สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

สระมรกต

สระมรกต

สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น (Woman Plus)

          ไปเที่ยวจังหวัดกระบี่คุณนึกถึงอะไร? เกาะพีพี เกาะไผ่ น้ำตก ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่าที่จังหวัดกระบี่ มีความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมา ให้เราได้เข้าไปชมความงามอย่าง "สระมรกต" ซึ่งสระแห่งนี้กำเนิดเกิดขึ้นมาจากธารน้ำอุ่น ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ เป็นน้ำพุร้อนโดยลักษณะของสระน้ำร้อน 3 สระ ได้แก่ สระแก้ว สระมรกต และสระน้ำผุด มีความงดงามมาก น้ำใสเป็นสีเขียวมรกต อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 30-50 องศาเซลเซียส

สระมรกต

สระมรกต

          ในบริเวณสระมรกตแห่งนี้อุดมไปด้วยป่าร่มรื่น มีพรรณไม้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เหมาะแก่การเดินดูศึกษาธรรมชาติ โดยเส้นทางการศึกษาธรรมชาติแห่งนี้มีชื่อว่า "เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ (ทุ่งเตียว)" ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามชาวอังกฤษที่เป็นผู้ริเริ่มเส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ มีระยะทางประมาณ 2.7 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางการเดินศึกษาธรราติ เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ จากป้ายสื่อความหมาย ที่ติดเอาไว้ตามระยะทาง เพื่อให้นักเดินทางศึกษาได้ด้วยตนเอง 

          นอกจากนี้ ป่าแห่งนี้ยังมีนกหายากให้เราได้ชม เช่น นกแต้วแร้วทองดำ นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ   เส้นทางศึกษาจะมีจุดเริ่มต้นที่ระยะก่อนถึงสระมรกต ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ประมาณ 800 เมตร ลักษณะเป็นป่าที่ราบต่ำทางภาคใต้ของไทย และป่าเป็นป่าดิบชื้น

บ่อน้ำผุด

สระมรกต

          นอกจากในป่าแห่งนี้เราจะได้ชมความงดงามทางธรรมชาติของสระมรกตแล้ว ห่างออกไป 300 เมตร เราจะเจอกับ "บ่อน้ำผุด" ซึ่งเป็นบ่อน้ำธรรมชาติ และเป็นต้นกำเนิดของสระมรกต ซึ่งบ่อแห่งนี้จะเป็นน้ำสีฟ้าอมน้ำเงิน เป็นสระน้ำแร่ธรรมชาติเนื่องจากมีแร่ธาติที่ทับถมกันจำนวนมากเป็นเวลานาน บ่อน้ำผุดจึงเป็นแหล่งน้ำแร่เก่าแก่ และเกิดน้ำผุดขึ้นมาเป็นระยะ 

          หากลองปรบมือจะเห็นว่าน้ำผุดขึ้นมาตามเสียงปรบมือ แต่จะต้องทำเมื่ออยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เท่านั้น หากทำกันเป็นจำนวนมากและบ่อยครั้ง อาจจะเป็นการก่อกวนธรรมชาติได้ ความสวยงามของบ่อผุด จึงก่อให้เกิดเป็นสระมรกต และเป็นต้นกำเนิดของธารน้ำต่าง ๆ ให้เราได้เข้าไปชื่นชมความงามทางธรรมชาติสระมรกต

          การเดินทางมาสระมรกต ขับรถออกมาจากอำเภอเมืองกระบี่ประมาณ 45 กิโลเมตร ไปตามถนเพชรเกษม (กระบี่-ตรัง) เมื่อถึงเขตอำเภอคลองท่อมสังเกตแยกซ้ายเข้า ถนนสุขาภิบาล 2 จะมองเห็นจากป้ายบอกทางเป็นระยะ ๆ ตรงที่ว่าการอำเภอคลองท่อมไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 4038 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนรพช. และตามป้ายบอกทางไปจะพบน้ำตกร้อน และสระมรกต

          ทั้งนี้ ถ้าไปเที่ยวสระมรกต น้ำตกร้อน อย่าลืมเตรียมชุดไปแช่น้ำอุ่นด้วย โดยเฉพาะที่น้ำตกร้อน มีพื้นที่ที่เป็นอ่างน้ำธรรมชาติ นอนแช่ได้สบายตัว ควรไปในวันธรรมดาเพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
   
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Nongbee, womanplusmagazine.com และ thai.tourismthailand.org


สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น โพสต์เมื่อ 10 พฤษภาคม 2555 เวลา 17:51:30 6,306 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สระมรกต ความงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP