ชมความงดงามบนท้องฟ้ายามค่ำคืนกับ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” คืนวันที่ 14 - รุ่งเช้า 15 ธันวาคม 2568 เพียงเลือกพื้นที่โล่ง มืดสนิท ปราศจากแสงรบกวน ก็สามารถชมได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย
เตรียมตัวเงยหน้าชมความงดงามของท้องฟ้ายามค่ำคืน เพราะ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์กำลังจะกลับมาสร้างความตื่นตาอีกครั้งช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ นับเป็นโอกาสดีสำหรับคนรักท้องฟ้าและการสังเกตการณ์ดวงดาวที่จะได้สัมผัสเสน่ห์ของทางช้างเผือกแห่งฤดูหนาวในแบบที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะอยู่ภูมิภาคไหนก็สามารถรอลุ้นสายแสงพุ่งวาบบนฟากฟ้าได้เหมือนกัน เตรียมพื้นที่โล่ง อากาศเย็น ๆ และหัวใจที่พร้อมตื่นเต้น แล้วไปดื่มด่ำกับค่ำคืนสุดพิเศษนี้ด้วยกัน
ฝนดาวตกเจมินิดส์ 2568
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
ฝนดาวตกเจมินิดส์ ดูได้เมื่อไหร่
NARIT ชวนชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์" หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” จะเกิดในช่วงระหว่างวันที่ 4-20 ธันวาคม ของทุกปี มีศูนย์กลางการกระจายตัวบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ ปีนี้นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 14 ถึงรุ่งเช้า 15 ธันวาคม 2568
สามารถรอชมปรากฏการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงที่กลุ่มดาวคนคู่ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก เวลาประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไป ฝนดาวตกจะปรากฏให้เห็นเป็นลำแสงวาบพาดผ่านทั่วท้องฟ้าเป็นบริเวณกว้าง ดูได้ด้วยตาเปล่าในที่มืดสนิท ซึ่งปีนี้ช่วงที่ไร้แสงจันทร์รบกวน ตั้งแต่เวลา 20.00-02.30 น. นั้นเหมาะแก่การสังเกตการณ์เป็นอย่างยิ่ง
ฝนดาวตกเจมินิดส์ คืออะไร
ฝนดาวตกเจมินิดส์ เกิดจากการที่โลกเคลื่อนผ่านเข้าไปในสายธารเศษหินและฝุ่นขนาดน้อยใหญ่ของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) ที่หลงเหลือทิ้งไว้เมื่อครั้งเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านสายธารดังกล่าว แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงดูดเศษหินและฝุ่นเหล่านั้นเข้ามาในชั้นบรรยากาศ ทำให้เกิดการเสียดสีและเผาไหม้ ปรากฏให้ผู้สังเกตการณ์บนโลกเห็นเป็นลำแสงคล้ายลูกไฟสว่างวาบเคลื่อนผ่านท้องฟ้า หรือในบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ (Fireball) ซึ่ง "ฝนดาวตก" จะแตกต่างจาก "ดาวตก" ทั่วไป คือเป็นดาวตกที่มีทิศทางเหมือนมาจากจุด ๆ หนึ่งบนท้องฟ้า เรียกว่า จุดศูนย์กลางการกระจายตัว (Radiant) เมื่อจุดศูนย์กลางการกระจายตัวอยู่ใกล้บริเวณกลุ่มดาวใด ก็จะเรียกชื่อฝนดาวตกตามกลุ่มดาวนั้น ๆ
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
กิจกรรมสังเกตการณ์ "ฝนดาวตกเจมินิดส์"
NARIT เตรียมจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ "ฝนดาวตกเจมินิดส์" คืนวันที่ 14 ถึง รุ่งเช้า 15 ธันวาคม 2568 เชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง ดังนี้
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
-
เชียงใหม่ : กิจกรรม “โต้ลมหนาว…นอนนับฝนดาวตกเจมินิดส์ 2568” ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 17.00-02.00 น. (ค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่และค่าบริการรถรับส่งภายในสวนฯ 90 บาท/ท่าน) สอบถามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติม โทร. 05 312 1268 ต่อ 304-306 (NARIT) สอบถามการเดินทาง และค่าธรรมเนียมฯ โทร. 06 2 594 2963, 08 1859 6595 (สวนพฤกษศาสตร์ฯ) ผู้ที่ประสงค์พักค้างคืน มีบริการพื้นที่กางเต็นท์ภายในสวนพฤกษศาสตร์ฯ โทร. 06 2415 5241 (ลานกางเต็นท์สวนพฤกษ์)
*** สำหรับภูมิภาคอื่น ๆ จัดขึ้น ณ หอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชน กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า
-
โคราช : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา โทร. 08 6429 1489
-
ขอนแก่น : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ขอนแก่น โทร. 06 389 21854
-
ฉะเชิงเทรา : หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา โทร. 08 4088 2264
*** ทั้งนี้ ลักษณะการจัดกิจกรรมจะแตกต่างไปตามแต่ละพื้นที่ ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊กของหอดูดาวแต่ละแห่ง
*** หมายเหตุ เนื่องจากจังหวัดสงขลาอยู่ในช่วงฟื้นฟูจากเหตุอุทกภัย หากมีการจัดกิจกรรมโดยหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา จะแจ้งสถานที่ให้ทราบในภายหลัง)
นอกจากนี้ ผู้สนใจสามารถร่วมสังเกตการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ได้ ณ สถานที่ดูดาว 64 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งผ่านการขึ้นทะเบียนเป็น "เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย" จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการสังเกตการณ์ท้องฟ้าและปรากฏการณ์ฝนดาวตก ทั้งความมืดของท้องฟ้า และมีพื้นที่โล่งกว้างปราศจากสิ่งบดบังบริเวณขอบฟ้า ทำให้สามารถชมฝนดาวตกได้รอบทิศทาง รวมถึงมีการบริหารจัดการแสงสว่างอย่างเหมาะสม ตลอดจนมีสิ่งอำนวยความสะดวก และมีวิทยากรให้คำแนะนำการดูดาวเบื้องต้น
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
บทความ ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ 2568 สถานที่ดูดาว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ darksky.narit.or.th, เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ






