x close

เที่ยววันหยุดยาว กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

เที่ยววันหยุด

          เพราะช่วงเทศกาลต่าง ๆ ที่มักจะมีวันหยุดต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้หลาย ๆ คนวางแผนเดินทางไปพักผ่อนตามต่างจังหวัดกันอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยนำเอาที่เที่ยววันหยุดยาวมาแนะนำกัน กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ใครที่ยังไม่รู้ว่าวันหยุดยาวไปเที่ยวไทยที่ไหนดี...ห้ามพลาดนะจ๊ะ ^^ โดยเริ่มกันที่
1. ตระเวนไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ

          มีวันหยุดยาวแบบนี้ ลองตะเวนเดินทางไปไหว้พระ 9 วัด ดูสักครั้งสิ เพราะเป็นสิ่งที่พุทธศาสนิกชนไม่ควรพลาด เราเลยนำเอา 9 วัด ในกรุงเทพฯ ที่มีความหมายเป็นสิริมงคลมาแนะนำกัน ได้แก่ 

          ++ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร : เดินทางปลอดภัยดี มีมิตรไมตรีที่ดี

          ++ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร : มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง

          ++ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) : ร่มเย็นเป็นสุข

          ++ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) : เพื่อจิตใจสะอาด ดุจรัตนตรัย

          ++ วัดสุทัศเทพวรารามราชวรมหาวิหาร : วิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่คนทั่วไป

          ++ วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) : ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน

          ++ วัดบวรนิเวศวิหาร : พบแต่สิ่งดีงามในชีวิต

          ++ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร : เสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล

          ++ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร : ชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ

2. ชิม ช้อป ชิล ณ ตลาดน้ำ

travel long weekend

          ขึ้นชื่อว่า "ตลาดน้ำ" หลายคนก็คงน้ำถึงความเจริญของชุมชนในสมัยก่อน เป็นมุมมองของวิถีชีวิตริมน้ำได้ลองชมและสัมผัสกับความหลากหลายของตลาดน้ำ ซึ่งเปิดให้เหล่าคนที่รักการช้อป การชิม และการท่องเที่ยวเพลิดเพลินใจกับความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีตลาดน้ำเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากจนไม่รู้จะเลือกไปทางไหนดี เราเลยมี 5 ตลาดน้ำ มาแนะนำกัน ได้แก่

          1. ตลาดน้ำขวัญเรียม ตั้งอยู่บริเวณวัดบำเพ็ญเหนือ ซอยเสรีไทย 60 และวัดบางเพ็งใต้ ซอยรามคำแหง 187 เกิดขึ้นเพื่อย้อนรอยวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนริมคลองแสนแสบ ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย เช่น การล่องเรือสัมผัสชีวิตชุมชน, เพลิดเพลินไปกับเมนูอร่อยที่หลากหลาย หรือการตักบาตรทางน้ำที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน

          2. ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสงคราม ซึ่งความเจริญทางด้านถนนหนทางไม่ได้มีผลกับชาวบ้านแต่อย่างใด เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์รูปแบบการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของตนไว้อย่างสมบูรณ์เสมอ ส่วนสินค้าที่ขึ้นชื่อของที่แห่งนี่จะเป็นอาหาร ของฝาก ของที่ระลึกที่มีทั้งแบบพายเรือมาขายอยู่ในลำคลอง และแบบเปิดร้านอยู่บนฝั่ง

          3. ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตั้งอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ เป็นตลาดน้ำที่มีอาหารการกินให้เลือกหลากหลาย พร้อมด้วยกิจกรรม เช่น การลองนั่งเรือทัวร์คลอง ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมวิถีชีวิตริมสายน้ำผสมผสานความงามของวัดวาอาราม

          4. ตลาดน้ำคลองแห ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองตรงข้ามกับวัดคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างตลาดที่จำหน่ายสินค้าในเรือและตลาดโบราณ มีทั้งอาหารคาวหวานและอาหารพื้นบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสินค้าพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกมากมาย

          5. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ที่นี่คุณจะตะลึงไปกับของกินที่มีให้เลือกแบบละลานตา ทั้งกวยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว ขนมครกหอยทอด ห่อหมก ลูกชิ้นโบราณ เรื่อยไปถึงอาหารพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก กาละแมกวน เป็นต้น ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะมาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ ที่ตลาดบางน้ำผึ้งก็มีพื้นที่เพียงพอให้คุณจับจองเก้าอี้ไม้ตัวเตี้ย นั่งพูดคุยและชมบรรยากาศตลาดริมน้ำได้ตามอัธยาศัย

3. สัมผัสทะเลเกาะช้าง

เกาะช้าง

          เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่หลาย ๆ คนมักมีอารมณ์ร่างกายต้องการทะเล สำหรับ "เกาะช้าง" จังหวัดตราด เพราะเดินทางสะดวกและสามารถนำรถยนต์ข้ามฝั่งไปได้ แถมยังเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งที่พักหลายราคาหลากสไตล์ ร้านอาหารอร่อย ๆ ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น เกาะช้างยังมีชายหาดธรรมชาติสวยงามอยู่มากมายเรียงรายอยู่ตลอดชายฝั่งด้านตะวันตก เช่น หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ และมีเกาะขนาดเล็กรายล้อมอยู่อีกเป็นจำนวนมาก เช่น เกาะเหลายา เกาะหวาย เกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะกระดาด เกาะหมาก เกาะขาม ฯลฯ 

เกาะช้าง
ภาพจาก kajornyot wildlife photography / Shutterstock.com

          นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านสลักเพชร เป็นชุมชนใหญ่และเก่าแก่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ ชาวบ้านประกอบอาชีพทำการประมงชายฝั่ง มีหมู่เกาะและทิวเขาโอบล้อมช่วยกำบังคลื่นลมได้ดี, หมู่บ้านประมงบางเบ้า บ้านแต่ละหลังปักเสาลงในทะเล มีสะพานเชื่อมต่อถึงกัน บรรพบุรุษของคนที่นี่ส่วนใหญ่สืบเชื้อสายจากชาวสลักเพชร ดำรงชีวิตเรียบง่ายด้วยการทำประมงขนาดเล็กชายฝั่ง

          และบ้านโรงถ่าน เป็นชุมชนเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณอ่าวสลักเพชร อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ นักท่องเที่ยวนิยมไปชมทิวทัศน์กันที่นี่ เมื่อมองไปทางเหนือจะเห็นยอดเขาสลักเพชรมีเมฆหมอกปกคลุม ทางตะวันออกจะเห็นเกาะมะพร้าวในและทิวเขาบริเวณแหลมใหญ่ เป็นต้น 

4. ภูทับเบิก ดินแดนที่มีมนตร์เสน่ห์

travel long weekend

          ใครบอกว่าความงามของภูทับเบิกจะไปสัมผัสได้แค่ช่วงฤดูหนาวเท่านั้นล่ะ เพราะที่ภูทับเบิกมีความงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตในแต่ละช่วงฤดูกาลแตกต่างกัน แต่ก็งดงามไม่แพ้ใคร เพราะฉะนั้นถึงแม้จะเป็นวันหยุดยาวช่วงฤดูฝนแบบนี้ ก็ยังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวสัมผัสกับมุมน่ารัก ๆ ของภูทับเบิกได้เหมือนกัน 

          ภูทับเบิกตั้งอยู่ที่บ้านทับเบิก ตำบลวังบาล ห่างจากอำเภอหล่มเก่า 40 กิโลเมตร มีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์ อากาศเย็นสบายตลอดปี สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล โดยเฉพาะแปลงปลูกกะหล่ำปลีกว้างสุดสายตา อีกทั้งยังมีสถานีวิจัยเพชรบูรณ์ แปลงทดลองทับเบิก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นสถานีสาธิตปลูกพืชเกษตรเมืองหนาว เช่น สตรอว์เบอร์รี สาลี่ พลัม ท้อ และจำหน่ายผลผลิตสด ๆ ที่แปลงตามฤดูกาลด้วย 

5. เที่ยวเชียงใหม่ ดื่มด่ำความงาม

travel long weekend

          เชียงใหม่ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตของประเทศไทย ที่ไม่ว่าจะไปช่วงไหนแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ อาจเพราะมีทั้งภูเขา แม่น้ำ น้ำตก ป่าไม้ และสิ่งมหัศจรรย์มากมายรายล้อมอยู่ รวมถึงวัดวาอารามที่อยู่มากกว่า 300 แห่ง เช่น เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ, วัดพระสิงห์วรวิหาร, อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์, สวนสัตว์เชียงใหม่, ดอยอ่างขาง, วัดเชียงมั่น, ถนนคนเดิน และถนนนิมมานเหมินทร์ ฯลฯ จึงไม่แปลกเลยที่จะกลายเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยม เอาเป็นว่าหากมีเวลาหลาย ๆ วัน จังหวัดเชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดูดีไม่น้อย 


6. ชื่นชมความงามของเขาใหญ่ ก่อนแวะไปวังน้ำเขียว

travel long weekend

          ด้วยความที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปได้หลายเส้นทาง แถมยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย เนื่องด้วยเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเขียวขจีของป่าไม้มักจะใช้ชีวิตช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่นี่ อีกทั้งภายในอุทยานยังมีทั้งบ้านพักและสถานที่สำหรับกางเต็นท์บริการด้วย

          นอกจากนี้ตลอดเส้นทางที่มุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังมีที่พักเก๋ ๆ สถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกพัก เลือกเที่ยวได้ตามชอบใจด้วย เช่น ปาลิโอ, Primo Piazza, The Bloom และเขาใหญ่ พาโนรามา ฟาร์ม ฯลฯ 

          หรือใครที่ชอบความเงียบสงบก็อาจเลยไปอำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานมากนัก สถานที่ที่ได้รับฉายาว่าสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน เพราะที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งยังถูกโอบกอดด้วยภูเขา โดยมีแหล่งท่องเที่ยวให้สัมผัสหลากแห่ง เช่น เขาแผงม้า, สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร, อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง หรือร้าน A Cup of Love ร้านกาแฟตกแต่งในบรรยากาศน่ารัก ฯลฯ 

7. เยือนชะอำ ไปหัวหิน ก่อนแวะไปสัมผัสปราณบุรี 

travel long weekend

          หากพอมีเวลาสัก 3 วัน 2 คืน แต่ไม่อยากไปไกลจากกรุงเทพฯ เท่าไร ชะอำ หัวหิน และปราณบุรี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย โดยอาจจะเริ่มเที่ยวกันที่ "ชะอำ" จังหวัดเพชรบุรี ก่อน ซึ่งคนส่วนมากจะนึกถึงชายหาดชะอำ แต่แท้จริงแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากมาย ทั้งพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน, Swiss Sheep Farm ฟาร์มแกะสไตล์ยูโรคันทรีที่มีกิจกรรมให้เลือกทำเพียบ หรือ Santorini Park Cha-Am แหล่งรวมความบันเทิงมากมาย

          จากนั้นไปพักค้างคืนที่ "หัวหิน" สัก 1 คืน เพราะที่นี่เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นับเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศริมทะเลที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย และมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลากหลายรูปแบบ มีที่พัก รีสอร์ท และโรงแรมชั้นนำให้เลือกเยอะไปหมด อีกทั้งยามค่ำคืนก็มีกิจกรรมไว้รองรับเพียบ ทั้งตลาดโต้รุ่งหัวหิน, Cicada Market ตลาดรวมงานแฮนด์เมดเก๋ ๆ, เพลินวาน แหล่งท่องเที่ยวที่จำลองบรรยากาศร้านรวงต่าง ๆ หลากหลายในอดีตมาไว้ในที่แห่งเดียว, รฤก หัวหิน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่กลางมุมเมือง มากมายด้วยมุมถ่ายภาพชิค ๆ และตลาดฉัตรศิลา ที่ที่รวมสินค้ามีสไตล์ให้ได้เดินเล่นแวะชมและช้อปกันอย่างสะใจ

          ปิดท้ายที่ "ปราณบุรี" สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพราะอยู่ห่างจากหัวหินเพียง 30 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชายทะเลอื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน จึงเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ นอนฟังเสียงทะเล ท่ามกลางบรรยากาศแสนโรแมนติก

8. เที่ยวจังหวัดชลบุรี ทะเลใกล้กรุงเทพฯ 

travel long weekend

          เป็นที่ทราบกันว่าถ้ามีวันหยุดติดต่อกันหลาย ๆ วันเมื่อไหร่ จังหวัดชลบุรี หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าเมืองชลนั้น จะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักผ่อนใกล้ ๆ กรุงเทพฯ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลายแห่งให้เลือกเที่ยว เช่น พัทยา เมืองแห่งแสงสีที่สวยงาม, เกาะล้าน ทะเลน้ำใส ๆ ประหนึ่งเที่ยวทะเลอยู่ฝั่งอันดามัน, หาดบางแสน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยที่มีชื่อเสียงมาช้านาน, เกาะสีชัง เกาะที่น่าท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบท้องถิ่น, วิหารเซียนเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ที่ราวกับยกเมืองจีนมาไว้, เขาชีจรรย์, ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค, สวนสัตว์เปิดเขาเขียว, สวนนงนุช หรือมิโมซ่า พัทยา ที่เที่ยวสไตล์เมืองนอก เป็นต้น 

          แต่ถ้าใครอยากเที่ยวทะเลในบรรยากาศเงียบสงบละก็ "สัตหีบ" เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะชายหาดส่วนใหญ่อยู่ในเขตทหารเรือ ทำให้ยังมีทะเลใส ๆ ในบรรยากาศแสนสงบ หรือจะข้ามไป "เกาะขาม" เป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร เป็นเกาะที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และมีชายหาดที่สวยงาม 

9. ท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวงาม
          
ทุ่งดอกกระเจียว
ภาพจาก nwnt.prd.go.th

          หากมีเวลาสัก 2 วัน 1 คืน ห้ามพลาดกับการไปดื่มด่ำความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวที่ "งานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน" จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2560 เริ่มวันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 กันยายน ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

          ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่จัดต้อนรับฤดูฝน โดยนอกจากทุ่งดอกกระเจียวสีขาว สีเขียว และสีชมพูอมม่วงงดงามตระการตาแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น สวนหินงาม ป่าหินล้านปีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่งตามแต่จะสุดจินตนาการ, การจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ, น้ำตกไทรทอง และจุดชมวิวผาหำหดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็เป็นอีกสถานที่ที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เดินทางท่องเที่ยวด้วยหัวใจใหม่ อันจะส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิยั่งยืนได้

10. เที่ยวเล่นชิล ๆ ณ ภูเก็ต

travel long weekend

          สำหรับคนที่หลงใหลหาดทรายขาว น้ำทะเลใส แสงแดดจัดแจ่ม แต่ก็ยังชอบความสะดวกสบายทั้งด้านการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร บริษัทนำเที่ยว การแสดงอันเต็มไปด้วยสีสัน ฯลฯ จังหวัดภูเก็ต ควรเป็นสถานที่พักผ่อนในวันหยุดยาวก็คุณแน่นอน เพราะเกาะขนาดใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศแห่งนี้ ถูกโอบล้อมด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตและมีหาดทรายขาวเนียน เหมาะแก่การพักผ่อน เช่น หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน เป็นต้น

          อีกทั้งเกาะเล็กเกาะน้อยที่ตั้งอยู่รอบ ๆ ก็เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมีหาดทรายขาว น้ำทะเลใส เช่น เกาะราชา เกาะเฮ เกาะมะพร้าวเป็นต้น อ๊ะ ๆ ไม่เพียงเพราะภูมิประเทศงดงามเท่านั้น ภูเก็ตยังเต็มเปี่ยมด้วยเรื่องราวทางวัฒนธรรมที่สั่งสมหล่อหลอมอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คน บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองอันยาวนาน โดยเฉพาะอาคารเก่าแก่นับร้อยปีในย่านตัวเมืองอย่างสถาปัตยกรรมจีนผสมโปรตุเกส ที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส บนถนนถลาง ถนนกระบี่ ถนนดีบุก ถนนเยาวราช

            และนี่คือที่เที่ยววันหยุดยาวที่เราหยิบมาแนะนำกัน ใครยังไม่ได้วางแผนไปเที่ยวที่ไหนในช่วงหยุดยาวก็ลองเก็บไว้พิจารณากันดูนะคะ หรือใครอยากรู้เรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่ TAT Call Center 1672 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยววันหยุดยาว กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2565 เวลา 15:02:50 40,718 อ่าน
TOP