x close

สุขใจ ตระการตา แสงประทีปส่องสว่างงานยี่เป็ง ณ วัดพันเตา


วัดพันเตา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก watpantao

วัดพันเตา

          ในช่วงเทศกาลลอยกระทงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะมาพร้อมกับ "ประเพณียี่เป็ง" ประเพณีอันเก่าแก่ของคนล้านนา วัดวาอารามต่าง ๆ ตกแต่งอย่างสวยงาม ทั่วทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยบรรยากาศล้านนา "วัดพันเตา" ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องการที่จะไปชมความงดงามของบรรยากาศภายในวัดตลอดช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็ง

วัดพันเตา
ภาพจาก lazyllama / shutterstock.com

          ซึ่งในปี 2558 วัดพันเตาจัดงานประทีปเบิกฟ้า สืบสานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งการจุดโคมไฟลอยขึ้นสู่ฟากฟ้าจะทำอย่างพร้อมเพรียงกันในคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 21.00 น. ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงาน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพันเตา โทร. 0 5381 4689 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 0 5324 8604-5
 
วัดพันเตา

วัดพันเตา

          สำหรับ วัดพันเตา ตั้งอยู่บนถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 21 ตอนต้น เดิมทีคนพื้นเมืองจะเรียกวัดแห่งนี้ว่า "วัดปันเต้า" หรือในภาษากลางก็คือ "พันเท่า" ซึ่งหมายถึงทำบุญเพียงหนึ่ง แต่จะได้บุญกลับไปถึงพันเท่า แต่ก็มีอีกหนึ่งที่มาคือในอดีตวัดแห่งนี้เป็นสถานที่สร้างเตาหล่อพระนับร้อยนับพันเตา จึงได้ชื่อว่า "วัดพันเตา" นั่นเอง

วัดพันเตา

          วัดพันเตา ไม่ได้เป็นเพียงแค่วัดเก่าแก่ของเชียงใหม่เท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของพระวิหารหอคำหลวงอีกด้วย ซึ่งพระวิหารหอคำหลวงนี้มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นและสมบูรณ์ที่สุดในเชียงใหม่ อาคารสร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีศิลปะแบบเชียงแสน ซึ่งในอดีตเคยเป็นหอคำหรือคุ้มหลวงของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ (พ.ศ. 2390-2397) พระองค์ทรงรับสั่งให้รื้อและนำมาปลูกสร้างถวายแก่วัดพันเตาแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2419

วัดพันเตา

          หากได้เข้าไปชมด้านในจะพบกับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ตั้งอย่างสง่างามไว้ให้ประชาชนได้กราบไหว้ และเมื่อมองมายังด้านบนบริเวณหน้าบานประตูจะเห็นการประดับประดาด้วยไม้แกะสลักรูปนกยูง อันเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของเจ้านายฝ่ายเหนือ นอกจากนี้ภายในวัดพันเตายังมีธรรมาสน์เก่าแก่อายุกว่าร้อยปี พร้อมทั้งเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยมให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย

วัดพันเตา

          สำหรับเทศกาลสำคัญที่ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาเที่ยวชมวัดพันเตาได้มากที่สุด ก็คือในช่วงเทศกาล "ประเพณียี่เป็ง" ซึ่งนอกจากบริเวณวัดจะประดับประดาไปด้วยโคมไฟล้านนาแล้ว บริเวณพื้นยังประดับประดาไปด้วยต้นเทียนที่ทำมาจากดินเผา ที่เรียกว่า "ผางประทีป" และวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ แสงเทียนจะส่องสว่างท่ามกลางบรรยากาศแบบล้านนา และอากาศที่เย็นสบาย เมื่อถึงเวลาประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ พระสงฆ์และสามเณรจะเดินเรียงแถวกันมาอย่างสวยงามตามทางเดินที่รายล้อมไปด้วยต้นเทียนน้อยใหญ่ เป็นภาพที่งดงามและหาชมได้ยาก ซึ่งภาพอันสวยงามเหล่านี้ได้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อชมประเพณียี่เป็ง ณ วัดพันเตา เป็นจำนวนมาก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก วัดพันเตา Wat Pan Tao, templeofchiangmai, culture.mome

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุขใจ ตระการตา แสงประทีปส่องสว่างงานยี่เป็ง ณ วัดพันเตา อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2558 เวลา 17:31:53 13,156 อ่าน
TOP