บุญบั้งไฟยโสธร 2556 ร่วมสืบสานตำนานวิถีอีสาน

ประเพณีบุญบั้งไฟ 2556

ยโสธร เมืองบั้งไฟโบราณ สืบสานตำนานวิถีอีสาน (ททท.)


           การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดยโสธร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจัด งานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2556  ภายใต้ชื่อ  "ยโสธร เมืองบั้งไฟโบราณ สืบสานตำนานวิถีอีสาน" ในระหว่างวันที่ 6-12 พฤษภาคม 2556 ณ สวนสาธารณะพญาแถน และถนนภายในเขตเทศบาลเมืองยโสธร

           นายวิชุกร กุหลาบศรี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี (ททท.สอบ.) เปิดเผยว่า งานประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นงานประเพณีท้องถิ่นของชาวอีสานที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต และความเชื่อทางศาสนาของชาวอีสานมาช้านาน  โดยเชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลปักดำทำนา จะต้องจุดบั้งไฟขึ้นไปบูชาพญาแถนบนฟากฟ้า เพื่อขอให้พญาแถน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งฝน ได้ดลบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เพื่อให้สรรพสิ่งบนผืนโลกได้ดำเนินวีถีชีวิตไปตามครรลองที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะผู้คนบนผืนดินอีสาน ที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับการทำไร่ทำนามาช้านาน ต้องอาศัยข้าวและพืชผลทางการเกษตรในการหล่อเลี้ยงดำรงชีวิตมาโดยตลอด น้ำฝนจากฟ้าจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ คืองานประเพณีแห่ และจุดบั้งไฟจึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นความหวัง และกำลังใจ ของชาวอีสานมาโดยตลอด

           งานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธรในปีนี้ นอกจากกิจกรรมสำคัญ คือ การประกวดขบวนแห่บั้งไฟ, งานพาแลงแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม ไทย-ญี่ปุ่น-เวียดนาม-ลาว และเกาหลี  รวมทั้งการจุดบั้งไฟแสงสี พลุตะไล ในวันที่ 11 พฤษภาคม 2556  และการแข่งขันการจุดบั้งไฟแฟนซี และบั้งไฟขึ้นสูง ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2556 แล้ว ตลอดช่วงเวลาของการจัดงาน 7 วัน คือระหว่างวันที่  6-12 พฤษภาคม 2556 นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชม และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP ขึ้นชื่อของเมืองยโสธร เช่น หมอนขวานผ้าขิด, ปลาส้มยโสธร และสินค้าอื่นอีกมากมาย รวมทั้งการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน  เลือกชิมอาหารในงานมหกรรมอาหาร การประกวดธิดาบั้งไฟโก้ การประกวดกองเชียร์ ประกวดกาพย์เซิ้งบั้งไฟ และกิจกรรมที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การสาธิตการทำบั้งไฟญี่ปุ่นและบั้งไฟเกาหลี

           นอกจากนี้ จังหวัดยโสธร ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เมื่อเดินทางมายโสธร  อาทิ เช่น เส้นทางเยือนชุมชนบ้านสิงห์ท่า ค้นหาอดีตเมืองยโสธร, หรือนมัสการรอยพระพุทธบาทที่วัดพระพุทธบาทยโสธร แล้วแวะชมมาลัยข้าวตอกอันเลื่องชื่อที่วัดหอก่อง อ.มหาชนะชัย หรืออาจจะแวะไปเยือนวัดอัครเทวดามิคาอิล ที่บ้านซ่งแย้ ซึ่งเป็นโบสถ์คริสต์ที่สร้างด้วยไม้หลังใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen In Thailand  ถ้าชอบเที่ยวหมู่บ้านหัตถกรรม ก็สามารถเดินทางไปเยือนบ้านศรีฐาน บ้านนาสะไมย์ บ้านทุ่งนางโอก ซึ่งเป็นแหล่งหัตถกรรมสำคัญของยโสธร เช่นหมอนขวานผ้าขิด และงานจักสานของยโสธร

          และนี่คืออีกหนึ่งงานประเพณีแห่งอีสาน ที่ ททท.อยากเชิญชวนทุกท่านไปสัมผัสแล้วท่านจะรู้ว่า อีสาน คือ "แหล่งเรียนรู้ อู่อารยธรรม" ที่สำคัญของเมืองไทยจริง ๆ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร โทรศัพท์ 0 4571 1093, กองการศึกษาเทศบาลเมืองยโสธร 0 4572 0952 ต่อ 306 หรือที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี  โทรศัพท์ 0 4524 3770, 0 4525 0714 ขอขอบคุณข้อมูลจากขอขอบคุณภาพประกอบจาก yasothon.go.th
บุญบั้งไฟยโสธร 2556 ร่วมสืบสานตำนานวิถีอีสาน โพสต์เมื่อ 23 เมษายน 2556 เวลา 16:47:15 300 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บุญบั้งไฟยโสธร 2556 ร่วมสืบสานตำนานวิถีอีสาน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP