x close

ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่ ในช่วงเวลาที่กลายเป็นสีชมพู

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Mr.V สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก Voravud Santiraveewan และ เฟซบุ๊ก Voravuds Studio

          ดูเหมือนว่าชื่อของ "ขุนช่างเคี่ยน" จะติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดเชียงใหม่ไปซะแล้ว โดยเฉพาะช่วงมกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ต้นนางพญาเสือโคร่งจะผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณ จึงไม่แปลกเลยที่ใคร ๆ ต่างก็อยากไปยลโฉมความงดงามเหล่านั้นด้วยตาตัวเองสักครั้ง เหมือนกับบันทึกการเดินทางของ คุณ Mr.V สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปสัมผัสกับขุนช่างเคี่ยน พร้อมถ่ายทอดความสวยงามผ่านเลนส์กล้องมาให้เราได้ชมกัน          ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี เป็นช่วงที่ซากุระเมืองไทยหรือต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอก และนักท่องเที่ยวจะนิยมไปชมกันเป็นประจำ วันนี้ก็ขอเก็บภาพมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกเช่นเคยครับ โดยเราจะไปชมกันที่ ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่ มาพบกับโลกสีชมพูกันครับ

ขุนช่างเคี่ยน

          ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ และบ้านม้งดอยปุย สถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนเป็น 1 สถานีเกษตรฯ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟ ไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ พลับ บ๊วย พลัม อะโวกาโด มะคาเดเมีย และไม้ผลกึ่งร้อน ได้แก่ ลิ้นจี่ และในทุก ๆ ปีของหน้าหนาวช่วงปลายธันวาคม-มกราคม ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพูสดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน หมู่บ้านชาวม้ง บ้านขุนช่างเคี่ยน เต็มไปด้วยสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มาก ทั้งตามข้างทางถึงในหมู่บ้าน

          เปิดกันด้วยภาพวิวเมืองเชียงใหม่ เมื่อมองลงมาจากยอดดอยครับ

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

          ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ขุนช่างเคี่ยนนั้น มีลักษณะเป็นดงอยู่รวมกัน สีของซากุระบานเป็นสีชมพูสดใส แถมบางช่วงยังบานแทรกตัวอยู่ในบ้านพัก ดูแล้วมีชีวิตชีวาน่ายลยิ่งนัก ขุนช่างเคี่ยนถือเป็นแหล่งชมดอกพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุด ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะดงดอกซากุระดอยที่ขุนช่างเคี่ยนมีความสวยงามไม่แพ้ใคร

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

          นางพญาเสือโคร่ง (ชื่อวิทยาศาสตร์ : Prunus cerasoides [3], อังกฤษ : Wild Himalayan Cherry) เป็นพืชดอกในสกุล Prunus ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พบทั่วไปบนดอยสูง เช่น ภูลมโล จังหวัดเลย, ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย, ดอยเวียงแหง ขุนช่างเคี่ยน ขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่, ขุนสถาน ดอยวาว ดอยภูคา และมณีพฤกษ์ [4] จังหวัดน่าน โดยเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง นางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ที่ตอนเหนือของประเทศไทย ทางตอนใต้ของประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และถูกนิยมเรียกว่า "ซากุระเมืองไทย" เพราะมีลักษณะคล้ายซากุระ แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม

          ผลของนางพญาเสือโคร่งสามารถนำมารับประทานได้ มีรสเปรี้ยว ส่วนเนื้อไม้และการใช้ประโยชน์ด้านอื่นยังไม่มีการบันทึกข้อมูลไว้ นอกจากการนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เนื่องจากมีดอกสวยงาม

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

          นางพญาเสือโคร่งและซากุระ

          คำว่า ซากุระ กล่าวถึงพืชที่อยู่ในสกุล Prunus โดยนางพญาเสือโคร่งเป็นหนึ่งในสกุลนั้น โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus cerasoides [3] ขณะที่ในประเทศญี่ปุ่นมีซากุระอยู่หลากหลายพันธุ์ โดยพันธุ์ที่พบมากสุด คือ โซะเมโยะชิโนะ (ญี่ปุ่น : 染井吉野 somei-yoshino ?) ในชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus × oensis

          นางพญาเสือโคร่งแตกต่างจากซากุระญี่ปุ่น คือ มีช่วงเวลาการออกดอกต่างกัน นางพญาเสือโคร่งออกดอกในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ส่วนซากุระในญี่ปุ่นออกดอกช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น และมีการสันนิษฐานว่า นางพญาเสือโคร่งและซากุระมีบรรพบุรุษร่วมกันทางตอนใต้ของจีน และวิวัฒนาการออกไปจนมีสายพันธุ์มากมาย มีสีที่หลากหลาย

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน

          ติดตามผลงานได้ที่

          http://www.facebook.com/voravuds  
          http://www.facebook.com/voravudstudio
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่ ในช่วงเวลาที่กลายเป็นสีชมพู อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2557 เวลา 18:03:26 6,383 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP