x close

พาเที่ยวลำปาง แนะนำที่เที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก จัดทริปเที่ยวได้เลย

           หยุดนาฬิกาชีวิตลงชั่วขณะ ณ ลำปาง พาไปชมและสัมผัสกับบรรยากาศเมืองลำปาง ทั้งที่เที่ยว ที่กิน และที่พักกันให้หนำใจ ตลอดจนเรียนรู้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนในเมืองลำปาง

          ทุกวันนี้รูปแบบการใช้ชีวิตของเรา สอนให้เราต้องชินกับวิถีชีวิตที่เร่งรีบและแข่งกับเวลาอยู่เสมอ จนบางครั้งส่งผลเสียต่อร่างกายและสุขภาพ เอาเป็นว่าวางชีวิตแบบนั้นลงชั่วครู่ แล้วออกไปสร้างสมดุลชีวิตแบบใหม่ให้กับตัวเอง ลดทอนความรีบเร่งในชีวิตลงบ้าง ซึ่งเราขอแนะนำที่นี่ "ลำปาง" ลองไปสัมผัสเมืองที่จะให้เวลาชีวิตของคุณเคลื่อนที่ช้าลง และทำให้คุณโฟกัสกับความสุขที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้นตะลอนเที่ยวในลำปาง

          - วังเหนือสวิทตี้ ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

          แหล่งท่องเที่ยวการเรียนรู้เชิงเกษตร ที่นี่คุณจะได้พบกับสัตว์มากมายหลายชนิด เช่น กวาง หมูป่า นกยูง และกระต่าย จนดูคล้ายกับว่าที่นี่เป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมเลยก็ว่าได้ เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ การให้อาหารสัตว์นานาชนิด หรือถ้าใครเดินจนเมื่อยน่องแล้ว ลองแวะเข้ามาชิมเครื่องดื่มของทางฟาร์ม กาแฟและชาเขียวของที่นี่จะเติมพลังให้คุณรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น ความสนุกของที่นี่ยังอยู่ที่มุมถ่ายรูปต่าง ๆ ทั่วทั้งฟาร์ม ไว้เอาใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูป พร้อมบริการที่พักและร้านอาหารในราคากันเองด้วยนะ

          ที่ตั้ง : 535 หมู่ 4 ตำบลวังเหนือ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง
          โทรศัพท์ : 08 9264 2730, 08 1289 0535
          เฟซบุ๊ก : วังเหนือสวิทตี้ ท่องเที่ยว ฟาร์มแกะ อุโมงดอกไม้ ลำปาง-พะเยา

          - เดิน เล่น กิน เที่ยวที่กาดกองต้า

          ตลาดถนนคนเดินที่ใครหลายคนชื่นชอบ จากอดีตย่านการค้าที่รุ่งเรืองของตลาดจีนและผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ เมืองท่าศูนย์กลางทางน้ำที่รุ่งเรือง สู่ชุมชนห้องแถวที่อาคารบ้านเรือนมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เกิดจากความสำนึกรักบ้านเกิดของคนในชุมชน ได้ช่วยกันฟื้นฟูอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยละแวกนั้นเสียใหม่ และเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม และร้านค้าต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ถนนคนเดินแห่งนี้จะถูกประดับตกแต่งด้วยหลอดไฟสีต่าง ๆ ทั้งจากร้านค้าและบ้านเรือน ทำให้ถนนคนเดินเส้นนี้มีสีสันที่ชวนหลงใหลเป็นอย่างมาก

          ที่ตั้ง : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
          เฟซบุ๊ก :  ถนนคนเดิน กาดกองต้า ลำปาง 


       
- ชมความงามบ้านไม้สักเก่าแก่บ้านเสานัก

          ทัศนาวิถีชีวิตชาวลำปางผ่านสถาปัตยกรรมของ "บ้านเสานัก" บ้านไม้สักโบราณอายุกว่า 100 ปี ด้วยลักษณะที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบพม่าผสมล้านนา ทำให้ชื่อเสียงของ “บ้านเสานัก” เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของนักออกแบบและสถาปนิก ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดลำปาง แสดงวัตถุข้าวของเครื่องใช้โบราณต่างๆ เช่น เครื่องเงิน หีบโบราณ กำปั่นเหล็ก เครื่องเขิน เป็นต้น ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตของชาวลำปาง แนะนำให้ลองมาที่ "บ้านเสานัก" บ้านไม้สักที่สลักคุณค่าชีวิตของชาวเมืองลำปาง

          ที่ตั้ง : ถนนราษฎร์วัฒนา ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
          เฟซบุ๊ก :  Baan Sao Nak | บ้านเสานัก ลำปาง          - ชมธรรมชาติที่อุทยานแห่งชาติดอยหลวง

          ลำห้วยหลายสายที่ไหลลงสู่กว๊านพะเยา เป็นภาพความงามทางธรรมชาติที่ไม่ว่าใครได้ลองไปสัมผัสก็ประทับใจทุกคน ด้วยสภาพภูมิประเทศในเขตอุทยานที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทอดตัวยาวตามแนวเหนือ-ใต้ ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้กับอุทยานแห่งนี้มากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว ภายในอุทยานยังมี "ดอยหมอก" จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า "น้ำตกจำปาทอง" "น้ำตกปูแกง" "น้ำตกแม่เหยี่ยน" และ "น้ำตกวังแก้ว" ซึ่งน้ำตกแต่ละแห่งก็มีความสวยงามที่แตกต่างกัน

          ที่ตั้ง : อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง
          โทรศัพท์ : 0 5316 3363
          เว็บไซต์ : park.dnp.go.th
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยหลวง Doi-Luang National Park        - หล่มภูเขียว Unseen Thailand ลำปาง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน ซึ่งปรากฏการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ "หลุมยุบ" ธรณีพิบัติภัยประเภทหนึ่ง ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายเป็นหลุม สภาพโดยรอบมีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน มีความเงียบสงบ และมีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนภายในหลุมหรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมากจนไม่สามารถระบุได้ และสามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตได้อีกด้วย แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่น่าแวะไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี

          ที่ตั้ง : ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง
          เฟซบุ๊ก :  หล่มภูเขียว          - วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

          "วัดพระบาทปู่ผาแดง" ชื่อทางการคือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์" หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "ดอยปู่ยักษ์" หรือ "ดอยพระบาทปู่ผาแดง" ตั้งอยู่ในหมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ที่ 7 อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เป็นอีกหนึ่ง Unseen Thailand ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนลำปาง เพราะตัวศาลาของวัดและเจดีย์ต่าง ๆ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง ซึ่งสถานที่ดังกล่าวได้มีพระพุทธบาทของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจารึกไว้บนแผ่นหินขนาดใหญ่ และบริเวณวัดแห่งนี้ยังมีถ้ำอยู่หลายแห่ง

          ที่ตั้ง : ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
          เฟซบุ๊ก : วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จ.ลำปาง          - ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ

          อยู่ในความดูแลของอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (ออป.) ที่นี่มีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้ได้สัมผัส เช่น การแสดงช้าง มีการอาบน้ำช้าง ขี่ช้างชมธรรมชาติ ขี่ช้างท่องไพร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมโฮมสเตย์ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตที่ผูกพันระหว่างช้างกับคนเลี้ยงช้างอย่างใกล้ชิด

          ที่ตั้ง : กม.ที่ 28-29 ถนนลำปาง-เชียงใหม่ ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
          เว็บไซต์ : thailandelephant.org
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang


ภาพจาก Jaruek Chairak / Shutterstock.com

        สามารถดูสถานที่ท่องเที่ยวลำปางอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ 30 ที่เที่ยวลำปาง สวยโดนใจ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ตะลอนกินในลำปาง

        - ก๋วยเตี๋ยวลูกทุ่ง ห้างฉัตรลำปาง

          ก๋วยเตี๋ยวตามแบบฉบับเมืองลำปาง นักท่องเที่ยวหลายคนจะต้องอึ้ง! !! เมื่อเจอกับเจ้าลูกชิ้นยักษ์ในชาม ซึ่งเป็นจุดขายของทางร้าน เมื่อตักขึ้นดูถึงได้รู้ว่าเจ้าลูกชิ้นลูกนี้มีขนาดเท่าช้อนกลางเลยทีเดียว หรือคนไหนติดใจจะสั่งแบบใส่ถุงกลับไปก็ยังได้ ใครมาถึงที่นี่ต้องไม่ลืมสั่งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์นะ ไม่อย่างนั้นเหมือนมาไม่ถึง

          ที่ตั้ง : ถนนหมายเลข 1039 เข้าอำเภอห้างฉัตร ก่อนถึงสามแยกไฟแดง
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5433 8423
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ร้าน อ.ก๋วยเตี๋ยวลูกทุ่งซุปเปอร์ ลูกชิ้นจัมโบ้

          - หมูจุ่ม P&P ลำปาง (หมู่จุ่มพีพี)

          แวบแรกเมื่อคุณเข้ามาที่ร้านนี้ คุณจะต้องแปลกใจกับสไตล์การตกแต่งร้านที่ไม่เหมือนร้านหมูกระทะเจ้าอื่นทั่วไป เพราะด้วยสไตล์การตกแต่งแนวเรโทร ทำให้บรรยากาศดูน่านั่งคุยเล่นกับเพื่อนมากกว่ามาโซ้ยหมูเสียอีก เมนูแนะนำของที่นี่ต้อง "หมูเด้ง" กินคู่กับน้ำจิ้ม ตามด้วยน้ำซุปสูตรเด็ดของทางร้าน รับรองอร่อยจนลืมกลับบ้านเลยทีเดียว แต่ต้องรีบไปหน่อยนะ เพราะที่นั่งในร้านมีจำนวนจำกัด ใครไปช้าก็อดกินกันไปตามระเบียบ

          ที่ตั้ง : ถนนประสานไมตรี (ใกล้สถานีรถไฟ) สบตุ๋ย ลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์: 08 9554 3322
          เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 17.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : พีพีหมูจุ่ม PP MOO JUM

ร้านอาหารลำปาง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พีพีหมูจุ่ม PP MOO JUM

          - ร้านอร่อยบาทเดียว

          บ้านไม้หลังใหญ่ตั้งอยู่ริมหัวมุมถนนทิพย์ช้าง ไม่ไกลจากกาดกองต้า หลายคนฟังแล้วคิดว่า อาหารที่นี่ขายจานละ 1 บาทหรือเปล่า ? จริง ๆ แล้วที่ตั้งชื่อว่าร้านอร่อยบาทเดียว มีที่มาจากข้าวต้ม 1 ชามของร้านที่ผ่านการเคี่ยวจนเนื้อข้าวเปื่อย เมนูแนะนำของที่ร้าน ได้แก่ ปลาทอดสมุนไพร ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว ปลานิลนึ่งมะนาว ต้มยำอร่อยบาทเดียว ยำเห็ดเข็มทอง ปลาผัดพริกไทยดำ และมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว ฯลฯ ระวังจะอร่อยจนลืมกลับบ้านล่ะ

          ที่ตั้ง : 297 อาคารใกล้กับกาดกองต้า ถนนทิพย์ช้าง ตำบลสวนดอก อำเภอเมืองลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5421 9233
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 16.00-24.00 น.
          เฟซบุ๊ก : อร่อยบาทเดียว-ลำปาง

          -  ร้านฮอมสุข
         
          ร้านเบเกอรี่ อาหาร และเครื่องดื่มเล็ก ๆ ในเมืองลำปาง ใครที่ชอบสไตล์อาร์ต ๆ คงจะชอบบรรยากาศของร้านนี้อยู่ไม่น้อย บรรยากาศเป็นกันเองเหมือนนั่งในบ้าน เค้กของที่ร้านมีมากมายและเปลี่ยนทุกวัน มีเมนูแนะนำ เช่น พายชีสส้ม เครปเค้กรสชาติต่าง ๆ ตบท้ายด้วยเมนูเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้ว รับประกันได้เลยว่าคุณจะไม่ลืมความสุขใจที่ร้านฮอมสุขเลย

          ที่ตั้ง : ถนนประตูม้า (ข้างวัดศรีล้อม) พระบาท อำเภอเมืองลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 7786 6473
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-ศุกร์ เวลา 12.00-18.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : homsookhomemade 

         สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ร้านอาหารลำปาง เช็กอินความอร่อย ม่วนอกม่วนใจ๋กันเต็ม ๆ


ภาพจาก Take Photo / Shutterstock.com 

 ตะลอนที่พักในลำปาง

       
- เกาะวังแก้วรีสอร์ท

          บ้านพักตากอากาศริมแม่น้ำวัง เหนือเขื่อนกิ่วลม เป็นรีสอร์ตที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนสุด ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สดชื่น โอบล้อมด้วยป่าเขาและขุนเขา ผู้คนไม่พลุกพล่าน ที่สำคัญการไปพักยังรีสอร์ตแห่งนี้ทำได้ด้วยการนั่งแพยนต์เท่านั้น เพราะไม่มีทางรถยนต์ให้แล่นผ่าน จึงไม่แปลกใจที่เกาะวังแก้วรีสอร์ท เป็นที่พักที่ถูกตาต้องใจของกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่ใครมาก็จะต้องหลงใหลในความเงียบสงบของที่นี่

          ที่ตั้ง : 99 ตรอกไฟฟ้าเก่า ถนนมนตรี ตำบลสบตุ๋ย ลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 9854 1293, 08 1031 8052, 08 1289 9898
          เว็บไซต์ : wangkaewresort.com    
          เฟซบุ๊ก :  เกาะวังแก้ว & แพวังแก้ว ลำปาง

          - อาลัมภางค์ เกสต์เฮ้าส์

          บ้านไม้เก่าแก่ที่นำมาปรับปรุงในรูปแบบของเกสต์เฮ้าส์ บรรยากาศน่ารัก สบาย ๆ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 ภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ทำให้ห้องดูสะอาดตา ที่นี่มีบริการให้เช่ารถจักรยานด้วยนะ มีห้องอ่านหนังสือ ร้านขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวช้อปปิ้งของฝากเก๋ ๆ โปสการ์ดสวย ๆ ที่สำคัญทำเลของที่ตั้งอาลัมภางค์ยังใกล้กับตลาดกาดกองต้า เอาไว้เดินช้อปปิ้งยามค่ำคืน

          ที่ตั้ง : ถนนตลาดเก่า ตำบลสวนดอกไม้ อำเภอเมืองลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1764 1497, 08 1817 0899, 0 5422 5278
          เว็บไซต์ : r-lampang.com, rlampang

          - เอื้องคำรีสอร์ทลำปาง

          ที่พักในย่านเมืองเก่า ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ ปราศจากมลพิษ ด้วยเพราะชุมชนรอบรีสอร์ตเป็นชุมชนที่มีบ้านเรือนเป็นบ้านไม้สักโบราณ และเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับชุมชน ทางรีสอร์ตจึงสร้างอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา โดยใช้วัสดุท้องถิ่นมาตกแต่ง ใช้ไม้เก่านำกลับทำเฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า ตลอดจนการอนุรักษ์พรรณไม้ดอกหอมนานาชนิด เช่น สารภี บุนนาค ลำดวน กันเกรา ที่ผลัดกันออกดอกหมุนเวียนส่งกลิ่นหอมให้รีสอร์ตแห่งนี้ตลอดปี

          ที่ตั้ง : ถนนวังเหนือ ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมืองลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 0 5422 1306, 08 6181 5913, 08 1615 4523
          เฟซบุ๊ก : auangkhamlampang.com

          ลำปาง…เมืองที่ในอดีตถูกมองว่าเป็นแค่เมืองทางผ่านสำหรับการเดินทางไปยังจังหวัดอื่น ๆ กลายมาเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต้องห้ามพลาด ! ลองมาสัมผัสมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยวเพื่อดื่มด่ำกับวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบและอากาศที่ยังบริสุทธิ์ บางทีคุณอาจได้รู้จักอีกด้านหนึ่งของชีวิตจากที่นี่ก็ได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
วังเหนือสวิทตี้ ท่องเที่ยว ฟาร์มแกะ อุโมงดอกไม้ ลำปาง-พะเยา,  ถนนคนเดิน กาดกองต้า ลำปาง,
Baan Sao Nak | บ้านเสานัก ลำปาง, park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติดอยหลวง Doi-Luang National Park, หล่มภูเขียว, วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จ.ลำปาง, ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang, ร้าน อ.ก๋วยเตี๋ยวลูกทุ่งซุปเปอร์ ลูกชิ้นจัมโบ้, พีพีหมูจุ่ม PP MOO JUM, อร่อยบาทเดียว-ลำปาง, homsookhomemade, auangkhamlampang.com, r-lampang.com, rlampang, wangkaewresort.com, เกาะวังแก้ว & แพวังแก้ว ลำปาง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวลำปาง แนะนำที่เที่ยว ร้านอาหาร ที่พัก จัดทริปเที่ยวได้เลย อัปเดตล่าสุด 29 มิถุนายน 2563 เวลา 17:02:54 26,042 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP