ประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้ง 2559 วันที่ 16-22 มี.ค.


          จังหวัดน่าน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนเที่ยวงาน "ประเพณีหกเป็ง นมัสการองค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ประจำปี 2559" วันที่ 16-22 มีนาคม 2559 ณ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน


ประเพณีหกเป็ง 2559
          ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิ การชมขบวนแห่ครัวทาน, ตักบาตร, การปฏิบัติธรรมธุดงค์วัตร, เทศมหาชาติ, การประกวดบอกไฟ โคมไฟโบราณ การประกวดกลองแอว เป็นต้น

ประเพณีหกเป็ง 2559
ภาพจาก ททท.

          สำหรับ  "พระบรมธาตุแช่แห้ง" เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนยอดดอยภูเพียงแช่แห้ง ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง เส้นทางสายน่าน-แม่จริม สันนิษฐานว่ามีอายุราว 600 ปี ลักษณะของเจดีย์ทรงระฆัง ส่วนฐานทำเป็นฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ รองรับฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ถัดขึ้นไปเป็นฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมและแปดเหลี่ยม ซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น องค์ระฆังมีขนาดเล็กบัลลังก์ทำเป็นแท่นสี่เหลี่ยมย่อเก็จ ฐานหน้ากระดานกลมเป็นกระดานสี่เหลี่ยมและแปดเหลี่ยม และชั้นบัวคว่ำเหนือฐานแปดเหลี่ยมตกแต่งคล้ายกลีบบัว หรือลายใบไม้แทนลายดังกล่าวนี้คงได้รบอิทธิพลจากศิลปะพม่า ซึ่งนำมาต่อเติมขึ้นภายหลัง

          ส่วนบริเวณวัดประกอบด้วยเจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง สร้างเป็นพระวิหารพระนอน อยู่ทางด้านหน้านอกกำแพงแก้วขององค์พระธาตุ วิหารก่อสร้างตามแนวยางขององค์พระ มีประตูทางเข้าด้านหลังคือทิศใต้ และวิหารหลวงอยู่ทางด้านทิศใต้ขององค์พระธาตุเป็นวิหารขนาดใหญ่ 6 ห้อง ห้องกลางมีขนาด 3 ห้อง และต่อชั้นลดออกไปทางด้านหน้า 2 ห้อง และด้านหลัง 1 ห้อง ซึ่งหากดูจากภายนอกจะมองเห็นเป็นอาคารขนาดใหญ่ หลังคาลาดต่ำลงมาเป็นชั้นซ้อนด้านละ 3 ชั้น และมีชั้นลดด้านหน้า 2 ชั้น ด้านหลัง 1 ชั้น มีประตูทางด้านหน้าและด้านข้างตรงกลาง

 
             นอกจากนี้ "พระธาตุแช่แห้ง" เป็นพระธาตุที่ชาวล้านนาเชื่อว่าหากได้เดินทางไป "ชุธาตุ" หรือนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมวัดพระธาตุแช่แห้งได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-18.00 น. และทุกปีในวันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 6 หรือในราวเดือนมีนาคม จะมีประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้ง ที่ชาวน่านเรียกว่า "งานหกเป็ง นมัสการพระธาตุแช่แห้ง" ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมงานสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง โทรศัพท์ 0 5475 1846 หรือ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง จังหวัดน่าน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง จังหวัดน่าน, thainews.prd.go.th, เฟซบุ๊ก เสน่ห์น่านวันนี้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณีนมัสการพระธาตุแช่แห้ง 2559 วันที่ 16-22 มี.ค. โพสต์เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 11:49:51 4,632 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP