x close

เที่ยวภูเขียว ชมชีวิตสัตว์ป่าหายาก

          ภูเขียว อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน่าประทับใจ ที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด ส่วนจะสวยงามน่าเที่ยวขนาดไหน อย่ารอช้า! รีบไปดูกันเลย
ภูเขียว ชัยภูมิ
ภูเขียว ชัยภูมิ
ภูเขียว ชัยภูมิ
ภูเขียว ชัยภูมิ

          เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน หากมีเวลาไปพักชาร์จแบตให้ตัวเองสักครั้ง ลองจินตนาการถึงทุ่งหญ้าเขียวขจี สลับกับเงาจากต้นไม้น้อยใหญ่เป็นระยะ แสงแดดส่องรำไรให้พออบอุ่น ท่ามกลางลมพัดโชยเอื่อย และฝูงสัตว์นานาชนิดที่หาชมได้ยาก โดยเฉพาะสัตว์ปีกสวยงามที่ไม่คุ้นตา ซึ่งทั้งหมดนั้นมีให้คุณได้สัมผัสที่ "ภูเขียว" อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน่าประทับใจ ที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด

          และวันนี้กระปุกท่องเที่ยวก็ได้นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับภูเขียว รวมถึงภาพสวย ๆ ผ่านมุมมองของ คุณ voravuds มาฝากกัน ส่วนจะสวยงามน่าเที่ยวขนาดไหน อย่ารอช้า! รีบไปดูกันเลย

ภูเขียว ชัยภูมิ
ภูเขียว ชัยภูมิ

          ภูเขียว คืออำเภอหนึ่งของ จังหวัดชัยภูมิ ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 80 กิโลเมตร มีหุบเขาล้อมรอบ มีความเจริญและมีผู้คนอาศัยอยู่มากเป็นอันดับสองของจังหวัดชัยภูมิ เป็นรองก็แต่อำเภอเมืองเท่านั้น ซึ่งแม้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ที่นี่ยังคงรักษาสภาพความเป็นธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ความเขียวขจีของหุบเขาและผืนป่า รวมทั้งพันธุ์สัตว์ป่าหายากนานาชนิด คือความงามตามธรรมชาติที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าไปยังสถานที่แห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

ภูเขียว ชัยภูมิ
ภูเขียว ชัยภูมิ

          เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ที่ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือบนเส้นทางเข้าเขื่อนจุฬาภรณ์ กิโลเมตรที่ 24-25 คือแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอภูเขียว ที่เป็นจุดมุ่งหมายของคนรักธรรมชาติ เพราะที่นี่คือแหล่งรวมสัตว์ป่าหลากหลายชนิด บนพื้นที่ 300 ไร่ โดยเฉพาะสัตว์ปีกอย่าง ไก่ฟ้าพญาลอ นกปรอดหัวโขน นกปรอดโอ่ง นกเขียวก้านตอง นกจับแมลง นกขุนแผน กางเขนดง ฯลฯ และสัตว์กีบอย่าง เนื้อทราย กระจง เก้ง กวาง เป็นต้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ ที่ดูแลเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเหล่านี้ไม่ให้สูญพันธุ์

          หากใครสนใจเข้าสัมผัสธรรมชาติในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ที่นี่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังในความเป็นธรรมชาติขนานแท้ การได้พักผ่อนเคียงคู่กับธรรมชาติและชมชีวิตสัตว์ป่าไปควบคู่กัน รวมทั้งพกกล้องถ่ายรูปสักตัวไว้เก็บภาพความประทับใจของสัตว์หายากหลากชนิด ยิ่งจะทำให้ทริปนี้ของคุณมีความหมายแบบไม่รู้ลืมเลยล่ะ

ภูเขียว ชัยภูมิ


          บ่อน้ำมหัศจรรย์ คือแหล่งน้ำของสัตว์ป่าที่อยู่ในทุ่งกะมัง ใจกลางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เป็นแหล่งน้ำที่จะมีสัตว์นานาชนิดลงมาดื่มด่ำน้ำจากบ่อน้ำธรรมชาติหลังจากอิ่มอร่อยกับหญ้าในทุ่งหญ้ากว้าง โดยรอบบริเวณจะมีดินโป่งแหล่งแร่ธาตุชั้นดีของสัตว์ป่าให้ได้กินอย่างอิ่มหนำ ทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกเรียกว่าเป็น บ่อน้ำมหัศจรรย์ สวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่สามารถรอชมสารพัดสัตว์ป่าได้ในจุดเดียว รวมทั้งยังเป็นสวรรค์ของสัตว์ป่าเหล่านั้นอีกด้วย หากมีโอกาสได้แวะไปเยือนเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวแล้วล่ะก็ ที่นี่คือจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้

          หาดทรายเพชร ที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำบ้านเพชร ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูเขียว 20 กิโลเมตร คืออีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าแวะไปเยือน เพราะเป็นแหล่งทรายน้ำจืด ที่อุดมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี โดยเฉพาะต้นมะพร้าวและต้นปาล์ม เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ถ่ายรูปเล่นได้แบบชิล ๆ รอบอ่างเก็บน้ำยังมีต้นไม้หลากหลายชนิดที่ชาวบ้านนำมาปลูกไว้เพื่อประดับตกแต่งให้สวยงามน่าเที่ยว ถ้ามีเวลาจากการชมสัตว์ป่าลองแวะเวียนไปดูก็คงจะเพลินดีไม่น้อย

ภูเขียว ชัยภูมิ

          หรือจะลองแวะเที่ยว ศูนย์รวมผลิตภัณฑ์จากผ้าขิด ที่หมู่ 6 ตำบลหนองตูม ซึ่งเป็นหมู่บ้านหัตถกรรม ที่ชาวบ้านมีอาชีพหลักเป็นการทอผ้าหลากชนิด ทั้งผ้าขิด ผ้าฝ้าย ผ้าไหม รวมไปถึงสินค้าจากผ้าทออย่างหมอนขิด และหมอนจีบ ฯลฯ หากได้ชมฝีไม้ลายมือในการทอผ้าของชาวบ้านย่านนี้ รับรองได้ว่าไม่มีผิดหวัง เพราะเขาใส่ใจและปราณีตกับผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ถ้าถูกใจสามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านเป็นของฝากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ได้ด้วย

          นอกจากนี้ ยังมี ศูนย์รวมไม้ดัดบ้านแข้ แหล่งจำหน่ายไม้ดัดที่อยู่บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ก่อนเข้าอำเภอภูเขียวเพียง 1 กิโลเมตร หากมองออกไปนอกกระจกเวลารถเคลื่อนผ่าน จะพบร้านค้ามากมายอยู่สองข้างทาง วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไม้ดัดสวยงาม ที่สร้างสรรค์จากกิ่งไม้หลากหลายชนิด อาทิเช่น ต้นข่อย ต้นมะสัง ต้นตะโก เป็นต้น ซึ่งชาวบ้านได้นำเอาไม้เหล่านี้มาจากท้องไร่ท้องนาเพื่อดัดให้เป็นรูปทรงสวยงาม ไว้จำหน่ายในราคาย่อมเยาแก่นักท่องเที่ยวที่อยากซื้อหาไปประดับบ้าน ลองแวะดูสักทีคงไม่เสียหาย

ภูเขียว ชัยภูมิ

          สำหรับการเดินทางไปยังอำเภอภูเขียว ใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ ไปจนถึงแยกสีคิ้ว เลี้ยวซ้ายเข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ และใช้ทางหลวงหมายเลข 201 ไปจนถึงอำเภอภูเขียวได้เลย หากต้องการเข้าชมเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกหนองสองห้อง ไปตามทางหลวงหมายเลข 2055 มุ่งหน้าตามป้ายบอกทางไปเขื่อนจุฬาภรณ์ จะพบเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอยู่ทางซ้าย ประมาณกิโลเมตรที่ 24-25 ติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอเข้าชมได้ที่หน้าทางเข้า

          หากได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปชมการใช้ชีวิตของสัตว์ป่า ต้นไม้ และแหล่งน้ำ ที่พึ่งพาอาศัยกันตามธรรมชาติดูสักครั้ง คงจะเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ ให้กับชีวิตดีไม่ใช่น้อย ย้ำกันอีกครั้ง! ว่าการเดินทางของคุณในครั้งนี้ขาดกล้องถ่ายรูปหรือกล้องถ่ายวีดีโอไม่ได้เด็ดขาด เพราะภาพที่คุณจะได้เห็นไม่ใช่ภาพที่หาดูกันง่าย ๆ นะจ๊ะ ขอให้ดื่มด่ำกับธรรมชาติให้สนุกและอย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ มาฝากกันให้ชื่นใจบ้างนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, phukhieows.org, chaiyaphumnow.com
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ voravuds


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวภูเขียว ชมชีวิตสัตว์ป่าหายาก อัปเดตล่าสุด 28 พฤษภาคม 2562 เวลา 10:49:05 14,429 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP