x close

เที่ยวสุขใจในพิษณุโลก พร้อมตระเวนชิมของอร่อย

พิษณุโลก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก โสด_Studio   

          พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา…นี่คือคำขวัญของ "เมืองสองแคว" หรือจังหวัดพิษณุโลก จังหวัดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง และเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเจริญรุ่งเรืองมายาวนานตั้งแต่ก่อนสมัยสุโขทัย จวบจนปัจจุบันพิษณุโลกก็ยังเป็นเมืองที่มีความเจริญในหลาย ๆ ด้าน นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกหลายแห่งให้เดินทางไปสัมผัส เช่น วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร, วัดราชคีรีหิรัญยาราม, ภูหินร่องกล้า, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หรือล่องแก่งลำน้ำเข็ก ฯลฯ (ดูเพิ่มเติมได้ที่ จังหวัดพิษณุโลก) แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวพิษณุโลกในอีกรูปแบบหนึ่งจากบันทึกการเดินทางของ โสด_Studio ที่รับรองว่าคุณจะได้ทั้งอิ่มตาและอิ่มท้องอย่างแน่นอน ^
          สวัสดีทุกท่านค่ะ !!! 

          ก่อนอื่นเลยพวกเราต้องขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้เล็ก ๆ ของพวกเรานะคะ  ^_____^ ทริปนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปพับกบ เอ๊ย พบกับมุมมองใหม่ ๆ เส้นทางใหม่ ๆ ในเมืองพิษณุโลกกันค่ะ

          เมื่อพูดถึงจังหวัดพิษณุโลก (เมืองสองแคว) หลาย ๆ ท่านคงจะนึกถึง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือที่คนพิษณุโลกรู้จักกันดีว่า "วัดใหญ่"  และการเดินทางที่เต็มไปด้วยควันพิษจากรถยนต์ หลาย ๆ คนคงเหนื่อยกับการขับรถในเส้นทางที่รถเยอะ ๆ เที่ยวในที่คนเยอะ ๆ ทริปนี้เราจะพาทุกท่านลองปรับเปลี่ยนการเดินทาง เป็นเส้นทางริมน้ำน่านใจกลางเมือง เส้นทางที่ขับรถชมบรรยากาศร่มรื่นริมน้ำแบบชิล ๆ ไม่เร่งรีบ และยังพบกับเมนูอาหารอร่อย สถานที่ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใด อีกทั้งยังได้สัมผัสกับชุมชนเรือนแพที่หาได้ยากและบรรยากาศที่มีกลิ่นอายของชนบท ที่ทำให้ท่านทั้งหลายไม่คาดคิดว่าจะได้พบอยู่ใจกลางเมืองใหญ่อย่างเมืองพิษณุโลกแน่นอนค่ะ  

          พร้อมกันแล้ว !!! เรามาสำรวจเส้นทางในทริปนี้กันดีกว่าค่ะ นี่คือเส้นทางทั้งหมดที่เราจะเดินทาง มาร่วมเดินทางไปพร้อมกันค่ะ

พิษณุโลก

          ***แถมเพิ่มเติมค่ะ ^^ มาร่วมออกเดินทางไปพร้อมกับพวกเราได้ที่ คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


          เริ่มต้นการเดินทางของพวกเราและเพื่อน ๆ กับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ พวกเรารวมพลกันที่มหาวิทยาลัยนเรศวรเมื่อรถ หมวก และกล้องพร้อมแล้วพวกเราก็ Let Go !!!!!!!!!!!!

พิษณุโลก

          เริ่มต้นเดินทางออกจากมหาวิทยาลัยนเรศวรเข้าสู่เมืองพิษณุโลก...

พิษณุโลก

          ในการเดินทางสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "หมวกกันน็อก" เราถือคติว่า "ปลอดภัยไว้ก่อน พ่อสอนไว้"

พิษณุโลก

          ที่แรกที่พวกเรามาถึงคือ "วัดพันปี"

พิษณุโลก

          วัดพันปีเป็นวัดโบราณ ซึ่งเดิมเคยเป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโบราณนู้น ๆๆๆๆๆ

พิษณุโลก

          ป้าขายลูกชิ้นที่หน้าวัดเล่าว่า เหตุผลที่ตั้งชื่อว่าวัดพันปีนี้เพราะว่าแต่เดิมที่นี่เคยเป็นวัดโบราณมาก่อน แล้วพอมาปัจจุบันชาวบ้านต้องไปทำบุญไกล การเดินทางไปทำบุญของชาวบ้านก็ลำบากจึงช่วยกันสร้างวัดขึ้นที่นี่ และมีเจ้าอาวาสองค์แรกที่มาช่วยบูรณะวัดนี้และตั้งชื่อว่าพันปี

พิษณุโลก

          ป้าเล่าต่ออีกว่า ช่วงที่บูรณะวัดได้พบว่ามีไม้ตะเคียนทองและกระดูกช้างลอยน้ำมา คาดว่าจะอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เจ้าอาวาสจึงอัญเชิญมาไว้ที่วัดแห่งนี้

          "ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง" ที่ลอยมาตามลำน้ำน่าน คาดว่าจะอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเจ้าอาวาสองค์แรกจึงอัญเชิญมาไว้ที่วัดแห่งนี้

พิษณุโลก


          "กระดูกช้าง" ก็เช่นเดียวกัน !!!!

พิษณุโลก

          บรรยากาศภายในวัดที่ร่มรื่น ถือเป็นสถานที่ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านในละแวกนั้น

พิษณุโลก
พิษณุโลก
พิษณุโลก

          ป้าบอกว่าป้าก็ได้ฟังเขาเล่าต่อ ๆ กันมา เป็นตำนานของวัดพันปี ก่อนออกเดินทางต่อพวกเรารองท้องด้วย ลูกชิ้นของป้า เป็นลูกชิ้นชุบแป้งทอดและปลาหมึกแห้งชุบแป้งทอดแบบโบราณ รสชาติความอร่อยนี่ต้องยกนิ้วให้เลย อร่อยมากค่ะป้า ^0^

พิษณุโลก

          นี่ไงหลักฐานความอร่อย.......!!! มาถึงที่วัดพันปีไม่ควรพลาดเลย

พิษณุโลก

          หลังจากออกจากวัดพันปีพวกเราขับรถ ชมบรรยากาศริมแม่น้ำน่านและวิถีชีวิตแบบชนบทมาเรื่อย ๆ

พิษณุโลก

          เส้นทางการเดินทางนั้น ซ้ายมือจะเป็นแม่น้ำตลอดเส้นทางเลย...ถ้าขับมาตอนเย็น ๆ บรรยากาศดีมาก ๆๆ

พิษณุโลก

          บรรยากาศร่มรื่น สงบสุข ลืมเหนื่อยกันเลยทีเดียว

พิษณุโลก
พิษณุโลก

          ขับรถรับลมชิมวิวมาเรื่อย ๆ จะถึงสะพานพระสุพรรณกัลยา จะมีวัดจันทร์ที่อยู่ตรงข้ามกันทั้ง 2 ฝั่ง ระหว่างแม่น้ำน่าน เหตุผลที่เรียกกันว่าวัดจันทร์นั้นเมื่อสอบถามจากชาวบ้านละแวกนั้น เขาเล่าว่า เพราะว่าอดีตบริเวณนี้จะมีต้นจันทน์เยอะมากเลยตั้งชื่อวัดว่าวัดจันทร์ ซึ่งปัจจุบันแทบไม่มีต้นจันทน์เหลืออยู่อีกเลย

พิษณุโลก

          วัดจันทร์ฝั่งที่เราขับรถมาตามเส้นทางนี้เรียกว่าวัดจันทร์ตะวันออก จะมีสถานที่สำคัญก็คือ "ศาลพระสุพรรณกัลยา" ซึ่งมีการออกแบบไว้สวยงาม

พิษณุโลก

          "วัดจันทร์ตะวันออก" ตีฆ้อง ตีโหม่ง เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง.........โหม่ง โหม่ง !!!!!!

พิษณุโลก

          และเมื่อขับรถข้ามสะพานพระสุพรรณกัลยาไปจะพบวัดจันทร์อีกวัดหนึ่ง เรียกว่าวัดจันทร์ตะวันตก

พิษณุโลก

           "วัดจันทร์ตะวันตก" ที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างไปจากวัดจันทร์ตะวันออกอย่างมากกกกกกกก

พิษณุโลก

          จุดเด่นของวัดจันทร์ตะวันตกคงจะหนีไม่พ้นกำแพงวัดสีทองอร่าม ที่จะมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงามและละเอียดลออ

พิษณุโลก

          การออกแบบและตกแต่งกำแพงวัดของวัดจันทร์ตะวันตกที่มีความสวยมากจริง ๆๆๆ

พิษณุโลก

          วิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกวัดจันทร์ตะวันตก พวกเรานั่งคุยกันเพลิน ๆๆๆๆๆ เลย ป้าเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ให้ฟัง

พิษณุโลก

          ชาวบ้านที่นี่ใจดี ^____^ ทุกคน !!!!

พิษณุโลก

          ออกจากวัดจันทร์ตะวันตกมาใกล้วัดจันทร์ตะวันออกจะมีร้านขนมวงสูตรโบราณที่อร่อยมาก ชื่อว่าร้านแม่แอ๊ด ทางร้านจะทำขนมวันต่อวัน ซึ่งผู้ที่เดินทางมาเส้นทางนี้ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด ขนมวงร้านนี้ขายดีและจะหมดเร็วมาก โดยเปิดขายเวลา 07.00-13.00 น. แต่บางวันเปิดขายแค่ 3 ชั่วโมงก็หมดแล้ว (รีบไปนะคะ ช้าหมดอดกินนะ)

พิษณุโลก

          และเมื่อกองทัพต้องเดินด้วยท้องและความหิวไม่เคยปราณีใคร พวกเราเลยแวะเติมพลังด้วยก๋วยเตี๋ยวที่  "ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านแพเพ็ญ"

พิษณุโลก

          ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านแพเพ็ญ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่อยู่บนเรือนแพให้เรานั่งกินไปด้วย ชมบรรยากาศริมน้ำไปด้วย เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่เปิดมายาวนานถึง 19 ปี

พิษณุโลก

          เมนูแนะนำของร้านนี้ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น-เนื้อสด และก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู เปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

พิษณุโลก

          เมื่อท้องอิ่มแล้วก็เดินทางต่อ เราขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าเมือง จุดหมายปลายทางคือ "หอนาฬิกา"

พิษณุโลก

          ก่อนถึงหอนาฬิกาช่วงเย็น ๆ ของทุกวัน จะมีร้านทับทิมกรอบซึ่งขายมาแล้วนานกว่า 20 ปี เป็นร้านทับทิมกรอบที่ขึ้นชื่อของที่นี่ จะเปิดขายช่วงเย็นจนถึงค่ำ การันตีความอร่อย........^3^ (ร้านทับทิมกรอบสามหนุ่ม เปิดขายตั้งแต่เวลา 18.00-23.00 น. ค่ะ ^___^ อร่อยมากเลย)

พิษณุโลก

          และอีกเมนูของร้านทับทิมกรอบที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน ก็คือ "ขนมปังปิ้ง" ไส้เต็ม ๆ คำ มีหลายไส้ให้เลือกตามความชอบเลยยยยย........><

พิษณุโลก

          จากนั้นเดินทางไปต่อยัง "ตลาดเจริญผล" สิ่งที่ขึ้นชื่อของที่นี่คงไม่พ้นอาหารอร่อย ซึ่งจะเปิดช่วงเย็น ๆ นะ  !!!  ^O^ 

พิษณุโลก

          เมื่อมาถึงตลาดเจริญผลแล้วไม่ควรพลาดกับผัดไทย "ร้านป้าแอ๊ด" ผัดไทยสูตรโบราณขึ้นชื่อของที่นี่ ต้องแวะชิมให้ได้เลย

พิษณุโลก

          และปิดท้ายทริปนี้ด้วยไอศกรีมเจริญผล ไอศกรีมใส่ไข่ของขึ้นชื่อเมืองพิษณุโลก ซึ่งหาทานได้ยาก เป็นไอศกรีมกะทิแล้วราดหน้าด้วยไข่แดง ไอศกรีมใส่ไข่ของที่นี่จะไม่มีกลิ่นคาวของไข่และมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นด้วย ซึ่งหากมาที่นี่แล้วไม่ได้ลองชิมไอศกรีมใส่ไข่ก็เหมือนว่ามาไม่ถึง "ตลาดเจริญผล" กันเลยทีเดียว ทั้งนี้ตลาดเจริญผลเปิดขายเวลาเดียวกับร้านทับทิมกรอบเลย แต่ว่าสำหรับใครที่อยากชิมไอศกรีมเจริญผล รีบไปนะคะ เพราะสองทุ่มกว่าก็หมดแล้วววววววว

พิษณุโลก

          ทริปนี้เป็นทริปเพื่อเอาใจคนที่อยากพักผ่อน คลาดเครียด ขับรถชิล ๆ รับบรรยากาศดี ๆ ของริมฝั่งแม่น้ำน่าน รับประทานอาหารอร่อย ท่องเที่ยวหลังเลิกงานหรือเลิกเรียน ที่แค่มีรถจักรยานยนต์คันเดียวกับเพื่อนคู่ใจ ก็ทำให้ทริปนี้น่าประทับใจได้ไม่แพ้การท่องเที่ยวตามสถานที่สำคัญเลย  ถือเป็นการชาร์จพลังงานก่อนกลับไปลุยงานและทำงานต่อไป.....THE END

          อีกนิด ๆๆๆๆๆๆ ขอแนะนำสำหรับเอาใจคนตื่นเช้า เรามีสถานที่ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งมาแนะนำ นั่นก็คือ "ตลาดใต้" เป็นตลาดหลัก ๆ ที่คนพิษณุโลกจะไปจับจ่ายซื้อของกันอยู่เป็นประจำ ที่นี่มีของขายมากมายหลายอย่าง ทั้งของสด ขนมไทย หรือของชำ และที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผู้ที่ตื่นสายสามารถมาตักบาตรทำบุญที่นี่ได้อีกด้วย เย่ ๆๆๆ  ^O^

พิษณุโลก

พิษณุโลก

พิษณุโลก

พิษณุโลก

พิษณุโลก

          บ๊ายบายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย.....

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสุขใจในพิษณุโลก พร้อมตระเวนชิมของอร่อย อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2557 เวลา 01:34:20 29,413 อ่าน
TOP