x close

อิโปห์ เมืองสุดคลาสสิกแห่งมาเลเซีย สวยเก๋โดนใจวัยฮิป


อิโปห์
ภาพจาก HitManSnr / shutterstock.com

อิโปห์
ภาพจาก Tang Yan Song / shutterstock.com

          การทำงานเหนื่อยล้ามาทั้งปี เมื่อวันลาพักร้อนหรือวันหยุดยาวมาถึงเราก็มักต้องการสักสถานที่เพื่อไปพักผ่อนร่างกายและใจอย่างแท้จริง บางคนต้องการไปเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขา แต่หากคุณกำลังมองหาเมืองสุดแสนจะน่ารักเพื่อไปเดินเล่นชิล ๆ และอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยละก็ ตามเรามาทางนี้ค่ะ เรามีอีกหนึ่งเมืองสุดชิคของประเทศมาเลเซียมาแนะนำกัน นั่นก็คือ "เมืองอิโปห์" (Ipoh) เมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศมาเลเซียนั่นเอง

อิโปห์

อิโปห์

          ถ้าพูดถึงเมืองท่องเที่ยวสุดคลาสสิคของมาเลเซีย เรามักจะนึกถึงเมืองปีนัง และแน่นอนว่าช่วงเทศกาลท่องเที่ยวปีนังก็คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา เราจะพาคุณหลีกหนีจากความวุ่นวายเหล่านี้ไปยังเมืองอิโปห์ เมืองที่มีบ้านเรือนและสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามไม่แพ้ปีนังเลยทีเดียว

อิโปห์

          เมืองอิโปห์ เป็นเมืองที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศมาเลเซีย มีฐานะเป็นเมืองหลวงของรัฐเปรัค (Perak) อยู่ห่างจากทางเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 200 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากทางใต้ของเมืองปีนังประมาณ 130 กิโลเมตร มีฉายาอื่น ๆ เช่น Paloh, The Hill City และ The Bougainvillea City

อิโปห์
ภาพจาก HitManSnr / shutterstock.com

อิโปห์
ภาพจาก Lawrence Goh / shutterstock.com

          ในศตวรรษที่ 19 เมืองอิโปห์ได้รับการพัฒนาอย่างมากในเรื่องของการทำเหมืองแร่ดีบุก มีการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตกมากยิ่งขึ้น นั่นจึงทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับอิทธิพลของศิลปะในยุคโคโลเนียลมามากพอสมควร เราจึงได้เห็นบ้านเรือน ร้านค้า ที่พัก และอาคารต่าง ๆ ในเมืองอิโปห์มีสไตล์โคโลเรียลผสมผสานกับศิลปะสไตล์จีนดั้งเดิม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับบ้านเรือนในจอร์จทาวน์ของเมืองปีนัง

อิโปห์
ภาพจาก Tang Yan Song / shutterstock.com

          ต่อมาในปี ค.ศ. 1970 กิจการเหมืองแร่ได้ชะลอตัวลงจึงทำให้ความรุ่งเรืองต่าง ๆ ในเมืองอิโปห์เริ่มลดน้อยลง แต่สิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ก็คือกลิ่นอายของความรุ่งเรืองที่ส่งผ่านมาออกมาจากอาคารบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลในเมืองนั่นเอง หลังจากนั้นในปี ค.ศ. 1988 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอัซลัน มูฮิบบุดดิน ชาห์ แห่งปารัค (Sultan Azlan Shah) ได้ยกฐานะให้อิโปห์มีฐานะเป็นเมือง และได้แยกเมืองอิโปห์ออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ เขตเมืองเก่า (Ipoh Old Town) และเขตเมืองใหม่ โดยใช้แม่น้ำคินตา (Kinta River) เป็นตัวแบ่งแยก
 
อิโปห์

อิโปห์
ภาพจาก Tang Yan Song/shutterstock

อิโปห์
ภาพจาก Tang Yan Song / shutterstock.com

          ในเขตเมืองเก่าจะเต็มไปด้วยบ้านเรือนสไตล์โคโรเนียลผสมผสานสไตล์จีนอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการวาดภาพฝาผนังสุดเก๋ไว้รอบ ๆ เมือง กลายเป็นจุดถ่ายภาพสุดชิคของนักท่องเที่ยวทั่วโลกไปแล้ว ส่วนเขตเมืองใหม่จะเป็นที่อยู่อาศัยและศูนย์กลางการค้าและเศรษฐกิจ

อิโปห์
ภาพจาก Nadly Aizat / shutterstock.com

อิโปห์

          ปัจจุบันอิโปห์มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหาร ชาวมาเลเซียต่างยกให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางแห่งความอร่อย มีร้านอาหารพื้นเมืองเจ้าดังมากมายที่คนมาเลเซียต่างต้องมาลิ้มลอง อาทิ ติ่มซำ, ทาร์ตไข่, เผือกทอดสอดไส้, ซาลาเปาแบบกวางตุ้ง หรือข้าวผัดสไตล์ฮ่องกง เป็นต้น นอกจากเขตเมืองเก่าและร้านอาหารมากมายแล้ว ในเมืองอีโปห์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ

อิโปห์

          ถ้ำ Gua Tempurung เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่แห่งคาบสมุทรมาเลเซีย มีความยาวของตัวถ้ำประมาณ 4.5 กิโลเมตร แต่มีทางเดินให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมประมาณ 1.9 กิโลเมตร และแม่น้ำไหลผ่านด้านล่างของถ้ำยาวประมาณ 1.6 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีทั้งหมด 5 ห้องใหญ่ ห้องที่สูงที่สุด มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 72 เมตร แต่ละห้องเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม ซึ่งประดับประดาไปด้วยไฟสีส้ม เมื่อแสงไฟกระทบกับหินงอกหินย้อย ทำให้เกิดประกายระยิบระยับไปทั่วทั้งถ้ำ เป็นความประทับใจที่ทำให้นักท่องเที่ยวจดจำถ้ำแห่งนี้ได้อย่างดีทีเดียว

อิโปห์
ภาพจาก shaifulzamri / shutterstock.com

อิโปห์
ภาพจาก shaifulzamri / shutterstock.com

          ปราสาทเคลลี (Kellie's Castle) สร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักในต่างแดนของวิลเลียม เคลลี สมิธ (William Kellie Smith) เจ้าของไร่ชาวสกอต โดยสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาอย่างสง่างาม มีการออกแบบให้อาคารมีลักษณะคล้ายกับปราสาทในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งมีความสวยงามมาก ๆ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองอิโปห์อีกแห่งหนึ่ง

อิโปห์

          วัดซัมโปห์ตง (Sam Poh Tong Temple) อยู่ห่างจากเมืองอิโปห์ไปประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นวัดที่อยู่ในถ้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของมาเลเซีย ถูกค้นพบโดยพระสงฆ์ชาวจีนในปี ค.ศ. 1890 มีการสร้างบันได้เพื่อเข้าไปยังในถ้ำที่เปิดโล่งประมาณ 246 ขั้น ซึ่งเมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้วจะสามารถมองเห็นวิวของเมืองอิโปห์ทั้งเมืองในมุมกว้าง ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ท่ามกลางหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสระน้ำแบบญี่ปุ่น ศิลปะพระพุทธรูปในแบบต่าง ๆ อาคารแบบจีนอันสวยงาม เป็นต้น

อิโปห์

          สวนนันทนาการ Gunung Lang อยู่ห่างจากเมืองอิโปห์ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นบริเวณที่มีภูเขาหินปูนสูงใหญ่สวยงาม ภายในสวนแห่งนี้ได้ถูกปรับแต่งให้เป็นสวนหย่อม มีทั้งสระน้ำขนาดใหญ่ และสวนให้เพื่อเดินเล่นและออกกำลังกาย ที่นี่จึงกลายเป็นปอดให้กับคนเมืองและเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองอิโปห์

          การเดินทางไปยังเมืองอิโปห์มีหลากหลายเส้นทาง จากประเทศไทยคุณสามารถเดินทางได้ด้วยรถโดยสารประจำทางของ KTM ที่หาดใหญ่ มาลงที่เมืองอิโปห์ แต่หากใครต้องการเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถเลือกสายการบินที่บินตรงที่บินมาลงที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ แล้วต่อรสบัสจากสนามบินมายังเมืองอิโปห์อีกต่อหนึ่ง สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟของ KTM ได้ที่หาดใหญ่ โดยจะต้องมาต่อรถไฟที่เมือง Butterworth เพื่อเข้าเมืองอิโปห์อีกต่อหนึ่งเช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ipoh-city.com

          หากใครยังไม่มีจุดหมายปลายทางสำหรับทริปต่างประเทศครั้งต่อไป ลองพิจารณาเมืองอิโปห์กันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะต้องหลงรักเมืองแห่งนี้เข้าอย่างจังแน่นอน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ipoh-city.com, เฟซบุ๊ก Ipoh, guatempurung, tourism.gov.my, tourism.gov.my, mbi.gov.my

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อิโปห์ เมืองสุดคลาสสิกแห่งมาเลเซีย สวยเก๋โดนใจวัยฮิป อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2558 เวลา 17:06:54 20,983 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP