ตลาดโบราณบางพลี ตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อสท และ คุณ Oaddybeing

          หากวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อน ๆ ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี กระปุกท่องเที่ยวขอแนะนำ "จังหวัดสมุทรปราการ" ฝั่งบางพลี ลองไปเดินชิล ๆ เลือกชิมอาหารอร่อย ๆ ให้เพลิดเพลินกันที่ "ตลาดโบราณบางพลี" พร้อมชมวิถีชีวิตริมน้ำกันดีกว่า

          ตลาดโบราณบางพลี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เป็นตลาดเก่าแก่ริมคลองสำโรง พื้นตลาดเป็นพื้นไม้ สามารถเดินติดต่อกันได้ยาวกว่า 500 เมตร เดิมชื่อตลาด "ศิริโสภณ" สันนิษฐานว่าชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ราว พ.ศ. 2400

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

          โดย ตลาดโบราณบางพลี เป็นตลาดโบราณริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้ และยังคงสภาพเดิมเหมือนแรกสร้าง อีกทั้งยังเป็นชุมชนใหญ่และมีความรุ่งเรืองมากในอดีต เพราะเป็นตลาดขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร จากภาคตะวันออกชายฝั่งทะเลสู่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากการเดินทางในสมัยก่อนใช้เรือเป็นพาหนะเดินทาง โดยการเดินทางมาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าจะอยู่ในคลองสำโรง จึงถือเป็นตลาดน้ำประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง ที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย มีวัฒนธรรมที่ดีงามสั่งสมอยู่มากมาย สมควรอนุรักษ์ฟื้นฟูให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา และหวงแหนวัฒนธรรมเก่าแก่ของบรรพบุรุษสืบต่อไป

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

          ระยะทางเกือบหนึ่งกิโลเมตร ตลอดแนวสองฝั่งทางเดินที่ขนานไปกับคลองสำโรงของ ตลาดโบราณบางพลี มีสินค้าให้เพื่อน ๆ ได้เดินเลือกกิน เลือกซื้อมากมาย เพราะถูกจับจองจากแม่ค้าพ่อค้าที่อาศัยอยู่มาแต่ดั้งเดิม จำหน่ายสินค้านานาชนิด ทั้งอาหารอร่อย ขนมหวาน ของใช้ ของตกแต่ง บ้านเรือน ของฝาก รวมถึงร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขาย สัตว์เลี้ยง ฯลฯ แถมยังได้อิ่มตากับทิวทัศน์ของคลองสำโรงที่ประดับประดาไปด้วยเรือขายอาหาร ขนม ผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบางพลีที่พายไปมา และเรือที่ชาวบ้านยังใช้สัญจรไปมาในชีวิตประจำวัน

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

          และเมื่อเดินเท้ามาถึงกลางตลาด ชาวชุมชนได้จัดเป็นนิทรรศการ "ภาพเก่าเล่าเรื่อง" จัดแสดงภาพถ่ายสมัยเก่าเมื่อเริ่มแรกตั้งตลาด และเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบอาชีพการประมง และการเกษตร อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาจัดในนิทรรศการ ได้รับบริจาคมาจากคนเก่าคนแก่ที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อครั้งอดีต และได้เก็บรักษาเป็นอย่างดี

          อย่างไรก็ตาม เมื่อมาเดินเล่น ตลาดโบราณบางพลี จนหมดแล้ว ต้องไม่พลาดไปปิดทองหัวใจพระนอน ณ วัดบางพลีใหญ่กลาง และไปกราบขอพรหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน ด้วยนะ

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดโบราณบางพลี

การเดินทาง

          จากกรุงเทพ ฯ มุ่งหน้าสู่จังหวัดสมุทรปราการ ใช้ถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบางนา จากนั้นใช้ถนนบางนาตราด ขับตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร กลับรถเพื่อตัดเข้าถนนกิ่งแก้ว – บางพลี (ประมาณ 2 กิโลเมตร) เลี้ยวซ้ายถึงวัดบางพลีใหญ่ใน เดินเท้าอีกนิดไปที่ท้ายวัดจะถึงตัวตลาดโบราณบางพลี

          ทั้งนี้ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทรศัพท์ 0-3731-2282, 0-3731-2284 หรือ www.tat8.com


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากตลาดโบราณบางพลี ตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2555 เวลา 11:56:10 21,578 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ตลาดโบราณบางพลี ตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP