x close

เกาะโคโมโด ความงามแฝงอันตราย

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด...ความงามแฝงอันตราย
(มัชรูมทราเวล)

           ท่ามกลางมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ไกลออกไป ณ ผืนทะเลอันเป็นดินแดนระหว่างมหาสมุทรอินเดีย มหาสมุทรแปซิฟิก คาบสมุทรอินโดจีน และพื้นที่คาบเกี่ยวทวีปออสเตรเลีย ที่นี่เป็นที่ตั้งของหมู่เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่กระจายกันอยู่กว่า 17,508 เกาะ ซึ่งคนทั่วโลกต่างเรียกขานดินแดนแห่งนี้ว่า "ประเทศอินโดนีเซีย"

           วันนี้ "มัชรูมทราเวล" จะชวนชาวกระปุกทุกท่านขึ้นเรือสำราญลำใหญ่ เพื่อไปสำรวจเกาะแก่งแห่งอินโดนีเซียกัน โดยเราจะเร่งเรือเดินหน้าเต็มสูบไปทางทิศตะวันออกของเกาะชวาอันเป็นที่ตั้งของหมู่เกาะซุนดาน้อย โดยจุดมุ่งหมายของเรา ก็คือ เกาะเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า "เกาะโคโมโด" ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะซุนดาน้อยซึ่งเกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต จนกลายเป็นเกาะขนาด 75 ตารางไมล์ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศน์อันหลากหลายนั่นเอง

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

(หมู่เกาะซุนดาน้อย และเกาะโคโมโดซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะชวา)

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

(บรรดาเรือสำราญและเรือรับจ้างทั่วไปที่พานักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามายังเกาะโคโมโด)

           หากมองจากภายนอก เกาะโคโมโดนั้นถือเป็นเกาะที่มีความงามเข้าขั้นสมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่งของโลก ด้วยภูเขาสีเขียวอันเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์จำนวน 25 ชนิด น้ำทะเลสีฟ้าใสที่เต็มไปด้วยแนวปะการังและฝูงปลาหลากสี และหาดทรายสีชมพูเนื้อละเอียด 1 ใน 7 แห่งของโลก แต่ใครเลยจะคิดว่าภายในเกาะที่ดูคล้ายกับสวรรค์บนดินแห่งนี้ กลับแฝงไปด้วยอันตรายอย่างยิ่งยวดจากสัตว์นักล่าที่มีนามว่า "มังกรโคโมโด" กิ้งก่าตัวยักษ์ที่เหลือรอดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์

          โดยเฉพาะในช่วง 100 ปีก่อนที่มนุษย์จะเข้ามายึดครองดินแดนแห่งนี้ มังกรโคโมโดนั้นคือสัตว์นักล่าที่ยิ่งใหญ่ประจำเกาะที่ใคร ๆ ก็ต่างกริ่งเกรง เพราะไม่เพียงแต่สัตว์ป่าตัวอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ภายในเกาะเท่านั้นที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับพวกมัน แต่มนุษย์เองก็เคยตกเป็นเหยื่อของพวกมันด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่นในปี 1974 เมื่อนักท่องเที่ยวชาวสวีเดนที่เดินทางมายังเกาะแห่งนี้ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ไม่เพียงเท่านั้น ต่อมาเมื่อชาวอินโดนีเซียจำนวนหนึ่งย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ที่นี่ หลายครั้งเช่นกันที่เด็กชาวบ้านก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

(ธรรมชาติที่สวยงามและเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเกาะโคโมโด)

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

(กระท่อมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในเกาะ)

เกาะโคโมโด

เกาะโคโมโด

(หาดทรายสีชมพูเนื้อละเอียด 1 ใน 7 แห่งของโลก)

เกาะโคโมโด

(นักล่าที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะโคโมโด)

            แต่แล้ว... เมื่อวันเวลาที่ผันผ่านนั้นมาพร้อมกับความเจริญที่มีมากขึ้น มังกรนักล่าแห่งเกาะโคโมโดก็เปลี่ยนฐานะจากผู้ล่ากลายเป็นผู้ถูกล่าเสียเอง จนทำให้ปัจจุบันสถานะของมังกรโคโมโดเข้าขั้นเกือบสูญพันธุ์เต็มที ดังนั้น ทางการอินโดนีเซียจึงต้องมีมาตรการเพื่อคุ้มครองพวกมันเอาไว้ และแต่งตั้งให้เกาะโคโมโดเป็นอุทยานแห่งชาติเพื่อป้องกันการรุกรานจากน้ำมือมนุษย์ นอกจากนั้นองค์การยูเนสโกยังได้รับรองให้ที่นี่เป็นมรดกโลกในปี 1991 อีกทั้งเกาะโคโมโดยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ของโลกในปี 2011 อีกด้วย ซึ่งนั่นก็ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศอินโดนีเซียไปในที่สุด


 ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
มัชรูมทราเวล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะโคโมโด ความงามแฝงอันตราย อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2557 เวลา 16:49:28 14,737 อ่าน
TOP