x close

เดินป่า ล่องเรือ เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก

เขาสก

เขาสก

เขาสก

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน
 
เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน
 

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Pat และ อุทยานแห่งชาติ

          ช่วงนี้อากาศแปรปรวนบ่อยเหลือเกิน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวลมหนาวมากระทบกายให้ระคายผิว แหม...มันไม่ไหวจะเคลียร์จริง ๆ ทำเอาอารมณ์เตลิดไปไหนต่อไหน แถมความเหงาเข้ามาจู่โจมหัวใจคนโสดอีก เฮ้อ! แบบนี้คงต้องไปพักกาย พักใจ พักสมองให้ปลอดโปร่งโล่งสบายซะหน่อยดีกว่า ว่าแล้วเราก็ไป เที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก สัมผัสความงามทางธรรมชาติที่ไหนดีหล่ะ ...

          อ๊ะ ๆ ไม่ต้องคิดเยอะให้เรื่องแยะ วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปเที่ยว "อุทยานแห่งชาติเขาสก" และ "เขื่อนรัชชประภา" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "เขื่อนเชี่ยวหลาน" กุ้ยหลินเมืองไทย ให้เพลินไปเลย ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเที่ยวกัน

          อุทยานแห่งชาติเขาสก ดินแดนศูนย์กลางของ "ขุนเขาแห่งป่าฝน" เป็นผืนป่าดิบชื้นผืนใหญ่ที่สุดและมีความสำคัญของภาคใต้ มีพื้นที่ทั้งสิ้น 2,296,879.5 ไร่ มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง อุดมไปด้วยพืชพรรณมากมายหลายชนิด ทั้งพืชพรรณที่หายากและเป็นพืชเฉพาะถิ่น อันได้แก่ บัวผุด ปาล์มเจ้าเมืองถลาง หรือปาล์มหลังขาว และปาล์มพระราหู นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะพบสัตว์ป่าสงวนถึง 4 ชนิด คือ เก้งหม้อ เลียงผา สมเสร็จ และแมวลายหินอ่อน และประกอบกับสภาพพื้นที่มีทิวทัศน์ ที่สวยงาม มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติทั้งน้ำตก หน้าผา ถ้ำ และ ทิวทัศน์เทือกเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านเหนือผืนน้ำอ่างเก็บน้ำ เขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน จนได้รับฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย


เขื่อนรัชชประภา

เขื่อนรัชชประภา

          สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาดินและภูเขาหินปูนสูงสลับซับซ้อน โดยเฉพาะช่องแคบเขากาเลาะมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่มียอดแหลมระเกะระกะ มีแนวหน้าผาสูงชันบางแห่งเป็นแท่งสูงขึ้นไปในอากาศคล้ายหอคอยสูง พื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติด้านทิศเหนือเกือบทั้งหมดเป็นทะเลสาบ ที่เกิดขึ้นจากการสร้าง เขื่อนรัชชประภา ซึ่งสร้างปิดกั้นคลองแสง มีขนาดใหญ่ประมาณ 168 ตารางกิโลเมตร ก่อให้เกิดเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 162 เกาะ พื้นที่ประมาณ 14.06 ตารางกิโลเมตร เกาะเล็กเกาะน้อยนี้ก็คือ ส่วนที่โผล่พ้นน้ำของเขาหินปูนนั่นเอง ก่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามยิ่ง

          บริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาสก ฝนจะเริ่มตกตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึงปลายเดือนธันวาคมของทุกปี และจะตกชุกมากในช่วงเดือนพฤษภาคม - พฤศจิกายน ช่วงที่เหมาะในการเข้าไปชม อุทยานแห่งชาติเขาสก จะอยู่ในระหว่างเดือนธันวาคม - เมษายน ของทุกปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 26 องศาเซลเซียส เดือนที่มีอากาศร้อนที่สุดคือเดือนเมษายน อุณหภูมิเฉลี่ย 28 องศาเซลเซียส เดือนที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดคือเดือนมกราคม มีอุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศาเซลเซียส


เขื่อนรัชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน

เขื่อนรัชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลาน

          สำหรับ เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามให้ใหม่ว่า "เขื่อนรัชชประภา" มีความหมายว่า "แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร"

          เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยพื้นทีส่วนใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2530 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเปิด เขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน 2530

          เขื่อนรัชชประภา เป็นคลองที่มีน้ำเชี่ยวมากที่สุดในฤดูน้ำหลาก สองฟากฝั่งคลอง คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง และ อุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งจัดเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเทือกเขาตะนาวศรี อยู่บริเวณรอยต่อสามจังหวัดของภาคใต้ คือ ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี สามารถล่องเรือชมทัศนยภาพที่สวยงามมาก โดยเฉพาะบริเวณช่องแคบเขากาเลาะ บนสัน เขื่อนรัชชประภา ยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงามของอ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะยามดวงอาทิตย์ตก และด้วยภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นยอดเขาหินปูนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมามากมาย แถมล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ประกอบกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่าง ทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนได้รับฉายาว่า "กุ้ยหลินเมืองไทย"

          การเดินทางมา เขื่อนรัชชประภา ทางเข้าอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 57-58 บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 ไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าไปสัมผัส...ได้แก่

          เดินป่าระยะไกล กม.99 - คลองแปะ

          เดินป่าระยะไกล กม.99 - คลองแปะ ผจญภัยถ้ำน้ำทะลุ เริ่มต้นที่กิโลเมตร 99 ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ปลายทางที่คลองแปะ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ขส.4 แพโตนเตย ไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา มีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร

          ล่องแก่งน้ำตกบางหัวแรด - ลำคลองศก

          ล่องแก่งภายในลำคลองศกบริเวณน้ำตกบางหัวแรด เป็นการท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงน้ำหลาก ระหว่างเดือนมิถุนายน - มกราคม โดยเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสกไปน้ำตกบางหัวแรดระยะทาง 3 กิโลเมตร แล้วลงเรือยาง ขนาด 8 คน ล่องแก่งจากน้ำตกบางหัวแรดลงมาภายในลำคลองศก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

          ตั้งน้ำ

          มีลักษณะเป็นภูเขาที่ถูกน้ำกัดเซาะจนขาดออกจากกัน ทำให้กลายเป็นหน้าผาหันหน้าเข้าหากัน มีลำคลองศกไหลลอดผ่านเบื้องล่าง เป็นวังน้ำลึกมาก มีปลาชุกชุม อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 6 กิโลเมตร ห่างจากน้ำตกวิ่งหินประมาณ 3.2 กิโลเมตร ต้องเดินทางโดยทางเท้าประมาณ 3.2 กิโลเมตร

          ถ้ำค้างคาว

          เป็นถ้ำที่มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ลักษณะภายในถ้ำเป็นเหมือนห้องโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส. 4 (คลองแปะ) ประมาณ 2 กิโลเมตร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 21 กิโลเมตร

          ถ้ำน้ำทะลุ

          ถ้ำน้ำทะลุ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถ้ำน้ำหลุ อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส. 4 (คลองแปะ) ประมาณ 3 กิโลเมตร ริมอ่างเก็บน้ำเชี่ยวหลาน โดยต้องนั่งเรือจากท่าเรือเขื่อนรัชชประภาไปประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นเข้าไปตามคลองแปะอีกประมาณ 15 นาที แล้วเดินเท้าต่อไปประมาณ 2 กิโลเมตร จึงถึงถ้ำทะลุ ที่มีปากถ้ำกว้างใหญ่ถึง 30 เมตร ภายในกว้างขวางมีลำธารไหลผ่านตลอดความยาว 600 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย รวมทั้งโขดหินที่เกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำจนมีรูปทรงแปลกตา หรือสามารถเดินเท้าจากกิโลเมตรที่ 99 เข้าไปถึงถ้ำน้ำทะลุประมาณ 12 กิโลเมตร

          ถ้ำประกายเพชร

          ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม โดยเฉพาะถ้ำประกายเพชร เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีความสวยงามแปลกตา มีหินปะการัง หินงอก หินย้อย ทีมีเอกลักษณ์โดดเด่น ความยาวภายในถ้ำประมาณ 100 เมตร เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงดงาม ซึ่ง อุทยานแห่งชาติเขาสก ได้เข้าไปสำรวจความเหมาะสมและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวชม ปรากฏว่าเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมอีกสถานที่หนึ่ง เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเทียวภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา และทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ประทับใจในการเข้ามา ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ถ้ำสี่รู

          อยู่ห่างจากถ้ำน้ำทะลุประมาณ 2 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเดียวกับถ้ำน้ำทะลุ สมัยก่อนเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ โดยมีทางออกจากถ้ำ 4 ช่องทาง

          น้ำตกโตนกลอย

          เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม เกิดจากคลองศก ลักษณะน้ำตกเป็นน้ำตกชั้นเดียวดิ่งลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร มีน้ำไหลแรงตลอดปี มีลานหินสำหรับพักผ่อนอยู่บนชั้นน้ำตก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 7 กิโลเมตร ห่างจากตั้งน้ำประมาณ 1 กิโลเมตร


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

 เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน


          น้ำตกธารสวรรค์

          เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยบางพลูจืด ซึ่งไหลลงสู่คลองศก เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง น้ำตกลงมาจากหน้าผาชันพุ่งโค้งแบบรุ้งกินน้ำ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 6 กิโลเมตร ห่างจากตั้งน้ำ ประมาณ 1 กิโลเมตร
   
          น้ำตกบางเลียบน้ำ

          เกิดจากลำคลองศก เป็นน้ำตกชั้นเดียว น้ำไหลตลอดปี ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4.5 กิโลเมตร อยู่ห่างจากถนนใหญ่กิโลเมตรที่ 112 ประมาณ 8 กิโลเมตร

          น้ำตกบางหัวแรด

          เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสวยงาม มีน้ำไหลแรงมาจากคลองศก เป็นน้ำตก 2 ชั้น ชั้นแรกไหลจากบางหัวแรดแล้วไหลลงคลองศก ชั้นที่สองอยู่ในคลองศก บริเวณโดยรอบน้ำตกกว้างขวางมาก เต็มไปด้วยหินเรียงรายตามธรรมชาติสวยงามแปลกตามาก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 3 กิโลเมตร

          น้ำตกแม่ยาย

          เป็นน้ำตกเพียงแห่งเดียวภายในอุทยานแห่งชาติที่รถยนต์ไปถึงได้ อยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี – ตะกั่วป่า) ตรงกิโลเมตร 113 เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 30 เมตร สวยงามมาก โดยเฉพาะฤดูฝนน้ำจะเต็มหน้าผาที่สูงชันกระจัดกระจายแตกฟองขาวโพลน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 5.5 กิโลเมตร
   
          น้ำตกวิ่งหิน

          เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้น้ำตกบางหัวแรด ห่างเพียง 120 เมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สูงประมาณ 15 เมตร ที่น้ำไหลลงมารวมกับคลองศกที่บริเวณหัวแรด และในคลองศก ด้านล่างของน้ำตกลงมาประมาณ 20 เมตร จะมีก้อนหินก้อนโต ๆ วางเรียงรายกันอยู่ในลำคลองเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถที่จะเดินข้ามลำคลองโดยเดินข้ามไปบนก้อนหินได้ จุดนี้เรียกว่า "น้ำตกบางวิ่งหิน" เป็นจุดที่มองดูสวยงามอีกแห่งหนึ่ง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 2.8 กิโลเมตร รถยนต์สามารถไปถึงได้ เหนือน้ำตกขึ้นไปประมาณ 40 เมตร จะมีที่สำหรับว่ายน้ำเรียกว่า "วังยาว" เป็นวังที่กว้างและยาว สามารถเล่นน้ำพร้อมกันได้ไม่ต่ำกว่า 500 คน

          น้ำตกสิบเอ็ดชั้น

          เป็นน้ำตกที่เกิดจากน้ำในคลองบางแลน ไหลตกลงมาเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นกันมาตามร่องหน้าผา เป็นรูปขั้นบันได 11 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 10 เมตร และห่างกันประมาณ 70 เมตร มีน้ำไหลตลอดปีไม่ขาดสาย ชั้นล่างสวยงามมากที่สุด มีแอ่งน้ำกว้างให้เล่นน้ำ และมีโขดหินวางเรียงรายอยู่ทั่วไปเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 4 กิโลเมตร ต้องเดินทางโดยทางเท้า


บัวผุด

บัวผุด

          บัวผุด พืชมหัศจรรย์แห่งเทือกเขาสก

          ในบรรดาพืชพรรณทั้งหมดที่มีอยู่ในโลก บัวผุดหรือ Rafflesia ถือว่าเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เพราะบัวผุดชนิด Rafflesia arnoldii ที่สำรวจพบในอินโดนีเซียนั้น มีเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 100 เซนติเมตร ส่วนบัวผุดพันธุ์ไทย หรือ Fafflesia kerrii มีดอกขนาดเล็กกว่า แต่ก็ยังคงมโหฬารไม่ใช่เล่น คือ 50-90 เซนติเมตร ยามที่มันออกดอกสีปูนแดงสดใสอยู่กลางป่าดิบเขียวชอุ่มนั้น ถือเป็นภาพที่น่าตื่นตามาก

          บัวผุดหรือที่ชาวบ้านทางภาคใต้ของไทยเรียกว่า "บัวตูม" จริง ๆ แล้วเป็นพืชกาฝากซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นใยอาศัยอยู่ในรากและลำต้นของเถาไม้ เลื้อยวงศ์องุ่นป่า ชื่อ "ย่านไก่ต้ม" โดยบัวผุดจะอาศัยดูดกินแร่ธาตุและน้ำจากย่านไก่ต้ม โดยต้นแม่ก็ยังคงมีชีวิตอยู่ พวกเราจะเห็นบัวผุดได้ก็เฉพาะยามเมื่อมันต้องการผสมพันธุ์กัน คือ จะเริ่มมีตาดอกเป็นปุ่มกลมเล็ก ๆ โตขึ้นที่ผิวของย่านไก่ต้ม แล้วใช้เวลา 9 เดือน ขยายขนาดจนเท่ากับหัวกะหล่ำยักษ์ จากนั้นก็ใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ในรอบปีให้ดอกบาน ทว่าดอกตัวผู้และดอกตัวเมียแยกกันอยู่ จึงต้องเหมาะเหม็งมากในช่วงเวลาบานแมลงวันจึงจะช่วยผสมเกสรให้ได้ จึงถือว่ามีความเสี่ยงสูงในการสูญพันธุ์

          ชาวป่ามาเลเซีย อินโดนีเซีย รวมถึงไทย มีความเชื่อว่าดอกตูมของบัวผุด ถ้านำมาต้มให้หญิงหลังคลอดบุตรดื่ม มดลูกจะเข้าอู่เร็วขึ้น ซึ่งได้มีการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า ไม่มีสรรพคุณดังกล่าวแต่อย่างใด ในเมืองไทยจะพบบัวผุดได้ตั้งแต่คอคอดกระ จังหวัดระนอง เรื่อยลงไปตามแนวเทือกเขาภูเก็ต จนสุดชายแดนที่นราธิวาส โดยอุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแหล่งชมบัวผุดแหล่งใหญ่ที่สุด มีบัวผุดทยอยบานให้ชมทั้งปี แต่เป็นที่นิยมไปชมกันมากในฤดูแล้งช่วงเดือนพฤศจิกายน- เมษายน เพราะดินป่าง่าย แต่เขาสกก็ได้ผ่านบทเรียนอันเจ็บปวดมาแล้วจากอดีต ในการสูญเสียบัวผุดที่ ควนลูกช้าง เพราะในอดีตยังขาดความเข้าใจในชีวิตอันเปราะบางของมัน จึงมีผู้แห่กันไปชมบัวผุด โดยมีการเหยียบย่ำเถาย่านไก่ต้ม เหยียบย่ำดอกอ่อน และเหยียบย่ำตาดอกขนาดเล็กที่เพิ่งผุดขึ้นมา (โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์)

          ทั้งนี้เพื่อเข้าไปชมและถ่ายรูปกับดอกบัวผุดให้ใกล้ชิดที่สุด ส่งผลให้บัวผุดสาบสูญไปจากควนลูกช้าง แม้ปัจจุบันบัวผุดบริเวณกิโลเมตรที่ 111 และที่เขาสองน้อง ก็มีจำนวนดอกลดน้อยลง และขนาดดอกในรอบ 2 ปี (พ.ศ. 2545-2546) ที่ผ่านมาก็เล็กลงจนน่าตกใจทีเดียว

          อุทยานแห่งชาติเขาสก และทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เล็งเห็นความเร่งด่วนของสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ออกมาตรการป้องกันรักษาดอกบัวผุด โดยออกสำรวจ เมื่อพบดอกใกล้บานจะทำการล้อมรั้ว ติดป้ายห้ามเข้าใกล้ดอก และสร้างสะพานไม้ยกระดับให้ยืนชมดอกอยู่ห่าง ๆ บนสะพานไม้ ไม่ให้มีการลงไปเหยียบย่ำพื้นดินหรือเถาย่านไก่ต้มอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้ชาวบ้านเป็นไกด์ท้องถิ่นพานักท่องเที่ยวเข้าชมบัว ผุด เพื่อให้เกิดรายได้แก่ชุมชนอันจะนำมาซึ่งความรัก ความเข้าใจ ความหวงแหน และการอนุรักษ์แหล่งชมดอกบัวผุดได้อย่างยั่งยืนตลอดไป

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติ "สันยางร้อย" เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าดิบชื้น ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เส้นทางขึ้นและลงเขาผ่านลำห้วยและผืนป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ ผืนป่าแน่นทึบไปด้วยพืชพรรณทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เช่น เฟิน หวาย เต่าร้าง ยางเสียน กระบาก ฯลฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง จุดเริ่มต้นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติอยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว 

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก - เขื่อนเชี่ยวหลาน

สิ่งอำนวยความสะดวก
    
          ค่ายเยาวชน-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

          บ้านพักค่ายเยาวชนหญิง-ชาย รวม 10 หลัง เป็นห้องพัดลม ห้องน้ำรวมแยกชาย-หญิง รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 60-80 ท่าน มีห้องประชุมสัมมนาจุได้ประมาณ 60 ท่าน ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก
   
          ที่พักแรม/บ้านพัก-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

          บริเวณบ้านพักของอุทานแห่งชาติเขาสกเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว มี 2 โซนด้วยกันคือ

          - โซนทางน้ำ (เขื่อนรัชชประภา) ทางเข้าเขื่อนรัชชประภาอยู่ที่อำเภอบ้านตาขุน หลักกิโลเมตรที่ 57-58 จากปากทางเข้าเขื่อนท่านสามารถขับรถเข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตร จะถึงท่าเรืออเนกประสงค์ของเทศบาลเขื่อนเชี่ยวหลาน ท่านใดที่สนใจจะพักแพของอุทยานสามารถติดต่อเรือได้ที่เรือ ระยะเวลาในการนั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมง จะถึงแพพักอุทยานฯ เช่น แพนางไพร แพโตนเตย แพไกรสร ราคาเรือประมาณ1,800-2,500 บาท เป็นราคาไป - กลับ สามารถนั่งได้ 10 คน/ลำเรือ

          เรือที่จอดอยู่ที่ท่าเรือจะเป็นเรือผู้ประกอบการเอกชนทั้งหมด แพที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวคือ แพโตนเตย และแพไกรสร สภาพแพพักจะเป็นแพอยู่ในน้ำเป็นแพอยู่กับที่ มีไฟฟ้าเปิดปิดเป็นเวลาตั้งแต่ 18.00-22.00 น. ห้องน้ำต้องเดินขึ้นฝั่ง มีร้านอาหารบริเวณแพพักให้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน แหล่งท่องเที่ยวในเขื่อนรัชชประภา เช่น นั่งเรือชมวิวชมจุดกุ้ยหลินเมืองไทย พายเรือแคนู เดินป่าเที่ยวถ้ำน้ำทะลุ

          - โซนทางบก (สำนักงานใหญ่) ทางเข้าอุทยานฯแห่งชาติอยู่ที่อำเภอพนม หลักกิโลเมตรที่ 109 ทางไปตะกั่วป่า จากปากทางเข้าท่านสามารถขับรถเข้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะถึงทำการอุทยานฯ ส่วนที่พักที่ทำการอุทยานฯ จะมีบ้านเสน่ห์จันทร์เขียว 1 หลัง เป็นบ้านหลังเดี่ยว ห้องพัดลม และบ้านพักค่ายเยาวชนชาย-หญิง 10 หลัง เป็นห้องที่อยู่ติดกันเดินถึงกันได้ ห้องพัดลม ห้องน้ำรวม

          ส่วนด้านนอกของอุทยานแห่งชาติเขาสก มีบังกะโลให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเป็นของผู้ประกอบการเอกชนเปิดให้บริการ มากกว่า 30 กว่าแห่ง (เส้นทางเข้าเขื่อนรัชชประภาและเส้นทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ จะเข้าไปคนละเส้นทางกัน ที่ทำการอุทยานฯ จะอยู่ห่างกับเขื่อนรัชชประภาประมาณ 65 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเที่ยวเขื่อนรัชชประภาสามารถนั่งรถโดยสารรถยนต์สาย ภูเก็ต-สุราษฎร์ธานี หรือรถตู้ เขาสก-สุราษฎร์ธานี ไปลงที่อำเภอบ้านตาขุนได้ แล้วต้องต่อรถจากปากทางเข้าเขื่อนฯ จนถึงท่าเรือ แหล่งท่องเที่ยวที่ทำการอุทยานฯ เช่น เดินป่าดูน้ำตก ชมดอกบัวผุด ดูนก ล่องห่วงยาง พายเรือแคนู นั่งช้าง
   
          ลานกางเต็นท์-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

          อุทยานแห่งชาติจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้ กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง หากต้องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับคำแนะนำ อัตราค่าบริการสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์เพิ่มเติ่ม
    
          ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

          ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เปิดให้บริการข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในอุทยานแห่งชาติเขาสก ท่านสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 08.00-18.00 น. และในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ท่านสามารถเข้าชม VCD แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขาสกได้ในเวลา 10.30 น. เป็นต้นไป


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน


          ที่พักแรม/บ้านพัก-หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ขส. 4 (คลองแปะ)

          บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ ขส. 4 (คลองแปะ) หรือแพโตนเตย ตั้งอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา หมู่ที่ 3 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใกล้เส้นทางไปเที่ยวถ้ำน้ำทะลุ มีสิ่งอำนวยความสะดวก คือ แพร้านอาหารและแพพักนักท่องเที่ยว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 60 คน ห้องน้ำ-ห้องสุขา ตั้งอยู่บนฝั่ง จำนวน 10 ห้อง กระแสไฟฟ้าใช้เครื่องปั่นไฟ โดยเปิดให้บริการระหว่างเวลาประมาณ 18.00-22.00 น.

          ที่พักแรม/บ้านพัก-หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ขส.7 (ไกรสร)

          หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาสก ที่ ขส.7 (ไกรสร) ตั้งอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา หมู่ที่ 3 ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใกล้เส้นทางไปเที่ยวจุดชมทิวทัศน์ มีสิ่งอำนวยความสะดวก คือ แพร้านอาหารและแพพักนักท่องเที่ยว สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 30 คน กระแสไฟฟ้าใช้เครื่องปั่นไฟ โดยเปิดให้บริการระหว่างเวลาประมาณ 18.00- 22.00 น.

          ท่าเรือ/ท่าเทียบเรือ

          ในเขื่อนรัชชประภามีท่าเทียบเรืออเนกประสงค์ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากจะนั่งเรือชมวิวหรือไปพักแพของอุทยานฯ ท่านสามารถติดต่อเรือได้ที่ท่าเรือหรือโทรศัพท์ติดต่อสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาสกได้ที่ เบอร์โทร. 077-395154
    
          บริการอาหาร

          มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว (โซนทางบก) (ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก)

          - อาหารเมื้อเช้า 60 บาท/คน
          - อาหารมื้อเที่ยง 120 บาท/คน
          - อาหารมื้อเย็น 120 บาท/คน

          มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว (โซนทางน้ำ) ในเขื่อนรัชชประภา บริเวณแพนางไพร แพโตนเตย แพไกรสร

          - อาหารเมื้อเช้า 60 บาท/คน
          - อาหารมื้อเที่ยง 150 บาท/คน
          - อาหารมื้อเย็น 150 บาท/คน

          สถานที่ติดต่อ หมู่ที่ 6 ต.คลองศก อ. พนม จ.สุราษฎร์ธานี 84250 โทรศัพท์ 0 7739 5139, 0 7739 5154-5 โทรสาร 0 7739 5139, 0 7739 5154 อีเมล khaosok_np@hotmail.com


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน

เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน


การเดินทาง   

          รถยนต์
    
          การเดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติเขาสกมีสองเส้นทาง คือ จากอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี หรืออำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี-ตะกั่วป่า) แยกเข้าอุทยานแห่งชาติเขาสก ตรงหลักกิโลเมตรที่ 109 ไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

          สำหรับการเดินทางไปเขื่อนรัชชประภา อยู่ที่อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้เส้นทางแยกเข้าสู่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส.2 (แก่งเชี่ยวหลาน) ระหว่างกิโลเมตรที่ 57-58 และ เข้าสู่ไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ถึงเขื่อนรัชชประภา สามารถนั่งเรือต่อไปหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำได้แก่ แพนางไพร แพโตนเตย แพไกรสร อัตราค่าเรือตั้งแต่ 1,800 บาทขึ้นไป ระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทาง 780 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี- ตะกั่วป่า) ระยะทาง 91 กิโลเมตรถึงปากทางเข้าที่ทำการอุทยานฯ ที่กิโลเมตรที่ 109 เลี้ยวขวา ระยะประมาณ 1.5 กิโลเมตรถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก ใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 8-10 ชั่วโมง

          รถไฟ
    
          การรถไฟแห่งประเทศไทยให้บริการเดินรถระหว่างกรุงเทพฯ-สุราษฎร์ธานี ทุกวัน มีทั้งรถด่วนและรถเร็ว และจากสถานีรถไฟพุนพิน และนั่งรถประจำทางสายสุราษฎร์ธานี - ตะกั่วป่า - ภูเก็ต ลงรถที่หลักกิโลเมตรที่ 109 จากปากทางเข้าไปอีก 1.5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก

          สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) โทร.0-2223-0341 จากสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี (พุนพิน) โทร. 0-7731-1213 *หมายเหตุ ในการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติเขาสกทั้งโซนทางบกและโซนทางน้ำ ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกในการเดินทาง


เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน
 
เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน
 
          รถโดยสารประจำทาง
 
          รถบัสโดยสารปรับอากาศ สาย 444 กระบี่-พังงา-ทุ่งมะพร้าว-ปากทางทับละมุ-เขาหลัก-ปากทางน้ำเค็ม-ตะกั่วป่า-อุทยานแห่งชาติเขาสก รถออกจาก บขส. กระบี่ (ตลาดเก่า) เวลา 11.30 น. รถออกจากปากทางอุทยานแห่งชาติเขาสก เวลา 09.00 น. ท่านผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วบนรถ หรือจุดขายตั๋ว ณ บขส. นั้น ๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 075-663444, 080-2802105 หรือ 080-2802116

          รถตู้ปรับอากาศ สุราษฎร์ธานี-อุทยานแห่งชาติเขาสก

          *จุดจอดและจำหน่ายตั๋ว ตั้งแต่เวลา 07.30-17.00 น.

          - เขาสก สามแยกเข้าอุทยานฯ โทร. 07-2735907
          - พนม ศาลาข้างป้อมตำรวจ โทร. 09-5936099
          - ปากทางคริต สามแยกปากทางคริต โทร. 06-2670149
          - ตาขุน หลังศาลาตาขุน โทร. 01-0824041
          - สามแยกหนองขรี โทร. 01-5367126
          - ตลาดเกษตร 2 ร้านข้าวแกงป้าเยาว์ โทร. 077-206217

          *ตารางรถตู้ปรับอากาศ สายสุราษฎร์ธานี-เขาสก เขาสก-สุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี-เขากก เที่ยวออกถึงตาขุน เที่ยว ออก 1. เขากก 07.15 08.15 1. บ้านดอน 06.30 2. เขาสก 08.30 09.30 2.บ้านดอน 08.30 3. พนม 10.25 10.40 3. บ้านดอน 10.30 4. เขาสก 12.40 13.40 4. บ้านดอน 12.30 5. พนม 14.20 14.35 5. บ้านดอน 14.30 6. เขาสก 16.30 17.30 6. บ้านดอน 17.00

          *อัตราค่าโดยสาร เขาสก-สุราษฎร์ธานี 120 บาท/คน สุราษฎร์ธานี-เขากก 120 บาท/คน พนม-สุราษฎร์ธานี 80 บาท/คน สุราษฎร์ธานี-พนม 80 บาท/คน ตาขุน-สุราษฎร์ธานี 80 บาท/คน สุราษฎร์ธานี-ตาขุน 80 บาท/คน
 
          มีหลายบริษัทให้บริการรถโดยสารจากสถานีขนส่งสายใต้สู่ จ.สุราษฎร์ธานี สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งสายใต้ โทร. 0-2434-7192,0-2434-5557-8 หรือสถานีขนส่งสุราษฎร์ธานี โทร. 0-7720-0032-3 จากนั้น โดยสารรถประจำทางหรือรถทัวร์ที่วิ่งผ่านเส้นทางหลวงหมายเลข 401 คือ รถสายสุราษฎร์ธานี-ภูเก็ต

          *หมายเหตุ ในการเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติเขาสกทั้งโซนทางบกและโซนทางน้ำ ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกในการเดินทาง

          อย่างไรก็ตามเพื่อเปิดโอกาสให้สภาพธรรมชาติ สภาพแวดล้อมได้มีการพักฟื้นตัวและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาสกจึงมีกำหนดปิดการท่องเที่ยวประจำปี บริเวณเส้นทางชมบัวผุด กิโลเมตรที่ 111ปิดระหว่างวันที่ 1 พ.ค. - 31 ต.ค. ของทุกปี และบริเวณน้ำตกสิบเอ็ดชั้นน้ำตกบางเลียบน้ำ ตั้งน้ำ น้ำตกโตนกลอย น้ำตกธารสวรรค์ ถ้ำน้ำทะลุถ้ำสี่รู และถ้ำค้างคาว ปิดระหว่างวันที่ 1 มิ.ย.-14 ธ.ค. ของทุกปี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
             

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดินป่า ล่องเรือ เขาสก เขื่อนเชี่ยวหลาน อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:46:01 30,070 อ่าน
TOP