x close

สุข...สนุก...ที่มุกดาหาร

มุกดาหาร


สุข...สนุก...ที่มุกดาหาร (Lisa)


          30 ปี ของการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดที่ 73 ของประเทศไทย และยังเป็นประตูสู่อินโดจีนไปยังลาว กัมพูชา และเวียดนามได้สะดวก ผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 มุกดาหารจึงได้รับการพัฒนาให้โดดเด่นไม่แพ้จังหวัดใดในภาคอีสาน ยิ่งเรื่องการท่องเที่ยวด้วยแล้วละก็ ที่นี่มีให้เลือกหลายรูปแบบ มาตาม Lisa บินไปเที่ยวมุกดาหารแบบรวบรัด 2 วัน 1 คืน แต่รับรองว่าคุณได้ชื่นชมเมืองชายโขงแห่งนี้อย่างเต็มอิ่ม

มุกดาหาร

ซิตี้ทัวร์มุกดาหาร

          จากสนามบินนครพนมมุ่งตรงสู่มุกดาหาร เราใช้เส้นทางผ่านอำเภอหว้านใหญ่ แวะชมสักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักชีวัดสองคอน โบสถ์คริสต์ในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค แล้วไปชมศิลปะล้านช้างที่งดงามในวัดมโนภิรมย์ ผ่านจุดชมวิวสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 ก่อนตรงดิ่งเข้าสู่ตัวเมือง หลังจากเช็กอินที่พักให้เรียบร้อย เราก็พร้อมทัวร์เมืองงามริมโขงแห่งนี้กัน...

          หอแก้วมุกดาหาร อยู่ห่างจากตัวเมือง 2 กม. ตามเส้นทางมุกดาหาร-อ.ตอนตาล เป็นแลนด์มาร์กประจำเมืองที่สูงถึง 65.50 เมตร เราจึงได้เห็นภาพมุกดาหารทั้งเมือง โดยชั้นที่หนึ่งเป็นหอนิทรรศการจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในวิถีชีวิตชาวมุกดาหาร ชั้น 2 ชมพิพิธภัณฑ์เล่าถึงการสร้างเมือง วัตถุโบราณภาพถ่ายเก่า และเครื่องแต่งกายของของชาวไทย 8 เผ่า ที่หลอมรวมเป็นชาวมุกดาหาร เช่น ภูไท ไทยกะโซ่ ไทยย้อ ไทยกะเลิง ฯลฯ ชั้น 6 ชมทัศนียภาพของเมืองแบบ 360 องศา มองเห็นถึงแขวงสะหวันนะเขตของลาว พร้อมมีกล้องส่องทางไกลไว้บริการ และชั้น 7 ประดิษฐานพระพุทธนวมิ่งมงคลมุกดาหาร และพระประจำวันเกิดให้ผู้คนได้มาสักการะ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. บัตรเข้าชมคนละ 20 บาท

          ภูมโนรมย์ เลยจากหอแก้วมุกดาหารไป 3 กม. ด้านบนเป็นที่ตั้งของวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์มีรอยพระพุทธบาทจำลอง พระธาตุภูมโนรมย์ทรง 8 เหลี่ยม และพระพุทธรูปอังคารเพ็ญที่เก่าแก่ ที่นี่เป็นอีกจุดชมวิวเมืองที่ไม่น่าพลาดโดยเฉพาะยามเย็นจะมองเห็นสะพานข้ามมิตรภาพไทย-ลาว หอแก้วมุกดาหาร และสายน้ำโขงในอีกมุมมองหนึ่ง

          วัดศรีบุญเรือง วัดศรีมงคลใต้ และ วัดศรีมงคลเหนือ สามวัดในเมืองที่มีสำคัญต่อชาวมุกดาหาร โดยเฉพาะวัดแรกนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์สอง พระคู่บ้านคู่เมืองที่เจ้าจันทกินรีเจ้าเมืองคนแรกได้อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์ ส่วนวัดศรีมงคลใต้เป็นวัดเก่าแก่ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป พระเจ้าองค์หลวงที่เป็นที่นับถือทั้งชาวไทยและชาวลาว

มุกดาหาร

ช้อปปิ้ง-เที่ยวตลาด

          ไหว้พระสุขใจกันแล้วก็มาสนุกกับการช้อปปิ้งต่อใน ตลาดอินโดจีน ที่ถนนสำราญชายโขง ถือเป็นตลาดขวัญใจขาช้อปไทยและลาว มีทั้งร้านบนดินและใต้ดินและมีสินค้าหลากหลาย แต่เท่าที่เห็นจะเป็นผ้าทอ เสื้อผ้า เครื่องนอน อุปกรณ์สนาม และอุปกรณ์ประดับยนต์มากมาย หากใครมีเวลาและยังช้อปไม่หนำใจ จะนั่งเรือข้ามฟากไปช้อปต่อที่ตลาดสิงคโปร์ในเมืองสะหวันนะเขตทางฝั่งลาก็สะดวก แค่ทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวที่ท่าเรือตลาดอินโดจีนนั่นเอง

          ตลาดราตรี หรือ ตลาดเทศบาล อยู่ใกล้ศาลากลางจังหวัด เป็นตลาดนัดกลางคืนที่มีทั้งของกินและของใช้ แต่ชาวมุกดาหารนิยมมาฝากท้องมื้อเย็นกันที่นี่ เพราะมีอาหารให้เลือกเยอะแยะ ใครอยากกินอาหารเวียดนามอร่อย ๆ แบบไม่ต้องจ่ายแพงมาที่นี่ เขาเปิดตลาดกันตอนเย็น ๆ พอสัก 2-3 ทุ่มก็เริ่มวายแล้ว

มุกดาหาร

ชมธรรมชาตินอกเมือง

          อีกหนึ่งวันก่อนกลับ ขอไปเที่ยวชมธรรมชาติของมุกดาหารกันบ้าง คราวนี้เรามุ่งหน้าสู่อำเภอดอนตาลที่อยู่ทางตอนใต้ของตัวเมือง ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง

          อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ตื่นตาตื่นใจไปกับประติมากรรมธรรมชาติบนลานหิน ชมกลุ่มหินรูปร่างประหลาดที่ยืนท้าทายสายลมแสงแดดผ่านกาลเวลามาถึง 120-95 ล้านปี บางกลุ่มดูคล้ายรูปมงกุฎเก๋งจีน จานบิน หอยสังข์ ดอกเห็ด... สุดแล้วแต่ใครจะจินตนาการ ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีดอกหญ้าอย่าง ดุสิตา ร้อยสุวรรณา หยาดน้ำค้าง ฯลฯ ออกดอกสะพรั่ง แล้วยังมีจุดชมวิวผาอูฐ ผางอย ผามะนาว และน้ำตกถ้ำพระ ติดต่ออุทยานฯ โทรศัพท์ 042-676-474

          อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว สนุกสนานกับการเดินศึกษาธรรมชาติที่ใช้เวลาไม่นานนัก ระยะทางไป-กลับเพียง 1.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางเป็นป่าเต็งรัง สุดปลายทางที่ถ้ำฝ่ามือแดงบนภูผาแต้ม ที่นี่เราได้ชมภาพเขียนสีโบราณอายุไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี เป็นรูปรอยฝ่ามือแดงและรูปทรงเรขาคณิตดูคล้ายแผนที่ลายแทง สำหรับภูสระดอกบัวซึ่งเป็นที่มาของชื่ออุทยานนั้น อยู่บนยอดเขาคงต้องเดินกันนานหน่อย แต่ก็มีให้ชมตลอดปี ติดต่ออุทยานฯ โทรศัพท์ 042-676-742

          โฮมสเตย์บ้านหนองหล่ม โดยกลุ่มชาภูไท มีโฮมสเตย์ 10 หลัง พร้อมจัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมภูไท เช่น พิธีบายศรีสู่ขวัญ การแสดงลำผญา พาไปนมัสการพระมุจจลินทร์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่กว่า 700 ปี ล่องเรือชมชีวิตประมงริมน้ำโขง ชมการทอผ้าและสานตะกร้าพลาสติก ค่าที่พัก 100 บาท/คน/คืน ค่าอาหาร 80 บาท/มื้อ/คน สนใจเที่ยวชมติดต่อ นายแสวง ยืนยง โทรศัพท์ 08-1075-9861 และ นายอภินันท์ โพธิ์ไทย โทรศัพท์ 08-3679-1878

Fast Facts

          เครื่องบิน : ลงที่อุบลราชธานีหรือนครพนม โดยสายการบินนกแอร์ เปิดให้บริการเที่ยวบินไปนครพนมหรืออุบลราชธานี ทุกวัน สอบถามรายละเอียด โทรศัพท์ 1318 หรือ 0-2900-9955 และ www.nokair.com หากมีเวลาและอยากเดินทางแบบชิล ๆ

          รถโดยสารประจำทาง : มีบริการเดินรถจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ทุกวัน โทรศัพท์ 0-2936-2852-66 และสถานีขนส่งมุกดาหาร โทรศัพท์ 042-611-421, 042-611-478

          รถไฟ : จากกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี มีบริการทุกวัน วันละ 3 เที่ยว แล้วต่อรถโดยสารไปมุกดาหาร ระยะทาง 167 กิโลเมตร สอบถามการรถไฟฯ โทรศัพท์ 1690 สถานีรถไฟอุบลฯ โทรศัพท์ 045-321-004

          สอบถามข้อมูลท่องเที่ยวมุกดาหาร ติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 042-513-490-1

มุกดาหาร

อิ่มอร่อย-พักสบายในมุกดาหาร

          แนะนำร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีริมน้ำโขงตลอดจนที่พักหลายราคาให้คุณเลือกได้ตามใจ

          นัดพบใหม่ริมโขง : ร้านนั่งชิลสไตล์คันทรีแห่งนี้อยู่ริมโขง อากาศดี วิวแจ่ม และเป็นขวัญใจคอเพลงเพื่อชีวิตโดยแท้โดยเฉพาะบทเพลงของคาราบาวเปิดให้ฟังต่อเนื่องดังก้องทั่วร้านด้วย คุณอ๊อด เจ้าของร้านเป็นเพื่อนซี้กับ น้าแอ๊ด คาราบาว จึงเชียร์กันสุดฤทธิ์...เรื่องอาหารมีให้เลือกเต็มที่ วัตถุดิบล้วนสดใหม่โดยเฉพาะปลาจากแม่น้ำโขง ปรุงเป็นจานเด็ดหลายเมนู เช่น มัจฉาครองรัง ลาบปลาโจก แกงเลียงปลาแม่น้ำโง และปลาคังนึ่งมะนาว เน้นรสชาติจัดจ้านเผ็ดดุ จะสั่งเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็เหมาะ

          ที่ตั้งและติดต่อ : 91 ถนนสำราญชายโขงใต้ ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร โทรศัพท์ 042-632-543, 08-9711-6063

          ดาราคอร์เนอร์ : ช้อปสนุกทรัพย์กระจายในตลาดอินโดจีนกันแล้ว อยากจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ หรือกาแฟสักแก้วคลายความเหนื่อย แนะนำคาเฟ่เล็ก ๆ แห่งนี้ที่ตกแต่งไว้อย่างสวยเก๋สีสันสดใส พร้อมมุมรับรองทั้งในและนอกร้าน สำหรับเครื่องดื่มมีทั้งร้อนและเย็นให้เลือกกันตามใจชอบ เช่น กาแฟดาราริมโขง เอสเปรสโซหวานมัน อเมริกาโนเลมอนโซดา บานานาคอฟฟี่ เฟรปเป้ สตรอว์เบอร์รีมิกซ์ และเค้กไอศกรีมหลากหลายรสชาติที่พร้อมจะเดิมความสดชื่นหลังการช้อปปิ้งได้อย่างดี

          ที่ตั้ง : อยู่ใกล้กับโรงแรมริเวอร์ฟรอนท์ และตลาดอินโดจีน เปิดบริการ 08.00 - 18.00 น.

          ครัวไซ่ง่อน : ไม่ต้องแปลกใจที่ชื่อร้านเหมือนกับร้านอาหารเวียดนามเจ้าดังในกรุงเทพฯ เพราะเป็นหนึ่งในสาขาของครัวไซ่ง่อนที่บริหารกิจการโดยพี่น้องเดียวกัน ตัวร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นความสะอาด ให้บริการอาหารเวียดนามกันแต่เช้าด้วยแหนมเนือง เปาะเปี๊ยะสด กุ้งพันอ้อย ข้าวเปียก ทอดมันปลาหมึก บุ๋นบี่หรือขนมจีนทรงเครื่อง บั๋นหอยหมูสามชั้นย่าง แต่ที่พลาดไม่ได้คือขนมเบื้องญวนทอดกันใหม่ ๆ แป้งกรอบและหอม ไม่อมน้ำมัน ใส่ไส้หมูสับกินกับผักสดพร้อมน้ำจิ้ม หรือจะซื้อหมูยอและแหนมกลับไปเป็นของฝากก็ได้

          ที่ตั้งและติดต่อ : 68/1 ถนนพิทักษ์สันติราษฎร์ อำเภอเมืองมุกดาหาร เปิดบริการ 08.30-20.30 น. โทรศัพท์ 042-632-303, 08-1320-1318

          สุขาวดี : หนึ่งในร้านอาหารชายฝั่งโขงที่เปิดบริการมานานกว่า 20 ปี บรรยากาศร้านอาจจะไม่สะดุดตานัก แต่เรื่องความอร่อยไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะเมนูเผ็ดร้อนอย่างแกงส้ม แกงคั่ว หรือฉู่ฉี่ ทางร้านจะใช้เครื่องแกงที่ตำเอง รสชาติปรุงให้เข้มข้นไว้ลายความเป็นลูกอีสาน แต่ก็มีครบทุกรสชาติเพื่อให้ถูกปากชาวกรุงด้วย จานเด็ดที่ขึ้นชื่อประจำร้านก็ต้องแกงส้มปลาคัง ก้อยเห็ดฟาง แกงคั่วหอยขม ปลาโจกนึ่งซีอิ๊ว และฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน นอกจากนี้ ยังมีบริการรับจัดเลี้ยงกรุ๊ปทัวร์สัมมนาด้วย

          ที่ตั้งและติดต่อ : 47 ถนนสำราญชายโขงใต้ อำเภอเมืองมุกดาหาร เปิดบริการ 09.00-22.00 น. โทรศัพท์ 042-611-882, 08-1117-9629

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Vol.13 No.37 26 กันยายน 2555


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุข...สนุก...ที่มุกดาหาร โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2555 เวลา 16:01:43 15,281 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP