สุดแจ่ม! รวมที่เที่ยวสงกรานต์ 2556 จากทั่วประเทศ

สงกรานต์

สงกรานต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           สงกรานต์ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงามฝังลึกอยู่ในชีวิตชาวไทย โดยส่วนใหญ่มักนิยมกลับบ้านเพื่อไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ไปพบปะญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง รวมทั้งเล่นน้ำสงกรานต์ แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวสงกรานต์ 2556 ที่ไหนดี วันนี้กระปุกท่องเที่ยวได้รวบรวมเอาจังหวัดที่จัดงานสงกรานต์จากทั่วประเทศมาฝากกัน ทั้งนี้ นอกจากจังหวัดฮอตฮิตอย่าง...
 
          สงกรานต์กรุงเทพฯ 2556 เล่นน้ำที่ไหนดี

          ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2556

          บุรีรัมย์จัดใหญ่! สงกรานต์หรรษา มหาสนุก 2556

          งานหาดใหญ่มิดไนท์สงกรานต์ ประจำปี 2556

          ม่วนซื่นสงกรานต์ขอนแก่น ถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2556

          ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง 2556

         
ประเพณีสงกรานต์จังหวัดชลบุรี 2556

              ยังมีจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศไทยที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ 2556 ให้เพื่อน ๆ ได้ไปสัมผัสกับการละเล่น ประเพณี และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันตามแต่ละภูมิภาค แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามกระปุกท่องเที่ยวไปดูกันเลยจ้า..


สงกรานต์
 
              สงกรานต์ภาคกลาง 
 
              ประเพณีสงกรานต์ อุทยาน ร.2 จังหวัดสมุทรสงคราม

              จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม เชิญชวนเที่ยว ประเพณีสงกรานต์ภายใต้ชื่องาน ประเพณีสงกรานต์ อุทยาน ร.2 ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายน 2556 ณ อุทยานรัชกาลที่ 2 จังหวัดสมุทรสงคราม ใกล้ตลาดน้ำอัมพวา

             ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ, การสรงน้ำพระ, กิจกรรมวัฒนธรรมพื้นบ้าน เป็นต้น อีกทั้งยังมีการแสดงเพื่อความบันเทิงแบบวัฒนธรรมไทยอีกด้วย ได้แก่ การบรรเลงดนตรีไทยเยาวชนเมืองแม่กลอง, การบรรเลงดนตรีปี่พาทย์ไม้แข็ง, การบรรเลงแตรวงไทย, การแสดงละครชาตรีโบราณ, การแห่กลองยาว และการแสดงหุ่นกระบอก

             พร้อมกันนี้ ท่านยังสามารถเดินทางมานมัสการและสรงน้ำหลวงพ่อบ้านแหลม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแม่กลอง ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ณ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรสงคราม หรือจะเที่ยวในแบบสบาย ๆ ซื้ออาหาร ขนม ของฝากของที่ระลึกจากตลาดน้ำอัมพวาได้อีกด้วย ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สมุทรสงคราม โทรศัพท์ 034-752-847 ถึง 8 หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ ติดต่ออุทยานรัชกาลที่ 2 โทรศัพท์ 0 3475 1666

             ประเพณีสงกรานต์ไทย-รามัญ

             จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี เชิญชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์ภายใต้ชื่องาน ประเพณีสงกรานต์ไทย-รามัญ ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 13 - 17 เมษายน 2556 ณ วัดวังก์วิเวการาม และวัดต่าง ๆ ในเขตอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

             กิจกรรมซึ่งกิจกรรมภายในงานจะมีการเข้าวัดถือศีลของชาวไทยรามัญ การละเล่นพื้นบ้านชาวมอญ (แข่งสะบ้า, แข่งขึ้นเสาน้ำมัน) พิธีสรงน้ำพระ ผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ และพระเดินบนหลังคน พิธีกรวดน้ำสงกรานต์ ยกช่อเจดีย์ทราย สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และนมัสการสังขารของหลวงพ่ออุตตมะ

             ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ได้ที่ อำเภอสังขละบุรี โทรศัพท์ 0 3459 5120 หรือศูนย์ วัฒนธรรมตำบลหนองลู โทรศัพท์ 08 9092 5140, 0 3459 5684

             ประเพณีสงกรานต์แห่ปราสาทผึ้ง จังหวัดกาญจนบุรี

             ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี ร่วมจัดงานภายใต้ชื่อ ประเพณีการแห่ปราสาทผึ้ง ที่สืบทอดมายาวนาน การทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระพุทธรูป การละเล่นพื้นบ้าน ชมการแสดงมหรสพ และร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ในวันที่ 14 - 17 เมษายน 2556 ณ วัดหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี

             ทั้งนี้ ประเพณีการแห่ปราสาทผึ้งของชาวหนองปรือ เกิดขึ้นจากรากฐานความเชื่อของบรรพบุรุษของชาวหนองปรือที่มีเชื้อสายมาจากชาวเวียงจันทน์ ซึ่งมีความเชื่อว่าการได้ถวายน้ำผึ้งเป็นพุทธบูชาจะได้อานิสงส์ยิ่ง ตามที่กล่าวไว้ในพุทธประวัติ จึงทำให้เกิดประเพณีการตีผึ้งขึ้นในเดือนเมษายน ชาวบ้านที่เป็นชายจะหยุดกิจการงานทั้งปวง เพื่อออกหาผึ้งและนำน้ำผึ้งมาถวายพระสงฆ์ ส่วนรังผึ้งชาวบ้านจะนำมารวมกันแล้วเคี่ยวทำเป็นเทียนจุดให้ แสงสว่างแก่พระสงฆ์เพื่อพระสงฆ์จะได้ใช้จุดให้แสงสว่างเวลาศึกษาพระธรรมใน ตอนกลางคืนหรือจุดบูชาพระอีกส่วนหนึ่งจะนำมาทำเป็นปราสาท แกะสลักตกแต่งอย่างสวยงาม และแห่ไปถวายพระสงฆ์ที่วัด

             ซึ่งกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การแห่ปราสาทผึ้งด้วยริ้วขบวนรถที่มีการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ริ้วขบวนของชุมชนต่าง ๆ การทำบุญตักบาตรและสรงน้ำพระที่วัดของชุมชน การแสดงการละเล่นพื้นบ้านที่หาชมได้ยากเป็นการละเล่นประจำถิ่น การชมมหรสพดนตรี และการออกร้านจำหน่ายสินค้า เลือกหาเลือกซื้อได้อย่างมากมาย พร้อมทั้งกิจกรรมในงาน อาทิ ประเพณีการแห่ปราสาทผึ้งที่สืบทอดยาวนาน การทำบุญตักบาตร การสรงน้ำพระพุทธรูป การละเล่นพื้นบ้าน ชมการแสดงมหรสพ เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ได้ที่ ททท. สำนักงานกาญจนบุรี อำเภอหนองปรือ  โทรศัพท์ 034-645236, 034-645216 วัดหนองปรือ โทรศัพท์ 034-645248

          
  ประเพณีสงกรานต์ ภาคกลาง ประจำปี 2556

             จังหวัดลพบุรี ร่วมกับท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2556 ภายใต้ชื่องาน ประเพณีสงกรานต์ ภาคกลาง ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 ณ บริเวณวัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร

             ภายในงานจะมีการจัด "พิธีปารุปะนัง" ห่มผ้าองค์พระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่งดงามที่สุดองค์หนึ่งในประเทศไทย พร้อมด้วยการร่วมนมัสการพระแก้ว พระกาฬ ที่ศักดิ์สิทธิ์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว พร้อมรับพรจากพระภิกษุสงฆ์ และผู้สูงอายุรวม 9,000 ปี ชมอุทยานต้นสาละออกดอกบานสะพรั่ง เล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศแบบไทย ๆ

             ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ได้ที่ สำนักงานลพบุรี วัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร โทรศัพท์ 036 – 813484, 03642 2768-9

             เทศกาลสงกรานต์วัดฝั่งคลอง จังหวัดนครนายก

             จังหวัดนครนายก ร่วมกับท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครนายก เชิญร่วมงาน เทศกาลสงกรานต์วัดฝั่งคลอง ในวันที่ 13 เมษายน 2556 นี้ ที่บริเวณวัดฝั่งคลอง ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

             ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ปล่อยนก ปล่อยปลา สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ก่อพระเจดีย์ทราย พิธีสูตเสื้อสูตผ้า พิธีเปรตพลี พิธีบายศรีสู่ขวัญ ตามประเพณีไทยพวน การแสดงวัฒนธรรมไทยพวน เทศน์มหาชาติชาดก

             ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ได้ที่ วัดฝั่งคลอง โทรศัพท์ 0-3739-9833 หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท.สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 03731 2282, 03731 2284

             ประเพณีสงกรานต์ไทยมอญปากเกร็ด

             จังหวัดนนทบุรี เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงาน "ประเพณีสงกรานต์ไทยมอญนครปากเกร็ด" ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 บริเวณหัวถนนแจ้งวัฒนะ (ท่าน้ำ) อำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี

             ประเพณีสงกรานต์ไทยมอญนครปากเกร็ด เป็นประเพณีเก่าแก่ของคนไทยเชื้อสายมอญที่เกาะเกร็ด มีการปฏิบัติที่แตกต่างไปจากที่อื่น และเรียกประเพณีสงกรานต์ว่า "ปัจอะห์ต๊ะห์" โดยจะมีการทำบุญเฉลิมฉลองกันอย่างมโหฬารทุกหมู่บ้านของชุมชนในเกาะเกร็ด เทศกาลสงกรานต์นี้ใช้เวลาหลายวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

             พิธีจะเริ่มจากการทำบุญฉลองสงกรานต์ ซึ่งประกอบด้วย การแห่ข้าวแช่ แห่น้ำหวาน แห่สงกรานต์ ปล่อยปลา และทำบุญกลางบ้าน  ก่อนวันสงกรานต์จะมีการกวนขนมกะละแม ข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวแก้ว และมีการทำ คะนอมจิน หรือ ขนมจีนเพื่อทำบุญด้วย ในตอนเย็นและกลางคืนตามหมู่บ้านต่าง ๆ จะมีการเล่นสะบ้ามอญและทะแยมอญ หลังวันที่ 15 เมษายน จะมีการทำบุญกลางบ้าน จากนั้นจะมีการทำบุญต่อเนื่องไปอีกด้วยการทำบุญสรงน้ำพระ แห่หางหงส์ และจบด้วยการรำเจ้าประจำปีของแต่ละหมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ การประกวดเทพีสงกรานต์ การแสดงสี เสียงจากศิลปิน-นักร้อง การละเล่นพื้นบ้านไทย มอญ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

             ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้เพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 250 5500 ต่อ 2991-5

          
  ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

             สงกรานต์นี้มาทำบุญไหว้พระ แต่งไทย คลายร้อนด้วยการเล่นน้ำกับช้าง และเที่ยวตลาดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในงาน ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2553 ณ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณรอบเกาะเมือง และวัดทองบ่อ ตำบลเสากระโดง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

             เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2556 ซึ่งมีการจัดกิจกรรมเพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ ดังนี้

             กิจกรรมภายในงาน ทำบุญตักบาตรหน้าวิหารพระมงคลบพิตร สรงน้ำพระพุทธรูปและพระนเรศวรมหาราช ชมขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า การประกวดคุณย่ายังสาว-คุณยาย เล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง และชมประเพณีแห่หงส์ธงตะขาบ การแต่งกายแบบมอญ ร่วมทำบุญตักบาตรแบบมอญ สรงน้ำพระจากรางไม้ไผ่ ที่วัดทองบ่อ

             ทั้งนี้ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076-7 เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3532 8406

สงกรานต์

            สงกรานต์ภาคเหนือ 


            งานประเพณีสงกรานต์ "สงกรานต์ฝั่งเมย"

            จังหวัดตาก ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงาน งานประเพณีสงกรานต์ ประจำจังหวัดตาก ประจำปี 2556 ภายใต้ชื่องาน "สงกรานต์ ฝั่งเมย" ในระหว่าง 13 - 15 เมษายน 2556 ณ บริเวณริมแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

            ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การประกวดนางสงกรานต์ไทย-พม่า, การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน, ชมมวยคาดเชือกไทย-พม่า, การจัดนิทรรศการ, การแสดงสินค้า OTOP และการแสดงทางวัฒนธรรมไทย-พม่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างความสัมพันธไมตรีกันของทั้งสองประเทศ พร้อมทั้งเดินเที่ยวชมงานเทศกาลสงกรานต์และการแข่งขันมวยคาดเชือกไทย-พม่า ณ บริเวณริมแม่น้ำเมย อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

            สอบถามรายละเอียดของการจัดงานได้ที่ โทรศัพท์ 0-5551-2442 , 05551 4341-3

            ประเพณีสงกรานต์แม่ฮ่องสอน

            จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงาน "ประเพณีสงกรานต์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน" ประจำปี 2556 ในระหว่าง13 - 15 เมษายน 2556 ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน, วัดจองคำจองกลาง, บริเวณหนองจองคำ

            โดยกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การชมขบวนแห่รถขบวนสงกรานต์ ตั้งแต่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ขบวนแห่พระพุทธรูป ซึ่งในแต่ละขบวนจะประกอบด้วย นางสงกรานต์ การตกแต่งขบวนรถแบบแฟนซีสงกรานต์ กิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การสาธิตและแจกขนมพื้นบ้านจาก 6 ชุมชน และการแสดงสินค้า OTOP จากทั่วทั้งประเทศอีกด้วย

            ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดของการจัดงานได้ที่ เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 2016

           ประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย

            จังหวัดสุโขทัย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญนักท่องเที่ยวชมงาน ประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย ระหว่างวันที่ 6 - 12 เมษายน 2556 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

            พร้อมร่วมทำบุญ หรือที่เรียกว่าโอยทาน ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระ 109 รูป ร่วมพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพระมหาธรรมราชาลิไทและบูรพกษัตริย์ ชมขบวนแห่นางสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ขบวนแห่รดน้ำดำหัวพ่อเมือง การแสดงพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง การจำหน่ายผลไม้พื้นเมือง และนั่งช้างท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์

            ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบทอดงานประเพณีที่เก่าแก่ของสุโขทัย ดังหลักฐานที่ปรากฏในหลักศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่ว่า "คนสุโขทัยนี้มักทาน มักทรงศีล มักโอยทาน" ภายในงานประกอบด้วย ขบวนแห่ช้าง พิธีบวงสรวงพระเสื้อเมือง และกษัตริย์ในราชวงศ์พระร่วง ขบวนรถบุปผาชาติ และเทพีสงกรานต์ แข่นขันกีฬาพื้นบ้าน การแสดงศิลปะพื้นบ้าน ฯลฯ

            สามารถสอบถามรายละเอียดของงานได้ที่ เทศบาลตำบลศรีสัชนาลัย โทรศัพท์ 0 5567 9918 และ ททท.สำนักงานสุโขทัย โทรศัพท์ 0 5561 6228-9, 0 5561 6366


            ประเพณีสงกรานต์จังหวัดเชียงราย ประจำปี 2556

            จังหวัดเชียงราย ร่วมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมงาน ประเพณีสงกรานต์จังหวัดเชียงราย ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 ที่บริเวณเทศบาลนครเชียงราย จังหวัดเชียงราย

            ซึ่งไฮไลท์สำคัญภายในงานนอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ยังมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ นำขบวนแห่รอบเทศบาล เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำ ณ วัดพระสิงห์ พร้อมด้วยขบวนแห่นางสงกรานต์ กิจกรรมการแข่งขันก่อเจดีย์ทราย การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน รวมทั้งการจัดแสดงสินค้า OTOP สินค้าพื้นบ้าน และกิจกรรมการแสดงอื่น ๆ อีกมากมาย

            ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ เทศบาลนครเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 1333 ต่อ 304-305, 307 และททท. สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 7433, 0 5374 4674-5

            สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง

            จังหวัดลำปาง ขอเชิญเที่ยวชม "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง ประจำปี 2556" ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 บริเวณสวนสาธารณะ ห้าแยกหอนาฬิกา

            ภายในงานมีการประกวดเทพบุตรสลุงหลวง เทพธิดาปีใหม่เมือง, การแสดงดนตรีลูกทุ่ง, เทศกาลอาหารพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP บริเวณถนนฉัตรไชย, การแห่พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า มาจากวัดพระธาตุลำปางหลวงมายังเทศบาลนครลำปาง โดยในช่วงภาคบ่ายจะเป็นการเคลื่อนขบวน "สลุงหลวง" จากถนนวัฒนธรรม มายังส่วนของนคร พร้อมเตรียมสรงน้ำพระเจ้าแก้วมรกต เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งชื่อดัง "วิฑูรย์ ใจพรหม" และ "กาดหมั้วคัวแลง" บริเวณถนนฉัตรไชย การทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง รับพรปีใหม่เมือง และประกวดรถม้าบุปผาชาติ อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดลำปางอีกด้วย

            ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ สมาคมท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง โทรศัพท์ 0 5431 8809, 0 5422 1813

            ประเพณีสงกรานต์จังหวัดลำพูน

            จังหวัดลำพูน ขอเชิญนักท่องเที่ยวชม ประเพณีสงกรานต์จังหวัดลำพูน ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 ณ บริเวณวัดพระธาตุหริภุญชัย วัดพระจามเทวี วัดหัวขัว บริเวณสะพานท่าข้าม จังหวัดลำพูน

            โดยภายในงานมีกิจกรรมทางศาสนา วัฒนธรรม และกิจกรรมรื่นเริงต่าง ๆ มากมาย ขบวนแห่สรงน้ำพระรอดหลวงและพระสำคัญจังหวัดลำพูน ขบวนแห่ไม้ค้ำ การประกวดนางงามสงกรานต์ พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ประจำปี 2556 การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ การเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมือง

            ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเทศกาลได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500 และศูนย์ท่องเที่ยวกีฬาและนันทนาการ จังหวัดลำพูน โทรศัพท์ 0 5356 1430

สงกรานต์

            สงกรานต์ภาคอีสาน  


            ประเพณีสงกรานต์โคราช จังหวัดนครราชสีมา

            จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีสงกรานต์โคราช ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

            ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดขบวนแห่รถสงกรานต์ พิธีทำบุญตักบาตรเช้า พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขบวนแห่ประเพณีสงกรานต์ย้อนยุค การประกวดคู่รักสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัด ทั่วเมืองโคราช  การละเล่นพื้นเมือง การแสดงดนตรีของศิลปะ การละเล่นน้ำสงกรานต์แบบไทย ๆ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีอันดีงาม นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมหาสงกรานต์อุ่นใจของชาวโคราช กับหลากความเป็นเทศกาลที่สร้างความสนุก มหกรรมดนตรีอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้าน ลิเก เพลงพื้นบ้าน การแสดงและจำหน่ายสินค้าของดีเมืองโคราช และอาหารขึ้นชื่อท้องถิ่นกับสุดยอดหมี่โคราช ผัดหมี่กระโทก หรือ ตะคุ ข้าวแผะ ส้มตำโคราช แกงเป๊อะ อ่อมและการแสดงดนตรี แสง สี เสียง สุดอลังการอีกด้วย

            ทั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครนครราชสีมา โทรศัพท์ 044 245 933, 044 244 763 หรือเว็บไซต์ www.koratcity.net หรือที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทรศัพท์ 044 213 030

            ประเพณีสงกรานต์และอาหารอินโดจีน จังหวัดอุบลราชธานี

            จังหวัดอุบลราชธานี ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีมหาสงกรานต์ และเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 13 -15 เมษายน 2556 บริเวณลาน ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

            ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ พิธีสรงน้ำพระแก้วบุษราคัม ขบวนอัญเชิญพระแก้วบุษราคัมที่ยิ่งใหญ่ และขบวนแห่สงกรานต์จากเทศบาลนครอุบลราชธานี คุ้มวัดและชุมชนต่าง ๆ ที่สื่อความหมายถึงวิถีชีวิตชาวจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย อิ่มอร่อยกับเทศกาลอาหารไทย-อินโดจีน สนุกชุ่มฉ่ำกับถนนดอกไม้และสายน้ำ (บริเวณหน้าศาลหลักเมือง) การแสดงดนตรีพื้นเมือง คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

            ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 045 24 3770, 045 250 714

            ประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว ประจำปี 2556

            จังหวัดนครพนม ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2556 บริเวณถนนข้าวปุ้น เขตเทศบาลเมืองนครพนม และเขตเทศบาลตำบลเรณูนคร จังหวัดนครพนม

            ภายในงานมีกิจกรรม ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่ไทยริมฝั่งโขง ก่อเจดีย์ทรายตบปะทาย รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ฮดสรงพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 7 สนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนข้าวปุ้น ชิมข้าวปุ้นรสอร่อยเด็ดเจ็ดย่านน้ำ ชมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านสะบ้าทอย และร่วมทอดผ้าป่า มหาสงกรานต์สืบสานวัฒนธรรมสองฝั่งโขงเชื่อมโยง 2 พระธาตุ (พระธาตุศรีโคตรบองและพระธาตุพนม)

            ทั้งนี้ สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเทศกาลได้ที่ เทศบาลตำบลเรณูนคร โทรศัพท์ 042 579239, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม โทรศัพท์ 042 516 337

            งานประเพณีสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2556

            จังหวัดหนองคาย ขอเชิญชวนเที่ยว งานประเพณีสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 6 - 17 เมษายน 2556 บริเวณวัดโพธิ์ชัย ถนนประจักษ์ฯ และลานน้ำพุพญานาค อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย

            ภายในงานมีกิจกรรมอนุรักษ์วัฒนธรรมพื้นบ้านอันดีงาม รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดหนองคายได้เป็นอย่างดี เช่น การแข่งขันกีฬาต่าง ๆ การแข่งขันชกมวยนานาชาติ กิจกรรมส่งเสริมการเล่นน้ำสงกรานต์ กิจกรรมทำบุญตักบาตร พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมดั้งเดิมและถือเป็นพิธีกรรมที่สำคัญในงานสงกรานต์หนองคาย คือ การอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองคาย ลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำโดยทั่วกัน วันที่ 14 เมษายน 2556 มีขบวนแห่รถบุปผชาติ วันที่ 15 เมษายน 2556 และการประกวดเทพีสงกรานต์ วันที่ 18 เมษายน 2556 ประกอบพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานภายในพระอุโบสถ และในปีนี้ได้มีกิจกรรมเทศกาลประติมากรรมและวาดทรายกับชุมชน ณ บริเวณหาดจอมมณี อีกด้วย

            ทั้งนี้ สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับงาน "มหาสงกรานต์ อีสานหนองคาย" เพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 042 325 4067, ศูนย์บริการข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวจังหวัดหนองคาย โทรศัพท์ 042 421 326

            งานถนนอาหารสงกรานต์อุดร

             จังหวัดอุดรธานี ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ถนนอาหารสงกรานต์อุดร ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 12 - 16 เมษายน 2556 ณ ถนนเทศา สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

             ภายในงานจะมีการจัดพิธีสรงน้ำพระรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การประกวดแข่งขันประกอบอาหารนานาชนิด รวมทั้งอาหารแปลก และร้านจำหน่ายอาหารนานาชนิด ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเทศกาลได้ที่ ททท. สำนักงาน โทรศัพท์ 042 32 5 406-7

สงกรานต์

             สงกรานต์ภาคใต้ 


             งานประเพณีสงกรานต์และนมัสการหลวงพ่อแก่ จังหวัดตรัง

             จังหวัดสตูล ขอเชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีสงกรานต์และนมัสการหลวงพ่อแก่ ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2556 ณ สำนักงานเทศบาลเมืองสตูล

             ซึ่งจะได้พบกับกิจกรรมหลากหลาย ได้แก่ การสรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำเพื่อชำระล้างสิ่งไม่ดีและรักษาประเพณีอันดีงามของชาวไทย ทั้งนี้ ใครที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองสตูล โทรศัพท์ 0 7472 2997, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล โทรศัพท์ 0 7471 1273 หรือติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรัง โทรศัพท์ 0 7521 5867, 0 7521 1058, 0 7521 1085

             Songkran on the Beach 2013 จังหวัดภูเก็ต

             จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญชวนเที่ยวงาน เทศกาล Songkran on the Beach 2013 ในระหว่างวันที่ 10 - 15 เมษายน 2556 บริเวณลานซอยบางลา หาดป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

             ภายในงานมีการจัดกิจกรรมขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์รอบหาดป่าตอง ขบวนรถบุปผชาติ ประกวดหนูน้อยสงกรานต์ประกวดเทพีสงกรานต์ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม และการเล่นน้ำสงกรานต์ชายหาดป่าตอง ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองป่าตอง โทรศัพท์ 0 7634 2080

             เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนคร จังหวัดนครศรีธรรมราช

             จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอเชิญชวนเที่ยวงาน เทศกาลมหาสงกรานต์ แห่นางดานเมืองนคร ประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2556 บริเวณสวนศรีธรรมโศกราชและหอพระอิศวร อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

             ภายในงานมีกิจกรรมพิธีบวงสรวงพระพุทธสิหิงค์ พิธีบวงสรวงพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช พิธีพุทธาภิเษกน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แห่ง ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 84 รูป สรงน้ำพระสงฆ์ การรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ พิธีแห่นางดานหนึ่งเดียวในประเทศไทย มหกรรมขนมจีน 1,500 กิโลกรัม การแสดงศิลปิน ดารา มหกรรมคอนเสิร์ต งานมหกรรมขนมพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง ชม Mini light and Sound ณ หอพระอิศวร และสนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์

             สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช โทรศัพท์ 0 7534 6515-6

             แจ่ม ๆ ทั้งนั้นเลยใช่ไหมค่ะกับสถานที่เล่นสงกรานต์ทั่วไทยที่เรานำมาฝาก เผื่อเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าปีนี้จะไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหน สำหรับวันขึ้นปีใหม่ไทยในปี 2556 นี้ เราก็ขอให้เล่นน้ำกันด้วยความระมัดระวัง และเล่นสงกรานต์ตามแบบประเพณีไทย ไม่เล่นรุนแรง เคารพซึ่งกันและกันนะคะ 
  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ**หมายเหตุ : แก้ไขข้อมูลล่าสุดเวลา 13.08 น. วันที่ 11 เมษายน 2556
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


สุดแจ่ม! รวมที่เที่ยวสงกรานต์ 2556 จากทั่วประเทศ โพสต์เมื่อ 22 มีนาคม 2556 เวลา 14:54:20 524 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุดแจ่ม! รวมที่เที่ยวสงกรานต์ 2556 จากทั่วประเทศ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP