x close

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ไหว้ขอพรเสริมความสำเร็จให้ชีวิต

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงใจกลางกรุงเทพฯ มากมายด้วยศรัทธาของผู้คนที่หลั่งไหลมาสักการบูชาเจ้าแม่ทับทิมกันอย่างไม่ขาดสาย
           หากว่าใครเป็นสายมู หนึ่งในสถานที่ที่สายมูมักไปแวะเวียนกราบไหว้มักจะมี ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง อยู่ด้วยเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ บวกกับกระแสโซเชียล ยิ่งทำให้มีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาที่แห่งนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง กรุงเทพฯ ให้มากขึ้น ว่าตั้งอยู่ที่ไหน ขอพรอะไร รวมถึงขั้นตอนการไหว้ต่าง ๆ ตามมาดูด้วยกัน
ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ศาลเจ้า

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง อยู่ที่ไหน

          ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ตั้งอยู่ในซอยจุฬาลงกรณ์ 9 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยเป็นคนละที่กับศาลเจ้าแม่ทับทิมแห่งใหม่ที่ทางจุฬาฯ สร้างให้บริเวณอุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ประวัติ

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวจีนโล้ถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในไทยเป็นจำนวนมาก โดยครอบครัวของนายจู๋ แซ่ตั้ง ได้อพยพจากอําเภอเก๊กเอี๊ย เมืองแต้จิ๋ว มณฑลกวางตุ้ง เข้ามายังประเทศไทยในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย โดยพี่ชายของนายจู๋ (ไม่ทราบนาม) ได้อพยพเข้ามาก่อน และอาศัยอยู่แถวริมคลองบางรัก อยู่มาวันหนึ่งพี่ชายของนายจู๋เดินเลียบคลองบางรักออกไปทํางานตามปกติ และเห็นว่าในคลองมีวัตถุบางอย่างลอยทวนน้ำมาหยุดอยู่ในจุดที่เป็นน้ำวน แต่ก็ไม่ได้สนใจ เนื่องจากเห็นเป็นวัตถุลอยน้ำทั่วไป ผ่านไปหลายวันวัตถุนั้นก็ยังคงลอยวนอยู่บริเวณเดิมไม่ไปไหน จึงลงไปเก็บวัตถุนั้นขึ้นมา และพบว่าเป็นองค์เจ้าแม่ทับทิมแกะสลักด้วยไม้ จึงอัญเชิญขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่บ้าน แต่มิได้คิดทําการใดต่อไป เนื่องจากมีภาระหน้าที่ต้องทํามาหาเลี้ยงชีพ
เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

          ต่อมานายจู๋ แซ่ตั้ง ได้อพยพตามพี่ชายเข้ามาภายหลัง โดยมาขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำราชวงศ์ ในขณะนั้นชาวจีนอพยพรุ่นก่อนได้ตั้งรกรากทํามาหากินอยู่ที่เยาวราชอย่างหนาแน่นแล้ว ประกอบกับในเยาวราชไม่มีพื้นที่เหมาะสมสําหรับทําการเลี้ยงเป็ด นายจู๋จึงได้มองหาสถานที่ละแวกนั้น และเห็นว่าย่านสะพานเหลือง ซึ่งขณะนั้นยังเป็นทุ่งเป็นป่า เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสําหรับเลี้ยงเป็ด จึงลงหลักปักฐานที่สะพานเหลือง ส่งขายตลาดเยาวราชและตลาดทั่วไปจนกิจการดีขึ้นเป็นลําดับ

          ต่อมาพี่ชายของนายจู๋ แซ่ตั้ง เห็นว่ากิจการเลี้ยงเป็ดของน้องชายเจริญเติบโตได้ดี และเห็นว่านายจู๋พอมีที่มีทาง จึงได้นําองค์เจ้าแม่ทับทิมมามอบให้ เมื่อนายจู๋ได้รับมาเห็นว่าควรจัดสถานที่บูชาให้เหมาะสม จึงสร้างศาลเป็นเพิงเล็ก ๆ ให้องค์เจ้าแม่ทับทิมประทับและบูชามานับแต่นั้น หลังจากชาวบ้านในละแวกนั้นทราบเรื่องจึงมากราบไหว้บูชากัน เมื่อประสบความสําเร็จตามที่บนบานไว้ก็เกิดความนับถือและเป็นที่เลื่องลือกันต่อ ชาวบ้านในย่านปทุมวันจึงร่วมมือร่วมใจกันกับนายจู๋สร้างศาลใหญ่ถาวรขึ้นเป็นศาลแรกนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ขอพรอะไร

           ศาลเจ้าทับทิมแม่สะพานเหลือง เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยเป็นเทพแห่งโชคลาภและความมั่งคั่ง ขอเรื่องงาน ธุรกิจ และความรัก หลายคนมาขอก็สุขสมหวังจนชื่อเสียงเป็นที่ร่ำลือ และพาผู้คนที่มีความศรัทธาเดินทางมาไหว้สักการะเป็นจำนวนมาก

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ขั้นตอนการไหว้

           ใครก็ตามที่ยังไม่เคยไป ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง เมื่อเข้ามาด้านในอาจจะงง ๆ ว่าจะต้องไหว้ลำดับไหนก่อน-หลัง ไม่ต่องห่วงเรื่องนี้เลย เพราะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ แต่หลัก ๆ แล้วขั้นตอนการไหว้มีดังนี้
เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ขั้นตอนการไหว้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

  • จุดเทียน 5 ดอก ไหว้ศาลทีกง (ฟ้าดิน)
  • จุดธูปและเทียนไหว้เจ้าแม่ทับทิม ปักธูปกระถางละ 3 ดอก โดยปักกระถางกลางก่อนแล้วค่อยปักกระถางเล็ก
  • จุดธูปไหว้แชเล้งเอียกง 3 ดอก
เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง แชเหล่งเอี๊ย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

  • จุดธูปไหว้แป๊ะกง (3 ดอก) และตี่จู่เอี้ย (5 ดอก)
  • จุดธูปไหว้หมึ่งซิ้ง (เทพผู้พิทักษ์ประตูทางซ้ายและขวา) อย่างละ 1 ดอก
เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง เทพพิทักษ์ประตู

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง วิธีอธิษฐาน

           วิธีอธิษฐานศาลเจ้าแม่ทับทิม ให้ตั้งจิตอธิษฐานบอกชื่อ-นามสกุล วัน/เดือน/ปีเกิด แล้วบอกสิ่งที่ต้องการ/ขอพรกับเทพเจ้า โดยอาหารและผลไม้หลังจากถวายแล้วสามารถลากลับไปกินเพื่อความเป็นสิริมงคล (ถวายอาหารได้ทุกชนิดยกเว้นเนื้อวัว)
เจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง วิธีไหว้

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

           ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนที่มาสักการะเจ้าแม่ทับทิม ทางศาลมีธูป-เทียนและเครื่องเซ่นไหว้จัดเตรียมไว้ให้บริการด้านใน แล้วไหว้ตามขั้นตอนตามจุดต่าง ๆ ส่วนของไหว้อื่น ๆ นอกจากธูป-เทียนให้นำใส่ถาดวางบนโต๊ะ พวงมาลัยและสร้อยไข่มุกนำใส่ถาดวางไว้หน้าองค์เจ้าแม่ทับทิม

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง เปิด-ปิดกี่โมง

           ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง เปิดให้ประชาชนทุกคนได้เข้าไปทำการสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.30 น.

ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ไปยังไง

           ใครที่อยากเดินทางมาไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง แนะนำว่าให้เดินทางมาด้วยขนส่งสาธารณะ โดยนั่ง MRT มาลงที่สถานีสามย่าน ออกทางสามย่านมิตรทาวน์ โดยศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลืองจะอยู่ห่างประมาณ 800 เมตร หรือจะนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แล้วบอกให้จอดตรงทางเข้าศาลเลยก็ได้เช่นกัน
ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มู-ให้-รู้

          ช่วงนี้ใครกำลังอยากหาที่พึ่งทางใจ ลองมาขอพรที่ ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง สุขสมหวังประการใดมาแชร์ให้เราได้รู้ด้วยนะ ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ สถานที่ไหว้สายมู ศาลเจ้าแม่ทับทิม อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศาลเจ้าแม่ทับทิมสะพานเหลือง ไหว้ขอพรเสริมความสำเร็จให้ชีวิต อัปเดตล่าสุด 12 มิถุนายน 2567 เวลา 16:05:48 12,602 อ่าน
TOP