x close

เลาะทะเลอันดามัน เที่ยวอุทยานแห่งชาติแหลมสน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

เ้รียบรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          "ระนอง" ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดแรกของภาคใต้ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน มีทรัพยากรทางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่อดีต อีกทั้งยังเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย และสวยงามไม่แพ้จังหวัดท่องเที่ยวอื่น ๆ ของภูมิภาค ทั้งชายหาดสวยงามและสงบเงียบ ท้องทะเลสวยใสที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้น้ำ เกาะขนาดเล็กใหญ่จำนวนมาก ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่ง ที่งดงามและเงียบสงบ นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          อุทยานแห่งชาติแหลมสน ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอเมือง อำเภอกะเปอร์ กิ่งอำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง และอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอีกแห่งหนึ่ง ที่ร่มรื่นด้วยป่าสนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นที่อยู่ของนกนานาชนิด ทั้งมีหาดทรายขาวละเอียดเป็นแนวยาวและกว้างใหญ่ มีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก นับเป็นอุทยานแห่งชาติชายฝั่งทะเลของไทย ที่มีชายฝั่งทะเลยาวที่สุดแห่งหนึ่ง

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          อุทยานแห่งชาติแหลมสน มีเนื้อที่ประมาณ 196,875 ไร่ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2526 เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 46 ของประเทศไทย มีลักษณะเป็นชายฝั่งจมตัว ซึ่งก่อให้เกิดชายหาดตลอดแนวฝั่งแคบ มีลำน้ำสายสั้นขนาดเล็กจำนวนมาก เช่น คลองลัดโนด คลองขะนุด และคลองบางเบน ซึ่งลำคลองเหล่านี้จะพัดพาตะกอนดินมาทับถมตามปากแม่น้ำและชายฝั่ง ทำให้ลักษณะชายฝั่งบริเวณปากแม่น้ำลำคลอง ถูกปกคลุมไปด้วยป่าโกงกาง

อุทยานแห่งชาติแหลมสน


          สถานที่ท่องเที่ยวเด่นที่น่าสนใจ ได้แก่ หาดบางเบน หาดทรายยาวและกว้างใหญ่ มีทรายขาวละเอียด ร่มรื่นด้วยป่าสนธรรมชาติ บริเวณชายหาดจะมองเห็นเกาะแก่งในทะเลได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว บ้านพักนักท่องเที่ยว สถานที่กางเต็นท์ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ และมีเกาะในบริเวณใกล้ ๆ คือ เกาะเปียกน้ำน้อย

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          หมู่เกาะกำ เป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ ที่มีหาดทรายขาวละเอียด เหมาะแก่การเล่นน้ำ ดูปะการัง คงสภาพสมบูรณ์ทั้งพืชพรรณ สัตว์ป่า, บ้านแหลมนาว เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะ มีอาชีพเลี้ยงสัตว์และทำประมงชายฝั่ง ที่ยังคงวิถีชีวิตแบบเดิม ๆ ไว้ได้อย่างสมบูรณ์, หาดประพาส เป็นหาดทรายกว้าง เต็มไปด้วยทิวสนและลานหญ้า อยู่ปากคลองกำพวน เหมาะแก่การพักผ่อน, หาดอ่าวเคย มีสภาพป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าหลายชนิด และยังมีป่าชายเลนที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มาก เหมาะสำหรับการเดินป่า

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

          เกาะค้างคาว เป็นเกาะที่ใกล้ชายหาดบางเบนมากที่สุด และเป็นฉากหลังให้กับภาพพระอาทิตย์ตกดิน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ด้านหน้าของเกาะจะมีหาดทรายสีขาวละเอียด ที่เกิดจากการสลายตัวทับถมของเหล่าปะการัง เป็นจุดพักผ่อนที่ดียิ่ง น้ำทะเลใส สามารถมองเห็นพื้นทรายและปะการังน้ำตื้นได้ในช่วงน้ำลงเต็มที่ ด้านเหนือของเกาะจะเป็นหาดหินกลมมนเรียงราย ชาวบ้านเรียกบริเวณนี้ว่า หาดหินงาม และยังสามารถชมปะการังน้ำตื้นและปะการังน้ำลึกได้

อุทยานแห่งชาติแหลมสน

อุทยานแห่งชาติแหลมสน


          เกาะกำตก หรือ อ่าวเขาควาย อยู่ถัดมาทางตอนใต้ของเกาะค้างคาว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ด้านหลังเกาะทางทิศตะวันตกเป็นชายหาด ที่โค้งอ่าวที่เกือบโอบโค้งมาติดกันเป็นรูปวงกลมตามแนวเหนือ-ใต้ ด้วยธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์นี้เอง ชาวเรือจึงเรียกเกาะนี้ว่า เกาะอ่าวเขาควาย ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ก่อนถูกสึนามิ และ เกาะญี่ปุ่น เดิมชื่อเกาะมันมารง เพราะมีหัวมันมารงอยู่มาก ซึ่งชาวมอแกนเร่ร่อนในอดีตชอบขุดมากิน จึงเรียกว่าเกาะมันมารง ต่อมาภายหลังชาวญี่ปุ่นเข้ามาและได้เลี้ยงหอยมุข บางคนคิดว่าเป็นทหารญี่ปุ่นที่เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่เลี้ยงหอยมุขบังหน้า เมื่อทางการเริ่มสงสัยจึงส่งกำลังเข้าตรวจค้นและจับกุม ชาวบ้านจึงเรียกว่า เกาะญี่ปุ่น

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแหลมสน 36/6 หมู่ 4 บ้านบางเบน ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง 85120 โทรศัพท์ 0 7786 1431-2

การเดินทาง

          จังหวัดระนองอยู่ห่างจากกรุงเทพฯระยะทางประมาณ 568 กิโลเมตร ระนองเป็นจังหวัดแรกทางด้านฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศไทย มีแม่น้ำกระบุรีเป็นพรมแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศพม่า ทิศเหนือ และทิศตะวันออกติดกับจังหวัดชุมพร ทิศตะวันตก ติดทะเลอันดามัน และทิศใต้ ติดกับจังหวัดพังงา

          การเดินทาง เดินทางได้ตลอดทั้งปี โดยสามารถเดินทางได้หลายวิธี ดังนี้…

          1. รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบฯ ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวา ผ่านอำเภอ กระบุรี เข้าตัวเมืองระนอง

          2. รถประจำทาง รถโดยสารประจำทาง บริษัทขนส่งจำกัด มีบริการรถโดยสารปรับอากาศ ทั้งธรรมดา และ VIP หรือ รถร่วมเอกชน คือ บริษัทนิวมิตรทัวร์ และบริษัทโชคอนันต์ทัวร์

          3. ทางเครื่องบิน สามารถสอบถามทางบริษัทภูเก็ตแอร์ไลน์ก่อนล่วงหน้า

          4. ทางรถไฟ จากกรุงเทพฯ ไม่มีรถไฟไประนองโดยตรง นักท่องเที่ยวที่ประสงค์เดินทางโดยรถไฟ สามารถลงรถไฟที่สถานีรถไฟชุมพร จังหวัดชุมพร แล้วต่อรถโดยสารประจำทาง ชุมพร - ระนอง ระยะทาง 122 กิโลเมตร

          สำหรับ อุทยานแห่งชาติแหลมสน ที่ทำการตั้งอยู่บริเวณหาดบางเบน อยู่ระหว่าง อำเภอเมือง กับ อำเภอกะเปอร์ ก่อนถึง อำเภอกะเปอร์ จะมีทางแยกขวามือเข้าหาดบางเบน (สามแยกบ้านสำนัก ตำบลม่วงกลวง อำเภอกะเปอร์)หรือบริเวณกิโลเมตรที่ 657 ให้เลี้ยวขวาเข้าที่ทำการอุทยานฯ ระยะทาง 10 กิโลเมตร

ขอขอบคุณข้อมูลข้อมูลจาก
  และ                    


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลาะทะเลอันดามัน เที่ยวอุทยานแห่งชาติแหลมสน อัปเดตล่าสุด 26 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:42:35 3,947 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP