x close

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอกมหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก


          ใครจะเชื่อว่ากลางทะลอันกว้างใหญ่ไพศาล กลับมี "บ่อน้ำจืด" ปรากฏอยู่ และภาพของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างเดินทางมาเยือน เกาะนุ้ยนอก อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช คงเป็นสิ่งยืนยันถึงความนิยมได้เป็นอย่างดี 

          ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่ดึงดูดให้ใครต่อใครมาที่นี่ นั่นคือ บ่อน้ำธรรมชาติ รูปร่างคล้ายรอยเท้า ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 นิ้ว เป็นบ่อน้ำจืดจากแผ่นดินใหญ่ นับว่าเป็น Unseen Thailand แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยช่วงเวลาที่น้ำทะเลขึ้นจะกลบบ่อน้ำจนมองไม่เห็น แต่เมื่อน้ำทะเลลดลงจะเผยให้เห็นบ่อน้ำจืด 

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

          ทั้งนี้ ชาวบ้านเชื่อว่า "บ่อน้ำจืด" คือบริเวณที่ "หลวงปู่ทวด" ได้เคยมาเหยียบน้ำทะเลให้กลายเป็นน้ำจืด ตามตำนานที่ว่าเมื่อครั้งที่หลวงปู่ทวดได้มากับเรือสำเภาเพื่อเดินทางไปยังอยุธยา ระหว่างทางเรือเกิดขาดแคลนเสบียงและน้ำที่จะใช้ในเรือ คนในเรือเลยคิดจะปล่อยท่านมาลงที่เกาะนี้ แต่ท่านทราบโดยญาณในว่าท่านจะโดนปล่อยเกาะ และด้วยความที่ท่านโดยสารเรือเขามา ท่านก็เลยอยากจะให้อะไรตอบแทน เลยเดินไปเหยียบน้ำที่หิน แล้วพูดว่าน้ำทะเลตรงนี้จืดกินได้ให้เอาขึ้นไปบนเรือสำเภา ซึ่งลูกเรือไม่เชื่อก็เลยมาชิมดู ปรากฏว่าจืดจริง ๆ เลยกราบท่านและเชิญท่านขึ้นไปบนเรือดังเดิม ดังนั้น บนยอดเขาของเกาะนุ้ย จึงมีหลวงปู่ทวดประดิษฐานอยู่ ทั้งนี้ รอยเท้าของหลวงปู่ทวดที่สร้างปาฏิหาริย์เอาไว้

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก

          แต่ตามหลักวิทยาศาสตร์นักธรณีวิทยาอธิบายว่า "บ่อน้ำจืด" แห่งนี้ เป็นช่องเปิดที่ต่อเนื่องกับรอยแตกในชั้นหินใต้ผิวโลก และรอยแตกนั้นเชื่อมต่อกับสายน้ำใต้ดิน หรือสายน้ำบาดาลที่ซึมลงใต้ดินจากพื้นแผ่นดินบนฝั่ง เมื่อระดับน้ำทะเลลดต่ำลง น้ำจืดข้างล่างก็ไล่น้ำเค็มออกหมด กลายเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่กลางทะเลน้ำเค็ม

          สำหรับช่วงเวลาที่ควรไปเที่ยว คือ ตั้งแต่เช้า ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลยังไม่ขึ้น หากไปสาย ๆ จะไม่สามารถชิมน้ำจืดได้ ซึ่งทุกวันนี้ชาวประมงมักแวะเวียนมาเอาน้ำบริเวณนี้ไปใช้ หรือหากเกิดคลื่นลมก็จะมาหลบอยู่ที่นี่ เพราะเชื่อว่าหลวงปู่ทวดจะช่วยให้คุ้มครอง 

          ส่วนการเดินทางไปที่ เกาะนุ้ยนอก สามารถเดินทางมาที่เกาะได้โดยใช้เรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ เมื่อมาถึงแล้วก็มีทางเดินขึ้นไปได้สะดวก นอกจากนี้ ยังมีจุดชมวิวบนเกาะ สามารถมองเห็นเกาะสลับซับซ้อนบริเวณรอบ ๆ หากไปช่วงที่น้ำลง จะเห็นชาวประมงเดินข้ามไปมาระหว่างเกาะได้อย่างสบาย น่าดูยิ่งนัก


หมายเหตุ : เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มหัศจรรย์! บ่อน้ำจืดกลางทะเล ณ เกาะนุ้ยนอก อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2556 เวลา 15:37:01 4,437 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP