x close

20 สถานที่ท่องเที่ยวสุดวิเศษ บอกเล่าการเดินทางผ่านภาพถ่าย

20 สถานที่ท่องเที่ยวสุดวิเศษ บอกเล่าการเดินทางผ่านภาพถ่าย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณซิมเปิ้ลแมน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           เราเชื่อว่าทุกคนต้องมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ประทับใจมิรู้ลืม ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ภาพความงดงามเหล่านั้นก็ยังตราตรึงอยู่ในความทรงจำเสมอ และเมื่อมีโอกาสก็มักจะกลับไปสัมผัสกับความสวยงามเหล่านั้น คงเป็นเฉกเช่นเดียวกับ คุณซิมเปิ้ลแมน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ร้อยเรียงเรื่องราวการเดินทางตลอดชีวิตผ่านภาพถ่าย พร้อมถ่ายทอดออกมาให้พวกเราได้ชมกัน ซึ่งแต่ละที่จะให้อารมณ์เหมือนกับที่เราเคยไปเห็น หรือเคยจินตนาการไว้หรือไม่ อย่างไร ตามเข้าไปชมกันเลยจ้า :)           สวัสดีครับปีใหม่แล้ว วันนี้เอาสถานที่ที่ผมชอบ 20 แห่ง เอามาเล่าถึงการเดินทางและการไปถ่ายภาพง่าย ๆ ครับ รูปชุดนี้เป็นรูปที่ผมถ่ายมาในรอบหลายปี ตั้งแต่เรียนจบ ท่องเที่ยวมา 10 กว่าปี สะสมมาเรื่อย ๆ เริ่มจากภาคอีสานก่อนนะครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

           หน้าหนาวอย่างนี้ผู้คนต่างเดินทางมุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติที่คนเดินทางมามากที่สุดในประเทศ ถ้าจะไปถ่ายรูปแบบสงบ แนะนำวันธรรมดาครับ จะได้สัมผัสบรรยากาศป่ามรดกโลกอย่างแท้จริง การเดินทางไปได้ 2 ทาง คือ เส้นพหลโยธิน สระบุรี ปากช่อง และรังสิต นครนายก ปราจีนบุรี

           การถ่ายภาพ : ใช้ filter ND ลดแสง และรอแสงตอนบ่าย เพื่อให้ได้มุมโพราไลซ์ครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           2. สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี

           "สามพันโบก" ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง (ประมาณเดือนมกราคม-เมษายน) ทั้งนี้ ที่เรียกว่า "สามพันโบก" เพราะบนแก่งหินมีแอ่งน้ำขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง (คำว่า "โบก" เป็นภาษาลาว แปลว่า "แอ่ง") จึงเรียกที่นี่ว่า สามพันโบก

           การถ่ายภาพ : ตอนเช้าจะเหมาะที่สุด เพราะแดดไม่ร้อน และแสงกำลังสวย

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           3. มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิ

           มอหินขาว เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่ถือว่ามีความงดงามทางธรรมชาติไม่แพ้ทุ่งดอกกระเจียวงาม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา บริเวณบ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เดิมพื้นที่แถวนี้เป็นป่า ต่อมาได้มีคนมาบุกเบิกทำไร่และก็เห็นมีก้อนหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไป แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร ที่ไร่มันสำปะหลัง (ในสมัยนั้น) แต่จากเสียงบอกเล่ามีคนเคยเห็นว่าแปลกประหลาดมาก ก็คือ ก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน ที่ในทุกคืนวันพระ (15 ค่ำ, 8 ค่ำ) จะมีแสงสีขาวส่องขึ้นมา คนเฒ่าคนแก่สมัยนั้น เลยเรียกที่นี่ว่า มอหินขาว

           การถ่ายภาพ : สถานที่ค่อนข้างใหญ่ ถ้ามีเลนส์มุมกว้างจะเก็บภาพได้หมด แต่เลนส์ normal อาจจะต้อง ถอยออกมาหามุมหน่อยครับ กลางคืนที่นี่เหมาะกับการถ่ายภาพดาวมาก เพราะสถานที่อยู่ห่างจากเมือง แสงรบกวนน้อยมาก

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           4. เลาะริมโขง ชมธรรมชาติ แวะวิถีชาวบ้านที่ปากซัน จังหวัดบึงกาฬ

           บึงกาฬ จังหวัดใหม่ของไทย วิถีชีวิตและธรรมชาติของที่นี่ยังเรียบง่ายแบบไม่จริต คือ Slow life ของจริง ต่างจากที่เชียงคานหรือปาย ถ้าใครอยากสัมผัสชีวิตที่เรียบง่าย และชมวิถีชาวบ้านแท้ ๆ ว่าเป็นอย่างไร ที่นี่เหมาะที่สุดครับ

           การถ่ายภาพ : ช่วงเช้า ริมน้ำโขงจะมีชาวบ้านออกมาทำเกษตรและหาปลา ช่วงนี้เหมาะแก่การถ่ายรูปที่สุด

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           5. ทุ่งกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หน้าหนาวอย่างนี้ ลมเย็น ๆ บรรยากาศยามเช้าที่ห้วยบง คงจะสดชื่นมาก ๆ

           การเดินทาง ทุ่งกังหันลมห้วยบงอยู่ห่างจากอำเภอด่านขุนทดประมาณ 40 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสระบุรี เมื่อถึงแยกพุแคให้เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 21 ผ่านเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ถึงแยกม่วงค่อม ให้เลี้ยวขวาเข้าถนน 205 ผ่านอำเภอท่าหลวง ให้ใช้เส้นทาง 2256 ขับตามถนน 2256 ผ่าน อีกประมาณ 51 กิโลเมตร จะถึงทุ่งกังหันลมห้วยบง จะเห็นกังหันลมอยู่ด้านซ้ายมือในระยะไกล ๆ โดยทางเข้าทุ่งกังหันลมห้วยบง ให้เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้า อบต.ห้วยบง ก่อนถึงแยกจะผ่านป่าไม้ด่านขุนทด

           เส้นทางที่ 2 จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน เมื่อถึงสระบุรีให้ใช้ทางหลวงหมาย 2 ถนนมิตรภาพ ผ่านอำเภอปากช่อง เมื่อถึงอำเภอสีคิ้วให้เลี้ยวขวาเข้าถนน 201 จากนั้นขับตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงเส้นตัดถนน 2256 ให้ขับตรงเข้ามาทาง อบต.ห้วยบง

           การถ่ายภาพ : ไปเช้าก่อน 10 โมง หรือเย็นหลังบ่าย 2 จะได้สีท้องฟ้าที่สดเข้มเป็นสีฟ้า ตามหลักโพราไลซ์ครับ ส่วนรูปนี้ถ่ายแบบย้อนแสง ให้เห็นกังหันแบบชิลลูเอตหน่อย ๆ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           6. เลาะจากอีสาน มาถึงจังหวัดรอยต่ออีสานอย่างเพชรบูรณ์บ้างครับ

           ทุ่งแสลงหลวง หน่วยหนองแม่นา ทุ่งหญ้าสะวันนาเมืองไทย มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อจริง ๆ ครับ เช้า ๆ แสงแดดส่องกับทุ่งหญ้า เหมือนอยู่ในทุ่งหญ้าแห่งความฝัน

           การถ่ายภาพ : เนื่องจากจุดชมวิวจะเห็นวิวกว้างมาก แต่บางครั้งถ่ายภาพออกมามันดูธรรมดา ผมเลยชอบใช้ tele เจาะเข้าไป ทำให้ภาพดูสวยงามแปลกตาและเด่นมากขึ้น

           7. ขับรถเลยมาอีกหน่อย "ทับเบิก"

          ผมมาครั้งแรก 10 กว่าปีที่แล้ว เพราะตอนนั้นมาเที่ยวภูหิน แล้วเกิดอยากจะลงทางทับเบิก ซึ่งตอนนั้นผมขับรถผ่าน ยังนึกในใจสวยจริง แต่ทางแย่มาก (ยังไม่ดีเหมือนสมัยนี้) หลังจากนั้นไม่นานพอคนเริ่มเอารูปมาลงตามเว็บท่องเที่ยว ป่าแตกเลยครับ 555 แต่ผมก็ยังชอบแวะไปถ่ายรูป แต่ไม่เคยค้างที่นี่ ส่วนใหญ่จะไปนอนที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           ฟังธงปีใหม่นี้ป่าแตกแน่ เป็นสถานที่ที่น่าไปถ่ายรูป แต่ไม่น่าค้างคืนเป็นอย่างมาก

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           8. น้ำตกหมันแดง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

           ถึงแม้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการไปเยือนน้ำตกแห่งนี้ คือ ช่วงสิงหาคม-กันยายน แต่ช่วงเวลานั้นการเดินทางลำบากมาก แต่ถ้าเป็นช่วงปีใหม่น้ำยังพอมี และการเดินทางก็ไม่ลำบากเท่าหน้าฝน น้ำตกแห่งนี้ต้องเดินเท้าไปประมาณ 4 ชั่วโมง และต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก่อนทุกครั้ง ไม่ควรไปเอง แต่การเดินทางไปชมน้ำตกแห่งนี้ถือว่าคุ้มค่าการเดินทางมากครับ

           การถ่ายภาพน้ำตก : ขาตั้งกล้องสำคัญที่สุด ที่เหลือก็พวก ND Filter ใช้ลดแสง หรือ CPL ใช้ลดแสงและตัดแสงสะท้อน ถ้ามีสายลั่นก็จะดีมากครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           9. น้ำตกเต่าดำ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดตาก-กำแพงเพชร

           น้ำตกแห่งนี้การเดินทางไปไม่ง่าย ต้องใช้กระบะที่สมบูรณ์เท่านั้น (ส่วนใหญ่เป็น 4wd) แต่ผมก็เอากระบะบ้าน ๆ ไปเนี่ยล่ะ ค่อย ๆ ไป

           น้ำตกเต่าดำ เป็นน้ำตกหินดินดาน (สีดำ) ที่หาดูได้ยากในประเทศ เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยสบขุนหมาก ไหลผ่านเขาเต่าดำ แอ่งน้ำใต้น้ำตกดูเขียวเข้มคล้ายสีดำ รูปร่างคล้ายเต่าสีดำตัวใหญ่ น้ำตกนี้มีน้ำตลอดทั้งปี จัดเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น ชั้นบนสุดมีความสูงเกือบ 200 เมตร สายน้ำสีขาวกระโจนลงจากหน้าผาหินสีดำ

           ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการถ่ายภาพ คือ เช้ามาก ๆ หรือไม่ก็เย็น ๆ ไปเลยครับ เพื่อไม่ให้ contrast มากเกินไป ส่วนภาพนี้ผมตื่นสายครับ แหะ ๆ กว่าจะเดินลงไปตัวน้ำตกอีก ได้มาแค่นี้ล่ะครับ แถมตอนนั้นถ่ายจาก ฟิล์มสไลด์อีก มาลุ้นเอาหลังจากล้างสไลด์

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           มาถึงครึ่งทาง อันดับที่ 10 วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองชาวน่าน ใครมาถึงเมืองน่านไม่ได้มาไหว้พระธาตุเปรียบเสมือนยังมาไม่ถึง

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           11. ดอยผาผึ้ง บ้านมณีพฤกษ์ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน

           บ้านมณีพฤกษ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางเกษตร มีโครงการทดลองปลูกผลไม้เมืองหนาวสามารถไปแวะชมได้ นอกจากนั้นยังมีดอกเสี้ยวขาวซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด ต้นนางพญาเสือโคร่ง บริเวณโครงการเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งและเผ่าลั๊วะ สิ่งที่น่าสนใจ คือ โครงการนี้ตั้งอยู่บนเทือกดอยภูคาจึงพบต้นชมพูภูคาอยู่หลายกลุ่มหลายต้น

           การเดินทาง ไปตามทางหลวงหมายเลข 1080 จากบ้านนาหนุน กม.ที่ 77-78 แยกขวาเข้าเส้นทางสู่บ้านมณีพฤกษ์ สภาพเส้นทางเป็นทางลาดชันคดเคี้ยวตามไหล่เขา เป็นทางลาดยางอย่างดีใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

           ดอยผาผึ้ง อยู่บริเวณหมู่บ้านมณีพฤกษ์ 3 เป็นภูเขาหินปูนสูงจากระดับน้ำทะเล 1,600 เมตร ซึ่งไม่มีต้นไม้ใหญ่มากนัก ส่วนมากจะเป็นทุ่งหญ้าคา มีลักษณะเหมือนดอยภูแว สามารถชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม ชมทัศนียภาพของอำเภอบ่อเกลือ อีกทั้งยังสามารถเห็นสันดอยภูแวและดอยช่อได้ จากปากทางต้องเดินเท้า 20 นาที เลาะไปตามไหล่เขาเป็นธรรมชาติที่งดงาม

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           12. บ่อน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง

           รถยนต์ส่วนตัว

           - จากสนามกีฬาประจำจังหวัดไปตามถนนสายลำปาง-ห้างฉัตร (สายเก่า) เลี้ยวขวาที่สามแยกบ้านน้ำโท้งไป ตามถนนสาย 1157 เส้นลำปาง-ห้วยเป้ง-เมืองปาน ไปประมาณ 55 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 1287 เมืองปาน-แจ้ห่ม ไปประมาณ 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสาย 1252 เส้นข่วงกอม-ปางแฟง อีก 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ไปตามถนน รพช. อีก 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

           - จากตัวเมืองลำปางไปตามทางหลวงหมายเลข 1035 เส้นลำปาง-แจ้ห่ม ไปจนถึงประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยว ซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1287 ซึ่งเป็นทางเข้าไปอำเภอเมืองปาน แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยก ใช้ทางหลวงหมายเลข 1252 เส้นข่วงกอม-ปางแฟน ประมาณ 11 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ตามถนน รพช. อีก 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

           - เส้นทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1006 ผ่านอำเภอสันกำแพง แล้วเข้าสู่ถนนสาน ถ้วยแก้วบ้านแม่กำปอง ผ่านบ้านป่าเหมี้ยง ถึงที่ทำการอุทยานฯ

           รถโดยสารประจำทาง

           มีคิวรถโดยสารประจำทางสายลำปาง-แจ้ซ้อน ถึงที่ทำการอุทยานฯ อยู่บริเวณถนนตลาดเก่า ราคา 50 บาท ออกจากลำปางเวลา 08.00-18.00 น. หรือเหมารถประมาณ 350 บาท

           การถ่ายภาพ : ผมชอบตอนเช้าหลังพระอาทิตย์ขึ้นไม่นาน และถ่ายแบบย้อนแสง ให้เห็นไอน้ำลอยขึ้นมา ได้อารมณ์ของบ่อน้ำพุร้อนดีครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           13. ดอยอินทนนท์

           จริง ๆ อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการท่องเที่ยวถ่ายภาพเท่าไหร่ในช่วงปีใหม่ แต่ถ้ามีโอกาสแวะไปกี่ครั้งก็ยังสวยเสมอ ส่วนตัวชอบดอยอินทนนท์ช่วงหน้าฝนที่สุดครับ แต่หน้าหนาวก็ชอบ ได้บรรยากาศแบบหนาว ๆ (หนาวมากจริง ๆ) ส่วนตัวผมจะแวะดอยอินทนนท์วันกลับวันสุดท้าย เพราะเป็นจุดที่เป็นทางผ่านพอดี ออกจากดอยอินทนนท์ก็มุ่งหน้ากลับกรุงเทพฯ ได้เลย

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           14. วัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

           หลังลงจากดอยอินทนนท์อย่าพึ่งรีบกลับครับ เลี้ยวขวาเข้าอำเภอจอมทอง แวะไหว้พระธาตุศรีจอมทอง วัดเก่าแก่อีกแห่งของเมืองเชียงใหม่

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           15. ห้วยน้ำดัง

           คงไม่ต้องบรรยายมากนะครับ ที่เที่ยวที่นิยมมากในช่วง 10 ปีมานี้ ขอนำเสนอในมุมที่คนไม่ค่อยได้เห็นกัน และคาดว่า 2 ต้นนี้คงโดนตัดไปแล้ว จากจุดกางเต็นท์มองไปทางอำเภอปาย ถ่ายจากฟิล์มสไลด์หลังพระอาทิตย์ตกไม่นาน แสงสุดท้ายก็ระเบิดออกมา

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           16. แม่ตะมาน-สันป่าเกี๊ยะ

           ดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และบางส่วนของตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ดอยแม่ตะมานเริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้นจากภาพดอกพญาเสือโคร่ง ซึ่งมีฉากหลังเป็นดอยเชียงดาว ดึงดูดใจให้นักเดินทางหลายต่อหลายคนเดินทางมาที่นี่ เพื่อมาทำความรู้จักกับสถานที่สวย ๆ แห่งนี้มากขึ้น

          เมื่อมองจากยอดดอยแม่ตะมาน ฝั่งตรงข้ามกันจะเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่ยิ่งใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้าเหมือนภาพวาดที่เหมือนมีใครมาปั้นแต่งไว้ เป็นภาพทิวทัศน์ที่แปลกตาของ การชมดอกพญาเสือโครงในมุมที่ไม่เหมือน ใครสามารถมายืนอยู่ในระดับความสูงที่ใกล้เคียงกับดอยหลวง เชียงดาวที่มองเห็นไกล ๆ อยู่ตรงหน้า ดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งจะผลิบานเต็มที่ช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมกราคม

          การเดินทางค่อนข้างลำบาก เป็นทางลูกรังและเป็นหลุมเป็นบ่อ ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้น รถอื่น ๆ ไม่สามารถขึ้นได้ เนื่องจากระยะทาง 21 กิโลเมตร เป็นเส้นทางทางดินลูกรังและค่อนข้างชัน ซึ่งตลอดเส้นทางจะเห็นดอกพญาเสือโคร่งสีชมพูบานชูช่อสวยงามยิ่งนัก

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           17. ดอยอ่างขาง

           สัญลักษณ์หรือเครื่องหมายการค้าของดอยอ่างขาง คือ ดอกพญาเสือโคร่ง ปีนี้ออกดอกเร็ว คงถูกใจท่านที่จะไปเที่ยวช่วงปีใหม่นี้ ซึ่งดอยอ่างขางมีจุดถ่ายภาพหลายจุดตลอดทาง แต่ปีใหม่รถเยอะ คนเยอะ อาจจะไม่สะดวกเท่าไรนัก จุดที่นิยมมาก ก็คือ โครงการหลวงและจุดชมวิว

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           18. ดอยลาง จังหวัดเชียงใหม่

           ถ้าเอ่ยชื่อ ดอยลาง หลายท่านคงงงมันคือที่ไหน แต่สำหรับนักดูนกแล้ว ที่นี่ คือ สวรรค์ของนักดูนกแห่งหนึ่งของเมืองไทย แต่มากกว่านั้นคนที่ชอบธรรมชาติ วิว ที่นี่สวย ดิบ และสดมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย สำหรับผมที่นี่ครบเครื่องมากครับ ทั้งนก วิว ธรรมชาติ และบรรยากาศ

           ดอยลาง เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (หรือดอยผ้าห่มปก) การเดินทางสามารถเดินทางได้สองทาง คือ จากตัวเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง อำเภอเชียงดาว อำเภอไชยปราการ อำเภอฝาง แล้วทางขึ้นดอยลางอยู่ในตัวอำเภอแม่อายครับ ส่วนอีกทางหนึ่ง คือ ไปจากทางจังหวัดเชียงรายถึงอำเภอแม่จันเลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอฝาง ถึงตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย ทางเข้าอยู่ทางขวามือทางเดียวกับทางเข้าสำนักงาน อบต.ท่าตอน จากนั้นขึ้นดอยไปตามแนวสันเขาตะเข็บชายแดนไทยพม่าประมาณ 30-35 กิโลเมตร ไปเรื่อย ๆ จนถึงที่ตั้งจุดรักษาชายแดนของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ตั้งอยู่ติดกับถนน

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           19. ผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

           หลายคนไปเชียงรายจะนึกถึงภูชี้ฟ้าก่อน แต่อีกที่ซึ่งไม่ไกลกันเท่าไหร่ และจุดชมวิวทะเลหมอกสวยไม่แพ้กันเลย ที่สำคัญคนน้อยกว่ามาก

           ดอยผาตั้ง ตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง หมู่ที่ 14 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,635 เมตร ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้นอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ เช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลอง

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           20. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

           หมดแล้วครับ ลองดูนะครับว่าปีใหม่นี้ อยากไปเที่ยวที่ไหน แต่จะไปไหนก็ตาม ขับรถระมัดระวัง มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง ขอให้เดินทางปลอดภัยทุกท่านครับ

           สวัสดีครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           แถมอีกสักนิด...ต้นสนสวย ๆ เป็นทิวแถวยาว ๆ หลายคนอาจจะคุ้นตาแต่ไม่รู้ว่าอยู่ไหน สวนสนบ่อแก้ว เชียงใหม่

           สถานีทดลองปลูกพรรณไม้บ่อแก้ว (สวนสนบ่อแก้ว) อยู่บนเส้นทางสายฮอด-แม่สะเรียง กิโลเมตรที่ 36 (อยู่เลยออบหลวงไปไม่ไกล) สวนสนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบเพื่อทำเยื่อกระดาษและเป็นแปลงทดลองปลูกพืชจำนวนสนสามใบและยูคาลิปตัส ในเนื้อที่ทั้งหมด 2,072 ไร่ อากาศของที่นี่ชื้นและเย็นตลอดปี

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           อุทยานแห่งชาติแม่เมย จังหวัดตาก แหล่งชมทะเลหมอกอีกที่ที่สวยงามไม่แพ้ทางเชียงรายหรือเชียงใหม่

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           แม่แจ่ม เชียงใหม่ ดินแดนหลังดอยสูง เป็นอีกเมืองที่หลับใหลอยู่หลังดอยสูงที่สุดของประเทศ ธรรมชาติ วัฒนธรรม ยังคงเอกลักษณ์ไว้อย่างดี

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           ทะเลหมอก เขาค้อ คาดว่าปีใหม่คนคงจะเยอะมาก ๆ จากประสบการณ์ตรงปีที่แล้วครับ การเดินทางในเขาค้อติดขัดมาก ช่วงเวลาที่เหมาะ คือ วันที่ไม่ใช่วันหยุดยาว คงจะเหมาะสุดกับที่นี่ครับ

20 สถานที่ท่องเที่ยว อีสาน เหนือ

           ระหว่างทาง คลองลาน-อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

           ปีใหม่เดินทางปลอดภัย ขับรถด้วยความไม่ประมาท ดื่มไม่ขับ ง่วงอย่าฝืน สวัสดีปีใหม่ทุกท่านด้วยครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
20 สถานที่ท่องเที่ยวสุดวิเศษ บอกเล่าการเดินทางผ่านภาพถ่าย อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:13:33 8,629 อ่าน
TOP