x close

ทานาบาตะ 2019 เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น

          เทศกาลทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวอันเก่าแก่ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะจัดขึ้นทั่วประเทศพร้อมกันในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

         ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่น่าเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางด้านธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่สวยงามและน่าสนใจมากมาย บ้านเมืองดูเป็นระเบียบ สะอาดสะอ้าน ผู้คนน่ารัก สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และในทุก ๆ ฤดูกาลก็มักจะมีเทศกาลสนุกสนานให้ได้เข้าร่วมชมกันด้วย อย่างในฤดูร้อนก็มีหนึ่งเทศกาลที่ห้ามพลาด นั่นก็คือ เทศกาลทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาว ที่มาตั้งแต่สมัยยุคเฮอัง          จุดเริ่มต้นของ "เทศกาลทานาบาตะ" สืบเนื่องจากตำนานที่ดาวเวก้า คือ ดาวเจ้าหญิงทอผ้า โอริฮิเมะ ลูกสาวของเทพเจ้าเทนไต (ราชาแห่งท้องฟ้า) ผู้มีฝีมือในการทอผ้าเป็นเลิศ ซึ่งฝีมือการทออันประณีตงดงามของเธอ ทำให้เทนไตพอใจเป็นอย่างมาก และคอยให้เธอเป็นคนตัดชุดให้อยู่เสมอ โอริฮิเมะจึงมีหน้าที่ต้องทอผ้าอยู่ข้างแม่น้ำ (ทางช้างเผือก) เป็นประจำ แม้จะเป็นคนสวยมาก แต่โอริฮิเมะไม่มีเวลาไปพบปะใคร เธอจึงต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

เทศกาลทานาบาะ

           จนกระทั่งเทนไตเกิดเห็นใจ แนะนำคนเลี้ยงวัว ฮิโกโบชิ หรือดาวอัลแตร์ ให้เธอได้รู้จักและทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว แต่ดูเหมือนว่าความรักจะทำให้ทั้งโอริฮิเมะและฮิโกโบชิหลงระเริงจนลืม หน้าที่ของตัวเอง โอริฮิเมะไม่ยอมทอผ้า ฮิโกโบชิก็ปล่อยวัวเพ่นพ่านไม่ดูแล เป็นเหตุให้เทนไตโกรธมาก ทั้งคู่จึงถูกจับแยกกัน ทำให้โอริฮิเมะและฮิโกโบชิเศร้าหมองไปตาม ๆ กัน

          เทนไตอดเห็นใจไม่ได้เลยยอมให้พบหน้ากันเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่ก็ยังมีแม่น้ำหรือทางช้างเผือกขวางกั้น ทำได้แค่เพียงมองหน้าพูดคุยได้เพียงอย่างเดียว ฝูงนกเห็นความเศร้าของทั้งคู่ จึงใช้ตัวเองเป็นสะพานข้ามแม่น้ำให้ทั้งคู่ได้มาอยู่เคียงข้างกัน อย่างไรก็ตามหากวันที่ 7 เดือน 7 ปีใดฝนตก นกจะไม่บินมา ทำให้พวกเขาต้องรอพบกันใหม่ปีหน้า

          และนั่นก็ทำให้ชาวญี่ปุ่นยึดว่าวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี คือ วันทานาบาตะ เป็นที่มาของเทศกาลทานาบาตะที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะขอพรจากดวงดาว เพราะเชื่อว่าปาฏิหาริย์ที่ทำให้ทั้งคู่ได้เจอกันจะทำให้พรของตัวเองสมหวังด้วยเช่นกัน โดยในวันนี้ผู้คนจะเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษทังซะกุ (Tanzaku) แล้วนำไปติดไว้กับกิ่งก้านของต้นไผ่ที่ถูกตัดออกมา พอวันรุ่งขึ้นก็จะนำไปลอยน้ำ

เทศกาลทานาบาะ

          โดยกระดาษทั้งหมดจะมี 5 สี สื่อความหมายแตกต่างกันไป ได้แก่ สีเขียวที่หมายถึงความก้าวหน้าในการเรียนและหน้าที่การงาน, สีเหลืองคือโชคลาภเงินทอง, สีแดงคือความสำเร็จ, สีชมพูคือความรัก และสีฟ้าได้แก่ความสุข ซึ่งในช่วงเทศกาลบ้านและร้านรวงต่าง ๆ จะประดับประดาด้วยกระดาษสีเหล่านี้ทำให้ทั่วญี่ปุ่นเต็มไปด้วยสีสันสดใส

ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น

การประดับตกแต่งในเทศกาลทานาบาตะ

          - ทังซะกุ (Tanzaku) กระดาษสำหรับเขียนคำอธิษฐานนั้น จะใช้กระดาษทั้งหมด 5 สี ได้แก่สีฟ้า แดง เหลือง ขาว และดำ (หรือม่วง)

          - โอริทสึรุ คือ นกกระเรียนกระดาษ เพื่อขอพรให้อายุยืนยาว

          - ถุงคินชะกุ คือ ถุงใบเล็ก ๆ สำหรับใส่ของกระจุกกระจิกเป็นสัญลักษณ์แทนกระเป๋าเงิน เพื่อขอพรให้ร่ำรวย

          - อามิคาซาริ คือ ของตกแต่งรูปร่างคล้ายแหทำจากกระดาษ เพื่อขอพรให้การประมงรุ่งเรือง

          - อื่น ๆ ตามแต่วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น

          นอกจากนี้ชาวบ้านยังนิยมใส่ชุดประจำชาติเช่น ยูคาตะ เดินกัน ทำให้บรรยากาศดูสดใสครึกครื้นขึ้นอีก แถมปัจจุบันยังมีการเพิ่มขบวนพาเหรดสวย ๆ มีการจุดพลุ และอาหารแผงลอยรวมทั้งของที่ระลึกหลากหลายขายกันมากมายให้เราได้เดินดูงานไปด้วย ชิมอาหารอร่อย ๆ ไปพลางอีกต่างหาก เรียกได้ว่ามีความสนุกครบวงจรเลยล่ะ


เทศกาลทานาบาะ
ภาพจาก KPG_Payless / shutterstock.com

เทศกาลทานาบาตะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

          - เทศกาลทานาบาตะ เมืองเซนได (Sendai Tanabata Festival) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 สิงหาคม 2019 ณ บริเวณชิมิน ฮิโรบะ สแควร์ (Shimin Hiroba Square), สวนโคโทได (Kotodai Park), ปราสาทอาโอบะ (Aoba Castle) และสุสานซูอิโฮเดน (Zuihoden) ทั้งนี้จะมีการแสดงพลุไฟริมแม่น้ำฮิโรเสะ (Hirose River) บริเวณสวนนิชิ (Nishi Park) ในเย็นวันที่ 5 สิงหาคม

          - เทศกาลทานาบาตะเมืองฮิรัตสึกะ (Shonan Hiratsuka Tanabata Festival) จังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2019 ณ บริเวณสถานีรถไฟ Hiratsuka ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tanabata-hiratsuka.com

          - เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ (AnjoTanabata Festival) จังหวัดไอจิ (Aichi) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 กรกฎาคม 2019 ณ บริเวณสถานีรถไฟเจอาร์อันโจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anjo-tanabata.jp

          อย่างไรก็ดีไม่ใช่แค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ เพราะที่ประเทศจีนก็มีเทศกาลเพื่อหนุ่มสาวคู่รักหญิงทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลนี้เลยก็ว่าได้ โดยใช้ชื่อว่า เทศกาลชีซี (Qixi Festival) (แต่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 7 สิงหาคมของทุกปี) ในขณะที่ประเทศบราซิลก็ได้แรงบันดาลใจ มาจัดงานทานาบาตะที่เมืองเซนต์เปาโลบ้าง ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม

ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น

ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น
ภาพจาก Radu Razvan / shutterstock

          ซึ่งถึงแม้วันนี้คุณจะยังไม่เชื่อในปาฏิหาริย์ของดวงดาว แต่ถ้าได้มองดวงดาวและขอพรดูสักครั้ง ท่ามกลางบรรยากาศและความศรัทธาเต็มเปี่ยมที่เกิดขึ้นในเทศกาลทานาบาตะ ไม่แน่ว่าคุณอาจได้เจอปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างไม่คาดฝันก็ได้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
japan-guide.com, sendaitanabata.com, fussa-tanabata.com, japantimes.co.jp, การท่องเที่ยวญี่ปุ่น,
anjo-tanabata.jp, tanabata-hiratsuka.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทานาบาตะ 2019 เทศกาลขอพรจากดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2562 เวลา 17:37:34 120,883 อ่าน
TOP