x close

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เที่ยวชมวิถีชีวิตกลางกรุง

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market) และ เฟซบุ๊ก น้ำคลองลัดมะยม

          วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งที หลายคนก็มักจะมองหาแหล่งที่ท่องเที่ยวใกล้ ๆ เอาไว้เดินผ่อนคลายในวันพักผ่อน กระปุกท่องเที่ยวของเราเลยมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สไตล์ตลาดน้ำในกรุงเทพฯ อย่าง “ตลาดน้ำคลองลัดมะยม” ตลาดที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุง มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางไปชมต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอาหารอร่อย บรรยากาศดี ส่วนบรรยากาศจะดีสมคำร่ำลือหรือไม่ ตามเราไปดูกันเลย

           ตลาดน้ำคลองลัดมะยม ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตตลิ่งชัน เป็นตลาดที่เกิดจากแนวคิดของผู้นำชุมชนที่ต้องการรักษาวิถีชาวคลองลัดมะยมให้อยู่ยั่งยืน ด้วยการเปิดตลาดเพื่อนำสินค้าจากสวนออกมาขายกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ จากตลาดเล็ก ๆ เมื่อเกือบสิบปีก่อนก็เริ่มขยับขยายกลายเป็นตลาดน้ำเพื่อการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ที่รองรับทั้งพ่อค้าแม่ขายและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

           สำหรับพื้นที่ของตลาดแบ่งออกเป็นโซนใหม่และโซนเก่า ตั้งอยู่คนละฟากของถนน หากตั้งใจมาเที่ยวแบบกินชิมของอร่อย ก็ต้องเดินตรงเข้าตลาดฝั่งที่มีหลักกิโลเมตรอยู่ทางเข้า ซึ่งตลาดบริเวณนี้จะเน้นการ ขายผักผลไม้ทั้งสด ๆ และแปรรูป รวมทั้งของกินอื่น ๆ ทั้งของคาวของหวาน, เสื้อผ้า, ของเล่น, ของใช้, อีกทั้งมุมศิลปะให้เด็ก ๆ นั่งวาดรูป ส่วนตลาดอีกฟากเน้นของแต่งบ้าน อย่างเครื่องปั้นดินเผา ต้นไม้นานาชนิด ซึ่งไฮไลท์ของฟากนี้จะมีโซนห้องเรียนธรรมชาติที่ชื่อว่า "สวนเจียมตน" สถานที่ให้ความรู้แก่เด็ก ๆ รุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสวนกับธรรมชาติ

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

           และถ้ามีเวลามากพอก็พาครอบครัวนั่งเรือเล่นรอบคลองบางระมาดประมาณชั่วโมงครึ่ง เพื่อท่องเที่ยวไหว้พระที่วัดจำปา, อุทยาน ร.3, บ้านทำขนมไทย เพื่อชิมขนมหวาน พร้อมเรียนรู้การทำขนมไทยและสวนผลไม้ ส่วนอาหารและขนมที่ขึ้นชื่อของตลาด ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวบก ป้าอุไร, นางเล็ดธัญพืชของแม่เอื้อง, ลุงชวนก๋วยเตี๋ยว, ข้าวแกง และไอศกรีมโบราณ เป็นต้น 

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

           ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวกลางกรุงที่สามารถสืบทอดความเป็นเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวก็อย่าลืมพาเด็กไปเรียนรู้วัฒนธรรมอันเก่าแก่ เพื่อกันการสืบทอดวัฒนธรรให้คงอยู่อีกด้วยนะจ้ะ

           การเดินทาง

           รถยนต์ : จากถนนบรมราชชนนีมุ่งหน้าไปทางถนนกาญจนาภิเษก แล้วเข้าสู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ 13 ขับไปเรื่อย ๆ จะเจอถนนบางระมาดตรงข้ามสมาคมชาวปักษ์ใต้ แล้วตรงไปอีกหนึ่งกิโลเมตรก็จะถึงตลาดน้ำคลองลัดมะยม

          เรือ : ให้ขึ้นเรือที่ท่าพระจันทร์ สายรถไฟ-พระจันทร์  ขึ้นเรือที่ท่ารถไฟมาแล้วเดินออกจากท่า เพื่อมารอรถสองแถวสาย รถไฟ-ปู่เถร หรือจะไปดักรอขึ้นสองแถวสายนี้ได้ตามเส้นทางที่รถผ่าน เช่น หน้าตลาดบางขุนนนท์หรือหน้าที่ทำการเขตตลิ่งชัน

          รถโดยสารประจำทาง : สามารถขึ้นรถสองแถวสาย 1475 (สายปู่เถร) ขึ้นที่บริเวณท่าเรือรถไฟ หลังโรงพยาบาลศิริราช

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

         เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
       
ที่ตั้ง : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
       
โทรศัพท์ : สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับตลาดน้ำได้ที่ ลุงชวน โทรศัพท์ 0 2422 4270, 08 9215 2659 
       
เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market) และ เฟซบุ๊ก น้ำคลองลัดมะยม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

klonglatmayom.blogspot.com, lisaguru.com, matichon.co.th, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market) และ เฟซบุ๊ก น้ำคลองลัดมะยม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เที่ยวชมวิถีชีวิตกลางกรุง อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 10:46:19 28,418 อ่าน
TOP