ล่องเรือเที่ยวชม เมืองบาดาล กาญจนบุรี

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

สะพานมอญ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณมะลิไทยแลนด์, คุณ gaboathphantom และ นิตยสารคู่หูเดินทาง

          เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งในประเทศไทย ถ้าใครมีโอกาสต้องอยากแวะเวียนไปสัมผัสกับความงดงาม ที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความอัศจรรย์อีกรูปแบบหนึ่ง จนถูกขนามให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ (Unseen Thailand) นั่นก็คือ เมืองบาดาล กาญจนบุรี หรือ วัดวังก์วิเวการาม ในอดีต

          ก่อนที่จะถูกน้ำจากเขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้กลายเป็นเมืองบาดาล หรือที่หลายคนเรียกว่า วัดใต้น้ำ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปนั่งเรือล่องชมความงามของธรรมชาติ พร้อม ๆ กับชมความมหัศจรรย์ของ เมืองบาดาล ซึ่งสามารถชมได้เฉพาะเวลาที่น้ำลงเท่านั้น!

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

เมืองบาดาล

          เมืองบาดาล ในอดีตเป็น วัดวังก์วิเวการาม ที่ หลวงพ่ออุตตมะ ชาวบ้านอพยพ ชาวกะเหรี่ยง และชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2496 ณ บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า ในบริเวณที่เรียกว่า "สามประสบ" ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำสามสาย คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำบีคลี่ และแม่น้ำรันตี ไหลมาบรรจบกัน แต่ต่อมาในปี 2527 มีการก่อสร้าง เขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้น้ำเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่า รวมทั้ง วัดวังก์วิเวการาม ด้วย

          หลวงพ่ออุตตมะ จึงได้ย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมานานนับสิบปี และในช่วงฤดูแล้งราวเดือนมีนาคม-เมษายน น้ำลดจนสามารถสังเกตเห็นตัวโบสถ์ของวัดได้อย่างชัดเจน โดยสามารถนั่งเรือไปเที่ยวชมได้ แต่ในช่วงน้ำขึ้นน้ำจะท่วมสูงเกือบทั้งหมด เหลือเพียงยอดของโบสถ์ให้เห็นเท่านั้น ทำให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ ในชื่อ "เมืองบาดาล" 

เมืองบาดาล

สะพานมอญ

สะพานมอญ

เมืองบาดาล

สะพานมอญ

          ใครจะเชื่อว่าเมื่อน้ำลดจะปรากฎ เมืองบาดาล ทั้งเมืองให้เห็นความงดงามของพระอุโบสถ ถึงสภาพของวัดจะไม่สมบูรณ์เฉกเช่นเก่าก่อน แต่ยังคงคุณค่าและงดงามไม่เสื่อมคลาย นอกจากนี้ ใกล้ ๆ กันเพื่อน ๆ ยังพบกับวิถีชีวิตของชาวมอญ รวมถึงสะพานไม้ยาวสุดลูกหูลูกตา โดยชาวบ้านเรียกสะพานนี้ว่า "สะพานมอญ" ซึ่งจากบริเวณสะพานจะได้เห็นทิวทัศน์ภูเขาและพื้นน้ำโดยรอบ

          ที่เราเล่ามานี้อาจยังไม่สามารถบรรยายภาพความสวยงามได้หมด ถ้าอยากรู้ว่าจะอันซีนขนาดไหน ต้องลองไปเที่ยวชมพิสูจน์ เมืองบาดาล ด้วยตาตัวเองนะจ๊ะ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  
ล่องเรือเที่ยวชม เมืองบาดาล กาญจนบุรี โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:39:07 1,239 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ล่องเรือเที่ยวชม เมืองบาดาล กาญจนบุรี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP