เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Tat Chumphon  

           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ และสำนักงานชุมพร ขอเชิญร่วมงาน "เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556" ระหว่างวันที่ 1 กันยายน-31 ตุลาคม 2556 ณ เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

           สำหรับการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดชุมพร ได้มีการจัดติดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ รวมทั้งยังเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจของใครหลาย ๆ คน กับการเดินทางของฝูงเหยี่ยวในระยะทางไกลกว่า 2,000–4,000 กิโลเมตร โดยภายในงานจะพบกับกิจกรรมการจัดนิทรรศการให้ความรู้เรื่องนกเหยี่ยว, การนับเหยี่ยวประจำปี และกิจกรรมนำเยาวชนดูนก พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับชนิดของนกจากผู้เชี่ยวชาญ โดยจุดดูเหยี่ยวอพยพที่สำคัญในประเทศไทย มี 2 จุด คือ เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
 

          ส่วนสาเหตุที่ทำให้บริเวณเขาเรดาร์และเขาดินสอ สามารถมองเห็นนกเหยี่ยวได้ชัดเจนที่สุดนั้น เนื่องมาจากจังหวัดชุมพรและจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีแนวเทือกเขาตะนาวศรีทอดตัวยาวเป็นแนวจากเหนือจรดใต้ ด้านทิศตะวันออกเป็นที่ราบขนาดใหญ่ ทำให้บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่เสมือนคอขวด หรือที่เรียกว่า "คอคอดกระ" ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยฝูงเหยี่ยวอพยพจะบินย้ายถิ่นฐานจากทางเหนือบริเวณเทือกเขาในภาคใต้ของประเทศจีน เข้าสู่ประเทศไทยในภาคเหนือ อพยพตามแนวเทือกเขาภาคตะวันตก และรวมพลกับเหยี่ยวสายตะวันออกเฉียงเหนือที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อมุ่งหน้าผ่านจังหวัดชุมพรไปยังประเทศมาเลเซีย แหล่งอาหารที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ และระหว่างเส้นทางที่เหยี่ยวเดินทางนั้นถือเป็นพื้นที่ที่มีความสมดุลของธรรมชาติเป็นอย่างมาก เพราะเหยี่ยวเป็น "ผู้ล่า" เพื่อควบคุมประชากรของแมลง ศัตรูพืช และหนูที่เป็นอาหาร ไม่ให้มีปริมาณมากเกินไปอีกด้วย

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556

          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเฝ้าชมปรากฏการณ์ธรรมชาตินี้ได้ที่ 2 บริเวณนี้ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดูนก คือ ช่วงเช้า เวลา 08.00-10.30 น. และช่วงบ่าย เวลา 14.30-17.00 น. ในตลอดเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุก ๆ ปี โดยในช่วงเช้าเหยี่ยวจะบินอพยพในระดับต่ำ และจะไต่ระดับความสูงยิ่งขึ้นตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน

          โดยเหยี่ยวที่สามารถพบเห็นได้ ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza), เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey-Buzzard), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน (Chinese Sparrowhawk), เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Sparrowhawk), เหยี่ยวหญ้าเทา (Grey -faced) ส่วนไฮไลท์ของการชมเทศกาลฯนี้ ที่หาชมได้ยากไทยประเทศไทย คือ การชมกลุ่มนกอินทรีย์ (Eagle) และนกแร้งหรือแร้งหิมาลัย ที่จะอพยพเข้ามาหาแหล่งอาหารใหม่ ด้วยการล่าปลา, งู, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กอย่าง หนู หรือแม้กระทั่งนกด้วยกันเอง

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556
 
          อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางชมฝูงเหยี่ยวอพยพแล้ว ยังมีการจัดค่ายนักดูนกที่บริเวณจังหวัดชุมพรในปลายเดือนตุลาคม 2556 เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน, นักศึกษา ได้เข้าร่วมค่ายแบบฟรี ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่สนใจสมัครเข้าค่าย จะต้องส่งเรียงความประกอบการพิจารณาคัดเลือก พร้อมทั้งสอบถามรายละเอียดการสมัครล่วงหน้าที่ trogon@gmail.com จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ประชาชน, นักเรียน, นักศึกษา และนักดูนกทั่วโลก ให้มาร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 0 3251 3885, 0 3251 3871, 0 3251 3854 และ ททท. สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 0 7750 2775-6, 0 7750 1831
 

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

, pranburiinfo.com, เฟซบุ๊ก Tat Chumphon, เฟซบุ๊ก Tat Prachuap
และ เฟซบุ๊ก Chaiyan Kasorndorkbuaเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556 โพสต์เมื่อ 26 สิงหาคม 2556 เวลา 14:25:00 198 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ ประจำปี 2556 ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP