เยือนภูผาม่าน ในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจ

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ backpacker2007      

          ถ้าเอ่ยถึงเมืองเสียงแคนดอกคูนอย่าง "ขอนแก่น" ภาพของกระดูกไดโนเสาร์ เครื่องใช้โบราณ ฯลฯ คงจะผุดขึ้นมาในใจใครหลายคน แต่จริง ๆ แล้ว นอกจากร่องรอยของวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และแหล่งอารยธรรมตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ จังหวัดขอนแก่นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้นักเดินทางที่หลงใหลความเขียวขจีของขุนเขา ชื่นชอบอากาศบริสุทธิ์ของป่าไม้ แวะมาสัมผัสอีกมากมาย

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอชักชวนไปเยือน ภูผาม่าน หรือ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน พื้นที่ที่สมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิดกัน เอ้า! ถ้าเตรียมตัวพร้อมแล้วก็ลุยเลย...

ภูผาม่าน

          แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับ "ภูผาม่าน" กันซะหน่อย ... โดย อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ป่าดงลาน ท้องที่ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอาณาบริเวณในอำเภอภูผาม่าน และอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย จัดเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 72 ของประเทศ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่แหล่งต้นน้ำลำธาร และมีจุดเด่นทางธรรมชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะถ้ำและน้ำตก

          รูปลักษณ์ภายนอกของอุทยานแห่งนี้ คือ เทือกเขาหินปูนที่มีหน้าผาตัดตรงดิ่งลงมาเป็นริ้ว ๆ คล้ายผ้าม่าน ทำให้ชื่อของอุทยานฯ ถูกตั้งตามชื่อของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยาน ที่มีหน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่

          อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน มีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงชันสลับซับซ้อนกันเป็นแนวยาวสลับกับที่ราบลุ่มเชิงเขา สูงจากระดับทะเลปานกลางประมาณ 200 - 1,000 เมตร พื้นที่ส่วนมากเป็นภูเขาหินปูน และภูเขาขนาดเล็กติดต่อกันหลายเทือก สภาพป่าของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดิบ และป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศจะเย็นชื้นเกือบตลอดปี

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ที่ไม่ควรพลาดไปเยือน เมื่อไปถึง "ภูผาม่าน" แล้วก็คือ บรรดาถ้ำต่าง ๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่ภายในอุทยานฯ ได้แก่ ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในถ้ำมืดสนิท แบ่งออกเป็นห้อง ๆ แต่ละห้องประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ส่องประกายแวววาวระยิบระยับสวยงามตระการตา โดยเฉพาะห้องโถงใหญ่มีม่านหินย้อยขนาดใหญ่ห้อยลงมาจากเพดานสูงแล้วแผ่กว้างออก รถยนต์สามารถเข้าถึงเชิงเขาที่เป็นตัวถ้ำได้

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

          ถ้ำลายแทง อยู่ห่างจากถ้ำพญานาคราช 800 เมตร ปากถ้ำอยู่บนเนินเขา สูง 8 เมตร มีลานกว้างอยู่ด้านหน้า บนผนังภายในถ้ำจะพบภาพเขียนสีโบราณกว้างประมาณ 2 ตารางเมตร ซึ่งในอดีตชาวบ้านเข้าใจว่าเป็นลายแทงบอกขุมสมบัติ ลักษณะเป็นภาพเขียนสีแดงรูปคน และสัตว์ในลักษณะต่างๆ ประมาณ 70 ภาพ อายุประมาณ 2,000 -3,000 ปี

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

ภูผาม่าน

          ถ้ำปู่หลุบ เป็นถ้ำขนาดเล็กที่อยู่ใกล้ศาลปู่หลุบ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนเคารพนับถือ โดยเชื่อว่าเป็นที่บำเพ็ญเพียรภาวนาของฤาษีตนหนึ่ง และ ถ้ำค้างคาว เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีค้างคาวปากย่นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยในเวลาเย็นหรือพลบค่ำ จะบินออกมาหากินเป็นริ้วขบวนที่สวยงามมาก อยู่ห่างจากตัวอำเภอภูผาม่านประมาณ 2 กิโลเมตร

ภูผาม่าน

          รวมถึง ผานกเค้า ผานางนอน ที่ตั้งอยู่เคียงข้างกัน ซึ่ง ผานกเค้า เป็นหน้าผาที่อยู่ระหว่างรอยต่ออำเภอชุมแพ กับอำเภอภูกระดึง รูปร่างลักษณะคล้ายนกเค้า จึงเป็นที่มาของชื่อ หากดูในเวลาพลบค่ำหรือใกล้ฟ้าส่างจะเห็นเป็นรูปนกเค้า ส่วน ผานางนอน เป็นหน้าผาเทือกเดียวกับผานกเค้า รูปร่างลักษณะคล้ายผู้หญิงนอน จึงเป็นที่มาของชื่อ

ภูผาม่านภูผาม่าน

ภูผาม่าน

          นอกจากนี้ ยังมี น้ำตกตาดใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ เกิดจากห้วยตาดฟ้า มีน้ำตกชั้นเล็กชั้นน้อยหลายชั้นก่อนตกลงหน้าผาที่มีความสูงประมาณ 80 เมตร เป็นน้ำตกที่มีความสูงที่สุดในอุทยานฯ ตั้งอยู่ ตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่าน, น้ำตกพลาญทอง เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่สวยงาม อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 1 กิโลเมตร และปิดท้ายที่ น้ำตกตาดฮ้อง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี อยู่รอยต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน และอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต้นน้ำเกิดจากยอดภูกระดึง และไหลเป็นแม่น้ำพองไหลสู่จังหวัดขอนแก่น

          นี่เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวเพียงเล็กน้อยของ ภูผาม่าน ที่เรานำมาบอกกัน จริง ๆ แล้วยังมีทั้งถ้ำและน้ำตกอีกเพียบ...รอให้เพื่อน ๆ เดินทางมาสัมผัสกันเอาเอง

ภูผาม่าน

การเดินทาง

          อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่ระหว่างทางหลวงหมายเลข 12 และหมายเลข 201 ที่ทำการอุทยานฯ ใช้เส้นทางหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม. ที่ 112-113 ห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่นประมาณ 117 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ...

          เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทางและรถยนต์โดยสารประจำทางปรับอากาศสาย กรุงเทพฯ-เลย ตามทางหลวงหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม.ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายเข้าตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

          เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทาง และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสายเพชรบูรณ์- ขอนแก่น ตามทางหลวงหมายเลข 12 และเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 201 ถึงหลัก กม. ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายไปตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ


เยือนภูผาม่าน ในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจ โพสต์เมื่อ 25 ตุลาคม 2554 เวลา 14:58:07 24,368 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เยือนภูผาม่าน ในวันที่ฟ้าฝนเป็นใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP