x close

ชวนเที่ยวงานสีฐาน KKU เฟสติวัล บุญสมมาบูชาน้ำ 23-25 พ.ย. นี้


งานสีฐาน KKU เฟสติวัล

          มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญร่วมกิจกรรม สีฐาน KKU เฟสติวัล "บุญสมมาบูชาน้ำ" (Sithan KKU Festival) ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

          สำหรับงาน "สีฐาน KKU เฟสติวัล" เป็นงานที่เปลี่ยนจากงานลอยกระทง ให้เป็นงานบุญ โดยมีหัวใจสำคัญหลักของงานคือเทศกาลลอยกระทง เพื่อให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้เข้าใจเจตนาของการจัดงานขึ้นเพื่อที่จะให้คนสำนึก เห็นคุณค่าของแม่น้ำ เห็นคุณค่าของสายน้ำที่มีประโยชน์ต่อผู้คน ที่เราย่ำยีได้อาบ ได้ดื่มกินมาเป็นระยะเวลายาวนาน ดังนั้นในปีนี้ซึ่งเป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น อยากจะสร้างภาพลักษณ์ใหม่เป็นการปรับโฉมงานลอยกระทง จากงานลอยกระทง ที่เป็นงานประเพณีธรรมดา ซึ่งจะกลายมาเป็น "งานบุญสมมาบูชาน้ำ" หรือเรียกว่า "งานสีฐาน KKU เฟสติวัล" โดยมีคอนเซปต์ที่สำคัญคือ "ไม่หลงของเก่า ไม่เมาของใหม่"

          คำว่า "สมมา" เป็นคำกิริยาในภาษาอีสาน ที่ใช้แสดงออกถึงการขอให้ยกโทษ หรือขอโทษ ซึ่งมักมีสิ่งของประกอบที่น้อมนำไปเพื่อขอโทษ เช่น ดอกไม้ ธูป เทียน หรือสิ่งของมีค่าอื่น ๆ งานบุญสมมาบูชาน้ำ จึงเป็นการจัดงานบุญอันเนื่องด้วยการขอขมาหรือการขอโทษพระแม่คงคา ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีลอยกระทง ผนวกกับคติความเชื่อเกี่ยวกับความเป็นมาของวันลอยกระทงที่มีหลายคติด้วยกัน ซึ่งแนวคิดงานบุญสมมาบูชาน้ำ ได้ถือคติตามความเชื่อของท้องถิ่นอีสานผสานกับคติความเชื่อทั่วไปเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทง ได้แก่ คติดั้งเดิมที่ทำเพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา คติทางพระพุทธศาสนา เพื่อบูชารอยพระพุทธบาท ที่หาดทรายริมแม่น้ำนัมมทานที เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ(พระเขี้ยวแก้วเบื้องล่างซ้าย)ที่นาคพิภพ และเพื่อบูชาพระอุปคุตเถระหรือที่นิยมเรียกว่าพระบัวเข็ม ซึ่งเชื่อกันว่าท่านยังคงเข้านิโรธสมาบัติในทะเลลึกนั่นเอง

          การจัดงานในปีนี้ มีการจัดงาน 3 วัน คือวันที่ 23, 24 และ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งเดิมจะจัดงานลอยกระทงเฉพาะฝั่งด้านทิศตะวันตกฝั่งเดียว แต่ปีนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเปิดเวทีใหม่ เปิดสถานที่ใหม่เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นภาพจำใหม่ของคนทั่วไป ถ้าจะมาลอยกระทง ก็ต้องมาในงาน สีฐานเฟสติวัล ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากงานลอยกระทง ซึ่งเป็นงานโรแมนติกทั่วไปของวัยหนุ่มสาว จะกลายมาเป็นงานบุญสมมาบูชาน้ำ งานบุญที่แสดงให้เห็นการเคารพบูชา สำนึกรู้บุญคุณของแม่น้ำ พระแม่คงคา
 
งานสีฐาน KKU เฟสติวัล

          สำหรับกิจกรรมภายในงานจะมีความแตกต่างหลากหลาย เพื่อที่จะให้พวกเราทุกท่านชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชาวจังหวัดขอนแก่น และชาวภาคอีสาน ได้มีโอกาสมาสัมผัสกับกลิ่นอายงานศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายในคอนเซปต์ ไม่หลงของเก่า ไม่เมาของใหม่ โดยแบ่งออกเป็น 3 วัน ซึ่งในแต่ละวันจะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ได้แก่...

          วันที่ 23 พฤศจิกายน 2558        

          ร่วมชมขบวนแห่ซึ่งถือว่าเป็นขบวนแห่งานบุญสมมาบุชาน้ำอย่างแท้จริงและเป็นครั้งแรก ในกิจกรรมในช่วงเช้าก่อนที่จะมีขบวนแห่ก็จะมีการตักบาตรริมบึงสีฐาน โดยมีเจตนาคืออยากจะเชิญชวนให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชาวจังหวัดขอนแก่นได้มีโอกาสร่วมบุญ ชึ่งถือว่าเป็นงานบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในตอนเช้า จากนั้นตอนสาย ๆ ก็จะมีขบวนแห่พระอุปคุตซึ่งถือว่าเป็นขบวนแห่ที่มีความสำคัญ เป็นขบวนแห่งานบุญเพื่อที่จะแห่พระอุปคุต แล้วก็ไปเฉลิมฉลองศาลาพระไม้ มีความสำคัญกับชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น พระไม้หรือพระพุทธรูปไม้ก็มีแนวคิดร่วมกัน ของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะโบราณของชาวอีสาน คือการสร้างพระพุทธรูปเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี 50 ปีแห่งการอุทิศเพื่อสังคมของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เรียกชื่อพระพุทธรูปไม้นี้ ว่า "พระศรี 50 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น" มีขนาดหน้าตักประมาณ 3 เมตร จะอัญเชิญพระศรี 50 ปีมหาวิทยาลัยขอนแก่น มาประดิษฐาน ณ ศาลาพระพุทธรูปไม้ บริเวณริมบึงสีฐาน

          วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558

          ชมนิทรรศการการออกแบบโคมไฟนานาชาติ พร้อมฟังเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญโคมไฟระดับชาติ และช่วงเย็นจะเป็นมหกรรมการการแสดงศิลปวัฒนธรรมลูกทุ่ง ไทย-ลาว สองฝั่งโขง สำหรับ ไฮไลท์ของคืนวันที่ 25 พ.ย. 58 ได้รับการสนับสนุนจากสายการบินนกแอร์ นำนักร้องจากค่ายแกรมมี่มาสร้างสีสันเป็นเวทีขนาดใหญ่ โดยใช้ชื่อว่า "นกแอร์คอนเสิร์ตส่งยิ้ม จากศิลปิน GMM GRAMMY"

          ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kku.ac.th และ เฟซบุ๊ก Sithan KKU Festival


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
kku.ac.th และ เฟซบุ๊ก Sithan KKU Festival

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนเที่ยวงานสีฐาน KKU เฟสติวัล บุญสมมาบูชาน้ำ 23-25 พ.ย. นี้ อัปเดตล่าสุด 8 ตุลาคม 2558 เวลา 12:01:17 947 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP