x close

9 ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย ไปที่ไหนก็เย็นฉ่ำ

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย

          วางแผนเที่ยวเย็นฉ่ำต้อนรับวันสงกรานต์ ทั่วไทยกับ 9 สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์สุดฮิต ตัวเลือกดี ๆ คลายความร้อนต้อนรับเทศกาลสำคัญมีที่ไหนไม่ควรพลาดตามไปดูกันเลย

          ใกล้ถึงวันที่เราจะสนุกไปกับวันสงกรานต์ 2559 กันแล้ว วันนี้เราก็ขอมาเสนอ 9 สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ ที่จะมาเพิ่มดีกรีความสนุกให้เข้ากับบรรยากาศวันสงกรานต์ ซึ่งแต่ละสถานที่นอกจากจะเข้ากับแคมเปญเล่นสงกรานต์ประหยัดน้ำในปีนี้แล้ว ยังเป็นตัวเลือกในการวางแผนเที่ยวคลายร้อนต้อนรับประเพณีปีใหม่ไทยในวันหยุดยาวนี้อีกด้วย ว่าแล้วอย่ารอช้าตามไปเลือกที่เที่ยวก่อนตะลุยกันเลยค่ะ
1. สงกรานต์ข้าวสาร

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก Naypong / shutterstock.com

          พูดถึงชื่อ "ถนนข้าวสาร" คงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่ฮอตฮิตติดท็อปชาร์ตเต็มไปด้วยหนุ่มสาววัยรุ่น ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย และในช่วงวันสงกรานต์ที่นี่ก็มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน โดยจะมีการปิดถนนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้างานเพื่อเล่นน้ำไปเรื่อย ๆ ตลอดเส้นทางถนนข้าวสาร แม้ว่าในปีนี้จะลดวันเล่นน้ำเหลือเพียง 3 วัน คือวันที่ 13-15 เมษายน 2559 แต่รับรองว่าความมันส์ไม่ลดลงแน่นอน แล้วอย่าลืมมาร่วมสนุกและคลายร้อนกันแบบสร้างสรรค์ที่ถนนข้าวสารกันนะคะ

2. สงกรานต์สีลม

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก Pornsak Paewlumfaek / Shutterstock.com

          หนึ่งในย่านท่องเที่ยวใจกลางเมืองที่สร้างความคึกคักในวันสงกรานต์ทุกปี ด้วยการเนรมิตตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยความสนุกสนานได้ทั้งกลางวันยันกลางคืน ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2559 เวลา 14.00-20.00 น. และด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่ใต้เงารางรถไฟฟ้า BTS ทำให้ที่นี่กลายเป็นทำเลทองที่ช่วยบังแดด ส่วนการเดินทางมาร่วมเทศกาลสงกรานต์สีลมก็แสนสะดวกสบายทั้งทาง BTS ลงที่สถานีศาลาแดง และ MTR ลงที่สถานีสีลม ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับชาวกรุงเลยล่ะ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ใช้บริการรถไฟฟ้าก็อย่าลืมปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของทางสถานีรถไฟอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

3. สงกรานต์กรุงเทพฯ

 
ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก ททท.

          ถือเป็นงานดี ๆ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเลยก็ว่าได้ สำหรับ "สงกรานต์กรุงเทพฯ" ที่ในปี 2559 มาในชื่อ "งานเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ มหัศจรรย์ มรดกจารึก 3 แผ่นดิน" ในระหว่างวันที่ 10-12 เมษายน 2559 ณ ลานคนเมืองกรุงเทพฯ แถมภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ การสรงน้ำพระ, การทำอาหารพื้นบ้าน, การแสดงทางวัฒนธรรม, กิจกรรมไหว้พระ 9 วัดประจำรัชกาล และพระอารามหลวง รอบเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ ประกอบด้วย

          1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) : คติ แก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา หรือเพื่อจิตใจสะอาดดุจรัตนตรัย

          2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์): คติ ร่มเย็นเป็นสุข

          3. วัดสุทัศนเทพวราราม : คติ วิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่คนทั่วไป

          4. วัดสระเกศ (ภูเขาทอง) : คติ เสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล

          5. วัดชนะสงคราม : คติ มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง

          6. วัดบวรนิเวศวิหาร : คติ พบแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต

          7. วัดระฆังโฆสิตาราม : คติ ชื่อเสียงโด่งดัง

          8. วัดอรุณราชวราราม (วัดแจ้ง) : คติ ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน

          9. วัดกัลยาณมิตร : คติ เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี

          ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT Call Center 1672 ททท. สำนักงานกรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2250 5500 หรืออัพเดทข่าวสารผ่านทาง เฟซบุ๊ก ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.

4. สงกรานต์เชียงใหม่

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

          ตามไปแอ่วเหนือ "ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง" หรือสงกรานต์เชียงใหม่ วันที่ 12-16 เมษายน 2559 เล่นน้ำให้เย็นฉ่ำทั่วเมืองเชียงใหม่กับประเพณีแบบฉบับล้านนาที่จะเริ่มต้นในวันที่ 13 เมษายน เรียกว่า "วันสังขานต์ล่อง" วันสิ้นศักราชเก่า โดยจะมีการจุดประทัดในช่วงเช้าด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยขับไล่สิ่งเลวร้ายออกไปจากบ้าน ส่วนในช่วงเย็นจะมีพิธีแห่พระพุทธรูปประจำเมืองรอบเมืองเชียงใหม่ และในวันที่  14 เมษายน  ที่เรียกกันว่า "วันเนา" หรือ "วันเน่า" จะเป็นวันที่ห้ามด่าทอว่าร้ายผู้อื่น

          ส่วนในวันที่ 15 เมษายน "วันพญาวัน" หรือ "วันเถลิงศก" เป็นวันที่ชาวบ้านไปทำบุญตักบาตรเข้าวัด ฟังธรรม พอถึงวันที่ 16 เมษายน "วันปากปี" ทุกคนก็จะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอขมา และวันที่ 17 เมษายน "วันปากเดือน" ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำการปัดตัวเพื่อส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไป

          นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากจะสัมผัสความเย็นแบบสนุก ๆ ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังเปิดให้เล่นน้ำบริเวณถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

5. สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก ททท.

          "ถนนข้าวเหนียว" เป็นหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของจังหวัดขอนแก่น เพราะเป็นพื้นที่จัดกิจกรรม "งานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว" งานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ของชาวอีสาน โดยปีนี้จะเริ่มต้นจัดงานตั้งแต่วันที่ 5-15 เมษายน 2559 ซึ่งภายในงานก็ยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การเล่นน้ำตามถนนข้าวเหนียว, การประกวดเกวียนบุปผชาติสุดตระการตา, พิธีรดน้ำผู้สูงอายุ, การประกวดธิดาดอกคูณ-เสียงแคน เป็นต้น เรียกได้ชาวอีสานไม่ควรพลาดไปเยือนที่นี่เลยก็ว่าได้

6. สงกรานต์หาดใหญ่

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย

          ล่องใต้ไปเที่ยว "หาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์" ในวันที่ 11-13 เมษายน 2559 ณ ใจกลางเมืองหาดใหญ่กับกิจกรรมสงกรานต์ทั้ง 3 ถนน ได้แก่ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3, ถนนเสน่หานุสรณ์ และถนนธรรมนูญวิถี จังหวัดสงขลา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมงานร่วมทำบุญตักบาตร การแสดง และกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ตอนกลางคืนอย่างชุ่มฉ่ำได้ตลอดทั้ง 3 วันเลยทีเดียว

7. สงกรานต์ภูเก็ต

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก Iryna Rasko / shutterstock.com

          แม้จะมีพื้นที่เป็นเกาะแต่จังหวัดภูเก็ตก็ถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสุดฮิตในวันสงกรานต์เช่นกัน เพราะที่นี่จะมีการจัดงานสงกรานต์แบบเก๋ไก๋ริมชายหาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต และในวันที่ 13-15 เมษายน 2559 บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทย อาทิ การทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่, การแสดงวัฒนธรรมนาฏศิลป์ไทยพร้อมด้วยการประกวดหนูน้อยสงกรานต์ นางนพมาศหรือเทพีสงกรานต์ พร้อมปิดท้ายกิจกรรมด้วยการเล่นน้ำอย่างสนุกสนานอีกด้วย

8. สงกรานต์พระประแดง

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย

ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก tiewpakklang.com

          สำหรับ "งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง" ประจำปี 2559 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-24 เมษายน กับการจัดประเพณีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เน้นการอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้คงอยู่เป็นที่ภาคภูมิใจแก่อนุชนรุ่นหลัง ซึ่งภายในงานก็เต็มไปด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ชมการแสดงละเล่นสะบ้ารามัญตามหมู่บ้านต่าง ๆ, ชมการแสดงทะแยมอญ, ชมการแสดง แสง สี ณ อุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า, ชมการแสดงดนตรีไทย จากศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองพระประแดง, ชมการกวนกาละแม ของดีเมืองพระประแดง และปิดท้ายด้วยการชมประดับไฟ แสง สี เสียง สุดอลังการภายในงาน เป็นต้น

9. วันไหลพัทยา
 
ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย
ภาพจาก pattaya.go.th

          ปิดท้ายด้วยประเพณีสงกรานต์ที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างยาวนานกับ "งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ" ซึ่งจะจัดในช่วงหลังช่วงวันสงกรานต์ปกติประมาณวันที่ 18-20 เมษายน ซึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คือเริ่มต้นวันปีใหม่ไทยด้วยการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พิธีสรงน้ำพระ พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ การชมขบวนแห่วันไหลและขบวนรถบุปผชาติอย่างสวยงามอลังการ รวมทั้งการเล่นน้ำอย่างสนุกสนานร่วมกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ท่ามกลางบรรยากาศงานสงกรานต์ชายทะเลริมหาดยาว 3 กิโลเมตร รวมทั้งยังมีคอนเสิร์ตและการแสดงอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่เปิดเอาใจนักท่องเที่ยวที่ยังไม่รู้สึกเต็มอิ่มไปกับวันสงกรานต์ปกติ ก็สามารถแวะมาเที่ยวที่นี่ได้แบบสบาย ๆ เลยค่ะ

          นี่ถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่จัดกิจกรรมท่องเที่ยวต้อนรับวันปีใหม่ไทย ด้วยการเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และในปี 2559 เนื่องจากปีนี้ฤดูแล้งเข้ามาเยือนเร็วกว่าปกติ เพื่อน ๆ ก็อย่าลืมใช้น้ำกันอย่างประหยัด เล่นน้ำกันพอประมาณในวันสงกรานต์ด้วยนะคะ ^^ จะได้มีน้ำไว้ใช้ตลอดทั้งปีกันนะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , , เฟซบุ๊ก Tat Hatyai, เฟซบุ๊ก ข่าวสารท่องเที่ยว ททท., pattaya.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เล่นน้ำสงกรานต์ทั่วไทย ไปที่ไหนก็เย็นฉ่ำ อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2559 เวลา 14:32:40 35,164 อ่าน
TOP