ทุ่งดอกกระเจียว 2556 เริ่มบาน 9 มิ.ย.-31 ส.ค.นี้

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก chpao.org, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติไทรทอง จ.ชัยภูมิ และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ทุ่งดอกกระเจียว

          จังหวัดชัยภูมิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ร่วมด้วยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาล "วันดอกกระเจียวบาน 56" (Siam Tulip Festival 2013) ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน-31 สิงหาคม 2556

          โดย เทศกาลดอกกระเจียวบาน 2556 นอกจากจะได้ชมความงดงามของทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น นิทรรศการ, การจำหน่ายสินค้า OTOP, ชมวิวสุดแผ่นดิน, ชมทุ่งบัวสวรรค์ และลานหินงาม

          แต่เอ...ไหน ๆ ก็มาท่องเที่ยว เทศกาลดอกกระเจียวบาน 2556 กันแล้ว ถ้าอย่างนั้นลองมาทำความรู้จักกับสถานที่จัดงานอย่าง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง กันหน่อยดีไหม ว่ายังมีแหล่งท่องเที่ยวไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง... 

ทุ่งดอกกระเจียว

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เดิมรู้จักกันในชื่อ "ป่าเทพสถิต" ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดั้งเดิมของจังหวัดชัยภูมิ มีสภาพป่าสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลุ่มน้ำชีและแม่น้ำป่าสัก มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่งโดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว มีพื้นที่ประมาณ 112 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 70,000 ไร่

          เมื่อถึงฤดูที่เม็ดฝนโปรยปราย ดอกกระเจียวป่าน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งฝังรากลึกใต้พื้นดินนับแรมปี ก็จะมีโอกาสโผล่ขึ้นมาอวดโฉมรายรอบอุทยานฯ และในบางจุดดอกกระเจียวจะขึ้นมาอย่างหนาแน่น จนกลายเป็นทุ่งกว้าง เวลามองดูก็จะเห็นเป็นสีชมพูแซมขาว ประกอบกับสีเขียวของใบและต้นหญ้าที่แซมขึ้นมา ทำให้ทุ่งดอกกระเจียวดูเขียวขจี มองไปทางไหนก็จะมีแต่สีเขียวชอุ่ม ซึ่งจัดได้ว่าเป็นนางเอกของผืนป่าแห่งนี้เลยก็ว่าได้ ยิ่งเป็นยามเช้าที่อากาศเย็นสบาย ทุ่งดอกกระเจียวที่ถูกห่มคลุมด้วยผืนหมอกสวยงามเหมือนดั่งทุ่งในสรวงสวรรค์ ทุ่งดอกกระเจียวจะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนถึงกรกฎาคมของทุกปี

          อีกทั้งยังมีจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ที่เป็นหน้าผาสูงชันและเป็นจุดที่สูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูง 846 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เกิดจากการยกตัวของพื้นที่เป็นที่ราบสูงภาคอีสาน จึงเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า "สุดแผ่นดิน" ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหย และเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา

          การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี ระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-ชัยบาดาล) ระยะทางประมาณ 52 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 205 (ชัยบาดาล-เทพสถิต-ชัยภูมิ) ระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอเทพสถิต เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2354 (ทางไปอำเภอหนองบัวระเหว) ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านไร่ประมาณ 14 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ 

          สำหรับรถโดยประจำทาง สามารถเดินทางโดยรถสายกรุงเทพฯ-เทพสถิต-ชัยภูมิ ลงที่แยกบ้านไร่ แล้วเหมาจักรยานยนต์รับจ้างไปยังที่ทำการอุทยานฯ หรือเดินทางโดยรถสายกรุงเทพฯ-ชัยภูมิ และใช้บริการรถสองแถวซึ่งจอดรับส่งนักท่องเที่ยวอยู่ที่ปากทางบริเวณบ้านวะตะแบกเข้าไปยังตลาดใกล้ ที่ทำการอุทยานฯ ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียวบาน มีบริการรถสองแถววิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวตามจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ภายในบริเวณอุทยานฯ ด้วย

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4489 0105

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว

อุทยานแห่งชาติไทรทอง

          อุทยานแห่งชาติไทรทอง ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเทือกเขาพังเหย ในอำเภอหนองบัวระเหว เทพสถิต ภักดีชุมพล และหนองบัวแดง มีเนื้อที่ 319 ตารางกิโลเมตร นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม ภายในอุทยานฯ มีสถานที่น่าสนใจ คือ น้ำตกไทรทอง เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ สูงเพียง 5 เมตร แต่มีความกว้างประมาณ 80 เมตร ด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ เรียกว่า วังไทร เหนือน้ำตกมีวังน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า วังเงือก น้ำไหลลงตามความคดเคี้ยวและความลาดชันของลานหินลงสู่น้ำตกไทรทอง มีความยาว 150 เมตร จากน้ำตกไทรทองขึ้นไปถึง น้ำตกชวนชม มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทาง 2 กิโลเมตร  มีจุดเด่นต่าง ๆ ตามเส้นทาง เช่น ผาพิมใจ ดงเฟิร์นข้าหลวงหลังลาย น้ำตกบุษบากร เป็นเส้นทางที่ร่มรื่นมีพันธุ์ไม้หลากหลายสวยงามให้ชมตลอดเส้นทาง

          น้ำตกชวนชม มีความสูง 20 เมตร รอบบริเวณมีต้นไม้ร่มรื่นทุ่งบัวสวรรค์หรือทุ่งดอกกระเจียว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 10 กิโลเมตร บริเวณสันเขาพังเหยด้านทิศตะวันตก ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ต้นกระเจียวจะออกดอกสวยงามเต็มทุ่ง มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว, ผาพ่อเมือง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นแนวหน้าผาตามสันเขาพังเหยด้านตะวันตก สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700-908 เมตร มองลงไปเป็นตัวอำเภอภักดีชุมพลและเทือกเขาพญาฝ่อ ที่กั้นระหว่างชัยภูมิกับเพชรบูรณ์, จุดชมทิวทัศน์ผาหำหด เป็นจุดสูงของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 864 เมตร อากาศหนาวเย็นตลอดปี มีสถานที่กางเต็นท์พักแรมเพื่อสัมผัสความหนาวเย็นของอากาศ

          การเดินทาง : จากตัวเมืองชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณ 70 กิโลเมตร (ห่างจากอำเภอหนองบัวระเหว 37 กิโลเมตร) มีป้ายบอกทางแยกขวาบริเวณบ้านท่าโป่งไปที่ทำการอุทยานฯ อีก 7 กิโลเมตร

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 9282 3437, 08 1877 8485

          เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้...แล้วอย่าลืมไปเที่ยวงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน จังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2556 กันนะคะ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
    และ หอการค้าจังหวัดชัยภูมิ
ทุ่งดอกกระเจียว 2556 เริ่มบาน 9 มิ.ย.-31 ส.ค.นี้ โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2556 เวลา 17:46:49 945 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทุ่งดอกกระเจียว 2556 เริ่มบาน 9 มิ.ย.-31 ส.ค.นี้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP