x close

ของฝากจากญี่ปุ่น ที่น่าซื้อติดมือกลับบ้าน

 ของฝากจากญี่ปุ่นสุดฮอต ที่น่าซื้อติดมือกลับบ้าน

          ของฝากจากญี่ปุ่น ที่ต้องซื้อเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง วันนี้เรารวมของฝากญี่ปุ่น มาให้แล้ว 

          เวลาไปท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง นอกจากจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่แปลกใหม่ วิถีชีวิตที่แปลกตา พร้อมกับชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความตื่นเต้นให้เหล่านักเดินทางไม่น้อย ก็คือ การซื้อของฝาก โดยเฉพาะคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ก็แหม...ของฝากจากญี่ปุ่นดูน่าซื้อไปซะหมด มีให้เลือกหลากหลาย แถมแพ็กเกจก็น่าครอบครองซะเหลือเกิน แบบนี้ใครจะอดใจไหวล่ะ (จริงไหม)
          แต่จะให้ซื้อของฝากจากญี่ปุ่นทุกอย่างที่อยากซื้อก็อาจทำให้ตังค์ในกระเป๋าแฟบได้ อ๊ะ ๆ เราเข้าใจว่าใคร ๆ ก็ต้องการซื้อของไปฝากครอบครัว เพื่อน ๆ หรือคนรักทั้งนั้น แต่เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณไม่ให้บานปลายจนเกินไป ลองแวะมาดู "ของฝากจากญี่ปุ่น" ยอดนิยมที่ควรซื้อติดมือกลับบ้านที่เรานำมาฝากกันก่อนดีกว่า เผื่อจะเป็นไอเดียแจ๋ว ๆ ในการเลือกซื้อของฝากจากญี่ปุ่นจ้า

ญี่ปุ่น
ภาพจาก Gritsana P / Shutterstock.com

1. เครื่องสำอาง


          รู้ ๆ กันอยู่ว่าชาวญี่ปุ่นใส่ใจกับสุขภาพผิวขนาดไหน ของฝากจากญี่ปุ่นประเภทเครื่องสำอางหรือเครื่องประทินผิว จึงเป็นสินค้าที่สามารถดูดเงินในกระเป๋าสตางค์ของสาว ๆ ไปได้มากทีเดียว เพราะราคาถูกและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ถือได้ว่านี่แหละ คือ สิ่งที่ตอบโจทย์ของสาว ๆ เมื่อเดินทางไปญี่ปุ่น ซึ่งสินค้ายอดนิยมทั้งฝากซื้อและซื้อเป็นของฝาก ได้แก่  SK-II, Biore, Hada labo, มาส์กเต้าหู้ Tofu Moritaya, กันแดด Shiseido Aness, SHISEIDO, วิตามิน DHC และ Meiji Amino Collagen เป็นต้น

2. ขนมนานาชนิด

          อีกหนึ่งของฝากจากญี่ปุ่นที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ บรรดาขนมชนิดต่าง ๆ เพราะทั้งรสชาติที่อร่อยเข้มข้น ที่มาพร้อมกับแพ็กเกจน่ารักสดใสสไตล์ญี่ปุ่น ถือเป็นแรงดึงดูดให้นักช้อปตัวยง ที่มักจะอดใจไม่ไหวต้องซื้อกลับบ้าน โดยเฉพาะขนมรสชาติแปลก ๆ ที่หาซื้อไม่ได้ในประเทศไทย แต่ญี่ปุ่นกลับปิ๊งไอเดียนำมาทำเป็นส่วนผสมของขนมได้อย่างลงตัว

          ซึ่งขนมขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ได้แก่ Tokyo Banana เค้กชิฟฟ่อนเนื้อนิ่มใส่ไส้หลากหลายรสชาติ, ขนม Pretz Collon Pocky รสชาติญี่ปุ๊นญี่ปุ่น พร้อมแพ็กเกจน่ารัก ๆ, Shiroi Koibito คุกกี้วานิลลาสอดไส้ White Chocolate และ Milk Chocolate, Jaga Pokkuru มันฝรั่งแท่งทอดกรอบจากฮอกไกโด และ Sugus Melon ซูกัสรสเมลอนเข้มข้น ทำมาจากเมลอนยูบาริชื่อดัง, ขนมโมจิจากต้นตำรับ, FRAN Meiji ชาเขียว ขนมสไตล์ Pocky, Dorayaki ขนมไส้ถั่วแดงสุดอลังการ, Pistachio Original ถั่วพิสตาชิโอรสดั้งเดิม, บ๊วยแห้งไร้เมล็ด และ Royce Potato Chip Chocolate มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเคลือบช็อกโกแลต เป็นต้น

3. ช็อกโกแลต

          ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในเรื่องของช็อกโกแลต เพราะด้วยความเข้มข้นของรสชาติ บวกกับไอเดียการนำวัตถุดิบขึ้นชื่อของประเทศอย่างชาเขียวมาเป็นส่วนผสม ทำให้ของฝากประเภทช็อกโกแลตอร่อยมากจนต้องซื้อเป็นของฝากจากญี่ปุ่น โดยเฉพาะขนม Kit Kat ซึ่งประเทศญี่ปุ่นมียอดบริโภคเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยที่นี่มีให้เลือกกว่า 100 รส ซึ่งรสยอดนิยมที่ซื้อมาเป็นของฝาก ได้แก่ รสช็อกโกแลต รสชาเขียว และสตรอว์เบอร์รี, Royce Nama Chocolate ช็อกโกแลตสดรสหวานนุ่มลิ้น, Torotto Matcha Cream ช็อกโกแลตอบกรอบสอดไส้ชาเขียว เป็นต้น

4. กระเป๋าและรองเท้า

          สินค้าที่เป็นอีกหนึ่งไอเท็มของสาว ๆ ที่ขาดไม่ได้ คือ กระเป๋าแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Issey miyake, Sario และ Bao Bao ที่ผลิตภายในประเทศญี่ปุ่นเป็นของแท้แน่นอน แถมยังมีรูปแบบและดีไซน์ให้เลือกหลากหลายอีกด้วย และยังมีอีกหลายคนนิยมซื้อกระเป๋าแบรนด์ของต่างประเทศ อย่าง louis vuitton, gucci, hermes และ dior เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีของฝากสำหรับหนุ่ม ๆ ที่มักจะไปซื้อบ่อย ๆ เช่น รองเท้า ยี่ห้อ Onitsuka Tiger, Van และ Asics (รองเท้ากีฬา) ที่เรียกได้ว่าเมื่อไปช้อปถึงที่รับรองว่าได้ของแท้แน่นอน รวมถึงรองเท้าเพื่อสุขภาพที่ใส่ได้ทั้งชายและหญิงอย่าง JOLI SNOB ก็จะถูกซื้อไปเป็นของฝากจากญี่ปุ่นด้วย 

5. เสื้อผ้า

          ของฝากสุดฮิตที่เมื่อไปญี่ปุ่นต้องซื้อ คือ เสื้อผ้า เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เจ้าแห่งแฟชั่น ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก แถมมีแบรนด์เสื้อชั้นนำหลายอย่าง เช่น Uniqlo, Play Comme Des Garcon (หัวใจสีแดง), MISCH MASCH, Muji, cecil mcbee และ lizlisa รวมทั้งเสื้อยืดลายการ์ตูนน่ารัก ๆ อย่าง คิตตี้, โดราเอมอน, อุลตร้าแมน เป็นต้น ที่เป็นของภายใต้ลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่น

6. เครื่องดื่ม

          ของฝากประเภทเครื่องดื่มชนิดแปลก ๆ ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการซื้อมาเป็นของฝากเช่นกัน เพราะที่ญี่ปุ่นใส่ใจเรื่องสุขภาพมาก เครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อของญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นชาเขียว และบรรดาเครื่องดื่มสมุนไพรต่าง ๆ ส่วนเครื่องดื่มยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างคือ สาเก (เหล้า, สุรา) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นิยมซื้อเป็นของฝาก ซึ่งอาจจะมีผสมผลไม้ต่าง ๆ เช่น เหล้าบ๊วย, พีช และเบอร์รี เป็นต้น
 
7. สินค้าพื้นเมือง

          ประเทศญี่ปุ่นมีโครงการหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OVOP) จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยแต่หมู่บ้านจะมีวัตถุดิบในการผลิตสินค้าที่แตกต่างกัน รวมทั้งมีการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น เช่น สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ, ศิลปหัตถกรรม, เครื่องจักสาน, พัด, ตุ๊กตา, เสื้อผ้า, อาหาร, ขนม และเครื่องดื่ม เป็นต้น

8. กิ๊ฟช็อป

          ญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของแฟชั่น โดยเฉพาะการแต่งตัวสไตล์คอสเพลย์ ซึ่งเป็นที่นิยมให้หมู่วัยรุ่นอย่างมาก ทำให้ของกิ๊ฟช็อปกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญของบรรดาวัยรุ่น เช่น เครื่องประดับ, กิ๊บติดผม, ถุงเท้าลวดลายการ์ตูน, ร่มดีไซน์น่ารัก ๆ, เสื้อกันผ้า, สติ๊กเกอร์ลายการ์ตูน และตุ๊กตาห้อยมือถือ สินค้าที่เป็นของใช้ต่อยอดมาจากตัวการ์ตูนของญี่ปุ่นที่เน้นความน่ารัก สีสันหวานแหววเพื่อสาว ๆ โดยเฉพาะ

9. เครื่องราง

          เครื่องรางของญี่ปุ่น หรือเป็นที่รู้จักในคำว่า Omamori (โอมาโมริ) ก็นิยมไม่แพ้กัน เพราะเชื่อว่าช่วยปกป้องคุ้มครอง ป้องกันตัวเองให้รอดพ้นจากสิ่งไม่ดี และได้รับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต แม้ว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของญี่ปุ่นจะก้าวไปไกลมาก แต่ความเชื่อบางอย่างของชาวญี่ปุ่นก็ยังคงสืบทอดอย่างเหนียวแน่น แถมยังกลายเป็นเครื่องรางยอดนิยมไปทั่วโลก โดยเครื่องรางยอดนิยมของญี่ปุ่น ได้แก่ แมวกวักนำโชค (Maneki Neko) และ Daruma ตุ๊กตากลม ๆ ไม่มีแขนซึ่งส่วนใหญ่ทำจากกระดาษ ซึ่งถือเป็นตัวแทนของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ ยังมียังมีเครื่องรางอีกหลายอย่างเช่น น้ำเต้า, กบ, เต่า, นกฮูก และอีกหลาย ๆ อย่างให้เลือกตามความเชื่อที่นับถืออีกด้วย

10. อาหารสำเร็จรูป

          แม้ว่าญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่ผลิตวัตถุดิบประกอบอาหารได้มากมาย แต่ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบแล้ว อาหารสำเร็จรูปถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับชาวญี่ปุ่นเช่นกัน แถมญี่ปุ่นยังได้ถือว่าเป็นต้นตำรับจากญี่ปุ่นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขายกันทั่วโลก มีหลายรสชาติให้เลือกอร่อยทุกรส และยังมีกุ้ง ไข่ หมู สารพัดโปรตีนที่อบแห้งใส่มาด้วย สำหรับคนที่ชอบทำอาหารแนะนำให้ซื้อผงกระหรี่สำเร็จรูป เส้นราเมง ยากิโซบะ ในซูเปอร์มาร์เก็ตกลับมาทำอาหารที่ไทย จะได้อาหารที่มีรสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ เลย

11. ตุ๊กตาและการ์ตูนลิขสิทธิ์

          ญี่ปุ่นเป็นต้นกำเนิดของนักวาดการ์ตูนคนดังหลายเรื่อง ทั้งเรื่องที่รู้จักเฉพาะชาวเอเชีย รวมทั้งเรื่องที่โด่งดังไปทั่วโลก หลังจากที่การ์ตูนญี่ปุ่นมีความนิยมของเด็ก ๆ และวัยรุ่นทั่วโลก สินค้าประเภทตุ๊กตาที่ผลิตออกมาก็เป็นที่หมายปองของคนที่คลั่งไคลตัวการ์ตูนที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เช่น คิตตี้, โดราเอมอน, ดราก้อนบอล, Totoro, One Piece, Sanrio, Rilakkuma และตุ๊กตาใหม่ล่าสุดอย่าง Line ถือเป็นอีกหนึ่งของฝากที่น่าซื้อ ซึ่งนอกจากสินค้าอย่างตุ๊กตาแล้ว ยังมีสินค้าที่เป็นของลิขสิทธิ์อีกหลายประเภทที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เช่น เสื้อผ้า, กิ๊ฟช็อป, หนังสือการ์ตูน, โมเดลตัวการ์ตูน และโปสเตอร์ เป็นต้น ให้สาวกนักช้อปนำมาเป็นของฝาก ของที่ระลึก ซึ่งบางชิ้นมีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

12. เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

          เจ้าแห่งการประดิษฐ์เป็นอีกฉายาหนึ่งของชาวญี่ปุ่น เพราะด้วยความใส่ใจในการใช้ชีวิตและรายละเอียดต่าง ๆ ทำให้ชาวญี่ปุ่นคิดค้นและประดิษฐ์สิ่งอำนวยความสะดวกประเภทต่างออกมาใช้เสมอ เพื่อให้ชีวิตที่เร่งรีบของการทำงาน มีความสะดวกสบายมากขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พวกของเล็ก ๆ ที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอยจึงเป็นอีกหนึ่งสินค้าที่สนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝาก ได้แก่ กล้องถ่ายรูป, นาฬิกา, ทีวีขนาดจิ๋ว, เครื่องเล่นซีดี, โทรศัพท์มือถือ, วิทยุ และเครื่องคิดเลขขนาดเล็ก เป็นต้น เพราะของที่ขายในญี่ปุ่นส่วนมากจะเป็นสินค้าที่ผลิตภายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ส่งออกไปประเทศอื่น ซึ่งจะเป็นของคุณภาพดี แต่ควรระวังในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยควรเช็กดูว่าใช้กระแสไฟ 220V ได้หรือไม่ และมีเมนูภาษาอังกฤษหรือเปล่า

 
          เป็นอย่างไรบ้างกับ "ของฝากจากญี่ปุ่น" หลากหลายประเภทที่เรานำมาฝากให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน น่าจะไอเดียดี ๆ สำหรับวางแผนไปซื้อเป็นของฝากให้คนรักได้ประทับใจแน่นอนเลยจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ของฝากจากญี่ปุ่น ที่น่าซื้อติดมือกลับบ้าน อัปเดตล่าสุด 13 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:28:53 67,641 อ่าน
TOP