x close

ไปแอ่วเมืองเหนือ สงกรานต์เชียงใหม่ 2559

ภาพจาก cmcity.go.th

           ตามไปแอ่วเหนือ "ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2559 ในระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2559 เล่นน้ำให้เย็นฉ่ำทั่วเมืองเชียงใหม่

           จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง" หรือ วันสงกรานต์เชียงใหม่ 2559 พร้อมงาน 2559 สมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ในระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2559 ณ บริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 
เรื่องน่ารู้...สงกรานต์เชียงใหม่

            สำหรับ "ประเพณีปี๋ใหม่เมือง" หรือ "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง" คือ วันสงกรานต์ล้านนาในภาคเหนือ ซึ่งเริ่มโดยในวันที่ 13 เมษายน เรียกว่า "วันสังขานต์ล่อง" ที่ถือเป็นวันสิ้นสุดศักราชเก่าของชาวภาคเหนือซึ่งจะมีการจุดประทัดในช่วง เช้า ด้วยความเชื่อแบบโบราณที่ว่าเป็นการขับไล่สิ่งเลวร้ายในปีก่อนให้พ้นไป และในช่วงเย็นจะมีงานบุญขนาดใหญ่นั่นคือการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมือง ด้วย  ในช่วงนี้จะมีทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติมารวมตัวกันอย่างหนาแน่นเพื่อร่วมชมที่ได้ทั้งบุญและความสนุก สนาน

     
       จากนั้นในวันที่  14 เมษายน  ที่เรียกกันว่า "วันเนา" หรือ "วันเน่า" จะเป็นวันที่ห้ามด่าทอ ว่าร้ายผู้อื่นไม่เช่นนั้นจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี ส่วนในวันที่ 15 เมษายน "วันพญาวัน" หรือ "วันเถลิงศก" เป็นวันที่ชาวบ้านไปทำบุญตักบาตรเข้าวัด ฟังธรรม จากนั้นจะมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย พอถึงวันที่ 16 เมษายน "วันปากปี" ทุกคนก็จะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอขมา และวันที่ 17 เมษายน  "วันปากเดือน" ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำการปัดตัว เพื่อส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไป  อันเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะทางภาคเหนือ หรือแผ่นดินล้านนาเท่านั้น 


Songkran-Festival
ภาพจาก ททท.  
กิจกรรมที่น่าสนใจ

           ภายในงานจะมีกิจกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรม กิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ มากมาย เช่น กิจกรรมร่วมขบวนแห่และสรงน้ำ "พระพุทธสิหิงค์" ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนาที่มี ประวัติศาสตร์ยาวนาน รวมทั้งขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด–ไม้ค้ำสะหลี (สะหลี หมายถึง ต้นโพธิ์) ประเพณีเก่าแก่ของชาวล้านนา, การทำ บุญตักบาตร, ขบวนแห่แม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง, ประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์, การประกวดศิลปะพื้นบ้านล้านนา, รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ, ก่อเจดีย์ทราย, ประเพณีขนทรายเข้าวัด, การประกวดเครื่องสักการะล้านนา, บูชาพระบรมสารีริกธาตุ, การเล่นน้ำสงกรานต์ ปีใหม่เมืองรอบคูเมือง ซึ่งถือเป็นถนนวัฒนธรรมคนเมืองเชียงใหม่ เป็นต้น

           นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมร่วมประชันการแต่งกาย แบบร่วมสมัยฟื้นฟูสงกรานต์วิถีไทยแบบประหยัดน้ำอีกด้วยโดยมีกติกาดังนี้...


กำหนดการ
สงกรานต์เชียงใหม่
ภาพจาก cmcity.go.th

           ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวเทศบาลนครเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5325 9365, 0 5325 2557 และ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500 หรือเว็บไซต์ tourismchiangmai.org

 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
, tourismchiangmai.org, cmcity.go.th 
 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไปแอ่วเมืองเหนือ สงกรานต์เชียงใหม่ 2559 อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2559 เวลา 16:50:30 7,105 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP