x close

รวมสถานที่จัดงานลอยกระทง 2558 จากทั่วไทยรวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558

          วันลอยกระทง หรือวันเพ็ญเดือนสิบสองเวียนมาบรรจบอีกครั้ง ซึ่งในปีนี้ วันลอยกระทง 2558 ก็ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงที่ไหนดี หรือมีสถานที่ไหนจัดงานลอยกระทงบ้าง วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาสถานที่จัดงานลอยกระทงทั่วไทยมาฝากกัน ซึ่งก็มีหลากหลายพื้นที่จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ แต่จะมีสถานที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น...ไปชมกันค่ะ

 เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง กรุงเทพมหานคร

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
        ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 ณ แม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร

มหกรรมลอยกระทง 2558

          ในปีนี้เทศกาล "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" จัดขึ้นใน 7 พื้นที่ทั่วประเทศ เริ่มจากกรุงเทพมหานคร จัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ กรุงเทพมหานคร กองทัพบก กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า กรมการขนส่ง กองบังคับการตำรวจน้ำ และหน่วยงานภาคเอกชน ภายใต้แนวคิด "ลอยกระทงเก๋ไก๋ เสน่ห์ไทย พระนคร" โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การลอยกระทงในรูปแบบ "วิถีขมา บูชาวารี" ขบวนแห่ลอยกระทง วิถีไทย พร้อมการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ในวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 ณ สวนนาคราภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

มหกรรมลอยกระทง 2558

          นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน "River Festival 2015" สายน้ำแห่งวัฒนธรรม ในวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 โดยบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ซึ่ง ททท. ได้สนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ด้วย จัดขึ้นบริเวณท่าน้ำริมฝั่งเจ้าพระยา 7 พื้นที่ ประกอบด้วยวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร  ท่ามหาราช ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น.

มหกรรมลอยกระทง 2558

          อีกกิจกรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลในกรุงเทพฯ คือการแสดงและประกวด "เรือประดับไฟฟ้า" ที่มีการออกแบบตกแต่งอย่างงดงาม ในปีนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ เรือ "เที่ยวทั่วไทย สนุกสะใจ ไปกับตุ๊กตุ๊ก" โดย วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, เรือ "อัศจรรย์ประเพณี สายนทีแห่งชีวิต" โดย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต, เรือ "กำเนิดมหานที ก่อวิถีแห่งสายน้ำ" โดย บริษัท อาร์ แอนด์ อาร์ต จำกัด, เรือ "ทีปวัฒนธารา"  โดย บริษัท ฟังก์ชันเฮาส์ จำกัด, เรือ "ใต้ร่มบารมีชุบชีวีวิถีไทย" โดย บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และเรือแสดงโชว์ จากบริษัท ไอคอนสยาม จำกัด และมหาวิทยาลัยศิลปากร รวมทั้ง เรือ "สุวรรณภูมิ เอกลักษณ์ไทย ประเพณี วิถีธรรม" โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

มหกรรมลอยกระทง 2558

มหกรรมลอยกระทง 2558

           สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองสร้างสรรค์กิจกรรม ฝ่ายกิจกรรม ททท. Call Center 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย

งาน River Festival 2015 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร


River Festival 2015

          ร่วมสัมผัสมหกรรมลอยกระทง ผสานมหรสพริมสายน้ำแห่งวัฒนธรรมบนโค้งน้ำเจ้าพระยากับงาน "River Festival 2015 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม" ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 ตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น.

          สัมผัสค่ำคืนที่แสงจันทร์วาวระยับคู่กับแสงเทียนริมฝั่งแม่น้ำ เต็มอิ่มกับความสุขริมน้ำแบบไทย ๆ ย้อนคืนความโรแมนติกของวันวาน และคุณค่าทางวัฒนธรรม ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับกิจกรรมแห่งความรักที่งาน "River Festival 2015 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม" ภายใต้คอนเซ็ปต์ "รักษ์นะ…สายน้ำ" 7 ท่าน่ารักเข้ากับเทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัย บนโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา

          สำหรับ 7 พื้นที่หลัก ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ท่ามหาราช ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะมีกิจกรรมและไฮไลท์ของแต่ละวันจัดเต็มตลอด 5 วัน 5 คืน

River Festival 2015

          เรือฟรีให้บริการทั้ง 7 ท่าตามแผนที่ล่องเรือ (ภาพจาก เฟซบุ๊ก River Festival Thailand)

River Festival 2015
         
          สำหรับแผนที่ล่องเรืองาน "River Festival 2015 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม" 7 ท่า...น่ารัก ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น ถึง 5 ทุ่ม มหกรรมลอยกระทงผสานมหรสพริมสายน้ำแห่งวัฒธรรม ประกอบด้วย 7 สถานที่ คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ท่ามหาราช ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ โดยมีเรือฟรีให้บริการทั้ง 7 ท่าตามแผนที่ล่องเรือ

          แล้วมารื่นเริงบันเทิงสุขทุกมิติ พบมหกรรมลอยกระทง ผสานมหรสพริมสายน้ำแห่งวัฒนธรรม อิ่มเอมกับวิถีชุมชนริมน้ำ เที่ยววัด และไหว้พระยามค่ำคืนกับวัดคู่เมืองที่ยูเนสโกยกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม สัมผัสศาสตร์และศิลป์จากวันวานสู่วิถีไทยที่คนรุ่นใหม่ไม่เคยรู้มาก่อน "แล้วมาร่วมเปิดขุมทรัพย์ทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ แล้วคุณจะรักสายน้ำมากขึ้นกว่าเดิม" ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ riverfestivalthailand.com หรือ เฟซบุ๊ก River Festival Thailand


เที่ยวงานลอยกระทงและงานภูเขาทอง 2558

งานภูเขาทอง

           ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กท่องเที่ยววันลอยกระทงอีกหนึ่งสถานที่เลยก็ว่าได้สำหรับ "งานวัดภูเขาทอง" ประจำปี 2558 ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลเก่าแก่และเป็นต้นแบบของงานวัดในประเทศไทย ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรอคอย 


           ภายในงานนอกจากจะได้ร่วมทำบุญในกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนจะได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง กับมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมท่องเที่ยวงานวัดต้นแบบตั้งแต่อดีตแล้ว ยังสามารถร่วมเทศกาลลอยกระทงเพื่อขอบคุณสายน้ำที่มีให้เราไว้กินไว้ใช้ตลอดทั้งปีอีกด้วย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมงานสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thegoldenmount.com พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของงานผ่าน เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร


ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่

ชวนเที่ยวล้านนาสัมผัสประเพณียี่เป็ง ณ เชียงใหม่

          ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณียี่เป็งเชียงใหม" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

          ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ขบวนแห่โคมยี่เป็ง การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา ขบวนแห่กระทงเล็ก ขบวนแห่กระทงใหญ่ การตกแต่งประดับประดาบ้านเรือนด้วยผางประทีป โคมไฟ การจุดพลุ ดอกไม้ไฟ การปล่อยโคมลอยเพื่อสะเดาะเคราะห์ การปล่อยโคมไฟ ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT Call Center 1672 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500

ชวนเที่ยวล้านนาสัมผัสประเพณียี่เป็ง ณ เชียงใหม่
ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังขอเชิญร่วมงาน "ประเพณียี่เป็ง 2558" ยี่เป็งสันทรายถวายพุทธบูชา รวมภาพงานลอยโคมยี่เป็งเชียงใหม่ ทอดกฐินธุดงคสถานล้านนา วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558  (ไม่มีลอยโคม) และยี่เป็งอินเตอร์ วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ตรงกับวันลอยกระทงมีลอยโคม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ธุดงคสถานล้านนา โทรศัพท์ 0 5335 3174 ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานผ่านทาง เฟซบุ๊ก ธุดงคสถานล้านนาภาพจาก
เฟซบุ๊ก ธุดงคสถานล้านนา

           ทั้งนี้ "ธุดงคสถานล้านนา" ที่ตั้งอยู่ในเขตตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ จะจัดงานบุญประเพณียี่เป็งสันทรายถวายพุทธบูชา ปีที่ 27 ในวันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2558 เวลา 18.30-21.00 น. โดยไม่มีการปล่อยโคมลอย 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบก่อนออกเดินทางทุกครั้ง


ประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

เที่ยวประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ เมืองเก่าสุโขทัย

          เชิญชวนเที่ยวงานประเพณีเผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

 รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก ททท.

          ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมรับรุ่งอรุณแห่งความสุข การแสดงแสง เสียง ขบวนแห่กระทง การประกวดกระทง พนมหมาก พนมดอกไม้ ประกวดนางนพมาศ ขบวนแห่โคมชักโคมแขวน การแสดงศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของสุโขทัย การละเล่นพลุตะไล ไฟพะเนียง ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 1619 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 6228-9, 0 5561 6366 รวมทั้งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานลอยกระทงได้ที่ เฟซบุ๊ก Tat Sukhothai fanpage รวมทั้งผู้สนใจเข้าชมงานสามารถสำรองบัตรการแสดงแสง เสียง ได้แล้ววันนี้ทาง Thai Ticket Major.com ราคาบัตร 400, 600 และ 900 บาท


เที่ยวประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ เมืองเก่าสุโขทัย
        ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tat Sukhothai fanpage

          นอกจากนี้ยังมี "ประเพณีข้าวขวัญวันเล่นไฟ" ประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลแก่ผู้มาเยือนจังหวัดสุโขทัย เป็นการรับประทานอาหารร่วมกันของผู้มาเยือนเมืองสุโขทัย ในโอกาสงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟเริ่มจัดเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2536 และจัดมาทุกปี มีการขายบัตรรับประทานอาหารร่วมกันบนเสื่อ ณ บริเวณลานหน้าวัดมหาธาตุ ระหว่างเวลาประมาณ 17.30-19.15 น. พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมสุโขทัยที่สวยงามตลอดการรับประทานอาหาร และยังเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อเป็นขวัญและสิริมงคลแก่ผู้มาเยือน สร้างความรักสามัคคีและให้ถูกธรรมเนียมต้อนรับแขกโดยเราชาวไทยได้รับการอบรมสั่งสอน บอกกล่าว เล่าขาน สืบสานกันต่อ ๆ มา เป็นธรรมเนียมไทยแท้แต่โบราณ

          สำหรับชื่อประเพณี "ข้าวขวัญวันเล่นไฟ" มีความหมายว่าการกินให้เป็นมิ่งขวัญสิริมงคล ทำให้เกิดความสุขความเจริญตลอดทั้งปี วัตถุประสงค์ที่สำคัญของประเพณีข้าวขวัญวันเล่นไฟ คือการรักษาธรรมเนียมไทยในการเลี้ยงข้าวปลาอาหาร เพื่อสร้างความรักความเข้าใจ กระชับสัมพันธไมตรี บรรยากาศในงานมุ่งเน้นเอกลักษณ์ไทย ทั้งการแต่งกายแบบไทย ๆ การนั่งล้อมวงบนเสื่อ การใช้โตกแทนโต๊ะอาหาร การเลือกอาหารพื้นบ้าน การตั้งอาหารย้อนสู่ยุคสุโขทัยเป็นราชธานี การแสดงของท้องถิ่นสุโขทัย ตลอดจนการบรรเลงดนตรีไทย โดยในปีนี้สมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย ผู้รับผิดชอบการจัดงานได้คัดสรรอาหารดังขึ้นชื่อของจังหวัด อาทิ ข้าวเปิ๊บ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แกงหยวก คั่วขนุน ปลารากกล้วยทอด ปลาเห็ด ลอดช่องคีรีมาศ กล้วยเชื่อมบ้านครูอิ๋ว ฯลฯ สำหรับผู้สนใจกิจกรรม "ข้าวขวัญวันเล่นไฟ" สามารถหาซื้อบัตรได้ที่ Thai Ticket Major บัตรราคาที่ละ 500 บาท


เทศกาลลอยกระทงหาดเจ้าสำราญ ก่อเมืองทราย สร้างเกาะไฟ ลอยกระทง สายกลางทะเล แสงเทียนนับพัน จังหวัดเพชรบุรี

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
      ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลลอยกระทงหาดเจ้าสำราญ ก่อเมืองทราย สร้างเกาะไฟ ลอยกระทง สายกลางทะเล แสงเทียนนับพัน" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ สวนภูมิทัศน์ หน้าหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การปล่อยโคม-เล่นไฟ กระทงสายประทีป การลอยกระทงในทะเล (เรือโดยสาร) กิจกรรมชิม ช้อป ริมหาด การประกวดนางนพมาศ หนูน้อยนพมาศและนางฟ้าจำแลง ลานเวทีดนตรี รำวงย้อนยุค การแสดงสินค้า OTOP และเทศบาล การประกวดกระทง การแสดงการรำนาฏศิลป์ กิจกรรมมอเตอร์โชว์และโชว์เครื่องเสียง การแสดงจากศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมาย ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี  โทรศัพท์  0 3242 5987 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005-6

ประเพณีงานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีงานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ อุทยาน ร.2, วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

          ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การชมการลอยกระทงกาบกล้วยกว่า 200,000 ใบ ประกวดกระทง ประกวดเรือไฟสวยงาม ประกวดนางนพมาศแม่ลูก กิจกรรมวัฒนธรรมพื้นบ้าน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางเข้าไปชมความสวยงามของอุทยาน ร.2  หรืออุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ดูรายละเอียดอุทยาน ร.2 เพิ่มเติมได้ที่นี่ th.wikipedia.org) ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง พร้อมทั้งนมัสการสถานที่มงคลอย่างวัดภุมรินทร์กุฎีทอง และยังสามารถเที่ยวสถานที่ยอดฮิตอย่างตลาดน้ำอัมพวาได้อีกด้วย

          สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยาน ร.2 โทรศัพท์ 0 3475 1666,  0 3475 1376 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม โทรศัพท์ 0 3475 2847- 8 พร้อมทั้งยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของงานผ่านทาง เฟซบุ๊ก วัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม จังหวัดลพบุรี

          ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ วงเวียนศรีสุริโยทัย (วงเวียนสระแก้ว) อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น ขบวนแห่กระทงรอบเมือง การประกวดกระทง งานราตรีสโมสร "ย้อนยุคจอมพล ป." การประกวดนางนพมาศ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดเพาะกายชาย การแสดงศิลปวัฒนธรรมของนักเรียนนักศึกษา และร่วมกิจกรรมลอยกระทง ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองลพบุรี โทรศัพท์  0 3641 17047 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์  0 3642 2768-9

งานประเพณีลอยกระทงจังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2558 จังหวัดสุพรรณบุรี

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วม "งานประเพณีลอยกระทงจังหวัดสุพรรณบุรี ประจำปี 2558" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

          ภายในงานมีการจัดงานด้วยธีมงานวัด ตลาดย้อนยุค รำวงย้อนยุค พร้อมชมการแสดงประกอบแสง สี แสง ตำนานลอยกระทง การประกวดนางนพมาศ และการประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดกระทง การจัดมหกรรมตำนานลูกทุ่งเมืองสุพรรณบุรี การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านและเพลงพื้นบ้าน ฯลฯ ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก ที่ทำการปกครองจังหวัดสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3553 5380 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3553 6030, 0 3553 5789, 0 3553 6189 และทางเว็บไซต์ tatsuphan.net พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของงานผ่าน เฟซบุ๊ก ททท.สุพรรณบุรี ททท.สุพรรณบุรี การท่องเที่ยว

งานลอยกระทงกรุงเก่า (4 มุมเมือง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วม "งานลอยกระทงกรุงเก่า (4 มุมเมือง)" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ ใต้สะพานปรีดี-ธำรง, ป้อมเพชร, ด้านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม และหน้าเจดีย์ศรีสุริโยทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ ประกวดนางนพมาศ ประกวดโคมแขวน ประกวดกระทงเล็ก ประกวดหนูน้อยนพมาศ ประกวดการร้องเพลงลูกทุ่ง การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงสินค้า OTOP กิจกรรมอื่น ๆ ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเทศบาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3525 2168 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076-7

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญทุกท่านร่วม "งานลอยกระทงตามประทีป ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และลอยกระทงกรุงเก่า ประจำปี 2558" ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในปีนี้กำหนดจัดขึ้น ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในระหว่างวันที่ 21-25 พฤศจิกายน 2558 และบริเวณเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาได้แก่ บริเวณใต้สะพานปรีดีย์-ธำรง  บริเวณหน้าพระราชวังจันทรเกษม และบริเวณเจดีย์ศรีสุริโยทัย

          ภายในงาน "ลอยกระทงตามประทีป ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ" ทุกท่านจะได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้...

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          1. กิจกรรมการประกวดกระทงและนางนพมาศ/หนูน้อยนพมาศ ชิงถ้วยพระราชทานฯ ตลอดจนเพลิดเพลินใจไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมและร่วมย้อนยุคไปกับบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรส, เลือกซื้อสินค้าหัตถกรรมจากฝีมือช่างในศูนย์ศิลปาชีพฯ, ชมการจุดพลุ การปล่อยโคม และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย  ฟรี !!! ตลอดงาน

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          2. วิจิตรตระการตาไปกับนิทรรศการที่รวบรวม "เครื่องเบญจรงค์ไทย" ที่หาชมได้ยาก ซึ่งจัดแสดงในหัวข้อ "เครื่องเบญจรงค์ทรงคุณค่า อัตลักษณ์ไทย" และผลงานจากการประกวดหัตถศิลป์ทรงคุณค่าวิจิตรเลิศล้ำ เครื่องเบญจรงค์ไทย ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          3. กราบสักการะพระพุทธรูปดังจาก 9 วัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมรับน้ำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ วิหารพระมงคลบพิตร, วัดหน้าพระเมรุ, วัดพนัญเชิงวรวิหาร, วัดท่าการ้อง, วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดศาลาปูน, วัดกษัตราธิราชวรวิหาร, วัดกล้วย และวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          4. กราบสักการะ 3 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ได้แก่ อนุสาวรีย์ทหารกล้า พระโพธิสัตว์กวนอิมพันพระหัตถ์ และพระพิฆเนศ ทั้ง 3 จุดได้จัดเตรียมดอกไม้ ธูป เทียนไว้ให้กับทุก ๆ ท่านแล้ว

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          5. ร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญ เสริมสิริมงคลในคืนเพ็ญเดือนสิบสอง ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          6. พบกับตลาดวิถีไทยผสมผสานกับตลาดน้ำ ตลาดบก ตลาด food truck พบกับสินค้ามากมายกว่า 300 ร้านค้า พร้อมกับชมวงดนตรีสนุกสนาน

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          7. มหกรรมมหรสพไทยร่วมสมัย ฟรีตลอดงาน

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          - 21 พ.ย.58 พบกับ แช่ม  แช่มรัมย์ และต่าย  อรทัย

          - 22 พ.ย. 58 พบกับ ไอซ์  ศรัณยู และนิว จิ๋ว

          - 23 พ.ย. 58 พบกับ ไผ่  พงศธร และลิเกคณะ นพรัตน์ ไม้หอม

          - 24 พ.ย. 58 พบกับ ปอ AF และวง สุนทราภรณ์

          - 25 พ.ย. 58 พบกับ ศิลปินวง Klear

          8. ชมการประกวดวิจิตรศิลป์อันวิจิตรตระการตาชิงถ้วยพระราชทานฯ ได้แก่ การประกวดกระทง และการประกวดโคมแขวน

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ททท.ภูมิภาคภาคกลาง รักษาการผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า กิจกรรมลอยกระทงกรุงเก่า ในปี 2558 นี้ นอกจากจะมีการจัดงาน ณ บริเวณศูนย์ศิลปาชีพบางไทรแล้ว ในปีนี้ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยายังจัดกิจกรรม "ลอยกระทงกรุงเก่าประจำปี 2558" ขึ้น ณ บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติวังจันทรเกษม, บริเวณใต้สะพานปรีดี- ธำรง และบริเวณด้านหน้าเจดีย์สุริโยทัย โดยมีการจัดสถานที่และการแสดงมหรสพ พร้อมกับการแสดงพลุทั้ง 3 จุด ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางมาลอยกระทงริมแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำเจ้าพระยา ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในค่ำคืนเดือนเพ็ญอีกด้วย ส่วนทางด้านวัดท่าการ้อง ได้จัดงาน "ลอยกระทงกรุงเก่า" ขึ้น ณ บริเวณท่าน้ำของวัด  มีกิจกรรม และมหรสพมากมาย และร่วมลอยกระทงในค่ำคืนวันเพ็ญ เป็นการระลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคาอีกด้วย จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมลอยกระทงกรุงเก่าและกิจกรรมลอยกระทงตามประทีป ประจำปี 2558 ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

งานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯงานลอยกระทงตามประทีป ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอเชิญชวนเที่ยวงานลอยกระทงตามประทีป และลอยกระทงกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประจำปี 2558 ในระหว่างวัน และเวลาดังกล่าว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ โทรศัพท์ 0 3536 6252-4, 0 3528 3246 ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076–7, เที่ยวภาคกลาง.com และ เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya พร้อมทั้งสามารถติดความเคลื่อนไหวของงานผ่าน เฟซบุ๊ก ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

งานประเพณีลอยกระทงพัทยา 2558 จังหวัดชลบุรี

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก pattaya.go.th

          ขอเชิญร่วมงาน "งานประเพณีลอยกระทงพัทยา 2558" ในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณชายหาดเมืองพัทยาและสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ จังหวัดชลบุรี ซึ่งการจัดประเพณีลอยกระทงเป็นการร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง และยึดถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยบรรพกาลจนถึงปัจจุบัน และทางเมืองพัทยาได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก pattaya.go.th

          โดยภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมการแสดงเหตุการณ์จำลองประเพณีลอยกระทงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้กับผู้ร่วมงานได้รับทราบที่มาของนางนพมาศ พร้อมด้วยความบันเทิงมากมาย เช่น ชมแสง สี เสียง คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง การแสดงดนตรีพื้นบ้าน การประกวดกระทงประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ การประกวดหนูน้อยนพมาศ การแสดงทางด้านศิลปวัฒนธรรมไทย การแสดงของนักเรียน และการออกร้านจำหน่ายสินค้า ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ pattaya.go.th และ เฟซบุ๊ก PRPATTAYA

ประเพณีลอยกระทงเมืองสองแคว ประจำปี 2558 จังหวัดพิษณุโลก

รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
ภาพจาก ททท.

          ขอเชิญร่วมงาน "ประเพณีลอยกระทงเมืองสองแคว ประจำปี 2558" ระหว่างวันที่ 21 ถึง 25 พฤศจิกายน 2558 ณ หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ และสวนชมน่านเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ ขบวนแห่กระทงและนางนพมาศ การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ เที่ยวชมงานอาหารอร่อยไร้แอลกอฮอล์และถนนย้อนยุคสมัยรัตนโกสินทร์ ชมการแสดงพิธีเปิดชุดแม่น้ำ 3 แผ่นดิน ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5598 3221-30 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3, 0  5525 9907

สีฐาน KKU เฟสติวัล (ประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2558) จังหวัดขอนแก่น


          มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญร่วมกิจกรรม สีฐาน KKU เฟสติวัล "บุญสมมาบูชาน้ำ" (Sithan KKU Festival) ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2558 ณ บริเวณบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น

          สำหรับงาน "สีฐาน KKU เฟสติวัล" เป็นงานที่เปลี่ยนจากงานลอยกระทงให้เป็นงานบุญ โดยมีหัวใจสำคัญหลักของงานคือเทศกาลลอยกระทง เพื่อให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้เข้าใจเจตนาของการจัดงานขึ้นเพื่อที่จะให้คนสำนึกเห็นคุณค่าของแม่น้ำ เห็นคุณค่าของสายน้ำที่มีประโยชน์ต่อผู้คน ที่เราย่ำยีได้อาบ ได้ดื่มกินมาเป็นระยะเวลายาวนาน ดังนั้นในปีนี้ซึ่งเป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นอยากจะสร้างภาพลักษณ์ใหม่เป็นการปรับโฉมงานลอยกระทง จากงานลอยกระทงที่เป็นงานประเพณีธรรมดา ซึ่งจะกลายมาเป็น "งานบุญสมมาบูชาน้ำ" หรือเรียกว่า "งานสีฐาน KKU เฟสติวัล" โดยมีคอนเซ็ปต์ที่สำคัญคือ "ไม่หลงของเก่า ไม่เมาของใหม่"

          คำว่า "สมมา" เป็นคำกิริยาในภาษาอีสาน ที่ใช้แสดงออกถึงการขอให้ยกโทษหรือขอโทษ ซึ่งมักมีสิ่งของประกอบที่น้อมนำไปเพื่อขอโทษ เช่น ดอกไม้ ธูป เทียน หรือสิ่งของมีค่าอื่น ๆ งานบุญสมมาบูชาน้ำ จึงเป็นการจัดงานบุญอันเนื่องด้วยการขอขมาหรือการขอโทษพระแม่คงคา ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีลอยกระทง ผนวกกับคติความเชื่อเกี่ยวกับความเป็นมาของวันลอยกระทงที่มีหลายคติด้วยกัน แนวคิดงานบุญสมมาบูชาน้ำ ได้ถือคติตามความเชื่อของท้องถิ่นอีสาน ผสานกับคติความเชื่อทั่วไปเกี่ยวกับประเพณีลอยกระทง ได้แก่ คติดั้งเดิมที่ทำเพื่อขอขมาแก่พระแม่คงคา คติทางพระพุทธศาสนา เพื่อบูชารอยพระพุทธบาท ที่หาดทรายริมแม่น้ำนัมมทานที เพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้วเบื้องล่างซ้าย) ที่นาคพิภพ และเพื่อบูชาพระอุปคุตเถระหรือที่นิยมเรียกว่าพระบัวเข็ม ซึ่งเชื่อกันว่าท่านยังคงเข้านิโรธสมาบัติในทะเลลึกนั่นเอง

          การจัดงานในปีนี้มีการจัดงาน 3 วัน คือวันที่ 23, 24 และ 25 พฤศจิกายน 2558 ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งเดิมจะจัดงานลอยกระทงเฉพาะฝั่งด้านทิศตะวันตกฝั่งเดียว แต่ปีนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเปิดเวทีใหม่ เปิดสถานที่ใหม่เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และเป็นภาพจำใหม่ของคนทั่วไป ถ้าจะมาลอยกระทงก็ต้องมาในงานสีฐาน เฟสติวัล ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากงานลอยกระทงซึ่งเป็นงานโรแมนติกทั่วไปของวัยหนุ่มสาว จะกลายมาเป็นงานบุญสมมาบูชาน้ำ งานบุญที่แสดงให้เห็นการเคารพบูชา สำนึกรู้บุญคุณของแม่น้ำและพระแม่คงคา
 
รวมสถานจัดงานลอยกระทง 2558
          สำหรับกิจกรรมภายในงานจะมีความแตกต่างหลากหลาย เพื่อที่จะให้พวกเราทุกท่านชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชาวจังหวัดขอนแก่น และชาวภาคอีสาน ได้มีโอกาสมาสัมผัสกับกลิ่นอายงานศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายในคอนเซ็ปต์ ไม่หลงของเก่า ไม่เมาของใหม่ โดยแบ่งออกเป็น 3 วัน ซึ่งในแต่ละวันจะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ได้แก่

          วันที่ 23 พฤศจิกายน 2558

          ร่วมชมขบวนแห่ซึ่งถือว่าเป็นขบวนแห่งานบุญสมมาบูชาน้ำอย่างแท้จริงและเป็นครั้งแรก ในกิจกรรมในช่วงเช้าก่อนที่จะมีขบวนแห่ก็จะมีการตักบาตรริมบึงสีฐาน โดยมีเจตนาคืออยากจะเชิญชวนให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ชาวจังหวัดขอนแก่น ได้มีโอกาสร่วมบุญ ซึ่งถือว่าเป็นงานบุญเพื่อเป็นสิริมงคลในตอนเช้า จากนั้นตอนสาย ๆ ก็จะมีขบวนแห่พระอุปคุตซึ่งถือว่าเป็นขบวนแห่ที่มีความสำคัญ เป็นขบวนแห่งานบุญเพื่อที่จะแห่พระอุปคุต แล้วก็ไปเฉลิมฉลองศาลาพระไม้ มีความสำคัญกับชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น พระไม้หรือพระพุทธรูปไม้ก็มีแนวคิดร่วมกันของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะโบราณของชาวอีสาน คือการสร้างพระพุทธรูปเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี แห่งการอุทิศเพื่อสังคมของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เรียกชื่อพระพุทธรูปไม้นี้ว่า "พระศรี 50 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น" มีขนาดหน้าตักประมาณ 3 เมตร จะอัญเชิญพระศรี 50 ปีมหาวิทยาลัยขอนแก่น มาประดิษฐาน ณ ศาลาพระพุทธรูปไม้ บริเวณริมบึงสีฐาน

          วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558        

          ชมนิทรรศการการออกแบบโคมไฟนานาชาติ พร้อมฟังเสวนาจากผู้เชี่ยวชาญโคมไฟระดับชาติ และช่วงเย็นจะเป็นมหกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมลูกทุ่งไทย-ลาว สองฝั่งโขง

          วันที่ 25 พฤศจิกายน 2558        

          สำหรับไฮไลท์ของคืนวันที่ 25 พฤศจิกายน ได้รับการสนับสนุนจากสายการบินนกแอร์ นำนักร้องจากค่ายแกรมมี่มาสร้างสีสันเป็นเวทีขนาดใหญ่ โดยใช้ชื่อว่า "นกแอร์คอนเสิร์ตส่งยิ้ม จากศิลปิน GMM GRAMMY"

          ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ kku.ac.th และ เฟซบุ๊ก Sithan KKU Festival

เยือนวิถีชุมชนในงานลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก

งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก ขอเชิญร่วมงานประเพณีที่มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกตกทอดในภูมิปัญญาท้องถิ่นแห่งความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดตากกับ "ลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง" ในระหว่างวันที่ 21-26 พฤศจิกายน 2558 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

          สำหรับ "การแข่งขันกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง" จะแตกต่างจากจังหวัดอื่น นั่นคือ ในคืนวันแรกของการจัดงานจะมีขบวนแห่กระทงของชาวบ้านซึ่งแต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ประกอบด้วยกระทงขนาดใหญ่ เรียกว่า กระทงนำ พร้อมด้วย กระทงกะลา และกระทงปิดท้าย ซึ่งทุกอย่างล้วนประดิษฐ์อย่างวิจิตรงดงาม แสดงถึงความพร้อมในการแข่งขันในวันถัดไป

          สำหรับปีนี้ "งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง" ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2558 โดยกำหนดการรายละเอียดคร่าว ๆ ดังต่อไปนี้…

งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

          วันที่ 21 พฤศจิกายน 2558 :

          - ขบวนแห่อันเชิญพระประทีป กระทงพระราชทานฯ ถ้วยพระราชทานฯ พร้อมขบวนแห่สายกระทง จากบริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชถึง ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

          - พิธีเปิดงาน ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยฯ ประจำปี 2558 และอัญเชิญกระทงพระราชทาน 10 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์และเป็นสิริมงคลในการจัดงาน

          - ชมการลอยโชว์กระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง


          วันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2558 :


          - ดินเนอร์กระทงสาย ณ บริเวณลานกระทงสาย

          - การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง สายที่ 1

          - การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง สายที่ 2

          วันที่ 26 พฤศจิกายน 2558 :


          - ดินเนอร์กระทงสาย ณ บริเวณลานกระทงสาย

          - การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง สายที่ 1

          - การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง สายที่ 2

          - พิธีมอบรางวัลการประกวดการเชียร์และการประกวดการลอย และพิธีมอบรางวัลการแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2558

          โดยในทุกค่ำคืน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป มีกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย อาทิ

          - ชมการลอยเคราะห์บูชาพระแม่คงคา ลานภูมิปัญญากระทงสาย ณ ท่าลอยเหนืออาคารกิตติคุณ

          - ชิมอาหารพื้นเมืองและการออกร้านจากร้านค้าชื่อดังในจังหวัดตาก ณ ลานครัวกระทงสาย ณ ด้านเหนืออาคารกิตติคุณ

          - สวนคนเดินกาดกระทงสาย ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา

          - การจำหน่ายสินค้า OTOP ณ ด้านใต้อาคารกิตติคุณ เป็นต้น

งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

          และปีท่องเที่ยววิถีไทยในปีนี้ ททท. สำนักงานตาก ร่วมกับเทศบาลเมืองตาก ตลอดจนหน่วยงานและชุมชนต่าง ๆ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ร่วมสัมผัสและเรียนรู้ถึงที่มาของ "กระทงสาย" การเตรียมความพร้อมของผู้เข้าร่วมแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ได้แก่ การเย็บใบตอง/ดอกไม้สด สำหรับประดิษฐ์ "กระทงนำ" และ "กระทงตาม" การเตรียมกะลามะพร้าว ฟั่นตีนกา และตกแต่ง สำหรับ "กระทงกะลา" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ในช่วงเวลากลางวันก่อนจัดงานประมาณ 1 สัปดาห์ ถึงช่วงเวลาการจัดงาน ณ ชุมชนบ้านหัวเดียด วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น และพิพิธภัณฑ์เมืองเฉลิมพระเกียรติจังหวัดตาก

          นอกจากนี้ถนนเรียบแม่น้ำเป็นจุดท่องเที่ยวชมภูมิทัศน์และได้จัดทำกระทงสายจำลอง โดยแกะสลักจากหินแกรนิต ซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก คนท้อง ผู้พิการ และสามารถเป็นจุดลอยกระทงสายได้อีกจุดหนึ่งด้วย          งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่ช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษเพื่อเป็นการขอขมาต่อแม่น้ำปิง บวกกับธรรมชาติของสายน้ำเกิดร่องน้ำเป็นสายยาว เมื่อนำกระทงลอยลงแม่น้ำปิงกระทงลอยต่อเนื่องกันเป็นสายตามธรรมชาติ เห็นแสงไฟระยิบระยับติดต่อกันเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก ซึ่งภาพที่งดงามนี้จะเกิดขึ้นที่จังหวัดตากที่เดียวและเฉพาะช่วงเทศกาลลอยกระทงเท่านั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้บรรจุงานประเพณีลอยกระทงสายฯ นี้ไว้ใน "สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง" พื้นที่หลักของประเทศไทย จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเดินทางมายังจังหวัดตากเพื่อชมความงดงามของประเพณีลอยกระทงสายฯ ด้วยตาของตนเอง...

งานลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จ.ตาก

          ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลและเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. โทรศัพท์ 0 5551 4341-3 อีเมล์ tattak@tat.or.th และ เฟซบุ๊ก TAT TAK 

    
      หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง ข้อมูล ณ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, , , , , , , , , , , , , , River Festival 2015, เฟซบุ๊ก River Festival Thailand, เฟซบุ๊ก Tat Ayutthaya, dmc.tv, เฟซบุ๊ก ธุดงคสถานล้านนา, เฟซบุ๊ก Tat Sukhothai fanpage, Thai Ticket Major.com, เฟซบุ๊ก TAT TAK, pattaya.go.th, เฟซบุ๊ก PRPATTAYA, kku.ac.th, เฟซบุ๊ก Sithan KKU Festival, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, thegoldenmount.com, เฟซบุ๊ก วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสถานที่จัดงานลอยกระทง 2558 จากทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2565 เวลา 10:46:24 76,958 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP