x close

เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สถานที่พักผ่อนสไตล์อนุรักษ์ธรรมชาติ

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

          วันหยุดยาวมาอีกแล้ว ยังไม่รู้จะไปที่ไหนเลย...หลายคนคงเครียดกับคำถามนี้ แต่วันนี้กระปุกท่องเที่ยวขออาสามาไขความเครียด ด้วยการแนะนำสถานที่เที่ยวสุดฮิตสำหรับคนรักการเดินชมธรรมชาติ หาดทรายขาว มีทะเลด้วย นั่นก็คือ หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ค่ะ

          หมู่เกาะสุรินทร์ ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์การศึกษาธรรมชาติยอดฮิตของจังหวัดพังงา และถือเป็นที่สุดแห่งป่าปะการังและวิถีชาวเลก็ว่าได้เลยค่ะ แถม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ยังเป็นห้องเรียนธรรมชาติที่สมบูรณ์บริสุทธิ์เป็นที่รวมของระบบนิเวศจากป่าดิบชื้น ป่าชายหาด ป่าชายเลน มาประจบกับแนวปะการัง ซึ่งเป็นระบบนิเวศที่หลากหลายที่สุดในท้องทะเล

          และด้วยอาณาเขตที่ครอบคลุมทั้งทะเลและพื้นป่าอันสุดสมบูรณ์ จึงมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก ตั้งแต่ปลาใหญ่ที่สุดในโลก เช่น ฉลามวาฬ จนถึงนกหายากอย่าง กระแตผีชายหาด ชาปีไหน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น บ่าง จึงไม่มีเหตุผลใดที่ผู้ไปเยือนจะก่อความเสียหาย ทำลาย หรือแม้แต่กระทำการรบกวนต่อเจ้าของบ้าน เช่น ปูเสฉวนตัวเล็ก ๆ สักตัว

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

  สถานที่ตั้ง

          หมู่เกาะสุรินทร์ หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามันและอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากฝั่งทะเลด้านตะวันตกของไทยประมาณ 70 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี เกาะไข่ และเกาะกลาง โดยมีเนื้อที่ประมาณ 84,375 ไร่ หรือ 135 ตารางกิโลเมตร มีสภาพเป็นภูเขาบังคลื่นลม วางตัวเป็นกลุ่มทำให้มีอ่าวขนาดใหญ่ จึงเกิดแนวปะการังริมฝั่งโดยรอบเกาะทั้งหมู่เกาะ เพราะด้วยอิทธิพลของคลื่นลม

          และลักษณะภูมิประเทศของหมู่เกาะสุรินทร์ ถือเป็นแหล่งที่เหมาะต่อการพัฒนาแนวปะการัง คือ น้ำใส อุณหภูมิพอเหมาะ และมีการผสมผสานของน้ำที่ได้รับสารอาหารจากมวลน้ำเบื้องล่างที่ปะทะเกาะ ความอุดมสมบูรณ์ของแพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอาหารสำหรับปลาและสัตว์อื่น ๆ และปัจจัยที่สำคัญอีกหนึ่งประการคือ ลักษณะของน้ำขึ้นน้ำลงในทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นแบบ Semidiurnal คือ น้ำขึ้นและน้ำลงอย่างละ 2 ครั้ง ใน 24 ชั่วโมง และความแตกต่างระหว่างน้ำขึ้นสูงสุดและต่ำสุดอาจถึง 3 เมตร ทำให้มีกระแสน้ำเลียบฝั่งค่อนข้างแรง

          เกาะสุรินทร์เหนือ และ เกาะสุรินทร์ใต้ ตั้งอยู่ชิดกันคล้ายเกาะแฝด โดยมีพื้นน้ำตื้น ๆ กว้างประมาณ 200 เมตร กั้นอยู่ในช่วงน้ำลงสามารถข้ามไปยังอีกเกาะได้ เรียกว่า อ่าวช่องขาด ส่วนเกาะขนาดน้อยใหญ่อีก 3 เกาะ เป็นเกาะหินที่มีต้นไม้แคระแกร็นขึ้นอยู่ไม่หนาแน่นนัก พืชพรรณที่พบเป็นพืชป่าดิบชื้น เป็นแหล่งกำเนิดของแนวปะการังน้ำตื้นขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย
         
          โดย เกาะสุรินทร์เหนือ เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีบ้านพัก ร้านอาหาร อุปกรณ์ดำน้ำตื้น และเรือหาง ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมกางเต็นท์มากที่สุด คือ บริเวณหน้าอ่าวช่องขาด ตรงข้ามกับ เกาะสุรินทร์ใต้ แถมบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก รองลงมาคือลานกว้างเหนือหาดที่อ่าวไม้งาม ส่วน เกาะสุรินทร์ใต้ ต้องนั่งเรือไปจากเกาะสุรินทร์เหนือเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมการดำน้ำตื้นรอบ ๆ เกาะ จุดเด่น คือ อ่าวสุเทพ, อ่าวผักกาด

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

  สถานที่ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะประมาณ 2 กิโลเมตร จากที่ทำการ ฯ สู่หาดไม้งาม การเดินทางไปกลับอย่างน้อย 2 ชั่วโมง สำหรับการซึมซับและสัมผัสถึงเส้นทางที่รวมความหลากหลายของป่าดิบ จนถึงแนวปะการังไว้ในที่แห่งเดียว

          ป่าดงดิบ เป็นป่าที่มีพื้นที่มากที่สุด มีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วยพรรณไม้หลายชนิด เช่น คอแลน มะยง เท้าแสนปม กระเบากลัก ลำป้าง มะพลับ รวมถึงพันธุ์ไม้หายากอื่นอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีพรรณไม้ชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย และจากสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์นี้จึงเป็นแหล่งที่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด โดยเฉพาะนกซึ่งพบมากกว่า 80 ชนิด เช่น นกขุนทอง นกลุมพูขาว นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ นกชาปีไหน (เป็นนกที่หายาก) และหากเดินไปตามชายทะเลจะพบนกยางทะเล นกนางนวล เหยี่ยวแดง บินเหนือท้องทะเลเพื่อล่าปลาเป็นอาหาร ส่วนภายในป่าจะพบลิงกังอยู่เป็นฝูงใหญ่ ค้างคาวแม่ไก่ และค้างคาวหนูผี

          ด้านไม้เถาเลื้อย ได้แก่ เถาปลอง แสลงพันเถา ลิ้นกวาง ขมัน เป็นต้น ป่าชายหาด เช่น โพกริ่ง กระทิง ตีนเป็ดทะเล สนทะเล เป็นต้น และป่าชายเลน เช่น โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบเล็ก โกงกางหัวสุม ตะบูน ลำแพนหิน ตีนเป็ดทะเล หรือพืชอิงอาศัยพวกกระแตไต่ไม้ และกล้วยไม้บางชนิดค่ะ

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

  สิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง

          แนวปะการังที่พบในหมู่เกาะสุรินทร์เป็นแนวปะการังริมฝั่ง หรือที่เรียกกันว่า Fringing Reef ปะการังที่พบได้มาก ได้แก่ ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังเขากวาง ปะการังโขดหรือปะการังนิ้วมือ ปะการังดอกเห็ด ปะการังแผ่นเปลวไฟหรือปะการังดอกจอก ปะการังสมอง ปะการังจาน ปะการังไฟ ดอกไม้ทะเล ปะการังอ่อน กัลปังหา และปากกาทะเล เป็นต้น

          ส่วนบริเวณดำน้ำดูปะการังจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ปะการังน้ำลึก และ ปะการังน้ำตื้น ซึ่งมีสถานที่ดำน้ำ ดังนี้...

          แหล่งดำน้ำลึกที่โดดเด่นมากที่สุด ก็คือ กองหินปริ่มน้ำที่มีชื่อว่า ริเชลิว ซึ่งกำลังจะถูกผนวกเข้ากับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ กองหินนี้อยู่ห่างจากเกาะสุรินทร์มาทางทิศตะวันออกประมาณ 14 กิโลเมตร

          ส่วนแหล่งดำน้ำตื้นเกือบทุกอ่าวจะเต็มไปด้วยแนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์ที่สุดของท้องทะเลไทย เป็นที่อาศัย หากิน หลบภัย และขยายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตจำนวนมากในระบบนิเวศ ทั้งหมดนี้สามารถชมได้เพียงก้มมองใต้ผิวน้ำ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงไม่พลาดโอกาสที่จะต้องลงดำน้ำตื้นเมื่อมาถึงหมู่เกาะสุรินทร์ จุดดำน้ำตื้นที่สำคัญของเกาะสุรินทร์ ได้แก่

          1. อ่าวแม่ยาย มีปะการังแข็ง ปะการังอ่อน หอยมือเสือ
          2. หินกอง บริเวณนี้มีปลาใหญ่เยอะหน่อย
          3. อ่าวเต่า มีปลาและหนอนพู่ฉัตร
          4. อ่าวมังกร จะมีกลุ่มดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูน
          5. เกาะตอรินล่า มีเต่าทะเล ปลาฉลามหูดำและแนวปะการังเขากวาง
          6. อ่าวสุเทพ มีกัลปังหา ปะการังและปลาตามพื้นหน้าดิน อาทิ ปลากระเบน ปลาโรนัล
          7. อ่าวไม้งาม มีปลาน้อยใหญ่ ตามปะการังจำนวนมาก
          8. อ่าวจาก บริเวณนี้มีปะการังและปลาเยอะ
          9. อ่าวผักกาด เน้นดูปลานานาชนิด
          10. เกาะสต๊อก ที่นี่จะมีปลาใหญ่ ๆ ให้ดูเยอะ

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์

          นอกจากปะการังแข็งที่พบทั่วไปแล้ว ยังพบหญ้าทะเลซึ่งมี 3 ชนิด ได้แก่ หญ้าเงาหรืออำพัน หญ้ากุ่ยช่ายเข็ม และหญ้าชะเงาเต่า อีกทั้งยังมีฟองน้ำ หนอนทะเล กุ้งมังกร กุ้ง ปู หอย หมึก ดาวทะเล ดาวเปราะ ดาวขนนก เม่นทะเล ปลิงทะเลเพรียงหัวหอม และกลุ่มปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาสลิดหิน ปลานกขุนทอง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลานกแก้ว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งของสัตว์ทะเลหายาก เช่น ฉลามวาฬ วาฬ และเต่าทะเล ซึ่งพบ 4 ชนิดด้วยกันได้แก่ เต่ามะเฟือง เต่าตนุ เต่ากระ และเต่าหญ้าอีกด้วยค่ะ

          ส่วนไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวที่แห่งนี้ คือ หมู่เกาะชาวเล "มอแกน" เป็นชุมชนเผ่าเร่ร่อนที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้มากที่สุด ปัจจุบันตั้งถิ่นฐานอยู่ที่หมู่เกาะสุรินทร์ บริเวณอ่าวไทรเอน และอ่าวบอน นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชนพื้นเมืองเดิมที่น่าเยี่ยมชม รวมทั้งเราจะได้เห็นถึงวัฒนธรรมของชาวมอแกน คือ ลอโปง รูปสลักบนเสาไม้เป็นตัวแทนของวิญญาณชาย หรือ ผีตา เรียกว่า อีบ๊าบ และวิญญาณหญิง หรือ ผียาย เรียกว่า อีบูม เพื่อปกป้องคุ้มครองชาวมอแกน

หมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสุรินทร์


          ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทุกคนต้องคำนึงถึงกฎระเบียบข้อห้ามของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ อย่างเคร่งครัดด้วยจิตสำนึก คือ ไม่เก็บทุกอย่างออกจากพื้นที่นอกจากขยะ ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นรวมทั้งสัตว์ป่า ไม่ทำลายหรือกระทำอื่น ๆ ใดที่ทำให้พืช สัตว์ และสภาพแวดล้อมเสียหาย รวมทั้งตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ที่เราทุกคนต้องใช้ร่วมกันและรักษาไว้เพื่อตัวเราเองและลูกหลานสืบไปด้วยค่ะ

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ไม่ได้เป็นแค่เพียงสถานที่ให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมชม หาความสำราญสนุกสนานเฮฮาเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ซึ่งมีคุณค่าอันประเมินไม่ได้ เป็นมรดกทางธรรมชาติ และยังเป็นแหล่งความรู้สำหรับทุกคน อีกทั้งยังเป็นที่รวมของธรรมชาติทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ป่ามากมายหลายชนิดก็ว่าได้ค่ะ ใครที่ยังไม่มีสถานที่เที่ยวเจ๋ง ๆ ก็ลองไปเที่ยวแบบศึกษาเส้นทางธรรมชาติดูบ้างนะคะ เราจะได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ธรรมชาติให้คงอยู่
หมู่เกาะสุรินทร์
             ติดต่อที่ไหนได้บ้าง

          สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา 82150

          โทรศัพท์ : (076) 472 145, (076) 472 146

          โทรสาร : (076) 472 147

          อีเมล : www.mukosurin.com

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการรายละเอียดอื่น ๆ รวมถึงการจองบ้านพักและเต็นท์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ park.dnp.go.thขอขอบคุณข้อมูลจาก
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ สถานที่พักผ่อนสไตล์อนุรักษ์ธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2556 เวลา 14:54:22 1,277 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP