x close

8 เรื่องน่ารู้ของวัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

        เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่มีชื่อเสียงและน่าไปมากก็ว่าได้ สำหรับ "วัดพระบาทปู่ผาแดง" หรือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์" จังหวัดลำปาง สวรรค์บนดินที่นักท่องเที่ยวทุกคนต่างยกย่องให้เป็น 1 ใน Unseen Thailand วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอหยิบเอา 8 เรื่องน่ารู้ของสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตแห่งนี้มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันค่ะ  

1. วัดพระบาทปู่ผาแดง

        "วัดพระบาทปู่ผาแดง" ชื่อทางการคือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์" หรือที่ชาวบ้านเรียก "ดอยปู่ยักษ์" ตามชื่อสถานที่ตั้งของวัด ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ที่ 7 อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ปัจจุบันมี พระครูสังวรศีลคุณ เป็นเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

          2. ที่ตั้งของวัดพระบาทปู่ผาแดง

          ตัวศาลาของวัดและเจดีย์ต่าง ๆ ซึ่งมีความสูง 815 เมตร จากระดับน้ำทะเล และตั้งอยู่ภายในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท

          3. สวยงามแบบอลังการในมุม Bird Eye View
         
          ยอดเขาวัดพระบาทปู่ผาแดงมีความสวยงามแบบอลังการในมุมสูง หรือ Bird Eye View สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมักจะเก็บความสวยงามของวัดจากมุมสูง เช่น การถ่ายจาก เฮลิคอปเตอร์, ใช้โดรนในการถ่ายภาพ-วิดีโอ รวมทั้งสามารถเก็บภาพความสวยงามระหว่างยอดเขาได้ดีอีกด้วย


วัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

          4. เจดีย์บนยอดเขาเกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน

          เจดีย์ประดิษฐานอยู่บนยอดเขามากกว่า 10 องค์ ภายในบรรจุไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สร้างด้วยแรงศรัทธาของพระสงฆ์และชาวบ้าน ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างยาวนานนับ 10 ปี

          5. พบรอยพระพุทธบาท

          มีรอยพระพุทธบาทตั้งอยู่บริเวณหน้าผาบนยอดเขาสูง ซึ่งการเดินทางขึ้นไปสักการะนั้นเส้นทางมีเพียงบันไดไม้และใช้สองมือช่วยพยุงตัวแล้วค่อย ๆ ปีนขึ้นไปยังที่ตั้งของรอยพระพุทธบาทเท่านั้น ซึ่งเป็นเส้นทางที่ยากลำบากและอันตรายมากเลยทีเดียว ทางวัดจึงไม่อนุญาตให้ขึ้นไปบริเวณรอยพระพุทธบาท

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

          6. ชมวิวกว้าง 360 องศา

          บนจุดสูงสุดของวัดพระบาทปู่ผาแดงคือจุดชมวิวที่สวยที่สุด สามารถเก็บภาพความงามได้ 360 องศา ซึ่งเบื้องล่างสามารถมองเห็นตัวอำเภอแจ้ห่ม และแม่น้ำสายเล็กขนานไปกับท้องนาสีเขียวได้อย่างสวยงาม รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ถ้ำผาสวรรค์, ปล่องลมมหัศจรรย์, มีลายหินงามเตาหินปูนแบบโบราณ และบริเวณเดียวกันนั้นจะมีเมืองโบราณที่ชื่อว่าเมืองวิเชตนครอยู่บริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง

          7. ต้องเดินเท้าขึ้นไปชมความสวยงามของสวรรค์บนดิน

          การเดินทางขึ้นไปวัดมีเส้นทางเดียวเท่านั้น คือการเดินเท้าจากบริเวณจุดพักรถดอยผาหมอก (ชั้นสองของวัด) ขึ้นไปถึงยอดมีระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งลักษณะเส้นทางมีทั้งทางเดินธรรมดา ลัดเลาะตามป่า สลับกับบันไดเหล็กที่มีความแข็งแรงในบริเวณโขดหินที่มีความชัน ระหว่างทางจะได้เจอกับความสวยงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากมาย จนไปถึงชั้นสามที่เป็นที่ตั้งของเจดีย์

          8. การเดินทางเข้าไปวัดพระบาทปู่ผาแดง

          สำหรับการเดินทางมาที่วัดพระบาทปู่ผาแดงนั้นนักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้ามาจอดได้ใกล้ที่สุดเพียงชั้น 1 ซึ่งเป็นชั้นที่ประดิษฐานเจดีย์ทองของวัด และต้องใช้รถที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และคนขับรถที่มีความชำนาญในเส้นทาง พาขึ้นไปบริเวณชั้นสองของวัดจากนั้นต้องเดินทางต่อไปอีก 1 กิโลเมตร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lampang.go.th


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 เรื่องน่ารู้ของวัดเฉลิมพระเกียรติฯ Unseen Thailand แห่งลำปาง อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2560 เวลา 13:55:36 79,877 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP