x close

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          เที่ยวนาขั้นบันไดในไทย ความสวยงามเขียวขจีที่จะทำให้คุณหลงเสน่ห์ท้องทุ่งสีเขียวในยามที่ฝนโปรยปราย

          ความสวยงามและความเขียวขจีของนาขั้นบันไดทำให้เราสดชื่นได้เสมอ ยิ่งในช่วงฤดูฝนที่ทุ่งนาเขียวชอุ่ม หรือในช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ท้องทุ่งค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอร่ามของรวงข้าวก็ตาม บรรยากาศเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกถึงความผ่อนคลาย อีกทั้งนาขั้นบันไดยังเหมาะแก่การเป็นฉากหลังสวย ๆ สำหรับถ่ายรูปอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำ 6 นาขั้นบันไดในไทยมาฝากกัน เผื่อเอาไว้เป็นไอเดียสำหรับใครที่อยากเที่ยวสนุกผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติสีเขียว ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างนั้นก็มาดูกันเลยค่ะ

 
1. บ้านแม่กลางหลวง

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน
ภาพจาก ททท.

เตรียมตัวใเตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกันห้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          บ้านแม่กลางหลวง อยู่ในตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวปกาเกอะญอ ตั้งอยู่ในหุบเขาขั้นบันไดบริเวณลุ่มน้ำแม่กลางบนดอยอินทนนท์ ซึ่งความงดงามของนาขั้นบันไดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปดื่มด่ำกับทัศนียภาพที่สวยงาม โดยช่วงที่เหมาะจะไปชมนาขั้นบันไดมีสองช่วง คือเดือนกันยายน-กลางตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน เพราะนาข้าวจะเริ่มเขียวขจีชุ่มฉ่ำ ส่วนปลายเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่นาข้าวออกรวงเป็นสีทองเต็มท้องทุ่งเหลืองสวยงามมาก แถมยังมีที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เรียกว่าไปพักแรมสัก 2-3 คืน ก็ถือเป็นการชาร์จพลังชีวิตได้ดีเลย (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.)

รีวิว

ยลโฉมทุ่งนาขั้นบันได ณ บ้านแม่กลางหลวง


2. แม่แจ่ม

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ถือได้ว่าเป็นสถานที่ซึ่งมีนาขั้นบันไดสวย ๆ ให้เราชมหลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งก็สวยงามไม่แพ้กันเลย ทั้งนาขั้นบันไดป่าบงเปียง, นาข้าวขั้นบันไดบ้านกองกาน, นาข้าวขั้นบันไดแม่ปาน, นาข้าวขั้นบันไดบ้านป่าปงเปียง และนาขั้นบันไดตีนผา ซึ่งนอกจากความงดงามของนาขั้นบันไดเหล่านี้แล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวก็ยังถือเป็นจุดชมทะเลหมอกสวย ๆ อีกด้วย

รีวิว

สวรรค์บ้านนา...ป่าบงเปียงและดอยอินทนนท์

ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวนาขั้นบันได ณ บ้านป่าบงเปียง

สัมผัสนาขั้นบันได อิงแอบธรรมชาติ ณ บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่

3. แม่ลาน้อย

 
เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นอำเภอที่โอบล้อมด้วยภูเขา ซึ่งแยกออกมาจากอำเภอขุนยวมและอำเภอแม่สะเรียง ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยใหญ่, ปกาเกอะญอ, ละว้า และม้ง ถือว่าเป็นอำเภอที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศาสนา และความเชื่อมาก แต่ไม่มีความขัดแย้งในเรื่องเหล่านี้ ร้อยละ 80 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม แน่นอนว่าเราจึงได้เห็นเรือกสวนไร่นามากมาย โดยเฉพาะนาขั้นบันไดในโครงการหลวงแม่ลาน้อย ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว คุณยังจะได้เรียนรู้ความเป็นมาของโครงการ รวมทั้งการปลูกผักปลอดสารพิษอีกด้วย

4. บ้านผาหมอน เชียงใหม่

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          บ้านผาหมอน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ของบ้านถูกโอบล้อมไปด้วยนาขั้นบันได มันจึงมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีโปรแกรมท่องเที่ยวเอาใจนักเดินทาง 2 แบบ คือเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยต้องเดินขึ้นเขาไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านวิถีชีวิตชุมชนการทำนาขั้นบันไดสู่ชุมชน และโปรแกรมที่ 2 คือพักค้างคืนแบบส่วนตัวที่รีสอร์ทชุมชน (Bamboo Pink House) เป็นบ้านที่อยู่บนสันดอย ทำให้คุณมองเห็นทิวทัศน์สวยงามของนาขั้นบันไดในยามเช้า ส่วนตอนบ่ายนั้นเดินทางขึ้นยอดดอยอินทนนท์หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางดอยผาหมอน

5. นาขั้นบันไดโครงการหลวงขุนแปะ
 
เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน
ภาพจาก thairoyalprojecttour.com

          โครงการหลวงขุนแปะ ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในนาขั้นบันไดของจอมทองที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2527 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง ให้ได้รับการดูแลในด้านสาธารณูปโภคที่เพียงพอ ลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น โดยสร้างอาชีพหลักทดแทน ได้แก่ การปลูกพืชผัก และพืชไร่ ผลไม้ และนาขั้นบันได และค่อย ๆ เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากขึ้น (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thairoyalprojecttour.com)

6. นาขั้นบันไดอำเภอปัว

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน

          โครงการพัฒนาบ้านกอก-บ้านจูน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่ที่บ้านกอก-บ้านจูน หมู่ 11 ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง ซึ่งมีการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าว จากเดิมเคยปลูกข้าวไร่หมุนเวียนเปลี่ยนเป็นการปลูกข้าวแบบนาขั้นบันได ซึ่งนอกจากจะได้ผลผลิตมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังต่อยอดกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ผู้ที่หลงรักธรรมชาติได้เข้ามายลความสวยงามของนาขั้นบันไดแห่งนี้ด้วย

          และนี่ก็เป็น 6 นาขั้นบันไดสวย ๆ ในไทยที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง ที่สำคัญใช่ว่าจะไปยลได้ตลอดทั้งปี หากมีเวลาว่างในหน้าฝนหรือในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวก็อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวให้เห็นกับตาสักครั้งนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
เฟซบุ๊ก เที่ยวเชียงใหม่
th.wikipedia.org/wiki/อำเภอแม่ลาน้อย
เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวโครงการหลวง
www.thairoyalprojecttour.com
royalprojectthailand.com
เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอปัว จังหวัดน่าน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมตัวให้พร้อม หน้าฝนนี้ไปชมนาขั้นบันไดในไทยกัน อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2558 เวลา 13:47:48 9,089 อ่าน
TOP