x close

11 สวนผลไม้ระยอง ลิ้มรสความอร่อยกันตามฤดูกาล


           เมื่อพูดถึงต้นฤดูฝนแบบนี้ หลายคนอาจจะนึกถึงผลไม้นานาชนิด ที่แข่งขันกันออกผลผลิตมากมายมาให้เราได้ชิมกัน แต่กว่าจะมาถึงเราผลไม้เหล่านั้นก็เหี่ยวเฉาซะไม่เหลือความสดซะส่วนใหญ่ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมาพาเพื่อน ๆ แวะไปเที่ยวแบบอิ่มอร่อยกับผลไม้สด ๆ จากต้นกับ สวนผลไม้ระยอง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปอิ่มอร่อยกับผลไม้นานาชนิด แบบเด็ดผลสด ๆ ออกมาจากต้นเลยทีเดียว ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้นตามเราไปดูกันเลยจ้า 

          1. สวนสุภัทราแลนด์

rayong fruit farm
rayong fruit farm
 
           มาเริ่มต้นกันที่สวนแรก "สวนสุภัทราแลนด์" ที่เปิดให้บริการเที่ยวสวนตลอด เพราะที่นี่มีผลไม้หมุนเวียนให้ผลผลิตตลอดทั้งปี โดยทางสวนจะจัดให้รับประทานผลไม้แบบบุฟเฟ่ต์ไว้ 3 จุด ได้แก่ สวนเงาะ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมสวนและเก็บเงาะทานได้สด ๆ จากต้น โดยทางสวนจะมีอุปกรณ์เตรียมไว้ให้อย่างสะดวกสบาย โดยจุดนี้จะเปิดบริการในเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน, ส่วนจุดที่ 2 เป็นซุ้มกระท้อนและซุ้มผลไม้รวม เช่น ทุเรียน, มังคุด, สละ, แก้วมังกร, ส้มโอ, มะม่วง, ลำไย, ลองกอง, มะเฟืองหวาน,ชมพู่ และสับปะรด เป็นต้น โดยผลไม้ทั้งหมดนี้จะหมุนเวียนให้ผลผลิตตามฤดูกาล โดยจะมีพนักงานบริการปอกผลไม้ให้ทานทุกชนิด ซึ่งทางสวนไม่จำกัดเวลาในการเที่ยวชมสวน และจุดสุดท้ายเป็นศาลาองุ่น ที่นี่ยังมีองุ่นสด ๆ และผลิตผลจากองุ่นที่นำมาแปรรูปเป็นอาหาร ทั้งส้มตำและสลัดผัก ซึ่งมีการปลูกผักด้วยระบบไฮโดรโปรนิกส์ในโรงเรือน ที่ออกแบบให้ป้องกันโรคและแมลงอีกด้วย  

          ราคา : ชาวไทย ราคาคนละ 300 บาท และชาวต่างชาติ ราคาคนละ 400 บาท (บุฟเฟ่ต์)
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : 70 หมู่ 10 ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง
          โทรศัพท์ : 0 3889 2048-9
          เว็บไซต์ : suphattraland.surprisethailand.com


         
2. สวนยายดา (เจ้บุญชื่น)
   rayong fruit farm
 rayong fruit farm 
           สวนแบบชาวบ้าน ๆ ที่มีบุฟเฟ่ต์ผลไม้คุณภาพสด ๆ ให้บริการ โดยไม่จำกัดเวลาและปริมาณ ทั้งทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกอง มีให้ทานไม่อั้น ภายในเน้นกิจกรรมชมสวนและรับประทานอาหาร สามารถเข้าชมสวนผลไม้ กิน รวมทั้งนอนเล่นได้ตลอดทั้งวัน พร้อมมีบริการส้มตำบุฟเฟ่ต์และไกด์นำชมสวนอีกด้วย นอกจากนี้ ทางสวนยังมีที่พักให้บริการถึง 2 รูปแบบ ได้แก่ บ้านพักห้องแอร์ มีหลังเล็กสำหรับ 4-5 คน (ห้องน้ำแยกจากตัวบ้าน) และบ้านพักหลังใหญ่ รองรับได้ 10-15 คน เป็นห้องโถงหลังใหญ่กว้างขวาง สามารถนอนได้ 10-15 คน เป็นห้องแอร์ มีห้องนำในตัวบ้าน 

          ราคา : ค่าบริการเข้าชมสวน และบุฟเฟ่ต์ผลไม้ สำหรับผู้ใหญ่ ราคาคนละ 200 บาท และเด็กอายุ 5-10 ปี ราคาคนละ 100 บาท (เด็กอายุมากกว่า 10 ปี คิดเป็นบัตรผู้ใหญ่ ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเข้าชมฟรี)
         
เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
         
ที่อยู่ : เลขที่ 30 หมู่ 3 ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 0 3866 4369, 08 9099 1297, 08 9043 1330
         
เว็บไซต์ : suanyaida.net

           3. สวนลุงทองใบ 

rayong fruit farm

rayong fruit farm
 
           สวนผลไม้ที่เปิดให้อิ่มอร่อยกับผลไม้นานาชนิดบนพื้นที่สวนกว่า 40 ไร่ รวมทั้งยังเปิดให้เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทาง ธรรมชาติที่เน้นการ "ท่องเที่ยวเชิงเกษตร" โดยมีบริการนั่งรถชมสวน พร้อมมีวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตร โดยไฮไลท์ของการเที่ยวที่นี่ คือ การทานผลไม้บุฟเฟ่ต์แบบไม่จำกัดเวลา สำหรับผลไม้ที่มีให้บริการ ได้แก่ ทุเรียน, เงาะ, สละ, มังคุด และลองกอง เป็นต้น

         
ราคา : ค่าบริการคนละ 200 บาท (นั่งรถชมสวนและทานผลไม้บุฟเฟ่ต์)
         
เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวันเวลา 09.00-18.00 น.
         
ที่อยู่ : เลขที่ 96/1 หมู่ 11 ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 3769 6172, 09 2330 8144
         
เว็บไซต์ : suanrayonglungtongbai.com และ เฟซบุ๊ก สวนลุงทองใบ สวนผลไม้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดระยอง

          4. สวนละไม 

rayong fruit farm

rayong fruit farm
 rayong fruit farm
 

           สวนผลไม้ที่เปิดให้บริการภายใต้แนวคิดที่ว่า "อาณาจักรไม้ผล...ท่ามกลางขุนเขา" บนพื้นที่กว่า 500 ไร่ รวมทั้งมีการวางแผนการปลูกผลไม้มากว่า 10 ปี และมีการจัดวางผังการปลูกผลไม้อย่างเป็นระบบ สำหรับผลไม้ที่มีอยู่ภายในสวนได้ แก่ ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, ส้มโอ, ชมพู่, ลำไย, สละ, แก้วมังกร, ลองกอง มะเฟือง มะยงชิด และองุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้อิ่มอร่อยกับผลไม้ด้วยการเด็ดชิมสด ๆ จากต้นแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ของสวนมาให้ความรู้และข้อมูลการชมสวนใช้เวลาในการชมสวนประมาณ 2 ชั่วโมง  

          ราคา : สอบถามโดยตรงจากสวน
         
เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
         
ที่อยู่ : เลขที่ 19/9 ถนนบ้านบึง-แกลง (สาย 344) ตำบลป่ายุบใบ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 7082 6222, 08 1344 6322
         
เว็บไซต์ : suanlamai.com

           5. สวนคุณไพบูลย์

 rayong fruit farm
 

           สวนคุณไพบูลย์ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในจังหวัดระยองมีอายุมากกว่า 200 ปี ที่เปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมและรับประทานผลไม้สด ๆ จากต้น เปิดให้บริการตั้งแต่กลางเดือน เมษายนของทุกปี ดังนี้ เดือนมีนาคมถึงกลางเมษายน มีการเปิดให้จองทุเรียนนกกระจิบรุ่นแรก มีทั้งส่งทางรถทัวร์, ไปรษณีย์ และบริษัทขนส่งเอกชน สามารถดูรายละเอียดและสั่งจองได้ที่นี่ แบบฟอร์มจองทุเรียนนกกระจิบ, กลางพฤษภาคม จะเปิดสวน ส่งทุเรียนนกกระจิบรุ่นแรกสำหรับท่านที่สั่งจอง และมีโปรโมชั่นพิเศษ บุฟเฟ่ต์ทุเรียนนกกระจิบในราคาคนละ 390 บาท (เปิดบุฟเฟ่ต์จนกว่าของจะหมด) และในเดือนมิถุนายน ทางสวนจะเปิดให้บริการบุฟเฟ่ต์ผลไม้ ทุเรียนหมอนทอง, มังคุด, เงาะ และลองกอง ในราคาคนละ 200 บาท 

          ราคา : ราคาบริการคนละ 390 บาท (เปิดบุฟเฟ่ต์จนกว่าของจะหมด)
         
เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
         
ที่อยู่ : เลขที่ 21 หมู่ 4 ตำบลนาตาขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 2210 0188
         
เว็บไซต์ : paiboonrayong.com และ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนคุณไพบูลย์

           6. สวนผู้ใหญ่สมควร 

rayong fruit farm
 
           สวนผลไม้เชิงท่องเที่ยวบนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ โดยมีการเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชม 8 ไร่ ที่นอกจากจะเปิดให้ชิมผลไม้แล้ว ยังได้สัมผัสชีวิตชาวสวนอย่างเต็มรูปแบบ เช่น วิธีการปลูกต้นผลไม้, ลักษณะของต้นไม้แต่ละชนิด รวมทั้งวิธีและเทคนิคการดูผลไม้แต่ละชนิด ภายในเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ และผลไม้นานาชนิด เช่น ทุเรียน, มังคุด, เงาะ, ลองกอง, สละ, ลิ้นจี่, ลางสาด และกระท้อน เป็นต้น นอกจากนี้ ทางสวนยังมีผลไม้แปรรูปในแบบต่างไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อเป็นของฝากอีกด้วย 

          ราคา : สอบถามราคาโดยตรงจากสวน
         
ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ 3 ตำบลบ้านแลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 1761 9497, 08 1991 3233
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนผู้ใหญ่สมควร

           7. สวนประสมทรัพย์ 

rayong fruit farm
 
rayong fruit farm

           สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรขนาด 9 ไร่ เดิมเจ้าของสวน คือ ลุงประจวบ ได้เปิดสวนให้เป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง เน้นให้ความรู้ด้วยการเป็นวิทยากรบรรยาย สำหรับผลไม้ภายในสวนได้แก่ มังคุด ลองกอง ทุเรียน เงาะ กระท้อน และมะยงชิด ซึ่งมีการดูแลผลผลิตด้วยการใช้สารสกัดจากผลไม้และปุ๋ยชีวภาพ ในการกำจัดศัตรูพืชและผลไม้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมสวนพร้อมชิมผลไม้จากต้นบุฟเฟ่ต์ผลไม้ได้โดยไม่จำกัดเวลา รวมทั้งมีกิจกรรมพาเที่ยวชมน้ำตกเขางวงช้าง ซึ่งเป็นน้ำตกสูงประมาณ 2 ชั้น อยู่ท่ามกลางป่าดิบชื้นอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีบริการที่พักอีกด้วย (บ้านติดแอร์ ราคา 500 บาทรองรับ 1-5 คน และราคา 1,000 - 1,200 บาท รองรับ 10 คน ส่วนบ้านติดพัดลม ราคา 300 บาท รองรับ 1-5 คน ราคา 900-1,000 บาท รองรับ 10 คน)

           ราคา : ราคาบริการคนละ 99 บาท (บุฟเฟ่ต์ผลไม้) และสำหรับนักท่องเที่ยวค้างคืน อาหารและผลไม้ราคา 300 บาท/1 คน/1 มื้อ (อาหาร 3 อย่าง ผลไม้ 5 อย่าง) และ เฉพาะผลไม้ราคา 200 บาท
          
เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
          
ที่อยู่ : 108/7 หมู่ 5 ตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง
          
โทรศัพท์ : 08 1377 3056, 08 1481 6598
          
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สวนประสมทรัพย์


            8. สวนคุณพิชัย

 
rayong fruit farm
 

rayong fruit farm
 

rayong fruit farm

           สวนผลไม้ที่โดดเด่นด้วยการปลูกต้นสละ บริการเที่ยวชิมผลไม้แบบบุฟเฟ่ต์ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน โดยทางสวนจะมีการสาธิตการให้ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรด้วยการสาธิตการเพาะปลูก สละพันธ์สุมาลี โดยผลไม้ภายในสวนนอกจากสละแล้วยัง มีให้เลือกมากมาย เช่น ทุเรียน, เงาะ, มังคุด และส้มโอ เป็นต้น รวมทั้งสามารถซื้อผลไม้กลับบ้านในราคาพิเศษ และยังสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าจากผลไม้ในสวนเช่น สละลอยแก้ว, ทุเรียนทอด, สาเกทอด, ทุเรียนกวน และมังคุดกวนอีกด้วย 
 
          ราคา : ราคาบริการคนละ 99 บาท
         
เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
         
ที่อยู่ : เลขที่ 100 หมู่ 8 ตำบลชากโดน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 1782 4645, 08 7686 0418
         
เว็บไซต์ : suankunpichai.igetweb.com และ เฟซบุ๊ก สวนคุณพิชัย


           9. สวนกำนันพงษ์

           สวนผลไม้ขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 50 ไร่ ภายในสวนเต็มไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ และรสชาติความอร่อยของผลไม้ เช่น ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, ลองกองและสละ เป็นต้น ที่การันตีด้วยมาตรฐานความปลอดภัย GAP (Good Agricultural Practice) กิจกรรมภายในสวน ได้แก่ การเที่ยวชมสวนชิมผลไม้จากต้น, นั่งรถไฟชิมผลไม้สวนกำนันพงษ์ โดยเริ่มจากตลาดผลไม้ตำบลพลงตาเอี่ยมนั่งรถเรื่อยมา จนเข้าสู่สวนกำนันพงษ์เดินชมสวนและเลือกชิมเลือกซื้อผลไม้สด ๆ ในราคาชาวสวนอีกด้วย 

           ราคา : ราคาบริการคนละ 150  บาท (บุฟเฟ่ต์ผลไม้)
           เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
           ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ 4 ตำบลพลงตาเอี่ยม อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง
           โทรศัพท์ : 08 9939 1564, 08 9019 7423
           เว็บไซต์ : agrotourism.doae.go.th
 
           10. สวนมังคุดไทย (สวนคุณปัญญา)

rayong fruit farm
 
rayong fruit farm

rayong fruit farm

           สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งภายในสวนโดดเด่นด้วยต้นมังคุดที่มีมากกว่า 300 ต้น เป็นที่มาของชื่อสวน รวมทั้งมีผลไม้อื่น ๆ ให้เลือกนานาชนิด เช่น เงาะ, ทุเรียน, มังคุด, มะพร้าวน้ำหอม และแก้วมังกร ที่ทั้งชมสวนผลไม้พร้อมชิมเมนูอาหารพื้นเมือง และสามารถเข้าพักผ่อนที่โฮมสเตย์ (บ้านพักมีรองรับ 2 หลัง หลังใหญ่ 2,500 บาท หลังเล็ก 700 บาท) สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนแบบค้างคืนอีกด้วย

          ราคา : ราคาบริการคนละ 150 บาท (บุฟเฟ่ต์ผลไม้)
         
เวลาเปิด-ปิด : เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 - 16.00 น.
         
ที่อยู่ : 31 หมู่ 4 ตำบลหนองตะพาน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 0 3862 8256, 08 1694 7527
         
เว็บไซต์ : thai.tourismthailand.org และ เฟซบุ๊ก สวนมังคุดไทย ระยอง

         11. สวนปาหนัน โฮมสเตย์ 

rayong fruit farm
 
           สวนผลไม้แบบโฮมสเตย์ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ เปิดให้บริการชิมผลไม้แบบบุฟเฟ่ต์ ทั้งทุเรียน, เงาะ, มังคุด และลองกอง เป็นต้น รวมทั้งมีบริการอาหารอร่อย ๆ เป็นกันเอง เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชมสวนผลไม้พร้อมพักผ่อนค้างคืน ท่ามกลางสวนผลไม้อย่างสบาย โดยมีโฮมสเตย์รองรับจำนวน 4 หลัง รวมทั้งมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ไหว้พระทำบุญ, ขี่จักรยานชมเกษตรพื้นบ้าน และเดินป่าอีกด้วย

          ราคา : ราคาบริการคนละ 150 บาท
         
เวลาเปิด-ปิด : สอบถามโดยตรงจากสวน
         
ที่อยู่ : 60 หมู่ 3 ตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
         
โทรศัพท์ : 08 1300 9518, 08 1681 6927
         
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก สวนปาหนัน โฮมสเตย์

           ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการวางแผนการท่องเที่ยวให้เข้ากับฤดูกาล เพราะทั้งอิ่มอร่อยไปกับผลไม้แล้ว ยังไม่ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรอีกด้วย ว่าแล้วลองเลือกสักสวนแล้วไปตะลุยชิมผลไม้สด ๆ กันดีกว่าจ้า อ๊ะ ๆ แต่ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง (ระยอง จันทบุรี) โทรศัพท์ 0 3865 5420-1, 0 3866 4585 หรือ tat-rayong.com

หมายเหตุ : ราคาและข้อมูลอาจมีการเปลี่ยวแปลง กรุณาตรวจสอบกับทางสวนอีกครั้งหนึ่ง 


หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2557 เวลา 13.42 น.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 สวนผลไม้ระยอง ลิ้มรสความอร่อยกันตามฤดูกาล อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2557 เวลา 13:43:03 33,090 อ่าน
TOP