป้าไปชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ดังนั้นภาพมโนที่ว่าคุณจะได้เก็บผลไม้แบบชิล ๆ เลือกได้แบบหนำใจ อาจจะต้องลดภาพการมโนเหล่านั้นลงครึ่งหนึ่ง แน่นอนว่าวันหยุดแบบนี้ผู้คนอาจจะเนืองแน่นมากเป็นพิเศษ สิ่งเดียวที่ทำได้คือ คุณต้องทำใจ ไม่หงุดหงิด อาจแก้ไขด้วยการส่งตัวแทนไปรอต่อคิว ส่วนคุณก็อาจจะนั่งรอหรือถ่ายรูปเซลฟี่ไปก่อนก็ได้

บุฟเฟ่ต์ผลไม้

5. ไปถึงแต่เช้าตรู่

          หลายคนยึดหลักที่ว่า "จ่ายเงินไปแล้ว ต้องกินให้คุ้ม" แต่เดี๋ยวก่อน…เราก็อยากจะให้คุณเตรียมใจเผื่อไว้อยู่ดี เพราะว่าบางสวนนอกจากกำหนดช่วงเวลาบุฟเฟ่ต์แล้ว คนยังแห่ไปกินจนเหลือแต่มังคุด เงาะ หรือทุเรียนลูกเล็ก ๆ ก็มีถมไป หลายคนจึงผิดหวังเป็นแถบ ๆ ถ้าไม่อยากเฟล ควรไปถึงสวนก่อนทัวร์ลงจะดีที่สุด สักประมาณแปดโมงเช้ากำลังดี แล้วคุณจะได้ทานผลไม้อร่อย ๆ ใกล้เคียงกับที่คาดหวังเอาไว้ในตอนแรก

บุฟเฟ่ต์ผลไม้

6. เตรียมพื้นที่ในรถให้พร้อม

          หลายคนมาชิมจนอิ่มแล้ว แต่ก็อาจยังไม่หนำใจ เลยอยากที่จะขนผลไม้เอากลับบ้านไปด้วย เพราะฉะนั้นเคลียร์พื้นที่ในรถให้พร้อม แล้วก็ไม่ใช่ว่าขนซื้อมาโดยไม่ดูให้ดีก่อนนะ ตรวจสอบราคาให้ดีก่อนซื้อ เพราะผลไม้ในสวนบางชนิดก็ราคาแพงกว่าผลไม้ริมทาง คุณอาจใช้ศิลปะคำพูดโน้มน้าวให้พ่อค้าแม่ค้าลองแกะให้คุณดูสักหน่อย ว่าสดจริงอย่างที่พูดหรือเปล่า ถ้าโอเคก็ขนกลับบ้านโลด

          ดังนั้นถ้าใครไม่อยากมาชิมบุปเฟฟ่ต์ผลไม้แล้วต้องผิดหวัง ลองเอาคำแนะนำของเราไปใช้ดูก็ได้นะคะ คุณจะได้รู้สึกว่าคุ้มค่าเงิน ค่าเสียเวลาที่เดินทางไปชิมกันถึงสวน เพราะเราเองก็อยากให้คุณได้สิ่งที่ดีที่สุดกลับไปเช่นกัน ยังไงก็วางแผนให้ดีก่อนเดินทาง จะได้เที่ยวสวนผลไม้กันแบบสนุก ๆ ไม่ทำหน้างอกลับบ้านมาแบบเซ็ง ๆ

          รายชื่อสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ภูมิภาคภาคตะวันออก นำเสนอรายชื่อสวนผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก ได้แก่ จังหวัดตราด จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดปราจีนบุรี จังหวัดนครนายก และจังหวัดสระแก้ว ซึ่งมีทั้งหมด 40 สวน ดังนี้

บุฟเฟ่ต์ผลไม้
ภาพจาก traveleastthailand.org

บุฟเฟ่ต์ผลไม้
ภาพจาก traveleastthailand.org

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
traveleastthailand.org, เฟซบุ๊ก Travel East Thailand

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เรื่องห้ามพลาด ถ้าอยากไปชิมบุฟเฟ่ต์ผลไม้แบบคุ้มเกินคุ้ม อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2559 เวลา 18:05:27 19,027 อ่าน
TOP