x close

หน้าร้อนเที่ยวไหนดี ไม่ใช่ทะเล ที่ไหนเด็ดมาดูกัน           หน้าร้อนเที่ยวไหนดี...สำหรับคนที่กลัวว่าไปทะเลจะทำให้ผิวเสีย ลองมาดูที่เที่ยวหน้าร้อนที่จะทำคุณรู้สึกสดชื่นชุ่มฉ่ำ ท่ามกลางอากาศ ๆ ร้อนในเมืองไทยกันดีกว่า  

           ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ เริ่มมาเยือนแบบนี้ บางครั้งเอาพัดลมมาจ่อหน้าก็อาจจะไม่ดีขึ้น จนหลายเลือกที่จะกางแผนที่เพื่อวางแผนท่องเที่ยวต่างจังหวัดหวังหลบลมร้อน แต่สถานที่ท่องเที่ยวไทยก็มีเยอะแยะมากมายหลายแห่ง จนคิดไม่ออกว่า หน้าร้อนเที่ยวไหนดี ไม่ใช่ทะเล เพราะไม่อย่างนั้นคงถูกแดดร้อน ๆ เผาจนแสบผิวหนักกว่าเดิมแน่ ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำข้อมูลของสถานที่เที่ยวท่ามกลางสายน้ำเย็น ๆ ที่จะช่วยให้คุณทั้งสนุกและผ่อนคลายมาฝากกันจ้า

บึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี


           ใครที่อยากหลบลมร้อนแต่ไม่ต้องการ ใช้เวลาเดินทางนานนัก ขอแนะนำ บึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี ซึ่งตั้งอยู่ห่างจาก อ.เมืองสุพรรณ ประมาณ 64 กิโลเมตร มีพื้นที่ติดต่อกับ อ.หันคา จ.ชัยนาท และ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยภายในบึงฉวากจะประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายประเภท เช่น สวนสัตว์ อุทยานผักพื้นบ้าน และอาคารสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่น่าตื่นตาตื่นใหญ่ ภายในบึงฉวากยังมีเวทีแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของนักเรียน นักศึกษาใน จ.สุพรรณบุรี ที่นำการแสดงศิลปะพื้นบ้านที่หาดูได้ยากมาให้ชมในช่วงวันหยุดเทศกาล และยังมีบ่อจระเข้น้ำจืด กรงเสือและสิงโต เกาะกระต่าย กรงนกขนาดใหญ่ รวมถึงศูนย์จำหน่ายสินค้า ให้ผู้มาเยือนเลือกชมเลือกช้อปสินค้าพื้นบ้านนานาชนิดอีกด้วย

น้ำตกโบกลึก จ.อุบลราชธานี

น้ำตกโบกลึก

น้ำตกโบกลึก
ภาพจาก nakum.go.th

           ถ้าอยากคลายร้อนด้วยสายน้ำเย็น ๆ ต้องลองไปเยือน น้ำตกโบกลึก ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี เกิดจากลำห้วยสูบที่ไหลมาจากภูสูบ โดยสายน้ำจากน้ำตกจะไหลลดหลั่นลงมาชั้น ๆ ตามซอกหินที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำเป็นเวลานาน จนในบางจุดได้เกิดเป็นหลุมหรือโบกขนาดใหญ่กระจัดกระจายอยู่ตามลำห้วย อย่างไรก็ตามในบางช่วงของน้ำตกโบกลึกมีสถานที่ให้ลงน้ำได้ เพราะน้ำค่อนข้างตื้นและกระแสน้ำไม่แรงมาก ส่วนการเดินทางนั้นก็ค่อนข้างสะดวกสบาย เนื่องจากน้ำตกโบกลึกอยู่ห่างจากทางหลวงหมายเลข 2135 ถนนสายศรีเมืองใหม่-หนามแท่งประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้นเอง

อ่าวสลักคอก เกาะช้าง จ.ตราด

           ถ้าอยากล่องเรือชื่นชมธรรมชาติสองข้างทาง อ่าวสลักคอก เกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกความสวยงามของวิวทิวทัศน์ที่ล้อมรอบไปด้วยพรรณพืชของป่าชายเลนไปจนสุดถึงปากอ่าว ที่หมู่บ้านสลักคอกยังมีอาหารทะเลสดอร่อยให้รับประทานอีกด้วย สำหรับความเป็นมาของหมู่บ้านสลักคอกนั้น พบว่าตั้งชื่อตามสภาพทางภูมิศาสตร์ เนื่องจากอ่าวสลักคอกมีลักษณะโค้งเป็นวงกลมคล้ายคอกสัตว์ มีทางออกทางทะเลเป็นช่องแคบเกือบจะชนกัน และปากอ่าวมีเกาะสลักและเกาะลิ่ม จึงถูกเรียกว่า อ่าวสลักคอก นั่นเอง

สวนสุภัทราแลนด์ จ. ระยอง

         ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ต้นไม้หลายชนิดต่างผลิดอกออกผลให้เราได้เที่ยวชมความอุดมสมบูรณ์ และเก็บเกี่ยวผลมารับประทานกันอ ย่างเอร็ดอร่อย แน่นอนว่า สวนสุภัทราแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ หมู่ 10 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง บนทางหลวงหมายเลข 3143 ได้รวบรวมไม้ผลเมืองร้อนไว้มากถึง 25 ชนิด บนเนื้อที่กว่า 800 ไร่ ย่อมเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้นั่งรถไฟชมสวนภายใต้บรรยากาศที่ร่มรื่นแล้ว รถไฟแต่ละคันจะมีวิทยากรแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับสวนอีกด้วย

          สวนสุภัทราแลนด์ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ suphattraland.com และเฟซบุ๊ก สวนสุภัทราแลนด์ / Suphattraland Rayong
          

อุทยานแห่งชาติพุเตย จ.สุพรรณบุรี

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล

          สำหรับใครที่อยากเที่ยวและทำกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ในช่วงหน้าร้อนนี้ อุทยานแห่งชาติพุเตย ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านห้วยหินคำ ต.วังยาง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ยังพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ โดยการท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติพุเตยนั้น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบขับรถลุย ๆ เพราะเส้นทางส่วนใหญ่เป็นเส้นทางดินขรุขระและลาดชัน แต่ความสวยงามของป่าสนสองใบ

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล

          รวมถึงจุดชมวิว อ.ด่านช้าง และ จุดชมวิวยอดเขาเทวดา ย่อมทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว นอกจากนี้ ด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอันหลากหลาย นักท่องเที่ยวจะได้เข้าชมถ้ำหินงอกหินย้อย และร่วมสนุกกับกิจกรรมเด่นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เช่น กิจกรรมการโรยตัวที่ผาน้ำตก รวมถึงการนอนกางเต็นท์ดูดาวในยามค่ำคืน เป็นต้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

           เมื่อนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในป่าเขาลำเนาไพรที่สวยงามติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย หนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น รวมอยู่ด้วย เพราะที่นี่ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาช้านาน ซึ่งน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์

           น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น นับเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและแวดล้อมด้วยพันธุ์ไม้ป่าหายากนานาชนิด นอกจากนี้ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีจุดเด่นสำคัญ ตรงที่แบ่งออกเป็น 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะมีความสูงและความงดงามที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นจึงเปรียบเสมือนสวรรค์ของนักถ่ายภาพเลยทีเดียว

ถ้ำกระแซ จ.กาญจนบุรี

ถ้ำกระแซ

           ถ้ำกระแซ ตั้งอยู่ที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 55 กิโลเมตร ถ้ำแห่งนี้เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่าในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวถ้ำติดกับเส้นทางรถไฟสายกาญจนบุรี–น้ำตก ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ 1 องค์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปจุดธูปเทียนบูชาพระภายในถ้ำได้ และหากมองจากปากถ้ำมาที่บริเวณทางรถไฟก็จะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามและมองเห็นแม่น้ำแควน้อยที่อยู่เบื้องล่างผาหินขนาดใหญ่ ห่างจากถ้ำกระแซไปเล็กน้อยจะพบกับสถานีรถไฟถ้ำกระแซ ซึ่งเป็นสถานีรถไฟที่ได้รับความนิยมในการชมเส้นทางรถไฟสายมรณะ โดยจะมีนักท่องเที่ยวมารอรถไฟที่แล่นผ่านมาในวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นรถไฟเที่ยวพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวนั่นเอง

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จ.เพชรบูรณ์


           ทุ่งแสลงหลวง มีสภาพพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมเขต อ.เมือง อ.เขาค้อ อ.หล่มสัก อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ และอ.วังทอง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีเนื้อที่โดยรวมประมาณ 789,000 ไร่ โดยสองข้างทางเป็นป่าเบญจพรรณ ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจได้พบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทางด้วย

           ส่วนสถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ประกอบด้วย สะพานแขวน ซึ่งสร้างตัดผ่านป่า แก่งวังน้ำเย็นที่มีลำธารน้ำตก ทุ่งแสลงหลวงที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนา มีพื้นที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร และทุ่งนางพญาที่รายล้อมด้วยป่าสนเขา โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมไม้ป่าหายากตามกิ่งสนด้วย ทั้งนี้ แม้ในช่วง เดือนมีนาคม-มิถุนายน จะเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 29 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังสภาพอากาศโดยทั่วไปยังเย็นสบายเหมาะแก่การไปพักผ่อนนั่นเอง

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี


           น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ลักษณะเป็นน้ำตกเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงตั้งแต่ 2-5 เมตร โดยมีสายน้ำไหลลดหลั่นเป็นธารน้ำตก ซึ่งบางจุดเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถลงเล่นน้ำได้ และนอกจากการเล่นน้ำและชมพรรณไม้ นักท่องเที่ยวยังสามารถพายเรือคายัคล่องไปตามธารน้ำตกที่คดเคี้ยว เพื่อชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าใหญ่สองข้างทางที่สะท้อนกับผืนน้ำ ซึ่งบางครั้งกลายเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ล่องแก่ง เดินป่าศึกษาธรรมชาติ รวมถึงนั่งชมความงามตรงจุดพักผ่อนที่ทางการจัดเตรียมไว้

ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา

ตลาดน้ำบางคล้า

           ผู้ที่อยากลิ้มลองของอร่อยและต้องการหาซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นในราคาย่อมเยา ตลาดน้ำบางคล้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองฉะเชิงเทราประมาณ 30 กิโลเมตร ถือเป็นตลาดริมแม่น้ำบางปะกงที่ควรลองแวะเวียนไปเยี่ยมชมกันสักครั้ง เพราะที่นี่มีทั้งตลาดนัดบนบก ร้านค้าบนแพยาวคลุมหลังคาริมฝั่งแม่น้ำ และยังมีเรือพ่อค้าแม่ค้าพายมาจอดเทียบท่าเพื่อขายสินค้าการเกษตรและสินค้าพื้นบ้านหลายชนิดตามฤดูกาล

           นอกจากนี้ในตลาดดังกล่าวยังมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวานหลากหลายชนิด เช่น ก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ไอศกรีม เฉาก๊วย ฯลฯ และมีสินค้าที่่ระลึก สินค้าโอทอปของจังหวัดให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ รวมทั้งยังมีบริการเรือท่องเที่ยวล่องไปตามลำน้ำบางปะกงเพื่อชมทิวทัศน์ สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านบริเวณสองฝั่งลำน้ำอีกด้วย

           ตลาดน้ำบางคล้าเปิดให้เข้าชมวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางคล้า

สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี

สวนสัตว์
ภาพจาก amazingratchaburi.com

           คนรักสัตว์ห้ามพลาด สวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง หรือชื่อเต็มคือ ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์ป่า สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ซึ่งตั้งอยู่เชิงเขาประทับช้างตรงข้ามปากทางเข้าถ้ำเขาบิน กินพื้นที่ในเขต ต.ดินกอง อ.เมือง และ ต.ปากช่อง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวแวะพักผ่อนเพื่อชมสวนป่าร่มรื่น พรรณไม้ในวรรณคดีหายาก และสัตว์ป่านานาชนิด

           สวนสัตว์เปิดแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ นอกจากการเพาะเลี้ยงและแพร่พันธุ์เสือ ยังมีสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ ให้เข้าชมอีก เช่น เหยี่ยว นกกระจอกเทศ อูฐ เลียงผา ไก่ต๊อก และกวาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์ที่ได้รับการบริจาคหรือถูกจับยึดมาได้ ก่อนนำมาอภิบาลและขยายพันธุ์ให้อาศัยอยู่ในบริเวณสวนสัตว์เปิดเขาประทับช้าง ทั้งนี้ สามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากใครสนใจร่วมทำบุญเพื่อสัตว์ป่า ที่นี่ยังยินดีรับการบริจาคเงินเพื่อใช้เป็นค่าอาหารสัตว์และค่าบำรุงสวนสัตว์อีกด้วย

           หลังจากดูสถานที่เที่ยวหน้าร้อนกันไปแล้ว ทีนี้คงได้คำตอบกันแล้วว่า หน้าร้อนเที่ยวไหนดี ไม่ใช่ทะเล ซึ่งหลังจากนี้คงเข้าสู่ช่วงจัดตาราง กางแผนที่ และเตรียมตัววางแผนท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อผ่อนคลายความเครียด หลังต้องเผชิญกับอากาศร้อนในขณะนี้ หรือถ้าใครมีสถานที่ท่องเที่ยวหน้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ก็นำข้อมูลมาแชร์กันได้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

, bungchawak.suphan.go.th, nakum.go.th, dasta.or.th, surprisethailand.com, เทศบาลตำบลบางคล้า, amazingratchaburi.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าร้อนเที่ยวไหนดี ไม่ใช่ทะเล ที่ไหนเด็ดมาดูกัน อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18:50:38 51,757 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP