ฟินแลนด์ ตำนานเทพนิยายและความเชื่อของชาวฟินนิก
ฟินแลนด์ ตำนานเทพนิยายและความเชื่อของชาวฟินนิก (e-magazine)

          สืบเนื่องจากชื่อเรื่อง อยากจะกล่าวถึงดนตรีของฟินแลนด์เป็นการสร้างความสุนทรีย์ เพื่อเป็นการเปิดฉากของทริปนี้ ดนตรีของฟินแลนด์นั้นได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีดั้งเดิม ของวัฒนธรรมคาเรเลีย ซึ่งสื่อถึงตำนานเทพนิยายและความเชื่อของชาวฟินนิกเมื่อครั้งโบราณ ที่มีความไพเราะและมีความเป็นพื้นบ้าน แต่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาไปตามยุคตามสมัย จนหาฟังยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดาย

          ประเทศฟินแลนด์ หรือ สาธารณรัฐฟินแลนด์ เป็นอีกหนึ่งประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป มีชายแดนติดกับประเทศ สวีเดน นอร์เวย์ และรัฐเซีย มีประชากรเบาบาง ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่หนาแน่นในจังหวัด อูซิมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงอย่างเฮลซิงกิ แต่ถ้าเทียบกับประเทศอื่นในแถบยุโรป ถือว่าประชากรก็ยังเบาบางอยู่ดี

          ภูมิประเทศของฟินแลนด์มีลักษณะเป็นที่ราบปกคลุมด้วยป่าสน มีทะเลสาบและเกาะแก่งเป็นจำนวนมาก ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของโลกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากการยกตัวของแผ่นดินที่มีผลมาจากยุคน้ำแข็ง ภูมิอากาศโดยทั่วไปหนาวเย็น แต่ค่อนข้างอบอุ่นในฤดูร้อนเพราะได้รับอิทธิพลจากกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม เนื่องจากอยู่ใกล้มหาสมุทรแอตแลนติก และเป็นอีกประเทศหนึ่งที่สามารถเห็นปรากฎการณ์ของพระอาทิตย์เที่ยงคืน แต่สิ่งที่แปลกและชวนพิสมัยในเวลาเดียวกันคือ ในจุดที่เหนือสุดของประเทศ พระอาทิตย์จะไม่ตกดินเป็นเวลาประมาณ 73 วันในช่วงฤดูร้อน และไม่สามารถพบเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเลยเป็นเวลาประมาณ 51 วันในช่วงฤดูหนาว เฮลซิงกิ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมายHavis Amanda (น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก)

          น้ำพุแห่งนี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเมืองเฮลซิงกิ ที่ออกแบบโดย นายวิลเลย์ วาเกน สร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1908 โดยปั้นรูปสาวงามให้เป็นตัวแทนของเมืองเฮลซิงกิ และคำว่าบอลติกนั้น ก็คือคาบสมุทรที่ตั้งของเมืองเฮลซิงกินั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาของชื่อ น้ำพุธิดาแห่งทะเลบอลติก ผู้คนที่นี่โดยเฉพาะนักศึกษามีความเชื่อว่า หากใครสามารถโยนหมวกขึ้นไปสวมที่ศรีษะของรูปปั้นได้ ก็จะประสบความสำเร็จทางด้านการศึกษาและหน้าที่การงานSenate Square (เซเนท สแควร์)

          อยู่ไม่ไกลจาก น้ำพุธิดาแห่งบอลติก เป็นจัตุรัสกลางเมืองที่ใช้จัดกิจกรรมใหญ่ๆ และเป็นศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ของเมือง ใจกลางจัตุรัสมีอนุสาวรีย์พระเจ้าอเล็กซ์ซานเดอร์ ที่2 ประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ โดยรอบสแควร์ยังมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่งดงามให้ได้ชื่นชมกันอีกอย่างเช่น สถาปัตยกรรมของทำเนียบรัฐบาล มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิMarket Square (มาร์เก็ต สแควร์)

          คือตลาดสดกลางแจ้งที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาเยี่ยมชม และจับจ่ายซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือ ตลาดแห่งนี้ขายตั้งแต่ของสดอย่าง ผัก ผลไม้ ปลา รวมไปถึงงานฝีมือที่ทำเป็นของที่ระลึกมาวางขายกันมากมาย

Sibelius Monument (อนุสาวรีย์ ซิเบลิอุส)

          ตั้งอยู่ใน Sibelius Park สร้างขึ้นเพื่อสดุดีให้แก่นักประพันธ์เพลงชื่อดังชาวฟินแลนด์นามว่า Jean Sibelius ซึ่งแต่งเพลงปลุกใจอย่างฟินแลนเดีย เพื่อปลุกให้ชาวฟินแลนด์ลุกขึ้นมาเรียกร้องเอกราชจากรัสเซีย เมื่อครั้งประวัติศาสตร์ที่ประเทศฟินแลนด์เคยตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของรัฐเซีย          อนุสาวรีย์แห่งนี้มีรูปทรงที่สวยแปลกตา ออกแบบโดย Eila Hiltunen โดยใช้แท่งเหล็กจำนวน 600 แท่ง มาเชื่อมเข้าด้วยกันให้มีรูปร่างเหมือนออแกนลมที่มีความสูง 85 เมตร กว้าง 10.5 เมตร ลึก 6.5 เมตร น้ำหนัก 24 ตัน เป็นจุดเด่นกลางแจ้งที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้เข้าไปแชะภาพกันมากมาย ใกล้ๆ กันนั้นยังมีรูปหน้าเหมือนนักประพันธ์เพลงที่ทำจากเหล็ก ฝีมือปราณีตที่งดงามไม่แพ้กัน

          เสน่ห์ฟินแลนด์นี่ร้ายเหลือ ถึงแม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ในกลุ่มนอร์ดิก ประชากรก็มีเพียงเล็กน้อย แต่แหล่งท่องเที่ยว และสถานที่ที่สำคัญนั้นมีมากมายโดยกระจายอยู่ทั่วไป อีกทั้งยังมีการดูแลและได้รับการบูรณะเป็นอย่างดี เพื่อความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะมาเยือน

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากฟินแลนด์ ตำนานเทพนิยายและความเชื่อของชาวฟินนิก โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 11:24:17 7,757 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ฟินแลนด์ ตำนานเทพนิยายและความเชื่อของชาวฟินนิก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP