x close

เย็นใจที่ไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์
เมืองเรกยาวิคในวันหิมะปกคลุม


ไอซ์แลนด์
เพอร์แลนจุดชมเมืองเย็นใจที่ไอซ์แลนด์ (กรุงเทพธุรกิจ)


          วิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปลายปีก่อนทำให้ ไอซ์แลนด์ ประเทศเล็กๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ธนาคารขนาดใหญ่ต้องตกอยู่ในสภาพแทบล้มละลาย จนรัฐบาลต้องเข้าไปพยุงเอาไว้

          ไอซ์แลนด์เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิกในยุโรปเหนือ เป็นเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ระหว่างเกาะกรีนแลนด์ นอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร มีเมืองหลวงคือ เรกยะวิก เพราะความหนาวเย็นทำให้มีพลเมืองอาศัยอยู่ราว 3 แสนคน แต่ก็มีคนไทยที่แต่งงานกับชาวไอซ์แลนด์ ส่วนหนึ่งทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมปลา อาศัยอยู่ที่นั่นกว่า 600 คน และยังมีวัดไทยในไอซ์แลนด์อีกด้วย


ไอซ์แลนด์
Strokkur น้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ - ศิลปะสเตนกลาสในโบสถ์ที่ Akureyri


          ประเทศไอซ์แลนด์ได้รับเอกราชเมื่อปี 2452 แต่อยู่ภายใต้ราชวงศ์เดนมาร์ก และต่อมาประชาชนไอซ์แลนด์ได้ลงคะแนนเสียงให้ไอซ์แลนด์เป็นสาธารณรัฐ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2487 การเดินทางไปไอซ์แลนด์ต้องทำวีซ่าผ่านสถานทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย

          เรกยะวิก คือเมืองหลวงของประเทศ เป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการบริหารประเทศ มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุด เมื่อบินไปถึงเมืองหลวงแล้ว นักเดินทางสามารถชมความงามตามสถานที่สำคัญต่างๆ จุดแรก คือ เพอร์แลน อาคารหลังคาครึ่งวงกลมบนเนินเขาย่อมๆ สถานที่หนึ่งที่ต้องไว้คอยต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ภายในมีร้านค้าของที่ระลึก พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ไวกิ้ง สวนน้ำ จุดชมวิวที่สามารถเดินได้รอบเป็นวงกลม พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในโอกาสต่างๆ


ไอซ์แลนด์
Hallgrímskirkja โบสถ์คริสต์ที่สูงที่สุดในไอซ์แลนด์


          สถานที่อีกแห่งหนึ่ง คือโบสถ์คริสต์ฮาลล์กริมูร์ (Hallgrímskirkja) ตั้งชื่อตามนักประพันธ์ของไอซ์แลนด์ เป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นสูงที่สุดในไอซ์แลนด์ ผู้มาเยือนสามารถขึ้นไปบนอาคาร เพื่อชมทัศนียภาพของเมืองเรกยะวิกในวันฟ้าโปร่งได้อย่างชัดเจน


ไอซ์แลนด์
น้ำตก Gullfoss


          สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอื่นๆ ได้แก่ แหล่งน้ำพุร้อนที่มีอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะน้ำพุร้อน Strokkur ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเรคยาวิก, น้ำตกกุลล์ฟอสส์ (Gullfoss) ถือว่าเป็นน้ำตกมีความสวยงามมีชื่อแห่งหนึ่งในจำนวนสถานที่ท่องเที่ยวๆ หลายแห่งของประเทศ, น้ำตก Skaftafell เป็นน้ำตกที่สวยงามในอุทยานแห่งชาติสกาฟทาเฟล ทางตะวันออกของไอซ์แลนด์ ส่วนผู้ที่รักสุขภาพชอบแช่น้ำอุ่น นิยมสปาต้องไม่พลาดการเดินทางไปยังบลูลากูน สถานที่อาบน้ำแร่ พอกโคลนภูเขาไฟ


ไอซ์แลนด์
บลูลากูน สถานที่อาบน้ำแร่ที่มีชื่อเสียง - ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ในแถบชนบท


          สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปรับความเย็นที่ไอซ์แลนด์ ควรตรวจเช็คอากาศช่วงที่จะเดินทางให้พร้อม เพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น โดยเฉพาะเดือนมกราคมมีอุณหภูมิเฉลี่ย 0 องศาเซลเซียส ส่วนเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 11 องศาเซลเซียส


                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่ื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เย็นใจที่ไอซ์แลนด์ อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2552 เวลา 19:00:17 2,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP